• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

Một Thời Oanh Liệt

Đội Tuyển Túc Cầu VNCH
 
Đúng ra là Hai — 2 — Hai Thời Oanh Liệt của Thể Thao Việt Nam Cộng Hòa — những năm 1950 những ông Ký giả Thể Thao Sài Gòn viết là “Thể Tháo”, Tháo dấu Sắc, như Tào Tháo.

Oanh Liệt 1: Năm 1956 Đội Tuyển Bóng Bàn VNCH — Table Tennis, Ping Poong — đoạt chức Vô Địch Toàn Đội Thế Giới ở Tokyo, Nhật Bản.

Việt Nam-Nhật Bản vào chung kết. Huề 2-2, trận quyết định thắng bại được tranh giữa Mai Văn Hoà và hảo thủ Nhật. Tay vợt Nhật này vừa đoạt chức Vô Địch Đơn Nam Thế Giới.

Mai Văn Hoà thắng 3-2, mang Cúp Vô Địch Toàn Đội Bóng Bàn Thế Giới về cho Việt Nam Cộng Hoà.

Oanh Liệt 2: Năm 1959 Đội Tuyển Túc Cầu VNCH đoạt Huy Chương Vàng — Vô Địch — Giải Túc Cầu SEA Games — Thế Vận Đông Nam Á.

Năm 1966, Đội Tuyển Túc Cầu VNCH đoạt Cúp Vô Địch Giải Merdeka ở Miến Điện.

Tháng Chín 2008, trong một bài 4 Món Ăn Chơi, tôi kể chuyện ông Topa, một vị đọc www.hoanghaithuy.com, kể rằng những năm 1976, 1977 xa xưa mịt mù trong dzĩ dzãng, trong biệt thư của ông Tôn Ngọc Chắc, số 41 đường Lê Quí Đôn, Sài Gòn, nhiều lần ông gặp ông Nguyễn Văn Ngôn, cầu thủ nổi tiếng của Đội Tuyển Túc Cầu VNCH Xưa, tôi lại kể chuyện một buổi sáng không nhớ tháng mấy năm 2005, tôi ngồi trong Tiệm Phở Nguyễn Huệ, Bolsa St, Cali, một ông đến nói:

– Em là Ngôn, Minh Ngôn, Bóng Tròn xưa. Em đồng ý với tất cả những gì anh viết.

Ông chỉ nói có câu đó, ông bắt tay tôi rồi ông đi.

Dây cà ra dây muống, cà cuống xuống cà ri, hòn bi dzi cục đá, rau má quá rau rấp, chuyện đăng lên báo, lên Com, một trong những người đọc www.hoanghaithuy.com kỹ nhất là Cô Vương Ngọc HV, gửi cho tôi câu hỏi:

Túc Cầu VNCH có 2 ông Ngôn: Nguyễn Văn Ngôn, tiền đạo, và Lại Văn Ngôn, hậu vệ. Không biết ông Ngôn nào đã ra chào bác ở Phở Nguyễn Huệ, Bolsa?

Tên Người Hỏi không phải là Vương Ngọc HV, tôi gọi cô là Vương Ngọc HV, vì như Nàng Vương Ngọc Yến, Thiên Long Bát Bộ, biết hết các Bí Kíp Võ Công trong thiên hạ, cô HV — cô không cho tôi số phone, cô chỉ cho đời biết tên Web, Net của cô là HV — cô HV biết hết tất cả những Net, Com trong thiên hạ. Có gì théc méc, hỏi cô là cô giải thích ngay, cần tài liệu gì, nhờ cô tìm cho là có ngay. Vì vậy tôi gọi cô là Vương Ngọc HV. Sau khi hỏi “Ông Ngôn Cali là ông Ngôn nào?“, cô cho tôi bản tin về thời oanh liệt của Đội Tuyển Túc Cầu VNCH 50 năm xưa. Mời quí vị đọc:

 • Tiền đạo cánh trái Nguyễn Văn Ngôn (tức Ngôn I): đi bảo lãnh gia đình tới Mỹ năm 1990 hiện ở Florida.
 • Hậu vệ Lai Văn Ngôn (Ngôn II): vượt biên tới Mỹ năm 1982, định cư tại Quận Cam, California, cựu chủ biên Tuần báo Khỏe Đẹp.

Đây là bài kể lại thành tích của Đội Tuyển Túc Cầu VNCH dự Giải Túc Cầu Merdeka Năm 1966:

Huấn Luyện Viên Weigang sắp xếp đội hình:

 • Thủ Môn: Châu
 • Hậu Vệ: Hiển, Có, Tam Lang, Ngôn II
 • Tiền vệ: Vinh, Thanh
 • Tiền đạo: Ngôn I, Chiêu, Đức, Chánh

Trận chung kết, 40,000 khán giả ngồi kín Sân Vận Động Quốc Gia Merdeka với sự chủ tọa của Quốc vương Mã Lai và Thủ Tướng Abdulraman.

Đội tuyển VNCH ra sân trong áo vàng, quần trắng, vớ vàng, được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả Malaysia, nhất là Tiền vệ Đỗ Thới Vinh, người dễ nhận ra nhất trong đội hình Việt Nam. Với cái đầu hói và những pha lừa bóng điệu nghệ cùng những cử chỉ pha trò có duyên của anh trên sân cỏ đã thu được cảm tình của khán giả và báo chí nước chủ nhà.

Với ý chí quyết tâm, toàn đội Việt Nam đã “ăn miếng trả miếng” đội chủ nhà một cách xuất sắc. Hiệp Một chấm dứt mà không bên nào mở được tỉ số. Vào hiệp Hai, cơ hội bằng vàng đến với Đội Tuyển VNCH ở phút 72 của trận đấu.

Từ đường chuyền của Thủ quân Phạm Huỳnh Tam Lang, Nhà Ảo thuật Đỗ Thới Vinh khéo léo dẫn banh qua hai cầu thủ Miến Điện, mở xuống vừa đúng tầm Trung phong Nguyễn Văn Chiêu băng xuống. Chiêu dùng ngực hứng bóng, xoay người, tung quả sút hiểm hóc từ xa 25 mét bằng chân trái, bóng đi như ánh chớp vào góc thượng của khung thành Miến Điện trước sự ngỡ ngàng của Đệ nhất Thủ môn Á Châu thời bấy giờ là Tin Tin An, mở tỷ số 1-0 cho Đội Tuyển Việt Nam.

Bàn thắng này là bàn thắng duy nhất của trận đấu và cũng là bàn thắng đáng giá ngàn vàng đưa Đội Tuyển VNCH lên ngôi Vô Địch Giải Túc Cầu Merdeka 1966.

22 nhân vật trong Đoàn Túc Cầu VNCH tham dự giải Merdeka 1966 nay ai còn, ai mất, hiện sống ở đâu?

Năm người đã vĩnh viễn ra đi:

 • Ký giả Lão thành Huyền Vũ, rời Việt Nam Tháng Tư 1975, định cư tại Virgina Beach, Virginia, Hoa Kỳ, mất tại đây Tháng Chín 2005.
 • Trọng Tài Quốc Tế Hồ Văn An, được Hiệp Hội Ký Giả Thể Thao Việt Nam bầu chọn là Chiếc Còi Vàng năm 1972, tức Trọng tài Hay nhất trong năm, đã ra đi âm thầm ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn, năm 2003.
 • Huấn Luyện Viên Trần Văn Thông qua Mỹ đoàn tụ gia đình cuối năm 1980, định cư tại California, qua đời năm 1995.
 • Tiền vệ Đỗ Thới Vinh mất tại Việt Nam năm 1995 vì bệnh tiểu đường. Anh là nhân vật tên tuổi trong giới Túc Cầu được nhiều người ái mộ từ trong nước ra tới hải ngoại. Thế mà anh âm thầm ra đi trong hoàn cảnh đơn chiếc, túng thiếu.
 • Trung phong Nguyễn Văn Chiêu, người ghi bàn thắng duy nhất trước Miến Điện để Đội Tuyển VNCH đoạt Giải Merdeka 1966, đã vĩnh viễn ra đi năm 1987 tại Long Thành trong hoàn cảnh thương tâm, chỉ có người vợ hiền cùng mấy người con khóc nghẹn trước thân xác lạnh lẽo của chồng và cha trong căn chòi lá nằm sâu trong một góc vắng của thị xã Long Thành. Đám tang anh vội vã, không kèn không trống. Mộ phần không tiền xây cất, đắp đất sơ sài. Sau này, Tuyển thủ Võ Thành Sơn từ Mỹ về quyên góp những bạn hữu được một số tiền mang xuống Long Thành xây đắp mộ phần cho anh.

Trung phong Nguyễn Văn Chiêu và Tiền vệ Đỗ Thới Vinh là đôi bạn thân thiết cùng chung màu áo từ đội Quan Thuế rồi vào quân ngũ đá cho Đội Tổng Tham Mưu. Giải ngũ, cả hai trở về Đội Quan Thuế và cùng đá trong Đội Tuyển Quốc Gia. Cuộc đời hai anh gắn liền cả chục năm trời bên nhau. Tại Giải Merdeka năm 1966, Vinh và Chiêu là hai người lập công trạng lớn nhất đem vinh quang về cho Việt Nam. Giờ đây, hai anh kẻ trước người sau ra đi trong âm thầm, thiếu vắng đồng đội tiễn đưa, không một lời ai điếu nhắc lại thời huy hoàng của hai anh trên sân cỏ.

Xin hai anh đừng buồn, xin hãy ngậm cười nơi chín suối vì những bạn đồng đội thân thương và những người mộ điệu còn trên cõi tạm này vẫn mãi mãi ghi nhớ hình bóng của hai anh.

8 người còn ở lại Việt Nam:

 • Thiếu Tá Cao Văn Phước: Nhà Dìu dắt Đội Tuyển Túc Cầu VNCH, cấp bậc sau cùng là Đại tá (Cục Quân Vận). Đi tù cải tạo về, tuổi cao, từ chối ra đi theo diện HO. Anh hiện đang sống những ngày xế chiều với gia đình anh ở Việt Nam.
 • Hậu vệ Cánh Trái Phạm Văn Lắm: đang bị chứng bệnh tai biến mạch máu não, hoàn cảnh gia đình rất túng thiếu.
 • Trung vệ Phan Dương Cẩm (tự Hiển): đang ở Việt Nam với cuộc sống bình thường.
 • Trung vệ Nguyễn Văn Có: hiện ở Việt Nam, sống khó khăn.
 • Trung vệ Phạm Huỳnh Tam Lang: hiện ở Việt Nam đang huấn luyện cho Câu lạc bộ Thành Phố HCM ở Giải Vô Địch Hạng Nhất.
 • Tiền vệ Quách Hội: hiện ở Việt Nam đang bị chứng bệnh tai biến mạch máu não.
 • Tiền vệ Nguyễn Ngọc Thanh: đang ở trong tình trạng đau ốm triền miên, hoàn cảnh gia đình khó khăn.
 • Thủ môn Hồ Thanh Chinh: hiện ở Gò Vập, nghề nghiệp chính là dạy quần vợt.

9 người định cư tại nước ngoài:

 • Thủ môn Lâm Hồng Châu: rời Việt Nam Tháng Tư năm 1975, định cư tại tiểu bang Maryland.
 • Tiền đạo Cánh Trái Nguyễn Văn Ngôn (tức Ngôn I) gia đình bảo lãnh, tới Mỹ năm 1990, ở Florida.
 • Trung phong Quang Kim Phụng: tới Mỹ qua sự bảo lãnh của người em ruột là Tuyển thủ Quang Đức Vĩnh, hiện sống ở Virginia.
 • Tiền đạo Cánh Phải Nguyễn Văn Xê: qua Mỹ theo diện bảo lãnh của gia đình, hiện định cư tại Houston, Texas.
 • Tiền đạo Cánh Phải Trần Chánh: vượt biên năm 1978 hiện ở Đức cùng với gia đình.
 • Tiền đạo Lê Văn Đức: sang Pháp, gia đình bảo lãnh, năm 1980 hiện sống tại Paris.
 • Hậu vệ Nguyễn Văn Mộng: qua Mỹ năm 1988 định cư tại San Jose, California, hiện mở Trung Tâm Huấn Luyện Căn Bản Bóng Tròn mang tên Đa Phước ở Cần Giuộc, Việt Nam.
 • Hậu vệ Lại Văn Ngôn (Ngôn II): vượt biên tới Mỹ năm 1982, định cư tại Quận Cam, California, cựu chủ biên tuần báo Khỏe Đẹp, hiện nay về hưu và sống bình yên với gia đình.
 • Huấn Luyện Viên Weigang: hiện đang huấn luyện cho một Câu lạc bộ Bóng Tròn chuyên nghiệp hàng đầu của Malaysia.

Đây là chuyện về chiếc Cúp Vàng Merdeka, ký giả Sĩ Huyên, ở mục Hậu Trường Thể Thao của Tuoitre Online, ghi lại lời kể chuyện của Túc Cầu Lão Tướng Quách Hội, 73 tuổi, về chiếc Cúp Merdeka ấy:

Ông Quách Hội kể:

Năm 1995, một sáng tôi đi ngang một tiệm bán đồ lạc-xon trên đường Hải Thượng Lãn Ông, tình cờ tôi nhìn thấy, bày trong số đồ bán của tiệm, chiếc Cúp Vô Địch Giải Túc Cầu Merdeka mà Đội Tuyển Túc Cầu Việt Nam Cộng Hoà, trong đội có tôi, đoạt được năm 1966 tại Malaysia.

Người chủ tiệm nói chắc giá 5 triệu đồng. Không có tiền, tôi đứng trước tiệm lạc-xon ấy từ sáng đến trưa với hi vọng có bạn đồng đội cũ nào đi ngang thì báo tin để kêu gọi anh em góp tiền mua lại chiếc Cúp. Chờ mãi không gặp được ai, tôi đi về mà nước mắt ưá ra vì tiếc cho Kỷ Vật ghi lại Chiến Tích Một Thời của anh em chúng tôi. Không biết giờ này chiếc Cúp Vô Địch Merdeka của anh em chúng tôi lưu lạc về đâu.

—–

Tạo hoá gây chi cuộc hí trường?
Tới nay thấm thoắt mấy tinh sương!
Sài Gòn nước cũ hồn mê cảm,
Kỳ Hoa đất mới dạ thê lương.
Người vẫn sống mòn cùng tuế nguyệt.
Nước đà chết mỏn với tang thương.
Chuyện trăm năm trước xem trên Web.
Cảnh đó, người đây luống đoạn trường!

 

 

RỪNG PHONG. 22 Tháng Chín, 2008.

19 Responses

 1. Kính Bố Già CTHĐ,

  Phải công nhận là bố viết khỏe thật! Càng “nhậu” những món ăn văn nghệ do bố “xào nấu”, chúng tôi càng say sưa trong men tình… hoài hương!

  Tuy nhiên, ắt bố sợ cuốn “Sài Gòn Vang Bóng” ra đời sễ làm độc giả ngấy mấy món nhậu “Viết Ở Rừng Phong”, cho nên bố vẩn dây dưa chưa chịu viết cho xong? Lầm to bố ơi! Bố “nấu” món nào là chúng tôi “xào” món ấy, chẳng bao giờ ngán cả!

  Bố cứ tiếp tục làm cho chúng tôi say đi nhé. Cám ơn bố nhiều!

  Thế hệ tôi chỉ còn lại một vài nhân vật mà bố đã đề cập trong bài này như Tam Lang, Vinh (hói), Ngôn I, Rạng… là nhờ họ còn đấu rải rác trong các đội banh của VNCH. Còn các nhân vật như tiền đạo Trung (hói)(Tổng tham mưu), Cù Sinh (Quan Thuế), Cù Hè (CSQG) … sao chả nghe bố nói đến?

  Ngoài ra, còn một chuyện đáng nhớ về bóng tròn VNCH. Đội tuyển quốc gia VNCH đã đoạt được giải Quốc Khánh VNCH năm 1974 sau những trận tranh tài với các nưóc bạn láng giềng như Mã lai, Nam Dương, Thái Lan, Cam Bốt, Lào, Phi Luật Tân, Singapore… Chiến thắng này là một thành quả khiêm nhường, có lẽ chẳng còn mấy người nhớ đến (trừ bố già!). Tuy nhiên, điều đáng nhớ nhất và đáng tiếc nhất là sự ra đi đột ngột của Hữu phong Trần văn Thắng (nguyên ở đội CSQG) ngay sau khi nhận được vinh quang ấy. Được tiền thưởng sau khi đoạt giải, Thắng mở tiệc ăn mừng tại tư gia. Trong buổi tiệc, một người bạn Thắng (cũng làm việc với Thắng ở CSQG) cao hứng móc ra khẩu súng trái khế mà anh ta tưởng là đã lấy hết đạn và kê vào đầu Thắng mà nói: “Tao bắn mày, tao bắn mày!” và anh ta đã lẫy cò thật! Xui xẻo cho Thắng, trong súng còn sót một viên đạn oan nghiệt cho nên Thắng chết taị chỗ trong khi men chiến thắng và men rượu vẫn còn nồng…

  Tôi nhắc chuyện này mà lòng vẫn còn ngậm ngùi, mặc dầu năm ấy tôi chỉ mới 14 tuổi! Chỉ mong bố đừng quên Trần văn Thắng trong “Sài Gòn Vang Bóng”!

  • Kinh gởi anh Phương Lê.
   Anh Trần văn Thắng là hữu biên của đội BTL KQ chứ không phaỉ CSQG,hàng tiền đạo KQ gồm có Thắng,Vĩnh,Tiết Anh và Sang Tiều.
   Một vài chi tiết lí thú khác,Trung phong Quang kim Phụng anh của Quang đức Vĩnh, là rễ của lưỡng thủ vạn năng Phạm văn Rạng.
   Sang Tiều đá góc trái của KQ là em của Hoài còn gọi là Minh dzẹo trước kia đá cho VNTTín cũng thuộc đội danh dự của Sàigòn.

  • Kính gởi anh Phương Lê

   Vì cũng là con dân Saìgòn, cuối thập niên 60, học tiểu học Trương minh Ký, sát rạp Đại Nam nên Sàigòn luôn là khung trời tuổi thơ của tôi,đó là lý do tôi thích đọc những bài của CTHĐ viết về hòn ngọc của chúng ta.
   Tôi cũng như anh, rất mê đá banh nên theo dõi các đội danh dự của Saìgòn khá kĩ. Do đó xin phép được góp ý kiến về vài cầu thủ và các đội họ tham dự như sau:
   Cù Hè đầu tiên khoác áo Thương Cảng SG, chưa bao giờ khóac bạch y của AJS tức CSQG, rồi thiếu niên VN, ĐTQG. Trung sói đá hậu vệ của TTM chứ không phải tiền đạo, Cù Sinh đá Quan Thuế nhưng sau về TTM và thuộc Biệt Đoàn TTQĐ.

   Đặc biệt trước 75 SG có ba đội mang áo trắng là CSQG, Hải Xưởng và VNTTín. Tôi thích CSQG với đội hình như sau:

   TM: Lâm Hồng Châu
   HV: Lô, Tam Lang, Ngôn Kênh,Quang
   TỨ: Võ Bá Hùng, Minh Huế hay Thanh Anh
   TĐ: Long, Đức, Chánh, Hảo

   Nhân đây cũng xin cám ơn CTHĐ đã cho anh em chúng cháu mượn sân đễ mạn bàn về làng bóng của Saìgòn một thời vang bóng

   Kinh Chào.

   • Xin cám ơn bạn Lam Lua về những bổ sung nói trên. Xin cáo lỗi bacthan và Lam Lua vì tôi đang dùng máy của người bạn để viết những dòng này. Cho nên không bỏ dấu và không thể viết dài được.

  • Trước thời Tam lang, Ngôn, Vinh hói…, tôi nghe đội tuyển VNCH với Tank Đại, Tiền, Tốt… cũng oanh liệt lắm. Kính mong các bậc tiền bối về đá banh cho biết chút chi tiết về các vị này cũng như thành tích của nền banh da VNCH lúc này.

 2. Kính thưa Công tử,

  Nhân nhắc đến anh Đỗ Thới Vinh tôi cũng có một kỷ niệm vừa vui vừa (đáng) cười ra nước mắt lắm.

  Cũng tại căn biệt thự số 41 đường Lê Quý Đôn Quận 3 Sàigòn, một hôm theo yêu cầu của tôi, Tả biên Nguyễn Văn Ngôn đưa anh Đỗ Thới Vinh tới căn biệt thự cho tôi gặp. Theo anh Nguyễn Văn Ngôn thì chú của anh Đỗ Thới Vinh là cán bộ cao cấp, là Cục trưởng của Tổng Cục Cao Su miền Nam. Gặp anh Đỗ Thới Vinh, tôi đề nghị với anh ấy cho tôi gặp chú của anh tức là ông Cục trưởng Cao su miền Nam vì tôi muốn có một sự trao đổi. Trưa ngày hôm sau anh Đỗ Thới Vinh và ông chú Cục trưởng của anh đến căn biệt thự gặp tôi, sau khi qua màn xã giao thuốc lá ba con năm và bia lạnh, tôi vào đề: “Ông Tôn Ngọc Chắc đã lớn tuổi nên chỉ thích hợp di chuyển bằng phương tiện nhanh nhất là máy bay vậy nếu ông Cục trưởng giúp cho ông Tôn Ngọc Chắc đi Thụy Sĩ hợp pháp để gặp lại người thân bên đó thì ông Tôn Ngọc Chắc sẽ hiến căn biệt thự này lại cho Tổng cục Cao su.“ Sau một hồi suy nghĩ, đại diện cho đỉnh cao trí tuệ của loài người phán: “Ông ấy già rồi đi làm chi qua bên đó cho khổ cực, ông ấy nên đi kinh tế mới để hưởng già vì dù sao đây cũng là quê hương mình mà.“

  Anh Đỗ Thới Vinh không ngờ là mục đích tôi muốn gặp ông chú Cục trưởng của anh là như vậy và càng không ngờ hơn là ông chú lại ăn nói như vậy nên anh Vinh mặt mày cứ bừng bừng đỏ ửng và cái đầu hói cùa anh cũng đỏ theo tuy anh mới uống có một lon bia. Hôm nay được đọc bài này mới hay tin anh Đỗ Thới Vinh đã ra đi vì bệnh tiểu đường và anh lại âm thầm ra đi trong hoàn cảnh đơn chiếc, túng thiếu.

  Trái tim tôi bỗng đau nhói lên!

 3. Sửa lại:Không phải Ba Con Năm mà là Samit.
  Chân thành xin lỗi Công Tử.

 4. Kinh bac CTHD,
  Toi la mot nguoi xem bong tron tu nam 1958, khi toi con 10 tuoi. Khoang thoi gian tu 71 den 75, toi xem khong sot mot tran dau nao tai san Cong Hoa. Luc do, toi tap su Luat Su nen buoi sang tren duong di ra toa, toi thuong ngoi an pho o truoc tiem Bao Hien Rong Vang voi cac anh em cau thu Ngon 2, Tam Lang, Lam Hong Chau, Duc cua CSQG va toi cung kha than voi Cu Sinh nen xin duoc co vai y kien. Trong buc hinh VNCH doat Huy Chiong Vang SEA game, hang cuoi theo toi nghi la Ty, Rang Va Cut. (co dau nang). Toi chua he nghe den hau ve nao co ten Cu+. Tran dau dang nho nhat cua Cut la tran HTVN dau voi HT Trung Hoa Quoc Gia tai san Cong Hoa nam 1960 va VNCH thang 2-0. Day la tran giao huu tren duong HT THQG di du giai Olympics tai Roma, Italy va cung la tran cuoi cung cua Huong Cang Chi Ba?o Dieu Trac Nhien tai Saigon (co le vi chu Huong Cang Chi Ba?o nay ma cac ky gia VN sau nay moi dat ra chu Cai Luong Chi Bao). Trong thanh phan doat giai Merdaka 1966, toi nghi hau ve tu trai sang la Lam, Hien, Tam Lang va Ngon 2. Ve Huu Bien Thang chet sau giai Quoc Khanh 1974, anh da cho hoi Khong Quan chu khong phai CSQG.
  Vai hang y kien nho nhoi them vao,
  Kinh

 5. Xin duoc them la trong tran dang nho 1960, Cut. da bi bang dau tu hiep dau nhung van tiep tuc tran dau va dua den chien thang cho VN.
  Kinh

 6. Kinh CONG TU HA DONG.
  Co vuong ngoc HV cua cong tu that la “super”dan em nghi day chac phai la mot ky gia lao thanh truoc 1975!Tuy nhien nho vay ma chung ta co the hanh dien cho nen the thao mien nam VN truoc1975.Ngay nay khi xem phong su cua anh VAN QUANG ve nen bong tron hien nay that la ho then!!! lan nao doi tuyen VN bay gio gap THAI LAN cung te-tua …Cac ban tre VN bay gio nen nho rang truoc 1975 doi tuyen tuc cau mien nam VN khi dau voi cac doi THAI LAN NAM DUONG MA LAI….deu thang coi ho la dan em….Chi co doi NAM HAN la ta da ngang ngua The ma 20 nam sau ho da to chuc gai vo dich the gioi!!! Con doi NHAT BAN nua
  nam 1960 thi phai? ho moi hoc da banh!!! Doi tuyen NHAT sang SAI GON dau tren san cua doi TTM tan son nhat vi khong co khan gia xem Truoc tran dau moi cau thu NHAT cam mot chiec giay nho co viet chu :”day la mon qua tang cua mot hoc tro nho di tim thay”!!!The ma bay gio ho co tam voc the gioi cung voi NAM HAN
  Cach nay may thang vao trang WEBcua BBC thay thanh nien HA NOI an mung suot dem chay xe bop coi …vi doi tuyen VN bay gio da thu hoa voi doi THAI LAN tren san nha!!!!nghi that la chua xot ……
  Nhan day dan em cung xin hieu dinh lai ve nen bong ban mien nam VN 1956 ? o TOKYO day la giai vo dich A CHAU nhung VN da thang NHAT BAN tren dat nuoc duong kim vo dich the gioi …Dau thu voi MAI VAN HOA la TANAKA doung kim vo dich don nam the gioi…Sau khi TANAKA dap trai banh vao luoi de VN thang 3-2 TANAKA da nem cay vot roi chay lai om ba me khoc!!! Ngay hom sau nuoc NHAT da dau buon nen tro co ru tren san van dong !!! Cung xin noi them la it thang sau mot nha xan xuat vot cua NHAT BAN da lam mot cay vot lay ten la MAI VAN HOA!!! Them mot thanh tich oanh- liet nua cho nenbong ban nam VN la nam 1958 VIET NAM doat huy chuong dong the gioi tai DORMUND ? Tay Duc .Sau do doan VN voi 3 danh thu HOA_DUC_TIET da sang PHAP du giai quoc te PHAP
  LE VAN TIET da lam nen ky tich thang giai vo dich don nam 3-2voi cay vot duong kim vo dich the gioi MURAKAMI !!! sau khi da thua truoc 2-0…..

 7. Kính Bác CTHĐ,

  Xin được hiệu đính về bóng bàn. Năm VNCH đoạt giải nhất ở Nhật là năm 1958 và đó là giải Á Vận Hội 3 (Asian Games 3), còn giải vô địch Á Châu và vô địch Thế Giới tranh vào năm lẻ. Lúc đó, giải toàn đội Nam tranh theo thể thức Swaythling, mỗi đội đưa ra 3 đấu thủ, luân phiên gặp nhau, đánh 9 trận best of three, bên nào thắng 5 trận là thắng. VNCH vào chung kết với Nhật, đương kim vô địch Thế Giới 1957. VNCH đưa ra Mai Văn Hòa, Lê Văn Tiết và Trần Cảnh Được (tức Đức). Bên Nhật đưa ra Tanaka (đương kim vô địch đơn nam Thế Giới), Ogimura và Tsunoka. Đến trận thứ 8, khi VNCH dẫn trước 4-3, Hòa gặp Tanaka và Hòa đã thắng 21-17, 21-18 va VNCH thắng 5-3 đoạt Huy Chương Vàng. Khi Tanaka đánh trái banh cuối cùng vào lưới, anh ta đã quăng vợt, chạy lại ôm mẹ khóc và Thái Tử Nhật bỏ ra về. Cũng trong giải này, Hòa và Đức đã đoạt Huy Chương Vàng đội nam.

  Năm sau 1959, các danh thủ bóng bàn VNCH đi Dortmund, Tây Đức dự giải vô địch Thế Giới. VNCH gặp Nhật ở Bán Kết. Đoàn Nhật – Tanaka đã giải nghệ – có một danh thủ mới là Murakami và anh này đã giúp Nhật thắng 5-3, sau đó Nhật đoạt giải vô địch và Murakami đoạt vô địch đơn nam. VNCH về hạng 3. Sau đó, khi qua dự giải Quốc Tế Pháp, Lê Văn Tiết đã oanh liệt thắng Murakami ở trận chung kết 3-2 sau khi bị dẫn 0-2 (giải đơn nam là best of five).

  Nếu bác CTHĐ và quý vị muốn biết rõ về thời oanh liệt của bóng bàn VNCH thập niên 50, xin xem hồi ký Hai Mươi Năm Thăng Trầm của ông bầu bóng bàn Đinh Văn Ngọc, phát hành 1993.

  Kính

 8. Thân gửi bác Phương Lê. Nếu tôi không lầm thì hữu phong Thắng (Thắng lăng quăng) là của đội Không quân thì phải.

  Còn người bạn của Thắng tên là Châu mới là của đội CSQG.

 9. Tôi xin đính chính :

  Người bạn của Thắng tên là Châu tùng sự tại CSQG. Anh không là cầu thủ.

  • Xin cám ơn bác Vantoan. Bác Lam Lừa cũng có bổ túc thêm ở bên trên, bác ghé mắt đọc lại cho vui.

 10. Xin các bác từng theo sát nền banh da VNCH trước năm 75 cho biết chút chi tiết về đội banh VNCH trước thời Tam lang, Vinh, Ngôn… với Tank Đại, Tiền, Tốt… nghe nói cũng oanh liệt lắm.
  Xin cám ơn các bác.

 11. Kính chào các bác.
  Tôi là người bà con vai em của Đỗ thới Vinh. Nền thể thao của SG hồi trước rất mạnh. Về đá banh thì không ngán nước nào hết. Anh Vinh thường nói với tôi “Tụi Thái Lan,Mã Lai ngu thấy mồ. Mỗi lần tấn công ,tụi tao cho 2 cánh dạt ra biên, dưới này tao băng lên là lượm liền. Ăn hoài tụi tao chán quá không thèm ăn nữa”. Nhìn lại VN bây giờ đá banh gần chết mà không ăn được Thái Lan, thiệt là buồn!.
  Cũng như tennis mỗi lần tham dự Sea game nghe nói có ông Võ văn Bảy hay Nguyễn văn Thành là cầm chắc chiếc huy chương vàng.

 12. Tui mới lượm mẫu tin này trên Internet , tang ban Macketui và các bác xem đễ hãnh diện một cầu tướng vang bóng một thời cũa chúng ta

  Vượt qua hàng “máy chém” đoạt Cúp vàng Chiếc huy chương vàng Đông Nam Á Vận Hội đầu tiên của tuyển miền Nam in đậm dấu ấn của Đỗ Thời Vinh bằng cú bay người đánh đầu . Đến tận bây giờ , những người chứng kiến vẫn ngạc nhiên khi hồi tưởng lại khoảnh khắc kỳ diệu ấy . Ở tuổi 72 , lưỡng thủ vạn năng Phạm Văn Rạng run run kể : – “Giải ấy đội bóng tập trung vội vã , đi xe đò qua Campuchia , rồi từ Campuchia bắt xe đi nối chặng này đến chặng khác sang Thái Lan . Đến nơi , nhiều cầu thủ cứng hết người vì mấy ngày đường ngồi xe nhưng vẫn cố gắng ra sân . Trận chung kết với chủ nhà Thái Lan , Vinh bay người thấp là là mặt đất , đánh đầu từ đường chuyền tầm thấp bên cánh trái vào của tiền vệ Myo Hồ . Đó là cú đánh đầu sở trường của Vinh mà không ai bắt chước được . Các hàng thủ của đối phương rất sợ cái đầu sói của chàng tiền vệ chỉ cao hơn 1,60m một chút nhưng rất nhanh với những cú bay người đánh đầu vào vùng cấm” . Bảy năm sau , bàn thắng ngoạn mục trong trận chung kết cúp Merdeka 1966 cũng mang đậm dấu giày của Vinh . Những nhân chứng sống của trận đấu ấy kể lại : – Hồi ấy , Miến Điện mạnh và đều lắm . Ai cũng nói là họ vô địch , trong khi đội tuyển Việt Nam Cộng Hòa có mặt ở trận chung kết đã là huy hoàng . Vậy mà chúng ta đã thắng 1-0 . Trận chung kết ấy , huấn luyện viên Miến Điện rất ngại Vinh nên cử hai , ba người kèm sát , đồng thời ra lệnh “sắt” bằng mọi giá khi Vinh có bóng . Vậy mà phút 61 , Vinh vẫn qua được thật dẻo xuyên các cỗ máy chém Miến Diện . Chân và thân người Vinh nhanh lắm , cứ lắc là qua , lắc là qua . Khi gần hết hàng phòng ngự , bất chợt Vinh chuyển qua cho Chiêu tung cú sút . Đường đi bóng của Vinh đã đẹp , cú sút của Chiêu cũng độc . Bóng đi đập từ cột trái đập qua cột phải rồi mới chịu vào lưới . Chiếc cúp Merdeka danh giá thuộc về chúng ta sau pha bóng ngoạn mục ấy Không có cái “đầu sói” đặc biệt của Vinh , đội tuyển châu Á thiếu hẳn sức hấp dẫn đối với người hâm mộ Malaysia . Đó là lý do khiến vị Thủ tướng Malaysia năm 1968 là Abdul Rahman phải đích thân gửi thư mời riêng Đỗ Thời Vinh sang Malaysia đá cho đội hình tuyển châu Á dù năm ấy bóng đá miền Nam Việt Nam không tham dự giải Merdeka . Trong thư mời , thủ tướng Malaysia ghi rõ : “… Đất nước chúng tôi rất hâm mộ tài năng của bạn và ao ước có sự hiện diện của bạn tại Malaysia nhân trận đấu của đội tuyển châu Á diễn ra tại Malaysia . Vẫn biết rằng vì những khó khăn mà bóng tròn Việt Nam không thể tham dự giải Merdeka năm 1968 , nhưng vẫn hy vọng bạn sắp xếp được thời gian đến Malaysia để thỏa mãn sự mong đợi của người hâm mộ đất nước chúng tôi …” .
  Kèm theo bức thư tay , Thủ tướng Abdul Rahman còn gửi hai vé máy bay khứ hồi . Trước đó , năm 1967 , vì quá mê tài năng của Vinh mà vị thủ tướng này đã tặng riêng cho Vinh chiếc đồng hồ Omega trong một bữa tiệc chiêu đãi . Vinh thuộc dạng cầu thủ bẩm sinh có kỹ thuật siêu đẳng , chạy chỗ và chuyền bóng rất độc . Người Malaysia mê Vinh ở lối chơi bóng hào hoa , miệng luôn tươi cười . Đặc biệt là tâm lý thi đấu của Vinh rất bản lãnh . Vinh thuộc mẫu cầu thủ có khả năng vực dậy tinh thần thi đấu của cả hội tuyển . Có Vinh , đồng đội thấy an tâm hơn rất nhiều , nhờ cái đầu lạnh và đầy bản lĩnh của anh . Lối chơi thông mình của Vinh đầu sói nổi danh vào những năm 1959-1960 , làm điên đảo hầu hết những hàng thủ từ Á đến Âu mà tuyển miền Nam đã gặp , như Hàn Quốc , Nhật , HongKong , Thụy Điển , Áo , Đan Mạch Trong một trận đấu quốc tế với chủ nhà Malaysia , Vinh bị một cầu thủ “chém đinh chặt sắt” chơi xấu , nằm lăn mấy vòng trên sân . Khi thấy Vinh bật dậy đi về phía kẻ chơi xấu bỏ bóng đá người , ai cũng nghĩ Vinh sẽ ăn thua đủ . Ông Nguyễn Ngọc Thanh , người cùng thời với Vinh , hào hứng kể lại : – Lúc ấy chúng tôi tái mặt , sợ sẽ có ấu đả trên sân khách . Nào ngờ Vinh chìa tay ra với nụ cười thật tươi nói :”Thôi đủ rồi nhé , hãy chú ý vào quả bóng đi bạn !” . Khán giả cả sân Merdeka đứng lên vỗ tay rần trời với lời thét vang :”Vinh đầu sói fair-play ! Vinh đầu sói fair-play !”.
  Sau 30/4/1975 , khi đến Việt Nam , ông Tổng thư ký Liên Đoàn Bóng Đá châu Á Peter Velappan đã tìm và đòi gặp cho bằng được Đỗ Thời Vinh . Ông luôn miệng ca ngợi Vinh là thiên tài của bóng đá Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung , mà suốt cuộc đời “làm bóng đá” ông không bao giờ quên được . Những năm 1989-1990 , Vinh tìm đến người “em” là Sinh hô , đang trông coi sân Kỵ Mã , Tao Đàn , bày tỏ ý định muốn “hưởng” cái thú vui bên sân bóng . Ông chỉ xin đặt chiếc giường dưới một tán cây gần sân bóng để có thể vui với các em các cháu năng khiêu . Thú vui duy nhất của ông là được cởi trần đá banh , chạy nhảy cùng các cháu nhỏ và chỉ cho các em từng động tác cơ bản . Nhìn thân hình tiều tụy nằm gọn lỏn trên chiếc giường gỗ ngang 1,1m , dài 1,7m , thở một cách khó nhọc , khó có thể hình dung đó là thiên tài bóng đá của chúng ta – BẠC MỆNH ở những ngày cuối đời .

  Trước ngày ông mất , tình cờ chúng tôi đến thăm ông . Sinh hô nói nhỏ :”Bố Vinh yếu lắm rồi ! Bệnh tiểu đường giai đoạn nặng nhưng ông nhất định không chịu chữa . Ông cũng chẳng muốn về quê . Lần nào tâm sự với tôi ông cũng khóc và nói ông sinh ra cho sân cỏ , nếu có chết thì ước nguyện cuối đời cũng là được chết bên sân cỏ …”. Chúng tôi nhìn ông , hai con mắt ông sâu hoắm . Ông vẫn mặc độc chiếc quần đùi đen và cởi trần như thường ra sân với các cháu năng khiếu . Ngồi dậy nói chuyện một lát , ông xin phép nằm vì mệt … Hai tuần sau , Sinh hô báo qua điện thoại :”Bố Vinh đi rồi ! Trước khi mất bố vẫn tươi cười như cái hồi còn lăn lộn trên sân cỏ . Thân hình chỉ còn khoảng 40kg nhưng nét mặt thì tươi lắm …”. Đám tang Đỗ Thời Vinh nghèo nhưng giàu tình anh em đồng đội và những người em người cháu ngoài xã hội . Sau khi chôn cất ông , một số anh em cựu tuyển thủ đứng ra tổ chức trận bóng tưởng niệm Đỗ Thời Vinh ngay trên sân Tao Đàn để xây phần mộ cho thiên tài bóng đá này . Người đồng đội thân thiết của Đỗ Thời Vinh , đôi tay vàng huyền thoại Phạm Văn Rạng nói : – Chú Vinh đúng là một huyền thoại . Tôi tiếc vi` cái huyền thoại ấy bị lu mờ trong buổi lễ cầu thủ vàng bóng đá Việt Nam 50 năm . Không ai sánh được với Vinh và cũng không ai giữ được cái tiếng từ trong nước ra ngoài nước được như Vinh

 13. Merdeka Tournament 1966 (Malaysia)

  Group 1

  South Vietnam 2-1 Singapore
  South Vietnam 2-0 Japan [also reported 4-0]
  South Vietnam 3-0 Taiwan
  Singapore 0-1 Japan
  Singapore 4-1 Taiwan
  Japan 5-2 Taiwan
  India 1-0 Taiwan [Aug 17]
  India 3-0 Japan [Aug 20]
  India 1-0 South Vietnam [Aug 23]
  India 0-1 Singapore [Aug 25]

  1.SOUTH VIETNAM 4 3 0 1 7- 2 6
  2.India 4 3 0 1 5- 1 6
  3.Singapore 4 2 0 2 6- 3 4
  4.Japan 4 2 0 2 6- 7 4
  5.Taiwan 4 0 0 4 3-13 0

  Final [Merdeka stadium]

  South Vietnam 1-0 Burma

  [Van Chieu 71]
  [Ref: Oei Poh Hwa (Malaysia); attendees: 30,000]

  South Vietnam: Lam Hong Chau, Lai Van Ngon, Duong Cam, Van Co, Huynh Tam Lam,
  Ngoc Thanh, Tran Chanh, Thoi Vinh, Van Chieu, Van Duc, Nguyen Van Ngon.

  Burma: Tin Aung, Than Lwin, Maung Maung, Soe Myint, Ohn Kywe, Suk Bahadur, Aye Maung, Hia Htay, Han Thein, Aung Khin, Ba Pu.

 14. Cám ơn bạn Lam truong Phong. Bạn sưu tầm nhiều tin hay quá làm mình cũng cảm thấy tự hào về túc cầu VN.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: