• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

Bốn Món Ăn Chơi

Viết Sài Gòn Vang Bóng..??

Da LanTôi có thể nhắm mắt mà viết Sài Gòn Vang Bóng, viết đâu ra đấy, viết đường hoàng như một truyện viết đường hoàng nhất của tôi. Hình ảnh, 1.000 ảnh. 2001 chuyện vui buồn Sài Gòn Xanh Biếc Ngày Xưa sống trong tim, trong óc, trong từng hơi thở, trong từng giọt máu hồng, giọt máu trắng của tôi. Tôi có thể viết xong 2500 trang Sài Gòn Vang Bóng trong 3 ngày, 3 đêm. Tôi viết dzễ ợt, tôi viết Sài Gòn Vang Bóng dzễ hơn — tôi nói dzối tôi làm con chó — dzễ hơn là giờ đây Em Maria Sharapova lái xe Lexus đến Rừng Phong, năn nỉ tôi:

– Công Tử Hà Đông anh yiu ui. Lên xe đi ví Em. Em đưa anh đến những chân trời xa vắng, những bờ biển xanh lam, những triền núi bạch kim, những bình minh hồng châu, những đêm huyền ngọc; em đưa anh đến những nơi anh vẫn viết là cuối bãi, đầu ghềnh, sơn cùng, thủy tận, những nơi anh từng mơ ước anh được đến sống ví em. Ở đấy chỉ có anh và em. Và trời xanh, mây trắng, nước trong, gió mát. Ở đấy không có loài người. Ở đấy chỉ có Tình Yêu, TÌNH YÊU viết Hoa 7 chữ, Hoa cả dấu Huyền, dấu Mũ. Ở đó anh có em. Em xin anh. Đi ví em mà!

Tôi không thể đi với Nàng — Maria Sharapova — bởi vì tôi phải ở Rừng Phong, tôi phải ngồi trước máy dùng cái gọi là Mê-tót La Xi-gô Đơ Đoa — Gõ Máy Chữ Phương pháp Mổ Cò bằng Hai Ngón Tay Trỏ — tôi viết Sài Gòn Vang Bóng. Bởi dzì tôi thấy, rõ hơn ai hết, tôi đi ví Nàng — Maria Sharapova – làm ký gì? Nói cách khác, tôi làm ký gì ví Nàng khi tôi đi ví Nàng — Maria Sharapova — đến những nơi cuối bãi, đầu ghềnh, sơn cùng, thủy tận?? Đi ví Nàng, tôi sẽ làm Nàng thất vọng não nề, não nùng, não nuột, não lòng, não đủ thứ. Thà tôi để Nàng tưởng tượng về tôi, hay hơn. Tưởng tượng về tôi nàng hạnh phúc hơn là tôi đi ví Nàng. Đã dzậy tôi lại còn trách vụ cao đẹp là viết tác phẩm Sài Gòn Vang Bóng để lại cho đời. Mà dzù có làm được những gì gì với Nàng — Maria Shara — tôi cũng chẳng đi ví nàng, tôi vẫn ở Rừng Phong tôi viết Sài Gòn Vang Bóng.

Không phải trên cõi đời nay chỉ có mình tôi là người có thể viết được Sài Gòn Vang Bóng. Không phải thế. Một triệu lần không phải thế. Cõi đời này có cả triệu người Việt Nam có thể viết được Sài Gòn Vang Bóng, không chỉ viết được mà còn viết hay hơn tôi, nhưng tôi đã hứa với tôi, với độc giả, với cuộc đời, với những người Việt đến cõi đời này sau tôi, có thể là sau 100 năm, sau 500 năm, sau 1.000 năm, là tôi viết Sài Gòn Vang Bóng, tôi phải viết Sài Gòn Vang Bóng; tôi không thể không viết Sài Gòn Vang Bóng, tôi không thể lửng lơ con cá vàng mà bỏ đi khỏi Rừng Phong, để đến những nơi chân trời, góc biển với Người Đẹp Thơm Như Múi Mít, dù Người Đẹp Thơm Như Múi Mít có là Nàng Maria Sharapova! Nay nhắc lại: tôi ở Rừng Phong, tôi lụm cụm, tôi gò lưng gõ máy viết Sài Gòn Vang Bóng dzễ hơn là tui lên Lexus đi ví Maria Sharapova Thơm Như Múi Mít.

Dzậy mà tính chuyện viết Sài Gòn Vang Bóng để, xa là gửi lại người đời sau, gần là tặng liệt vị độc giả thân mến ở chín phương trời, mười phương đất hải ngoại thương ca Thế Kỷ 21; tặng đủ ba loại độc giả Trẻ, Sồn Sồn, Lão. Tôi viết Sài Gòn Vang Bóng để quí vị Trẻ, tuổi đời Năm Bó, biết về Sài Gòn Xưa, Sài Gòn khi quí vị chưa ra đời hay hãy còn quá nhỏ, khi quí vị ở tuổi cơm cha, áo mẹ, thế giới chỉ là trường học, cuộc đời không có chuyện gì quan trọng, tôi viết Sài Gòn Vang Bóng để tặng quí vị Sồn Sồn, tuổi đời Sáu Bó, để quí vị đọc, quí vị nhớ ơi là nhớ tuổi hoa niên:

Đời chỉ có hoa và mật ngọt,
Da thịt thơm mùi phấn ái ân.

Và:

Em có nhớ những chiều thu xa lộ,
Tuổi hoa niên anh lót áo em nằm..?

.. những sáng chủ nhật Sài Gòn trời trong, hè phố Lê Lợi nắng vàng, gió mát.

Ngày xưa Thi sĩ Đinh Hùng mần Thơ:

Gió từ sông đến, mưa từ biển,
Không biết người yêu nay ở đâu!

Những buổi sáng nắng vàng vỉa hè Lê Lợi ngày xưa xanh thắm, khi sánh vai, sóng vai đi với Nàng, hay chỉ cần nhìn thấy Nàng ở đầu phố, ở giữa phố, ở cuối phố, tim tôi xúc động, tôi mần Thơ:

Gió từ sông đến, mưa từ biển
Anh biết người anh yêu đang ở đường Lê Lợi.

.. ở đường Lê Lợi là ở Sài Gòn Đẹp Lắm, Sài Gòn ơi, nhớ tà áo tiểu thư trinh nguyên phất phơ hứa hẹn, nhớ những nụ hôn đầu đời tình ái trong bóng tối đồng lõa của những Eden, Rex, Đại Nam, Kim Châu, Khải Hoàn. Ôi.. Những nụ hôn tình ái đầu đời, thường chỉ là hôn trên má. Hít nhiều hơn hôn. Hít bằng mũi, chưa hôn bằng môi. Để nhớ Kem Kim Điệp, Kem Cẩm Hường, Kem Mai Hương, Kem Hải Phòng. Viết Sài Gòn Vang Bóng tặng những vị Lão Liệt để quí vị Nhớ, quí vị Thương, quí vị ấm lòng, quí vị mang theo lên chuyến xe gọi là Chuyến Tầu Thiên Cổ.

Định viết Sài Gòn Vang Bóng đã năm, bẩy tháng nay, mà vẫn chưa viết được gì đáng kể. Nhiều quí vị Trẻ, Sồn Sồn, Lão đã tỏ ra sốt ruột. Đã có vị sẵng giọng: “Ông nói ông viết Sài Gòn Vang Bóng. Bao giờ có sách?” Mà quí vị sốt ruột là phải. Quí vị không ai đòi tôi phải viết Sài Gòn Vang Bóng thật hay, thật cảm động. Cứ Sài Gòn Vang Bóng là quí vị chịu liền một khi. Nhưng mà tôi cứ muốn viết Sài Gòn Vang Bóng thật cảm động, thật hay. Thành ra tôi cứ làng chàng. Cũng có thể vì nhiều chuyện quá, tôi loạng quạng không biết nên viết chuyện nào trước, chuyện nào sau.

Tôi hiện có một số ảnh Sài Gòn Xưa, những tấm ảnh này nói chuyện với quí vị, kể với quí vị những chuyện Sài Gòn Xưa rõ hơn, hay hơn, làm quí vị nhớ Sài Gòn Xưa và thời trẻ của quí vị hơn những lời tôi viết. Tôi chỉ cần đưa những hình ảnh ấy lên trang sách. Tôi tin chắc nếu quí vị đọc Sài Gòn Vang Bóng trong những đêm khuya, một, hai giờ sáng, 1 a.m, 2 a.m, nơi xứ người, trong phòng vắng, cửa đóng, then cài, yên lặng, không có nhạc tưng tửng, đèn vàng, an ninh 500/100, trên giường, cô đơn, không có ai nằm bên, tức nằm một mình, sẽ có những tấm ảnh Sài Gòn Xưa trong Sài Gòn Vang Bóng làm trái tim quí vị thổn thức, làm hồn phách quí vị nghẹn ngào, làm gan ruột quí vị co quắp, làm quí vị phải kêu lên:

– Ối giời ơi.. Nhớ Sài Gòn quá, thương Sài Gòn quá! Sài Gòn Xưa của tôi đẹp quá!

Rừng Phong 6 giờ Chiều 22 Tháng Sáu, 2008, tôi long trọng hứa chắc như đinh thép 15 phân đóng cột gỗ lim với quí vị là Maria Sharapova có khóc hết nước mắt, tôi cũng không bỏ đi ví Nàng, tôi ở Rừng Phong, tôi viết Sài Gòn Vang Bóng.

Mời quí vị đọc một số I-Meo, văn huê Hán Việt là Điện Thư, của độc giả viết về Sài Gòn Vang Bóng:

I-Meo trích từ Web Take2Tango.

* Jan. 30, 2008 – Cháu là một trong không biết bao nhiêu độc giả của ông từ trước 1975. Cháu sinh sau ông gần 20 năm, cháu được vinh hạnh là học trò của Nhà Thơ Vũ Hoàng Chương tại Lớp 11 Trường Tư Thục Văn Lang, niên khóa 1969-1970, và là học trò của Nhà Văn Doãn Quốc Sỹ, Khóa 10 Trường Sư Phạm Sài Gòn, niên khóa 1971-1972.

Với lòng ngưỡng mộ, cháu kính chúc ông được an khang để sáng tác những văn phẩm để đời. Uyên Chi, Sài Gòn

* Feb.3, 2008 – Quá hay, đại ca viết em đọc sướng cả người. Cám ơn đại ca. Cho em ghi tên mua một quyển Sài Gòn Vang Bóng. Phước Nguyễn.

* Jan.30, 2008 – Nghe nói Công Tử đang soạn quyển Sài Gòn Vang Bóng, đệ xin đặt mua trước 1 quyển, và xin Công Tử cho xuất bản càng sớm càng tốt, để thiên hạ khỏi mất công chờ đợi. Sài Gòn của ta quả là có vô số chuyện vui, chuyện buồn, chuyện động trời như vụ bà Tống Thị Lý giết chồng là ông chủ tiệm giầy Nam Việt..vv.. Đệ tin là Sài Gòn Vang Bóng sẽ rất đáng đồng tiền, bát gạo. Phạm Đức.

* Bài viết của CTHĐ khiến kẻ hậu sinh này rất thích thú bởi vì sở thích của mình giống đàn anh CTHĐ quá. Xem Đá Banh Nữ Mỹ rất hấp dẫn những khi các em chùi banh, trượt té, đá gió. Và xem Tennis Nữ những lúc mấy em rướn lên tung banh serve bóng, nhất là xem Maria Sharapova. Hấp dẫn làm sao. Phạm Thái

Trích Web www.hoanghaithuy.com

* Feb.20, 2008 – Năm 1975, cháu ở tuổi 23, gần đây cháu được đọc những bài viết của chú qua Internet, cháu như được sống lại quãng đời quí báu đã mất đi từ 33 năm nay.

Chân thành cảm tạ chú, kính chúc chú và gia đình luôn an khang. Một nữ độc giả ở Sài Gòn. Trúc Thanh.

Trích Web www.Take2Tango.com.

* Feb. 25, 2008 – Cám ơn Bố Già Công Tử Hà Đông. Bố là nhân chứng sống của Lịch Sử Văn Chương Cận Đại. Không có Bố làm sao bọn trẻ chúng tôi biết được đâu là sự thật trong cái hỏa mù văn chương hải ngoại loạn cào cào này. Cầu mong Bố luôn mạnh và tiếp tục viết cho con cháu được nhờ, được biết sự thật. Bố chẳng kém gì cụ Đồ Chiểu qua hai câu thơ miêu tả lương tâm và trách nhiệm của người cầm bút:

Chở bao nhiêu đạo, thuyền không khẳm,
Đâm mấy thằng gian, bút chẳng tà.

Phương Lê.

* Feb. 28, 2008 – Đọc bài nào của Công Tử Hà Đông tôi cũng sướng khoái không chịu được. Ông ở bên Đông Hoa Kỳ, tôi ở bên Tây Hoa Kỳ, xa nhau mấy ngàn dặm, nhưng tôi luôn chiếu cố ông rất kỹ, mỗi khi có bài của ông là tôi sướng như tôi được “bạt tai, đá đít” bọn Việt Gian Cộng Sản. Cách đây 2 năm, tôi có mua được quyển CTHĐ Viết ở Rừng Phong # 1. thấy quảng cáo đã ra quyển 2 nhưng tôi hỏi nhiều tiệm sách đều trả lời không có. Ông cho biết tôi có thể mua được sách của ông ở đâu? Đọc CTHĐ phải là sách vài ngàn trang mới đã. Dung Nguyễn

* Đọc xong bài này, lòng tôi cảm khái. Những nơi CTHĐ nhắc đến như đường Catinat, khách sạn Embassy, Thư Viện Quốc Gia..vv.. làm tôi nhớ đến một quyển sách mà tôi rất yêu thích, tôi đọc đi, đọc lại nhiều lần không chán. Đó là quyển “Sài Gòn năm xưa” của ông Vương Hồng Sển.

Không biết đến bao giờ tôi mới được đọc “Sài Gòn Vang Bóng” mà CTHĐ nói sẽ viết? Mong CT khi viết đừng quên những chuyện sau đây của Sài Gòn, những chuyện tôi vẫn nhớ canh cánh bên lòng, vì chúng gắn liền với tuổi mới lớn của tôi ở Sài Gòn Xưa. Tôi kể vài chuyện:

– Chị Ba Hàng Xanh trong Tết Mậu Thân,
– Truyện Dài Nhân Dân Tự Vệ,
– Nạn Người Việt bị “Cáp dzuồn” ở Cam-bốt, cảnh Sài Gòn tràn ngập người Việt từ Cam-bốt chạy nạn về.
– Dịch Nuôi Chim Cút, Mua Bán Chim Cút năm 1970.
– Hiện Tượng Vương Vũ, Khương Đại Vệ, Lý Tiểu Long,
– Dịch Đau Mắt Đỏ năm 1972,
– Dịch Cúm Toàn Quốc sau Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
– Hiện tượng Tiểu Thuyết Quỳnh Dao, Tiểu Thuyết Lệ Hằng, Nhã Ca, Túy Hồng, bà Tùng Long, Dung Sài Gòn.
– Tình trạng Sài Gòn Xưa có đủ thứ sách báo cho mọi lứa tuổi, mọi trình độ, muôn mầu, muôn vẻ.
– Hiện tượng Nhạc Pháp với những ca sĩ thời thượng như Sylvie Vartan: La plus belle pour allér danser, Francoise Hardy: Tous les garcons et les filles, Christopher: Alive, Enrico Marciano: J’ai quitté mon pays, Salvatore Aldamo: La Nuit
– Phong trào Nhạc Trẻ, Hippy do Nam Lộc, Trường Kỳ khởi xướng từ năm 1971 đến ngày mất nước.
– Những phim xi-nê Love Story, Doctor Zhivago, Romeo and Juliet.

Những hoài niệm ấy là cả một Thiên Đường Hoa Niên của tôi. Ai đã cướp mất Thiên Đường ấy của tôi? Chắc CT đã biết. Vì thế mà tôi mong chờ Sài Gòn Vang Bóng để có thể tìm lại được trong đó những hình ảnh đẹp thời hoa niên của tôi. Phương Lê.

Kính thưa quí vị,

Chúng ta có hơn 1001 Chuyện Sài Gòn Xưa để ghi lại trong Sài Gòn Vang Bóng. Xin quí vị đừng sốt ruột quá, mong quí vị sốt ruột vừa vừa thôi. Tôi đã từ chối không đi với Maria Sharapova đến những nơi Nàng muốn, những nơi tôi không thể viết được Sài Gòn Vang Bóng, hoặc nếu có viết được thì viết rất ì ạch. Vậy mong quí vị an tâm. Tôi xin kể ở đây vài chuyện Sài Gòn Xưa sẽ có trong Sài Gòn Vang Bóng để quí vị đỡ phần nào sốt ruột, xin coi đây như Bốn Món Ăn Chơi trong khi chờ đợi:

Sài Gòn Vang Bóng, ngoài những chuyện I-Meo trên đây sẽ có những chuyện — nhớ đâu kể đấy — không theo thứ tự thời gian:

 • Vụ ba ký giả Nam Quốc Cang, Lư Khê, Đinh Xuân Tiếu bị nhân viên Sureté Pháp bắn chết ở đường Frère Louis, sau 1956 là đường Võ Tánh, Sài Gòn năm 1949.
 • Vụ hai ký giả Từ Chung, Chu Tử bị bắn năm 1964.
 • Vụ Ký giả Vân Sơn Phan Mỹ Trúc, Chủ nhiệm Nhật báo Đông Phương, bị bắn chết, Sài Gòn 1972.
 • Tôn lợp mái nhà, vào Sài Gòn năm 1952. Bà Giỏi, bà vợ Thủ Tướng Nguyễn Văn Tâm, nhập cảng tôn. Những vụ cháy nhà lớn năm đó ở Sài Gòn.
 • Cuộc đời những Côn đồ Sài Gòn: Sơn Đảo, Đại Ca Thay, Tài Chém, Huỳnh Tỳ, Lâm Chín Ngón, Lâm Thợ Điện, Hùng Mặt Mụn, Điền Khắc Kim.
 • Cô Hồ Thị Qườn đốt chồng là Thầy Sĩ, Sài Gòn năm 1951.
 • Vụ Thầy Mò thám hiểm Ngọc Long Cung, Sài Gòn năm 1952.
 • Hai triệu đồng bào Bắc kỳ chê bỏ Việt Cộng, di cư vào miền Nam. Cuộc di cư vĩ đại nhất lịch sử dân Việt.
 • Nhà Văn Lê Minh Hoàng Thái Sơn tổ chức Cuộc Du Lịch Đi và Sống sang Nhật Bổn, tiền đi về tầu biển, ăn ở 30 ngày ở Xứ Hoa Anh Đào, chỉ phải đóng có 5.000 đồng bạc Việt Nam.
 • Nhà Đại Thế Giới, Nhà Kim Chung, Sòng bài Ru-lét, Me, Tài Sỉu và Số Đề, Xổ Đề, Ô tô điện.
 • Sự tích Nhà Bình Khang, Sài Gòn năm 1953.
 • Những Nữ ca sĩ Sài Gòn trước năm 1954: Minh Diệu, Minh Tần, Ngọc Hà, Minh Hoan, Linh Sơn, Mộc Lan.
 • Thiếu Tướng Lê Quang Vinh, tức ông Ba Cụt.
 • Ông Đạo Dừa, năm 1965, định ra Hà Nội nói chuyện hòa bình với Hồ chí Minh.
 • Nữ Minh Tinh Kiều Chinh Thi Hoa Hậu Đông Phương, bận áo dài, có mặc quần, không áo tắm, Sài Gòn 1956.
 • Ký giả Nguyễn Duy Hinh, Chủ nhiệm Nhật Báo Dân Đen, với Cuộc Tuyên Truyền Truất Phế Quốc Trưởng Bảo Đại, Sài Gòn 1955.
 • Hoàng Thái Tử Thái Lan, nay là Quốc Vương Thái Lan, và bà Vương Hậu Sarakit, đến Sài Gòn năm 1958.
 • Bà Nam Phương với Khăn Vành Dây, bà Trần Lệ Xuân với Áo Dài hở cổ.
 • Khám Lớn Sài Gòn và việc phá Khám năm 1953.
 • Vụ Đi Nhà Bè Ăn Chè.
 • Danh thủ Mai Văn Hòa, Vô Địch Bóng Bàn Á Châu năm 1956.
 • Bà Tống Thị Lý giết chồng là ông Chủ Tiệm Giày Nam Việt, đường Lê Thánh Tôn, Sài Gòn.
 • Trinh Shoes và Giày Gia.
 • Vũ nữ Cẩm Nhung bị tạt át-xít, Sài Gòn năm 1960.
 • Bà Trần Lệ Xuân và vụ đánh bom Dinh Độc Lập của hai phi công Nguyễn Văn Cử, Phạm Phú Quốc.
 • Hula-hoop đến Sài Gòn năm 1960.
 • Nữ Hoàng Sầu Muộn Soraya xứ Ba Tư.
 • Thượng Tọa Thích Quảng Đức tự thiêu, Sài Gòn 1963.
 • Nữ sinh Quách Thị Trang bị bắn chết trong cuộc biểu tình chống chính phủ Ngô Đình Diệm, Sài Gòn 1963.
 • Đảo chính Sài Gòn 1963, phe Tướng Phản giết Tổng Thống Ngô Đinh Diệm, Cố Vấn Ngô Đình Nhu.
 • Tòa soạn Nhật Báo Sàigònmới bị phá sau ngày Chính phủ Ngô Đình Diệm bị lật đổ.
 • Vụ Maitre Khánh Sơn và cái gọi là Tiền Thế Chân,
 • Vụ Em Khuy Nút Thị Gần mất tích.
 • Vụ Khỉ Cà Mâu lấy Người Có Con, Phóng sự của Nhật báo Sàigònmới năm 1960.
 • Lịch sử Phở Bắc ở Sài Gòn: Phở Minh Casino, Phở Thịnh Gia Long, Phở Turc, Phở Hòa Pasteur, Phở Gà Hiền Vương, Phở 79, Phở Mụ Béo Chợ Tân Định, Phở Chua Lạng Sơn, Phở Bình, Hiền Vương, Ổ chứa Việt Cộng Tết Mậu Thân.
 • Bain Turc, Mát-xa đến Sài Gòn năm 1950.
 • Tình trạng Xổ Số Quốc Gia bị ế trước năm 1956.
 • Nhà Hát Cô Đầu ở Hẻm Đội Có, Phú Nhuận, hẻm Monceaux: Huỳnh Tịnh Của, Tân Định.
 • Sài Gòn với Chè Bột Khoai Bún Tàu Đường Cát mê ly những năm 1950.
 • Sài Gòn Bán Son: R..r..rẻ r..r..r..ồi. M..ạ..i d..z..ô!
 • Tết Mậu Thân, VC ngơ ngáo vào Sài Gòn.
 • Tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn tên Cướp trong Tết Mậu Thân ở đường Sư Vạn Hạnh.
 • Đại Tướng Đỗ Cao Trí chết trên trực thăng nổ trên trời Tây Ninh, năm 1970.
 • Lịch sử Áo Ký Giả Ba Túi, do Ký giả Pháp Francois Sully “lăng xê” ở Sài Gòn năm 1960. Ký giả Francois Sully chết trên trực thăng cùng Đại Tướng Đỗ Cao Trí.
 • Bà Trần Lệ Xuân đi Âu Mỹ để “giải độc dư luận” và câu nói cuối cùng của bà ở phi trường Tân Sơn Nhất “Đời tôi như con chuồn chuồn..”
 • Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robet MacNamara nắm tay Tướng Nguyễn Khánh, hô “Việt Nam Muôn Năm” ở phi trường Tân Sơn Nhất năm 1965.
 • Phó Tổng Thống Mỹ Richard Nixon đến Sài Gòn, Hà Nội năm 1953.
 • Phó Tổng Thống Lyndon B. Johnson đến Sài Gòn năm 1961.
 • Thiếu Tá Nguyễn Viết Cần và một số Sĩ quan Nhẩy Dù bắn chết 2 MP Mỹ — Quân Cảnh — ở Vũ Trường Tour d’Ivoire, năm 1970.
 • Vụ Em Lai Hynos ra đời ở Gò Vấp trở thành Công Chúa Martine Bokassa, Quốc Gia Trung Phi.
 • Nhật báo Trắng Đen với tiểu thuyết võ hiệp Lệnh Xé Xác, tác giả Lã Phi Khanh, Phóng sự Martine Bokassa.
 • Lê Xuyên Chú Tư Cầu.
 • Đại Sứ Mỹ Martin Graham trồng Cây Tự Đo — Freedom Tree — trong Vườn Tòa Đại Sứ năm 1974.
 • Trần Văn Trạch và Bài ca Xổ Số Kiến Thiết Quốc Gia.
 • Tiểu sử các Tiệm Ăn Bà Cả Đọi, Bà Ba Bổng, Phở Hòa Pasteur, Chả Cá Sơn Hải, Bún Ốc Chợ Bàn Cờ, đường Trương Tấn Bửu, Thịt Bò Bẩy Món Ánh Hồng, Cầy Tơ Sống Trên Đời, Cháo Cá Chợ Cũ, Sài Gòn trước 1975.
 • Nước Mía Viễn Đông.
 • Chuyện Nguyễn Cao Kỳ, được cho làm Thủ Tướng, hung hăng con bọ xít, họp báo tuyên bố đóng cửa tất cả các nhật báo Sài Gòn, bị ký giả Sài Gòn phản đối, năm 1965.
 • Tiểu thuyết Kim Dung.
 • Đô Vật — Wrestling, xem nhờ trên TV Quân Đội Mỹ. Những phim Combat, Mission Impossible, Star Trek, Hawai Five-0, Mod Squad.
 • Và 2001 chuyện Sài Gòn Vang Bóng nữa..

Sài Gòn Vang Bóng là những chuyện xẩy ra ở Sài Gòn từ năm 1950 đến năm 1975. Còn nhiều nữa, nhiều lắm nữa, không thể nhớ hết, không thể kể hết ngay trong một lúc. Toàn những chuyện tôi thấy, tôi nghe. Sài Gòn Vang Bóng sẽ có những trang kể về những nguời Sài Gòn Xưa nay bị lãng quên, như Dạ Lan, Chương Trình Dạ Lan Em Gái Hậu Phương Đài Phát Thanh Quân Đội. Tiếng nói Dạ Lan một thời đêm đêm làm rung động trái tim những chiến sĩ hỏa tuyến, tiền đồn. Mới đây hai Nhà Sản Xuất Video Asia, Thúy Nga, Cali, Hoa Kỳ, làm phim Video về Quân Đội Quốc Gia Việt Nam CH, chuyên viên về Sài Gòn tìm gặp nhiều người cũ. Tại sao lại thiếu Dạ Lan? Dạ Lan vẫn sống ở Sài Gòn. Nhớ những ai ai mà quên Dạ Lan ư? Tôi không quên Dạ Lan, tôi sẽ viết về Nàng trong Sài Gòn Vang Bóng.

Sài Gòn Vang Bóng sẽ viết về những Người Sài Gòn Độc Đáo như Nữ Ca Sĩ Tâm Vấn. Ca hát ở Hà Nội từ năm 1950, Nữ Ca Sĩ Tâm Vấn nổi tiếng khắp nước từ năm 1952 với bài “Em đến thăm anh một chiều mưa.” Với tôi Tâm Vấn hát “Em đến thăm anh một chiều mưa” hay nhất, tuyệt nhất đời tôi. Luân hồi trở lại trần gian năm, bẩy chục kiếp, mỗi kiếp nào lại nghe tiếng hát Tam Vấn “Em đến thăm anh một chiều mưa“, tim tôi sẽ bồi hồi, tôi sẽ nhớ, tôi sẽ tự bảo tôi:

– Mình đã nghe Tâm Vấn hát bài này trong những năm 1952, ở Sài Gòn, Việt Nam, 45 kiếp trước của mình.

Khoảng năm 1958, Nữ Ca sĩ Tâm Vấn kết hôn với Người làm Tự Điển Thanh Nghị Hoàng trọng Quỳ, hay Hoàng trọng Quỵ. Tết Mậu Thân, Thanh Nghị ra khu theo bọn Bắc Cộng. Nữ Ca sĩ Tâm Vấn không tha thứ cho Thanh Nghị cái tội đi theo Bắc Cộng. Bà ly dị Thanh Nghị, bà kết hôn với Bác sĩ Nguyễn Đan Quế khoảng năm 1970, 1971. Bà sống với ông Nguyễn Đan Quế từ năm 1970 đến nay, trong số có 20 năm ông chồng bà bị bọn VC ác ôn giam tù, bà sống cô đơn, chung thủy, đường hoàng, không than vãn, không điều tiếng, bà chống Cộng kịch liệt, bà chống Cộng không khoan nhượng bằng cả cuộc đời bà, bà khinh bỉ bọn Cộng hơn bất cứ ai, bà sống can đảm qua cả 20 năm ông Bác sĩ Chồng Bà bị bọn Bắc Cộng giam tù. Mới đây có bài báo viết đại ý : “..Trong số những người Sài Gòn ra khu theo Mặt Trận Giải Phóng có Nhà làm Tự Điển Thanh Nghị Hoàng Trọng Quỳ và bà vợ là Nữ Ca Sĩ Tâm Vấn.” Viết thế là không đúng, là xúc phạm đến thanh giá của Người Vợ Tù Nhân Tâm Vấn.

Sau khi cái chính phủ Tầm Gửi Cà Chớn bị hai tên Lê Duẩn, Lê đức Thọ bóp mũi chết không kèn, không trống, không quan tài cũng không bó chiếu, không người xót thương, năm 1976, Phó Bộ Trưởng Bộ Văn Hóa Chính phủ Lâm Thời Miền Nam Việt Nam Thanh Nghị Hoàng trọng Quỳ trở thành nhân viên Thư Viện Quốc Gia.

Nghe nói Thanh Nghị than:

– Bây giờ tôi là thằng tù giữ sách!

Nghe nói Thanh Nghị, chết, khoảng năm 1988, không nhắm được mắt. Con gái Thanh Nghị, con bà vợ trước của Thanh Nghị, phải năn nỉ bà Tâm Vấn đến vuốt mắt cho.

Tôi sẽ viết nhiều hơn về Nữ Ca sĩ Tâm Vấn trong Sài Gòn Vang Bóng.

*****

Maria Shara em ơi. Tội quá. Em đừng khóc. Em có khóc hết nước mắt cũng vậy thôi. Anh không thể đi với em được. Em hỏi anh ở lại Rừng Phong để làm gì ư? Anh ở lại Rừng Phong để viết Sài Gòn Vang Bóng!

Đến đây tạm chấm dzứt Chương Trình Văn Nghệ Tạp Lục của Ban Tùm Lum!

11 Responses

 1. Kính Bố Già CTHĐ,

  Xin cám ơn những nhiệt tình và ưu ái mà Bố đã dành cho bọn hậu duệ chúng tôi qua công trình “Sài gòn Vang Bóng”. Mỗi khi thèm nhớ “hơi hám” Sài Gòn, tôi thường lần mò lấy quyển “Sài Gòn năm xưa” của Vương Hồng Sểnh ra “nhai” lại cho đỡ “ghiền”. Nay thì tôi hơi nản. Một phần vì cuốn ấy đã cũ. Coi, đa phần những chuyện trong sách ấy chẳng ăn nhập gì đến thập niên 60 và 70, là quãng đời mới lớn đẹp nhất của tôi. Lại được biết thêm là sau ngày mất nước, Vương tiên sinh bỗng chốc trở nên văn nô, chuyên nghề bợ đít bọn ăn cướp, cho nên tôi không còn muốn biết những gì liên hệ đến lão họ Vương ấy nữa!

  Tuy chưa đọc, nhưng tôi biết “Sài Gòn Vang Bóng” ắt cũng không kém gì “Như chuyện thần tiên” , vốn là sách gối đầu giường của tôi khoảng thời gian sau ngày 30 tháng 4 năm 1975. Tôi quên thế nào được cái thiên đường tí hon mà Bố đã ban cho lũ trẻ chúng tôi năm xưa qua tiểu thuyết phóng tác thần kỳ ấy? Tôi sống và tiếp tục mộng mơ giữa địa ngục cộng sản là cũng nhờ Bố! (mỉa mai nhất là đê tưởng thưởng cho công lao Bố, bọn ăn cướp đã tống giam, hành hạ, ngược đãi Bố trong cùng thời gian này mà tôi chẳng hề biết!).

  Dầu sao đi nữa, mong bố dưỡng sức và mạnh khỏe luôn. Đừng vì “Sài Gòn Vang Bóng” mà phải lao tâm tổn khí, tẩu hỏa nhập ma. Lúc ấy có mười kiều nữ Maria Sharapova cũng không vực nổi bố!

  Tôi ngậm ngùi khi nhớ đến lời tuyên bố của cụ Tổng thống khả kính Trần Văn Hương trong những ngày cuối cùng của VNCH, là xin được “chôn nắm xương tàn này bên cạnh các anh em chiến sĩ” (diễn văn trao quyền tổng thống cho Dương Văn Minh, ngày 28/04/1975 tại Dinh Độc Lập).

  Vâng, dẫu bố có già yếu mà vẫn hăng say với ngòi bút cho đến lúc hơi tàn sức kiệt thì cũng là nguyện vọng của bố vậy, ai cản nổi?

 2. Như Chuyện Thần Tiên đọc hay công nhựn không bác? Cùng thể loại này còn có cuốn Ngoài Cửa Thiên Đường và Đen Hơn Bóng Tối, bác em có xem qua chưa?

  Chợt nhớ ra thêm cuốn Tiếng Ca Cá Sấu. Phải rà lại mới được.

 3. Than Gui CTHD
  Toi cung hon 6 bo roi va rat han hanh duoc doc phong su cua CTHD tu thoi nhat bao Ngon Luan.
  Toi khong nho ro lam la hai cau tho cam khai sau day co phai cua CTHD khong:
  Anh di mot som hoang hoa do
  Anh nang ban mai rut co co.
  Xin cho toi duoc phep them y kien vao quyen Sai Gon Vang Bong neu CTHD co biet nhung chi tiet hay ky niem ve:
  Saigon Departo duong Tu Do
  Cristal Palace
  Cac rap xi ne tai Saigon
  Cac tiem com Tay o Saigon
  Cac Hoa Khoi hoac nguoi dep cua Saigon nam xua
  Vu tuong cuop Dien Khac Kim lam cac ba son son say me.
  Vu tuong cuop Petit Tan bi ban chet.
  Vu Cong nuong Ba Xi cua ong vua Bocassa…

  Hom no rat vui khi duoc doc bai viet ve ” Ti Con Em” cua CTHD. A thi ra la vay !!

  Than kinh.
  Thai Duong

 4. Bac oi,
  Con sinh sau de muon, doc email cua chi LePhuong thay Saigon cua minh, mien nam cua minh truoc khi mat nuoc sao ma de thuong, tho mong qua. Trong khi do o ngoai bac chi co cam thu, ban giet. That ra, bon bac cong, bon tu ban do bay gio cuong chiem mien nam cua minh la chung tu giai phong lay ban than cua chung. Ngay truoc chung danh tu san, cuop doat bao nhieu tai san cua dan lanh. Bay gio thi ai se danh chung ha bac.
  Bac oi, chung nao bac xuat ban :Saigon Vang Bong thi con se mua ngay may cuon.
  Bac rang viet cho nhanh nhe.
  Kinh

 5. Kính gởi đàn anh CTHD,

  Trước 1975 hậu sinh có quen một nữ sinh viên Văn Khoa Sài Gòn ban Anh Văn, và cũng là nữ sinh trường đầm Couvent Des Osieaux trên Đà Lạt, là con gái của ông hiệu trưởng trường Văn Hóa ở Nha Trang. Kẻ hậu sinh nầy hỏi cô ta thích nhà văn nào nhất, và được trả lời thích nhất nhà văn Hoàng Hải Thủy. Thế là vào dịp sinh nhật cô bạn nầy kẻ hậu sinh mua quyển “Như Truyện Thần Tiên” của HHT tặng cô ta. Bắt đầu sau đó tình bạn của chúng tôi gần nhau hơn, thân thiện nhau hơn. Vì vậy ngày hôm nay kẻ hậu sinh nầy xin có vài hàng ngắn ngủi bày tỏ lòng biết ơn đối với nhà văn HHT, và để ghi lại một kỷ niệm có dính dáng với nhà văn HHT.

  Ngoài ra kẻ hậu sinh nầy có một đề nghị với bậc đàn anh CTHD. Tại sao đàn anh bỏ qua cơ hội ngàn vàng chứ? Biết đâu đàn anh đi chơi với Maria Sharapova về, đàn anh viết hay hơn, nhanh hơn, khỏe hơn, khốc liệt hơn, dữ dội hơn, tuyệt vời hơn … về Sài Gòn Vang Bóng Một Thời? Đàn anh phải trèo lên xe đi với nàng bạch kim Maria Sharapova nhe.

  Nhưng nếu đàn anh vẫn không chịu đi với nàng Maria Sharapova, thì xin CTHD pát-sê cho đàn em nầy vậy. Xin muôn lời cảm tạ đàn anh CTHD.

  7-15-08
  Phạm Thái

 6. Kinh nha van Cong Tu Ha Dong,
  Ong nho Saigon, Ong biet du dang o bat cu noi dau , bat cu luc nao nguoi Viet cung mai mai nho ve Saigon truoc 30-4-1975.
  Hoan nghenh Ong da co sang kien viet tac pham ” Saigon vang bong “.
  Du sau 30-4-1975 Saigon chiu su doi thay nhung cho den cuoi doi , moi khi ra duong toi van thay day la ” Toa Do Chinh” nam tren duong Le Thanh Ton. Dinh “Gia Long” nam o goc duong Gia Long – Cong Ly , Bo Van hoa Giao Duc va Thanh Nien o goc duong Le Thanh Ton – Hai Ba Trung , Bo Xa Hoi o goc duong Nguyen Du- Tu Do….Oi Saigon yeu dau cua toi
  Xin thua that 100% voi ong rang : Doi voi toi nha van Hoang Hai Thuy da viet ra nhung tac pham ma toi hang mong doi.
  Xin Ong nhan noi day loi chan thanh da ta.

 7. Oi gioi oi Ong Anh H.H.T.
  Mai den bay gio moi tim ra duoc Ong Anh.
  Toi doc Kieu Giang cua ong Anh ma` suong den do xuat tinh!. Chi duoc doc them mot vai bai thao luan cua Ong Anh vi thoi 60/70 la thuo hoa nien cua toi, choi tung troi lay dau ma` co thi gio doc sach. Gai va mat chuoc lay mat me. het thi gio cua toi luc do mat roi ong Anh oi!
  Doc muc luc cua SaiGon Vang Bong da thay hay, song lai thuo 10-20-30.
  Muon giup Ong Anh mot vai muc luc:
  Ong Anh quen mat thoi ky Anh Vu~, tan nhac dang len?
  Roi thoi ky SaiGon an choi, vu~ truong dong cua , mo cua? Hien tuong QueenBee Au Chalet va joMarcel?
  Tiem Caphe Ty Co Nuong cua Tam Van, ong Anh bo di dau?
  Thang BS Que, no co`n no toi canh xi phe’ ( no rua dit toi sach bong mot lan ma` chua dai~ toi chau dop hi’t.
  Nho lai thuo xua, thang nao an bac phai dai~ thang thua bat cu cai gi no muon ko?
  BS Que thoi con tre la`m lam toi ( an choi) nen bay gio bi bon VietCong day doa la` luat nhan qua day Ong Anh a.
  Hy vong se~ duoc doc SaiGonVangBong ( Oi thuo HoaNien?).
  D.Vuong

 8. Kính thưa Bác,

  Không những Bác cần viết “Sài Gòn Vang Bóng” cho các độc giả Lão, Sồn Sồn và Trẻ mà xin Bác viết cho cả các độc giả Con Nít “4 bó vài que lẻ” nữa.

 9. Thua bac HHT,toi vua moi doc xong SGVB hom qua.Bac la nguoi kheo dua qua ! Bac van con la hoi vien tham nien hoi hua leo quoc te ! 239 trang sach chang co chuyen chi nhu bac hua se ke trong SGVB ve nhung dieu bac viet tren day .Toi van tuong “Lire SGVB et…mourir” ma the nay thi am uc qua ! May thay,nha sach co tang kem mot so bao” Chien si cong hoa” thang 2/2011 co nhieu bai doc duoc.Mong bac an khang,cho tap 2 cua SGVB ra doi voi nhung hua hen ly thu tren day. Kinh.

 10. Em xin phép các bác kéo bài này lên.

 11. Kính gởi ông Hoàng Hải Thuỷ,
  Thưa ông,
  Tôi là một đọc giả thường xuyên của trang blog Công Tử Hà Đông. Tôi rất khấm phục trí nhớ rất tốt của ông dù hiện nay tuổi dã ngoài 80.
  Trong các bài viết về Saigon một thời vang bóng, tôi không thấy nhắc đến vụ án Trần Thị Diễm Châu.
  Tôi xin nhắc sơ theo trí nhớ, chắc có nhiều sai sót, xin bỏ qua.
  Có một nhật báo, xin lỗi tôi không nhớ báo nào, có một thiên phóng sự của một người ký tên Trần Thị Diễm Châu. Thật ra cô nàng là một người đàn ông. Chàng thanh niên này thích là đàn bà, ăn bận y phục và xử sự như phụ nữ.
  Thiên phóng sự (hồi ký ) này khá ăn khách.
  Đùng một cái Trần Thị Diễm Châu bị đưa ra toà, bị xử tội trốn quân dịch và bị ngồi tù.
  Tôi còn nhớ (qua tường thuật các báo) đứng trước vành móng ngựa Trần Thị Diễm Châu mặc đồ đầm, trang điểm chẳng khác chi một phụ nữ, vâng một phụ nữ bị xử tội trốn quân dịch và phải đi tù.
  Thấy có chút gì …tréo ngoe.

  Đây là một vụ án sặc mùi thời sự. Thời của chiến tranh.

  Saigon một thời vang bóng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: