• Năm 25 tuổi

    hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

    Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
  • Thể Loại

  • Được yêu thích …

  • Bài Cũ

  • Advertisements

BABY DOLL

4 Món Ăn Chơi đăng bài viết về những Nữ Minh Tinh Nhà Táng Xi-nê Xưa. Trong những thư góp ý về bài này của bạn đọc bốn phương có thư của Ông Phan Sĩ Nghị. Thư như sau:

Ngoài những tên tuổi Hoàng huynh kể trong bài viết, đệ xin kể thêm: Elizabeth Taylor, Gina Lolobrigida, Sylvana Mangano, Vivien Leigh, Caroll Baker, Audrey Hepburn. Liz Taylor thì quá nổi tiếng và còn thọ đến nay, Sophia Loren cũng còn tại thế và được xem là giai nhân đẹp lão nhất thế gian.

Caroll BakerTiểu đệ xem một phim của Gina Lollobrigida kể chuyện một phụ nữ Mỹ gốc Ý từ Mỹ về thăm quê ở Ý, Gina diễn xuất thật hay. Nàng về thăm quê bằng xe Hoa Kỳ dài thòn, nửa đường xe hết xăng, phải mướn hai con bò kéo xe!…

Và đến màn tắm trong phim của Gina thì y bản màn tắm của Thúy Kiều — đạo diễn phim này chắc có đọc Truyện Kiều hay chuyện Chử Đồng Tử – Tiên Dung? — nên cho quây màn làm phòng tắm cho Gina phô bày thân thể sau bức màn voile “Rõ ràng trong ngọc trắng ngà, dầy dầy sẵn đúc một toà thiên nhiên“!…

Rossana Podesta thì “ngon” hơn, ngồi trong bồn tắm trong phim Hélène de Troie — quản giáo VC đọc là Hé-nè-ne — đưa bờ vai trần ướt nước cho khán giả chiêm ngưỡng.

Caroll BakerSophia Loren thì lặn xuống đáy biển, tìm cái tượng cậu bé cỡi trên lưng con cá heo; xem phim tôi nhớ mãi bộ ngực vĩ đại của Sophia căng căng, lồ lộ sau làn vải mỏng, và bài hát “Boy on a dolphin” lời Pháp: “Un garcon s’est noyé pour une ombre, sous la mer, sous la mer…” mà bây giờ không còn nghe hát nữa dù âm điệu thật hay.

Nói về bài hát, thì Sylvana Mangano hát bản Lamento Boricano trong phim Anna buồn ơi là buồn. Cũng trong phim đó có bản El Negro Zumbun, điệu Baion giựt gân rất vui…. [1]

Vivien Leigh thì ai cũng biết trong Gone with the wind, nhưng đệ muốn nhắc đến bà trong phim Waterloo Bridge — đúng là cái tên phim này dở hơn La Valse dans l’ombreĐiệu Vũ Trong Bóng Mờ. Đệ xem phim này nhiều lần ở rạp Lê Lợi, thấy mấy bà mấy cô — Bà ít hơn Cô, vì rạp này gần như dành cho Học sinh, Sinh viên cúp cua vào xem — khóc sụt sịt, làm đệ cũng chảy nước mắt…. Đó là cảnh Vivien lao vào xe nhà binh để tự vận.

Audrey Hepburn thì nội cái phim Vacance RomaineRoman Holiday, với Gregory Peck — đã hớp hồn giới trẻ Việt Nam chưa kể Breakfast at Tiffany, War and Peace, Sabrina….

Còn Đào Caroll Baker thì chắc ít người Việt ta biết hay còn nhớ. Nàng đóng trong phim The MiracleQuand la terre brule — chữ brule có dấu ^. [2]

Năm 1960, tôi xem The Miracle tại rạp Kinh Đô, đường Lê Văn Duyệt, đầu đường Bùi Thị Xuân, ngang Công viên Tao Đàn, nay có quán Café Chim Chích Choè. Trong phim The Miracle, người đẹp Caroll Baker đóng vai Soeur Teresa tu trong một Tu viện ở Spain. Chiến tranh, quân Anh vào thành phố, chàng sĩ quan Anh đẹp trai Michael — Roger Moore đóng — mê Ma Soeur, Soeur Teresa cũng bị “coup de foudre” — sét ái tình — nên bỏ Tu viện đi theo chàng. [3]

Phép lạ xẩy ra: Tượng Đức Mẹ Maria trong tu viện đổ xuống, tượng biến thành Soeur Teresa để tu thế cho nàng. Cuộc tình Teresa-Michael không kéo dài vì chiến tranh, Michael phải ra mặt trận, Teresa trôi dạt theo bọn Gypsy, được một tay Matador, đấu bò, nổi tiếng mê, và họ yêu nhau. Michael ra trận bị thương, chàng Matador bị bò húc chết. Teresa theo bọn Gypsy đi ca hát, trôi dạt qua Âu châu. Tại Áo, nàng cặp bồ với một sĩ quan, chàng này tử trận ngay sau đó. Rồi nàng gặp lại Michael, họ lại yêu nhau. Teresa được tin quê nhà nàng đang bị hạn hán, dân chúng đói khổ.

Gina LollobridaTeresa vì yêu Michael nên nàng không muốn thấy chàng phải chết như những người tình của nàng trước đây. Nàng bỏ chàng, nàng về Tây Ban Nha, thấy làng quê xơ xác tiêu điều, tu viện đìu hiu, không ai chăm sóc. Nàng vào nhà thờ, quỳ trước tượng Chúa, và cầu nguyện. Trong lúc Teresa nằm sấp dưới gạch, dang hai tay ra hình thánh giá, xưng tội và nguyện trở về tu viện thì bên ngoài, trời mưa như trút nước. Cũng trong lúc Teresa đang cầu nguyện, thì bên Áo, chàng Michael ra trận. Một quả đạn pháo nổ gần chàng, chàng té ngựa, nhưng may mắn chỉ bị thương….

Câu chuyện phim huyền bí, vì tôi thích nhạc gypsy, ca hát, nhảy điệu flamenco, cảnh đấu bò nên tôi xem tới, xem lui phim The Miracle mấy lần, đến nỗi khi tôi thuật chuyện phim lại cho ba mẹ tôi nghe, tôi hào hứng nói thao thao bất tuyệt.

Ông bố tôi chỉ nói một câu ngắn mà tôi nhớ đời:

– Hèn chi mầy thi rớt kỳ rồi, bài thi đâu có hỏi chuyện phim với tên tài tử, phải không?

Caroll Baker còn sống, ở Pennsylvania, Hoa Kỳ. Nàng nay 77 cái xuân xanh, đã ba đời chồng, cả ba ông đều chết sớm, y như chuyện xẩy ra trong phim The Miracle!

Phan Sĩ Nghị.

Trường hợp ông Phan Sĩ Nghị vì mê xem phim xi-nê mà thi trượt giống như trường hợp vì mê hát cô đầu mà thi trượt của ông Trần Kế Xương:

Có phải rằng ông chẳng học đâu,
Mỗi năm ông học một vài câu.
Ví dù Vua mở khoa Thi Trống,
Lạc nhạn, Xuyên tâm đủ ngón chầu.

Trong thơ, ông Tú Xương nói nếu Nhà Vua mở Khoa Thi Đánh Trống Cô Đầu, ông có thể đỗ Tiến sĩ.

Nếu có Cuộc Thi Kể Chuyện Phim, Chuyện Đời Tư Nữ Minh Tinh Nhà Táng Xi-nê-ma, ông Phan Sĩ Nghị có thể có Chứng Chỉ Thạc sĩ.

Xin tặng ông 4 câu:

Đâu phải rằng ông chẳng biết gì.
Truyện phim, tài tử ông nắm kỹ.
Thi Xi-nê nếu có ở đời.
Chắc như bắp ông vồ bằng Phi.Đí. — Ph.D.

Nếu ông Phan Sĩ Nghị đỗ Thạc sĩ, tôi — Công Tử Hà Đông — có thể đỗ Tú Tài.

Tiếc thay!

 

 

 

——————–

[1] Silvana Mangano có hai phim đến màn ảnh Sài Gòn: Phim Riz Amer, năm 1952, phim Anna, năm 1956.

[2] Carroll Baker nổi tiếng từ phim Baby Doll. Chuyện ông chồng 40, 50 lấy cô vợ 17, 18, Vợ Nhí Nhõng Nhẽo. Phim này đến màn ảnh Sài Gòn năm 1960.

[3] Rạp Xi-nê Kinh Đô, một rạp tối tân, đẹp, xây cất năm 1958 ở Sài Gòn. Sau Toà Đại Sứ Hoa Kỳ mướn rạp làm chỗ chiếu phim cho viên chức Mỹ và thân nhân ở Sài Gòn đến xem. Năm 1960, Kinh Đô bị nổ mìn plastic. Rạp đóng cửa và dẹp bỏ luôn. Thay vào đó là toà nhà USAID nhiều tầng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: