• Năm 25 tuổi

    hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

    Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
  • Thể Loại

  • Được yêu thích …

  • Bài Cũ

  • Advertisements

Nửa Cuộc Biển Dâu …

 
“Trải qua một cuộc biển dâu
Những điều trông thấy…”

Kiều — Nguyễn Du

John F. KennedyCác vị đồng hương thân mến,

Hôm nay chúng ta cử hành long trọng buổi lễ này không phải là vì cuộc thắng lợi của một đảng mà đây là Hội Liên Hoan của Tự Do, gọi đây là thời cuối cùng hay đây là thời sơ khai cũng được, coi là cuộc canh tân hay cuộc biến cải cũng vậy. Bởi vì tôi đã đọc trước các vị và trước Thượng Đế Tối Cao cũng một lời thề long trọng mà tổ phụ chúng ta đã dậy từ 175 năm trước.

Thế giới ngày nay đã khác hẳn. Con người nắm trong bàn tay ác nghiệt quyền tiêu diệt sự nghèo đói của loài người nhưng cũng có thể tiêu diệt tất cả những thể thức sinh mệnh của con người.

Hôm nay chúng ta không thể quên được rằng chúng ta là những người thừa kế cuộc cách mạng đầu tiên đã xẩy ra. Từ nơi đây và từ giờ phút này những người bạn và những kẻ thù của chúng ta sẽ nhận được tin rằng ngọn đuốc đã được trao sang tay một thế hệ người Mỹ mới. Thế hệ người Mỹ ấy sinh ra trong thế kỷ này, được rèn rũa trong chiến tranh, được kỷ luật hóa trong thời hòa bình lạnh lẽo và chua cay, kiêu hãnh trước di sản của ông cha và họ không muốn thấy, cũng không muốn để cho tiêu tan dần dần những quyền sống của con người mà quốc gia chúng ta đã luôn luôn cam kết bảo vệ, và cho đến ngày hôm nay chúng ta cũng vẫn cam kết bảo vệ.

Mong rằng tất cả những quốc gia trên thế giới dù muốn giúp chúng ta hay muốn hại chúng ta, đều nên biết rằng chúng ta sẽ trả bất cứ giá nào, chúng ta sẽ mang bất cứ gánh nặng nào, chúng ta sẽ khắc phục bất cứ khó khăn nào, để bảo trợ các bạn của chúng ta hay để chống đối những kẻ thù của chúng ta, chúng ta cam kết như thế để bảo vệ Sựï Sống và thắng lợi của Tự Do.

Với những tân quốc gia chúng ta vừa đón nhận trong hàng ngũ những quốc gia tự do, chúng ta hứa chắc với họ rằng nền thống trị thực dân sẽ biến đi và sẽ không bao giờ được thay thế bằng một chế độ áp bức tàn ác nào cả. Chúng ta không chờ đợi những người trong những quốc gia ấy có ý nghĩ giống như chúng ta, nhưng chúng ta ước mong họ phải cương quyết bảo vệ nền tự do của họ…

Với những người sống trong những căn nhà tranh, vách đất ở những làng xã rải rác trên một nửa diện tích địa cầu, những người đang tranh đấu để chấm dứt cảnh sống cơ hàn của họ, chúng ta hứa rằng chúng ta sẽ cố hết sức giúp họ để họ có thể tự cứu — chúng ta làm thế không phải vì bọn cộng sản đã làm như thế và cũng không phải vì chúng ta muốn nắm giữ sự đồng thuận của họ. Thựïc ra chúng ta làm những việc đó chỉ là vì những việc đó hợp với công lý. Nếu một xã hội tự do không thể cứu giúp được số người vô cùng đông đảo đang sống trong nghèo đói thì xã hội đó cũng không sao có thể cứu vãn được thiểu số người giầu có.

… Các bạn đồng hương thân mến..! Sự thành công hay thất bại cuối cùng của sự nghiệp chúng ta nằm trong tay các bạn chứ không phải trong tay tôi. Từ ngày quốc gia ta được thành lập, mỗi thế hệ đều được kêu gọi chứng minh lòng trung thành với đất nước. Những nấm mồ thanh niên Mỹ đáp ứng lời kêu gọi ấy hiện còn nằm vòng quanh quả đất.

Suốt giòng dài lịch sử chỉ có vài thế hệ được nhận lãnh nhiệm vụ bảo vệ Tự Do trong những giờ phút Tự Do bị lâm nguy. Tôi không trốn tránh trách nhiệm đó. Tôi mừng vui đón nhận nó. Tôi không tin rằng có một người nào trong chúng ta lại muốn là con dân một dân tộc khác, muốn sống trong một thời đại khác. Trí cương nghị, đức tin tưởng, lòng tận tụy mà chúng ta chung góp trong sự nghiệp hôm nay sẽ làm sáng lạn quốc gia của chúng ta.

… Các bạn đừng hỏi quốc gia sẽ làm gì cho các bạn, hãy tự hỏi các bạn có thể làm được gì cho quốc gia..

… Người Mỹ thân mến đang ở trên khắp thế giới.. Đừng hỏi nước Mỹ sẽ làm gì cho các bạn, hãy hỏi chúng ta có thể làm gì cho Tự Do của Loài Người..!

Hết Diễn Văn

Quí vị vừa đọc bản dịch tiếng Việt Diễn Văn Nhậm Chức Tổng Thống Hoa Kỳ Ngày 20 Tháng Giêng, năm 1961 của Tổng Thống John F. Kennedy, Đảng Democrat, Dân Chủ Mỹ.

Thời gian vỗ cánh bay như quạ — Thơ Thi sĩ TẩyXia, Tchya — Bốn mươi năm sau — Năm 2000 — Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Đảng Democrat, đến Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam Cộng Sản, đọc diễn văn cổ động cuộc sống chung giữa Mỹ Tư Bổn Lề và Việt Cộng Hậu Sản dưới tượng Lãnh Tụ VC Hồ chí Minh.

Năm 1960 Tổng Thống Hoa Kỳ John F. Kennedy kêu gọi thanh niên Mỹ nhận lãnh trách nhiệm diệt trừ nghèo đói, không phải diệt trừ tình trạng nghèo đói của người dân Mỹ mà của dân chúng trên toàn thế giới, và bảo vệ Tự Do trên thế giới — bảo vệ Tự Do ở đây, thời đại này, đồng nghĩa với tiêu diệt họa Cộng sản — năm ấy cậu sinh viên Bill Clinton không đáp ứng lời kêu gọi ấy. Cậu làm gì thì em nhỏ lên ba, cụ già chín bó đều đã biết, khỏi cần kể lại. Nhưng vì sự sáng tỏ của câu chuyện, cũng nên nhắc qua: những năm 1965-1970, cậu sinh viên Bill Clinton trốn lính. Người Mỹ như cậu khi làm Tổng Thống Hoa Kỳ thì đem thân đến nước Cộng sản cựu thù nói lời cầu hòa là việc tất nhiên. Chẳng có gì để phải théc méc.

Bill Clinton
Dưới tượng ông Hồ chí Minh, ông Tổng Thống Hoa Kỳ nói cuộc chiến tranh Việt Nam là “một thảm kịch đầy những sai lầm và đau thương của cả hai phe“, ông đề nghị “kẻ cựu thù quên đi quá khứ để cùng xây dựng tương lai.

Lãnh tụ ViXi Lê khả Phiêu nó kê nguyên một cái thùng nước rửa tĩ vào mồm ông Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Y nói:

– Với “nhân dân Việt Nam” — đúng ra là với bọn Y, những người Việt Cộng sản — “cuộc chiến tranh Mỹ-Việt không phải là thảm sử mà là hùng sử.”

Y nói những người Việt cộng sản đã làm đúng khi đánh Mỹ và đã hy sinh, đã thắng, người Mỹ thua trận đau buồn, cay đắng, ân hận, nhưng những người Việt Cộng sản thì không.

Liệu có cần phải nói đi, nói lại rằng việc người Việt Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa chống lại cuộc xâm lăng của người Việt Cộng miền Bắc là đúng, việc người Mỹ giúp người Việt VNCH ngăn cản người Việt Cộng miền Bắc chiếm miền Nam là đúng? Đúng nhưng đau thương vì đúng mà vẫn thua, vì có chính nghĩa mà vẫn bại, vẫn tan nát.

Liệu có cần phải đặt lại câu hỏi: người dân Việt Nam ưa thích hay thù ghét chế độ cộng sản? Liệu có cần phải xét xem chủ nghĩa cộng sản có cái gì có thể gọi là “tốt” hay không? Liệu có cần hỏi câu hỏi ngớ ngẩn:

Người Tự Do có cần phải làm cho trái đất này mất hẳn tai họa cộng sản hay không, những người được sống tự do có cần giúp những người không được sống tự do để những người đáng thương ấy cũng được sống tự do hay không?

The ClintonsBà Hillary Clinton theo ông chống Tổng Thống đến Hà Nội, đi chơi phố, đội nón lá. Không nghe nói bà ăn phở, bún ốc, bún riêu, lòng lợn, tiết canh. Không biết bà có nhớ, bà có biết không: Năm 1968, năm bà còn đi học, năm ông chồng bà trốn lính, đào xi-nê Mỹ Jane Fonda đã đến Hà Nội. Không những chỉ đội nón lá, Jane Fonda còn mặc áo cánh vải phin trắng — tiếng VNCH là áo bà ba — mặc quần đen, đi giép lốp, đến ngồi, nhe răng cười toe, trong dàn súng cao xạ bắn phi cơ Mỹ. Vì năm xưa ông chồng bà trốn lính, vì năm xưa đào Jane Fonda đến Hà Nội thân thiện với bọn Bắc Cộng, nên năm 2000 ông Tổng Thống Hoa Kỳ phải đến đứng dưới tượng Lãnh Tụ Việt Cộng để lép nhép nói lời nhận tội và cầu hòa, cầu thân! Để, vừa nói lời nhận tội xong, ông bị Lãnh Tụ VC nó kê tủ đứng vào mồm.

Đúng thôi. Nhưng thảm thay, thương thay cho Ông Tổng Thống John F. Kennedy, nếu năm nay ông còn sống, ông sẽ đau tủi biết bao khi ông thấy những người sau ông làm Tổng Thống Hoa Kỳ quên Lý Tưởng Tự Do của người Mỹ. Rất có thể những việc làm của những ông Tổng Thống Hoa Kỳ đến sau ông — Bill Clinton, George Bush — làm ông không nằm yên được trong mồ lạnh.

Ngọn đuốc Tự Do được trao cho thế hệ người Mỹ mới, thế hệ người Mỹ này đã vứt cây Đuốc Tự Do xuống hố rác.

Không hẳn những người Mỹ cầu thân với bọn Cộng sản hôm nay đã quên Lý Tưởng Tự Do của người Mỹ, họ nhớ nhưng họ hèn nhát, họ muối mặt phản bội Lý Tưởng ấy!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: