• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

Dạ Lan, Em Gái Hậu Phương

Đây là Thư của một người đọc www.hoanghaithuy.com, gửi tôi:

Hôm trước cháu có gửi thư xin Chương Trình Dạ Lan của ông Nguyễn Khắp Nơi trong báo Việt Luận, liên lạc qua lại thì nay ông Nguyễn Khắp Nơi có thư nhờ cháu tìm giùm địa chỉ của cô Dạ Lan.

Thư của ông Nguyễn Khắp Nơi:

Tôi là lính, anh em tôi là lính, chúng tôi quý Dạ Lan lắm, vì cô đã cùng chiến đấu với chúng tôi, dù là cô ở hậu phương; do đó, chúng tôi muốn gặp cô, chúng tôi muốn mời cô qua Úc để gặp và nói chuyện với anh em nhà binh chúng tôi. Cuộc mời-gặp sẽ do báo Việt Luận tổ chức.

Chị có thể giúp chúng tôi tìm ra địa chỉ của cô Dạ Lan để chúng tôi được tiếp xúc với cô, hay không?

Tôi chắc anh em lính tráng ở khắp nơi trên thế giới đều muốn gặp mặt hàn huyên với Dạ Lan.

Cháu nghe họ muốn gặp cô Dạ Lan cháu cảm động, nên nhờ bác, nếu bác có địa chỉ của cô Dạ Lan thì cho họ. Cháu cảm ơn bác nhiều lắm.

Đọc đi đọc lại những dòng bác kể về cô Dạ Lan, cháu ngậm ngùi thương cảm, không biết nhan sắc cô DL thế nào mà cuộc đời cô truân chuyên quá thế.

Bạn bè cháu ai cũng mong chờ bài viết của bác về cô DL.

Hôm nay cháu gọi phone đến cô Hoàng Oanh để hỏi mua CD nhạc. Nhân lúc nói chuyện, cháu hỏi cô Hoàng Oanh về cô Dạ Lan, người đọc lời giới thiệu những bài hát trong CD Hoàng Oanh “Thương người lính VNCH” phát hành năm 1994 tại Mỹ.

Cô Hoàng Oanh cho biết có 2 cô Dạ Lan. Cô Dạ Lan đầu tiên, cô Dạ Lan Số 1, làm việc trong Chương Trình Dạ Lan, Đài Phát Thanh Quân Đội VNCH, hiện sống ở VN, cô Hoàng Oanh chưa liên lạc được. Còn cô Dạ Lan, tên là Mỹ Linh, người nói lời giới thiệu trong CD của Ca sĩ Hoàng Oanh là cô Dạ Lan Thứ 2 hiện đang ở Mỹ.

Đây là Thư ông Nguyễn Khắp Nơi gửi HHT:

Kính gửi Ông Hoàng Hải Thủy,

Tôi tên (hiệu) là Nguyễn Khắp Nơi. Khoảng tháng 5/ 2008, tôi viết bài “Lá thư chưa viết từ chiến trường” và bài “Huyền thoại Dạ Lan” nhân xem hai cuốn DVD của Asia và Thúy Nga. Bài tôi viết đăng trên báo Việt Luận, Úc, báo này có Website “Vietluanonline.”

Hôm nay, có một độc giả gởi thư đến tôi, xin CD Dạ Lan mà tôi đang có, bạn này cho biết, trong Website của ông cũng có bài viết về Dạ Lan, người bạn gửi Website của ông cho tôi. Tôi đã vào website này đọc và rất lấy làm mừng vì đã có thêm tin tức về Dạ Lan.

Nhưng tin này lại làm cho tôi thắc mắc thêm. Một số huynh trưởng của tôi nói rằng cô Dạ Lan đang ở Mỹ, nhưng không có ai trưng ra bằng cớ. Còn Website của ông có đưa hình cô Dạ Lan và viết cô Dạ Lan hiện ở Sài Gòn.

Tôi là môt trong những người còn nhớ Dạ Lan, tôi gởi bài viết của tôi về Dạ Lan để ông đọc, mong được đọc bài của ông viết rõ hơn về Dạ Lan.

Ngừng đăng Thư.

Xuong ngon vien Da LanCông Tử Hà Đông: Năm 1960 Dạ Lan sinh con gái. Cô nuôi con và sống một mình, không kết hôn với ai. Cô con của Dạ Lan có người bạn trai quốc tịch Pháp, Sau Tháng Tư 1975 anh này về Pháp, Khoảng năm 1985 anh trở lại Sài Gòn, cưới con gái cô Dạ Lan, mang vợ sang Pháp. Tôi chắc cô con của Dạ Lan không có điều kiện bảo lãnh bà mẹ cô sang Pháp.

Năm 1990 tôi đi tù về, gặp lại Dạ Lan. Cô sống với một người bạn của tôi. Năm 1995 bánh xe lãng tử đưa vợ chồng tôi sang Mỹ. Thỉnh thoảng vợ tôi gọi phone về nói chuyện ríu rít với Dạ Lan, Vợ chồng tôi, con gái tôi, rất mến Dạ Lan. Cô sống với ông bạn tôi như vợ chồng đến 4, 5 năm. Chúng tôi yên trí là cô sẽ có hạnh phúc suốt đời.

Con gái tôi là Kiều Giang, người có mặt trong bức hình đám cưới con trai Nhà Văn Uyên Thao đăng trong bài này, những năm ấy con gái tôi còn ở Sài Gòn. Khoảng năm 1997, 1998, qua phone con tôi cho chúng tôi biết cô Dạ Lan không còn sống với ông bạn tôi, cô đi đâu, ở đâu, con tôi không biết.

Dường như cô Dạ Lan không muốn gặp lại giới văn nghệ sĩ quen biết cô ngày xưa. Như vậy là cả chục năm chúng tôi không có tin tức gì về cô. Năm 2006, 2007, chúng tôi được tin cô sống bình yên trong một ngôi chùa ở ngoại thành Sài Gòn, cô không xuống tóc tu hành mà cô là nữ cư sĩ, cô cùng các ni sư Nhà Chuà làm những việc công quả, từ thiện, giúp người nghèo, các em mồ côi. Chúng tôi không biết cô đang ở chuà nào, chuà ở đâu.

Nếu con gái tôi còn ở Sài Gòn, tôi chắc cháu đi tìm cô Dạ Lan không khó lắm, nhưng nay cháu đã sang Mỹ với chúng tôi. Tôi sẽ nhờ người quen ở Sài Gòn tìm cô Dạ Lan.

Mong quí vị hiện ở Sài Gòn đọc điện thư này giúp chúng tôi tìm cô Dạ Lan, xin cho cô Dạ Lan biết chúng tôi ở hải ngoại đang tìm cô.

Cám ơn quí vị.

Advertisements

4 Responses

 1. Năm 1965 hay 66 , cô Dạ Lan có lên Đà Lạt sinh con , cô ngụ tại nhà người bà con đường Yersin . Sau khi sinh nở xong , cô có làm tại Đài phát thanh Đà Lạt một thời gian , rồi sau đó chuyển về Sài Gòn . Sở dĩ tôi biết rõ vì khi đó nhà tôi ở gần đó .

 2. Kinh gui !!
  Nha chau khi xua o VN o cu`ng 1 ngo voi co Da Lan, con cua co ten la Tu Ngoc Que Huong sinh nam 1966 cu`ng tuoi voi chau nen hoi nho co’ choi chung voi nhau, co o tro cung nha voi gia dinh Cu Dien tren duong Hien Vuong cu. Bay gio nha cua co co`n con chau cua Cu Dien nen hy vong nguoi ta se co’ tin tuc cua co Da Lan, hem nha co doi dien voi Den Duc Tran Hung Dao, bay gio la` duong Vo thi Sau, so 45/… bao nhieu chau quen roi, nhung vao trong hem hoi thi` nguoi ta se biet vi` toan la` nhung nguoi o do rat lau nam. Hy vong cac co chu se ti`m duoc tin tuc cua co Da Lan, phan chau cuoi nam nay chau ve Vn va chac chan la` chau se den nha` co de hoi them tin tuc ve co. Kinh thu,
  Bach Yen Le

 3. Địa chỉ email của Dalan: tuaicharity@yahoo.com; cell phone: 0913726437.

  Từ năm 2002 đến nay, Cô gầy dựng Chi hội Từ Ái ở Saigon, một hội đoàn từ thiện khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo và chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc với cô trong công tác từ thiện. Hy vọng quý vị sớm liên lạc với Cô.
  Kính

 4. Hi anh Nguyen

  Toi la bac si hay di cung co Da lan di tu thien khap noi.

  co hien dang o mot can nha thue toi tan tai Saigon va chi di lam tu thien.

  neu anh muon noi chuyen voi co vui long lien lac qua toi

  gan day suc khoe co.

  tin

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: