• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

Dạ Lan, Người Ở Sài Gòn

Điện thư của DẠ LAN, gửi từ Sài Gòn, Ngày 5 Tháng 10, 2008.

Dạ Lan xin lỗi anh, vì Lan để cái computer ở Daklak, nơi Lan đang làm việc, nên mấy ngày nay về SG phải ra phố check mail; hôm nay mới được thư anh gửi. Vội trả lời anh ngay.

Liên lạc được với nhau như thế này đã là mừng quá rồi. Lâu nay Lan miệt mài làm việc cho Bệnh Viện An Bình, rồi Bệnh Viện MAT ở Sài Gòn, Lan đi làm việc từ thiện liên miên nên chẳng mấy khi được gặp lại các bạn ở Sài Gòn. Anh viết Lan đường như “không thích gặp lại các bạn văn nghệ xưa” là oan cho Lan lắm đấy.

Lan nghe nói có một số anh em bên đó muốn lo cho Lan sang gặp lại những người thân quen cũ — người của những ngày xưa thân ái — Lan rất vui.

Da Lan, em gai Hau Phuong Quí vị vừa đọc một đoạn thư của Dạ Lan, Người Em Gái Hậu Phương, Đài Phát Thanh Quân Đội, của những chàng lính chiến Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà năm xưa.

Trong mấy tháng trở lại đây có nhiều người Việt ở hải ngoại nhớ Dạ Lan của Đài Phát Thanh Quân Đội VNCH, nhớ và tìm Dạ Lan. Tôi góp công trong việc tìm Dạ Lan ở Sài Gòn. Ngày 5 Tháng 10, 2008, tôi được thư trả lời của Dạ Lan. Thư đầu như trên.

Ký giả Nguyễn Khắp Nơi của Tuần Báo Việt Luận, Sydney, Úc, dự định — nhân danh báo Việt Luận — tổ chức cuộc mời Dạ Lan sang thăm Úc, gặp lại những chàng chiến sĩ Cộng Hòa ngày xưa, Ký giả Nguyễn Khắp Nơi đã nói chuyện qua điện thoại với Dạ Lan ở Sài Gòn.

Tôi sẽ hỏi cô Dạ Lan nếu cô bằng lòng cho biết địa chỉ, số điện thoại, điện thư của cô để các vị người Việt tưởng nhớ cô liên lạc với cô, tôi sẽ loan trong mục này.

Người cho tôi bức ảnh Dạ Lan quí vị thấy đăng cùng với bài này cho biết: đây là tấm hình rất hiếm, đến tác giả là Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Kỳ cũng không giữ được ảnh. Ảnh này được in hình bià báo Xuân Chiến Sĩ Cộng Hoà năm 1965. Năm ấy, hình này được in thành ảnh nhỏ, tặng các chiến sĩ, rất nhiều chàng trẻ xếp bút nghiên theo việc đao cung thời xưa đó, những năm 1965, 1966, 1967 xa xưa, mang bức hình Dạ Lan này trong mình.

Và đây là chuyện bê bối của Người Việt ở Virginia, Kỳ Hoa.

Khu Eden Nhật báo The Washington Post Ngày 9 Tháng 10, 2008 loan tin một ông người Việt giả làm Hải Quân Đề Đốc Mỹ bị đưa ra toà. Ông Đề — hay Đô-Đốc Dzởm tên là Nguyyễn Trung Huấn, hay Nguyễn Huấn Trung — tên trên báo Mỹ là Trung Huan Nguyen — Trong buổi Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam năm 2007, Đề Đốc Dzởm Nguyễn Trung Huấn, đến dự lễ trong bộ quân phục Hải Quân, mão, lon, huy chương, quân công cả chục cái rực rỡ trên ngực áo. Ban Tổ Chức cuộc Lễ hân hạnh mời Ngài Đề Đốc Tướng Quân lên diễn đàn phát biểu. Và Ngài đã nói vài lời với cử toạ.

Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực được tổ chức hàng năm — Ngày 19 Tháng Sáu — ở Khu EDEN, Falls Church, nơi tập trung cả trăm cửa tiệm của người Việt ở Virginia, nơi có kỳ đài quanh năm có Quốc Kỳ Việt Nam phấp phới bay trong nắng, trong mưa — mưa nước và mưa tuyết — nơi những ngày Thứ Bẩy, Chủ Nhật có Sạp Sách Báo ông Cò Ly, nơi quanh năm có Tiệm Phở Xe Lửa, có Phòng Barber Hoàng Thơ.

Ngay sau khi Đề Đốc xuất hiện, nhiều báo Việt ở Virginia đã nêu lên théc méc: Ông Người Việt Hải Quân Đề Đốc Mỹ là Thật hay Dzởm?? Đa số người Việt gặp ông, được chiêm ngưỡng dung nhan Tướng Công Đại Nhân ông trong buổi Lễ đều cho là ông uy phong lẫm lẫm, cứ nhìn mặt ông ai cũng tin ông là Hải Quân Đề Đốc Thật, có thể nói tất cả người Việt ở Virginia chẳng ai muốn bị thấy ông là Đề Đốc Dzởm. Trong mấy số báo sau cuộc Lễ, có ông người Việt loan tin cho người đồng hương của ông biết ông đã tìm trên Internet, tìm kỹ nhưng không thấy có ông người Việt nào là Đề Đốc của Hải Quân Hoa Kỳ, lại có ông khác cho tin “có đấy”, và chỉ ra một Website Riêng của Hải Quân Đề Đốc Nguyễn Trung Huấn.

Vài tuần sau, người Việt ở Virginia, và những tờ báo Việt ở Virginia, quên đi vụ Hải Quân Đề Đốc. Nhưng Toà Án Hoa Kỳ không quên: ngày 8 Tháng 10, 2008, Đề Đốc Dzởm Nguyễn Trung Huấn bị đưa ra trước Toà Án Alexandria vì tội giả danh, mạo nhận là quân nhân Hải Quân Mỹ. Hồ sơ của ông NT Huấn ghi ông nguyên là một binh sĩ thuộc Hải Quân Hoa Kỳ nhưng đã giải ngũ từ 13 năm trước.

Cơ Quan Điều Tra Hình Sự của Hải Quân Hoa Kỳ — The Naval Criminal Investigation Service — điều tra vụ Đề Đốc Dzởm Nguyễn Trung Huấn cho biết ông Huấn là binh sĩ Hải Quân Hạng E-4, tương đương cấp Hạ sĩ — Caporal Bộ Binh — ông phục vụ trên tầu USS Missouri, USS Constallation và Căn Cứ Hải Không North Island, San Diego, ông tại ngũ 4 năm và được giải ngũ trong vinh dự.

Với tội mạo nhận là sĩ quan cao cấp, ông Nguyễn Trung Huấn có thể bị phạt tù ở tối đa 3 năm, bị phạt tiền đến 250,000 Mỹ kim. Tất nhiên ông phải giao nộp cho nhà chức trách tất cả những bộ quân phục và những huy chương ông có bất hợp pháp.

MINH TÂM BẢO GIÁM

Khi nghĩ ra chuyện sẽ viết 4 Món Ăn Chơi, tôi định mỗi bài sẽ gồm ba, bốn chuyện nhỏ, để quí vị đọc chơi rồi bỏ. Như một khay 4 Món Ăn Chơi gồm mấy món khô mực, tôm khô, củ kiệu, hột vịt Bắc Thảo, lạc rang, một bài 4 Món Ăn Chơi sẽ có một chuyện thời sự, một hai chuyện vui, tiếu lâm, một bài hay vài đoạn Thơ Trữ Tình, Lãng Mạn, một hai chuyện Minh Tâm Bảo Giám. Định như vậy mà tới nay tôi vẫn chưa làm được như ý.

Hôm nay tôi mời quí vị thưởng thức món Minh Tâm Bảo Giám:

* Thế giao giả cận, thế tận giả vong.
Tài giao giả mật, tài tận giả sơ.
Sắc giao giả thân, sắc suy nghĩa tuyệt.

* Gần vì thế lực, thế lực hết, hết gần.
Thân vì tiền, tiền hết, hết thân.
Yêu vì sắc, sắc tàn, hết yêu.

*Hoàng kim thiên lượng vị vi quí.
Đắc nhân nhất ngữ thắng thiên kim.
Thiên kim dị đắc, hảo ngữ nan cầu.
Cầu nhân bất như cầu kỷ, năng thụ bất như năng suy.
Tri sự thiểu thời, phiền não thiểu.
Thức nhân đa xứ, thị phi đa.

* Vàng ròng ngàn lượng chưa là quí.
Được một lời hay gấp mấy vàng.
Nghìn vàng dễ được, lời ngay khó cầu.
Cầu người không bằng cầu mình.
Hay nhận sao bằng hay không nhận.
Biết ít cho nên phiền não ít.
Quen nhiều chỉ những thị cùng phi.

Bài Hát Mùa Thu. ĐINH HÙNG

Hôm nay có phải là thu?
Mây năm xưa đã phiêu du trở về.
Cảm vì em bước chân đi,
Nước nghiêng mặt ngọc lưu ly phớt buồn.
Ai về xa mãi cô thôn,
Một mình trông khói hoàng hôn nhớ nhà?
Ngày em mới bước chân ra,
Tuy rằng cách mặt, lòng ta chưa sầu.
Nắng trôi vàng chẩy về đâu?
Hôm nay mới thực bắt đầu vào thu.
Chiều xanh trắng bóng mây xưa,
Mây năm xưa đã phiêu du trở về.
Rung lòng dưới bước em đi,
Lá vàng lại gợi phân ly mất rồi!
Trời hồng, chắc má em tươi,
Nước trong, chắc miệng em cười thêm xinh.
Em đi hoài cảm một mình.
Hai lòng riêng để mối tình cô đơn.
Hôm nay tưởng mắt em buồn:
Đã trông thấp thoáng ngọn cồn, bóng sương.
Lạnh lùng chăng, gió tha hương?
Em về bên ấy, ai thương em cùng?

Khi sống ở Sài Gòn, Công Tử Hà Đông phóng Thơ:

Xa vời trăng nước tha hương,
Em về bên Mỹ, ai thương Em cùng?
Em về bên Pháp, ai thương Em cùng?
Em về bên Úc, ai thương Em cùng?

Khi sống ở Mỹ:

Em về Tếch-xát, ai thương Em cùng?
Em về Ca-lí, ai thương Em cùng?

Advertisements

4 Responses

 1. Kính Chú Hoàng Hải Thủy,

  Cháu xin cám ơn Chú đã tìm kiếm và liên lạc được với cô Dạ Lan. Cháu cũng là một em gái hậu phương nhưng không có công lao gì đền đáp sự hy sinh to lớn vô cùng đề bảo vệ quê hương của hàng hàng, lớp lớp anh trai tiền tuyến như Cô Dạ Lan đã làm được.

  Bao nhiêu năm nay, đôi khi cháu nhớ đến Cô Dạ Lan rất dễ thương ngày nào cất tiếng nói dịu dàng, truyền cảm hằng đêm trên đài phát thanh Quân Đội.

  Kính nhờ Chú chuyển giúp cháu lòng cám ơn chân thành đến Cô Dạ Lan và cầu chúc cho Cô được an khang.

  Một lần nữa xin cám ơn và kính chúc gia đình Chú được hưởng nhiều phước lành

 2. Chú em này tuy gỉa danh một Sĩ Quan nhưng chú ta đóng rất ư là chuẩn trong khi một Trung Tâm băng nhạc VN hải ngọai thì cho các ca-sĩ của mình chưa hề biết gì về Quân-Dội lại tiếm đọat Quân-phục, huy chương, cấp-bậc của Sĩ Quan để múa may quay cuồng như khỉ trên sân khấu mà lấy tiền thiên hạ thì lại được các vị từng là Sĩ Quan chế độ cũ hoan hô rầm trời mà chả thấy ai lên tiếng gì cả . Có phải thất sủng rồi thì đem bán rao hay không?????????

 3. Thua ong Hoang Hai Thuy,

  Ve chuyen co Da Lan toi co nghe noi nhu the nay-khong biet co dung khong?: ” Co Da Lan sau vai nam lam Em Gai Hau Phuong tai dai phat thanh quan doi, da xin nghi viec de di du hoc tai Duc. Vi show cua co luc bay gio dang rat an khach, nen dai quan doi da phai tim nguoi khac thay the. Nguoi thay the cung ten la Lan-cung lam viec tai tai dai QD, phu trach muc Nhac Yeu Cau hang tuan- nguoi Hue nhung co biet tai noi duoc giong ca ba mien rat chuan. Co phat am giong co Da Lan den noi khong ai nhan ra…Thua Ong, chuyen nay thuc hu the nao? Ong co biet khong?

  Xin kinh chao Ong

  NTH

 4. than goi ong HHThuy:

  Doc duoc van chua cua ong tren mang toan cau, toi cung xin mung la ong duoc van con khoe manh va cam but tai xua “Co Hoa”. Nho lai Xuannam xua 1974 ong den choi nha ong Bo chau o duong LeLai, sau khi ong ra ve thi ong cu Chau co noi la :”Tao khong hieu sao cha HHThuy nay phai sap o tu rat lau, nhung tao khong hieu vi ly do gi” , luc do ong con dang lam o USAID. Ve sau nay moi biet la ong bi “viet bao noi sau che do”. That ra thi ong khong the tranh duoc vi nghe noi cai tay ma ong goi bai bao sang My, nghe noi han ta lam gian diep hang hai , hang 3 gi do. Tin tuc gi ma che do cha biet. Vai hang tham ong.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: