• Năm 25 tuổi

    hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

    Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
  • Thể Loại

  • Được yêu thích …

  • Bài Cũ

  • Advertisements

Việt Nam Muôn Năm..!

Tháng Chín… Trời bắt đầu trở lạnh.. Một bản tin, và bức ảnh một người trên tờ nhật báo The Washington Post gợi tôi nhớ một chuyện xưa.. Một chuyện xẩy ra ở Sài Gòn, thủ đô Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà của tôi, thủ đô thương yêu và quốc gia đau thương mà tôi đã không giữ được, tôi đã để mất… Bản tin về một người Mỹ tên là Robert McManara, tấm ảnh cũng là ảnh Robert McNamara. Nhiều người Việt năm nay tuổi đời năm bó có thể không biết Robert McNamara là ai, không biết ông ta có can hệ gì đến Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa. Ông ta là ông Bộ truởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ trong chính phủ của Tổng Thống John F. Kennedy. Năm 1964, sau khi chính phủ Hoa Kỳ dùng bọn tướng hèn giết Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm, ông Bộ Truởng Quốc Phòng Mỹ Robert McNamara đã sang Sài Gòn thu xếp việc cho quân Mỹ vào tham chiến ở Việt Nam.

Chưa đầy 30 ngày sau ngày Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị người Mỹ dùng tay bọn tướng hèn Việt Nam bắn chết, Tổng Thống John F. Kennedy bị người Mỹ bắn chết ở Dallas, Texas. Phó Tổng Thống Lyndon B. Johnson lên làm Tổng Thống – ông Phó TT Lyndon B. Johnson từng sang Sài Gòn, trước Bộ Truởng Quốc Phòng Robert McNamara, để đề nghị TT. Ngô Đình Diệm cho quân Mỹ vào Việt Nam nhưng TT. Ngô đình Diệm không chấp thuận. Sau khi Phó TT Lyndon B. Johnson làm Tổng Thống, Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert McNamara ra khỏi chính phủ, trở về đời sống dân sự, làm chủ tịch Ban Quản Trị Ford Motor Co. rồi chủ tịch Ban Quản Trị World Bank.

Những ngày như lá, tháng như mây… Tháng Chín 2004 các nhật báo Mỹ loan tin ông Robert McNamara sắp làm chú rể, nôm na và huỵch toẹt là ông sắp lấy vợ. Chú rể McNamara, phải gọi Ông Rể, Cụ Rể, năm nay 88 tuổi, sẽ làm lễ kết hôn với cô dâu Diana Masiery Byfield, 74 xuân xanh. Lễ kết hôn sẽ cử hành ở vùng Assisi thơ mộng của Ý Quốc, trong Giáo đường Thánh Francis.

Tất nhiên đây không phải là lần thứ nhất ông McNamara làm chú rể. Bà vợ ông tạ thế năm 1981. Ông ở goá từ đó đến nay, 2004, là 23 năm. Quân tử Tầu gọi việc ông lấy vợ lần này là ông tục huyền, tức ông “nối lại dây đờn”, cô dâu 74 xuân xanh làm việc gọi là tái giá. Chỉ không thấy tin báo cho biết lần tái giá này của cô dâu là lần tái thứ mấy.

Ăn cơm mới, nói chuyện cũ! Ở Mỹ, ăn gạo Thái Lan, nói chuyện Sài Gòn xưa.. Ba tháng sau ngày họ giết TT. Ngô Đình Diệm, bọn tướng hèn chưa biết xoay trở ra làm sao, đang loanh quanh như chó nằm chổi, người Mỹ đã cho, cũng bọn tướng hèn tay sai, làm cuộc đảo chính thứ hai. Một lô những anh tướng – tôi không viết hoa chữ tướng trong bài này – bị bọn tướng đảo chính bắt đi nhốt một nơi. Thời ấy giới ký giả Sài Gòn gọi bàn tay người Mỹ là “bàn tay lông lá”, bàn tay lông lá ấy quả thực đã khống chế tình hình chính trị Quốc Gia VNCH. Vài anh Mỹ đến Sài Gòn những năm ấy muốn làm gì thì làm, muốn làm gì cũng được. Hơn bốn mươi muà cóc chín đã qua, nhớ lại mà đau lòng, những thương cùng tủi.

Những “của nợ” Minh, Đôn, Kim, Đính bị bọn tướng làm đảo chính, theo lệnh Mỹ, đưa đi chỗ khác chơi, kép mới được bàn tay lông lá Mỹ đẩy ra sân khấu. Kép mới này có ngoại hình của một Kép Hề: Nguyễn Khánh, người có bộ râu dê không anh tướng Việt nào có.

Bọn Mỹ ở Sài Gòn những năm ấy, những năm từ 1963.., muốn đưa ai lên làm Thủ Tướng, làm Tổng Thống, là đưa. Trong số những tướng lãnh thời đó tướng Nguyễn Khánh không có gì nổi cả. Nhưng người Mỹ đưa ông lên, và ông đã lên ngang xương. Thời gian ngắn ông mần Thủ tướng là thời gian chính trị Sài Gòn hỗn loạn, thời gian ấy mở đầu một chuỗi những hỗn loạn chính trị do người Mỹ gây ra ở Sài Gòn, ở Huế, ở Đà Nẵng.

Khoảng năm giờ một buổi chiều, với tư cách phóng viên nhà báo tôi lên phi trường Tân Sơn Nhất xem cuộc tiễn Bộ Truởng QP Robert McNamara về Mỹ. Khi ấy nhật báo Sàigònmới đã bị đóng cửa, tôi dạt sang làm tờ nhật báo Ngày Nay của anh Hiếu Chân.

Những tháng giữa năm 1964, tình hình Sài Gòn còn rất an ninh, thường dân ra vào phi trường Tân Sơn Nhất tự do, đường ra vào không một trạm kiểm soát. Một trung đội binh sĩ Nhẩy Dù dàn chào, một bục gỗ nhỏ được dựng lên trước toà nhà phi cảng, người đến dự khoảng năm chục mạng. Bộ Trưởng McNamara đến cùng với TT. Nguyễn Khánh. Ông Khánh bận đồ Dù, tay cầm cây gậy chỉ huy, BT McNamara không mặc com-lê mà mặc veston hàng tweed khác mầu với quần, ông đeo kính trắng, tóc chải rẽ ngôi ở giữa đầu. Năm ấy ông ngài bốn mươi tuổi.

Hai ông đứng bên nhau trên bục, ông Khánh nói vài câu, ông McNamara đọc một tuyên cáo ngắn, đại khái nói hai bên Mỹ Việt đã thảo luận và đã đồng ý với nhau về nhiều vấn đề, mọi chuyện đều tốt.

Đọc xong bản tuyên cáo, ông McNamara nắm tay ông Khánh, vừa giơ lên vừa hô:

Việt Nam muôn năm..!

Ông hô ba câu “Việt Nam muôn năm!”

Buổi chiều nắng vàng mùa hạ năm 1964 ở trước toà nhà phi cảng Tân Sơn Nhất, Việt Nam, buổi sáng đầu thu nắng vàng năm 2004 ở Rừng Phong lòng vòng Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ..! Bốn mươi năm đã trôi qua cuộc đời. Tôi thấy lại hình ảnh ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert McNamara 40 năm xưa khi ông nắm tay ông Nguyễn Khánh giơ lên với tiếng ông hô “Việt Nam muôn năm..!” Một người Việt Nam đã dậy ông hô bốn tiếng đó. Trước khi vào xe đi đến phi trường chắc ông còn dượt lại tiếng hô đó mấy lần.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ hô “Việt Nam muôn năm..!” Tốt thôi. Nhưng… Thương thay! Lời chúc lành không đi đến đâu! Mười một năm sau buổi chiều Bộ Trưởng Robert McNamara hô “Việt Nam muôn năm” ở phi trường Tân Sơn Nhất, một chiếc phi cơ do Nga Sô chế tạo bay từ Hà Nội đến, đổ xuống phi trường Tân Sơn Nhất bọn đầu xỏ Việt Cộng: Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Tố Hữu…

***

Tình…! Xe la-mua..!

Tình yêu không tuổi tác..! Vụ kết hôn thứ hai được các nhật báo Mỹ loan tin trong Tháng Chín 2004 chú rể cũng trên tám mươi tuổi. Herbert Half, chủ nhân những nhà Trak Auto, Shoppers và Dart Drug, gia sản trị giá khoảng 100 triệu Mỹ kim, kết hôn với bà Myrna C. Ruben, 50 tuổi. Hôn lễ cử hành trong bệnh viện nơi chú rể nằm điều trị. Năm ngày sau ngày ký giấy hôn thú, chú rể qua đời. Bà con gái của Ông Chú Rể đệ đơn kiện, xin Toà không chấp nhận hôn thú của ông bố, lý do ông đau ốm lâu ngày, ông không còn tỉnh trí để biết rõ việc ông làm.

Nguyên nhân kiện cáo chỉ là tiền. Bà con gái ông Haft không muốn cho bà Ruben được hưởng khơi khơi khoản tiền cả trăm triệu đô-la của ông già Haft.

Đây là một chuyện vui về Tiền của người Mỹ:

Money

It can buy a house
But not a home.
It can buy a clock
But not time.
It can buy a position
But not respect.
It can buy you a bed
But not sleep.
It can buy you a book
But not knowledge.
It can buy you medicine
But not health.
It can buy you blood
But not life.
So you see money is not everything.
And it often causes pain an suffering.
I tell you this because I am your friend
And as your friend I want to
Take away your pain and suffering..!!!
So… send me all your money
And I will suffer for you.
Cash only, please!

Dịch đại:

Tiền

Tiền có thể mua cái nhà
Nhưng không mua được gia đình.
Tiền có thể mua được đồng hồ
Nhưng không mua được thời gian.
Tiền có thể mua được địa vị
Nhưng không mua được sự kính trọng.
Tiền có thể mua cho bạn cái giường
Nhưng không mua được giấc ngủ.
Tiền có thể mua cho bạn quyển sách
Nhưng không mua được sự hiểu biết.
Tiền có thể mua cho bạn thuốc
Nhưng không mua được sức khoẻ.
Tiền có thể mua cho bạn máu
Nhưng không mua được sự sống.
Như thế bạn thấy tiền không phải là tất cả
Nhiều khi tiền còn làm cho bạn đau khổ.
Tôi nói cho bạn biết như thế vì tôi là bạn của bạn
Vì là bạn của bạn nên tôi muốn
Làm cho bạn không bị đau khổ.
Vậy.. bạn hãy chuyển tất cả tiền của bạn cho tôi
Tôi sẽ chịu đau khổ thay cho bạn.
Xin gửi tiền mặt!

Đấy là chuyện vui Money của Mỹ, đây là chuyện về thế lực đồng Tiền ở nước Bắc Cộng. Tuy cũng là chuyện vui nhưng chuyện cho ta thấy đồng tiền trong chế độ xã hội chủ nghĩa mạnh đến như thế nào:

Đồng tiền là Tiên, là Phật
Là sức bật của tuổi trẻ
Là sức khoẻ của tuổi già
Là cái đà của danh vọng
Là cái lọng để che thân
Là cái cân của công lý…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: