• Năm 25 tuổi

    hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

    Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
  • Thể Loại

  • Được yêu thích …

  • Bài Cũ

  • Advertisements

Lính Đa Tình

Đất Trích đêm cuối năm, loạng quạng trên Net tình cờ gặp tấm Thiếp Chúc Tết Xuân Quí Sửu của Lực Lượng Biệt Cách Nhẩy Dù Việt Nam. Cảm khái cách gì khi tính ra năm Quí Sửu là năm 1973, nay chỉ còn vài ngày nữa là đến năm Kỷ Sửu 2009 — 38 mùa Xuân đã đến, đã đi qua cuộc đời kể từ ngày có tấm Thiếp Xuân Biệt Cách trên đây.

Đêm nay tôi tạm quên sầu muộn, tự làm lắng đọng cảm giác ngậm ngùi khi tưởng nhớ những Người Lính của Quân Đội tôi xưa. Sầu khổ nhiều rồi, tôi mời quí vị bạn đọc ở chín phương trời, mười phương đất hải ngoại thương ca nghe lại vài bài ca về những Người Lính Việt Nam Đa Tình chúng ta từng nghe 40 năm về trước.
 

Phi Hanh Doan
 
Những Lời Ca Đẹp, Trữ Tình, Thơ Mộng Năm Xưa ấy nay nghe lại làm tôi cảm khái quá chừng.

Anh là lính đa tình
Tình non sông rất nặng
Tình hải hồ ôm mộng
Tình vũ trụ ngát xanh
Và mối tình rất êm đềm là tình riêng trong lòng anh yêu em …

Có lúc muốn lấy hoa rừng, anh gửi về em thêu áo
Và ngàn vì sao trên trời, kết thành một chuỗi em đeo
Dù rằng đời lính không giầu, mà chắc không nghèo tình yêu …

Anh là lính đa tình
Tình non sông rất nặng
Tình hải hồ ôm mộng
Tình vũ trụ ngát xanh
Và mối tình rất êm đềm là tình riêng trong lòng anh yêu em …

Và mối tình rất êm đềm là tình riêng trong lòng

Anh Yêu Em …

Tôi — CTHĐ — không tìm được tên Nhạc sĩ tác giả bài ca Lính Đa Tình trên đây. Mời quí vị nghe lại lời ca của Nhạc sĩ Y Vân trong:

Tình Yêu Thủy Thủ

Mắt em màu trùng dương.
Tóc em như sóng cồn.
Gió nhẹ tựa như hơi thở của người yêu buồn mà duyên dáng.
Anh là thủy thủ mang lòng biển cả trao về tình em.

Đã đành em yêu anh.
Sao bằng anh thương em.
Như biển đông lai láng.
Ví bằng đất nước mình.
Nên bể dâu hoang tàn.
Nhưng tình không tan biến.

Nhớ em điểm sao đêm.
Đếm sao mà vấn lòng.
Vấn lòng càng thương hơn.
Tình nào cho Em, tình nào cho Nước ?

Anh là thủy thủ yêu đời biển cả như người tình chung.

Mắt em màu trùng dương …..

Và Nhạc sĩ Y Vũ kể chuyện:

Thủy Thủ Và Biển Cả

Với biển cả anh là thủy thủ…
Với lòng nàng anh là hoàng tử…
Nhớ chuyện ngàn đêm xứ Ba Tư
Và chuyện thần tiên bao thế hệ
Cho anh bao giây phút say sưa, cho anh thêu muôn giấc mơ hoa, cho anh luôn yêu đời hải hồ …

Càng đi xa anh càng nhớ em
Trước đại dương ngát xanh muôn trùng
Kìa ngư nhân in hình trên sóng
Bao nàng công chúa dưới thâm cung
Em ơi ! Ảo hình kia lôi cuốn, nhưng anh đã nói anh yêu em thì ngàn kiếp vẫn không thay lòng

Với biển cả anh là thủy thủ…
Với lòng nàng anh là hoàng tử…
Nhớ chuyện ngàn đêm xứ Ba Tư
Và chuyện thần tiên bao thế hệ
Cho anh bao giây phút say sưa, cho anh thêu muôn giấc mơ hoa, cho anh luôn yêu đời hải hồ

Và Lời Nhạc của Nhạc sĩ Anh Thy

Hoa Biển

Ngày xưa em anh hay hờn giỗi . Giận anh khi anh chưa kịp tới
Cho anh nhiều lời, cho anh bồi hồi , Em cúi mặt làm ngơ
Không nghe kể chuyện. Bao nhiêu chuyện tình đẹp nhất trên trần đời

Tại em khi xưa yêu hoa màu trắng. Tại em suy tư bên bờ vắng
Nên đêm vượt trùng Anh mong tìm gặp hoa trắng về tặng em
Cho anh thì thầm: Em ơi tình mình trắng như hoa đại dương

Trùng khơi nổi gió lênh đênh triền sóng thấy lung linh rừng hoa
Màu hoa thật trắng, ôi hoa nở thắm ngất ngây lòng thêm
Vượt bao hải lý chưa nghe vừa ý lắc lư con tàu đi
Chỉ thấy bọt nước tan theo ngọn sóng dáng hoa kia mịt mùng

Biển khơi không mang hoa màu trắng
Tàu anh xa xôi chưa tìm bến
Nên em còn hờn, nên em còn buồn
Sao chưa thấy anh sang
Em ơi giận hờn xin như hoa sóng tan trong đại dương.

CTHĐ: Không phải là Lính Đa Tình, 40 năm xưa tôi ngất ngư con tầu đi mỗi lần tôi nghe những lời nhạc ca tụng Lính Đa Tình trên đây, năm nay — 40 năm sau — ở vào buổi tối của cuộc đời nhớ lại Lời Nhạc Xưa, trái tim tôi ấm lại.

Mời quí vị nghe Người Lính Chu Tất Tiến kể chuyện “Anh là Lính Đa Tình.” Đoạn truyện quí vị đọc ở đây được trích trong một bài Nhà Văn Chu Tất Tiến viết về những ngày hoa niên xưa trong cuộc đời Lính Đa Tình của ông. Ngày ấy ông là Thiếu Úy Chiến Tranh Chính Trị ở Quân Trường Thủ Đức:

Chu Tất Tiến. Trích:

thiepNhưng mọi khó khăn đó chỉ là “chuyện nhỏ” so với việc tiếp các ca sĩ, các cô Huấn Đạo đến sinh hoạt đêm đêm và các cô nữ sinh đến bán báo Xuân. Các ca sĩ, vũ công “sếch xi” thì rất lì lợm. Trình diễn xong một màn 75%, (100% là không còn chi, 75% thì còn chút xíu!) thì thân thể các cô lấm lem, phải chạy vào phòng Sĩ Quan của Trung Úøy T. mà tắm! Phòng riêng của T. chỉ có một cái góc nhà để tắm, không có cửa, không có vách che. Em đứng mở nước tắm ào ào trong góc đó, T. đứng ở cửa canh chừng không cho tay nào nhào vô, ngó “chùa”! Anh quay lưng lại, nghe tiếng tay của em đập đập, kỳ cọ tấm thân Vệ Nữ của em mà lửa như đốt trong lòng! Lạy Trời cho em tắm mau xong… Xong buổi trình diễn, có khi em lại nói:

-Trung Úy ơi! Chở em về nhà nheng?

Màn này mới kinh hoảng. Để em ngồi sau xe Vespa, phóng từ Thủ Đức về Sài Gòn, đường ban đêm vắng vẻ, em lại sợ té, cứ ôm cứng lấy T. làm tay anh cũng căng cứng như thép. Răng thì nghiến lại, lưng thì cố uỡn ra đằng trước, tránh được.. bộ phận mềm mại kia chút nào hay chút ấy! Trời ơi là trời! T. chỉ muốn quành tay ra đàng sau…

Còn các em Huấn Đạo thì khác. Các em là những ca sĩ, vũ công hoặc là mê đời lính, hai là không thành công trong văn nghệ, thì chịu làm Huấn Đạo Viên, đi sinh hoạt tiền đồn hay với quân trường. Ở đây, sinh hoạt xong thì khoảng 10 giờ đêm. Không thể để các em về nhà vào giờ khuya ấy, T. phải để các cô ngủ trong phòng mình. Thường thì lúc nào cũng hai cô. T. nhường cái giường độc nhất cho hai cô ngủ, anh nằm dưới đất. Khi các cô tắm, anh phải đứng ngoài cửa, vừa nhịp nhịp chân mà run. Lúc ngủ, anh nằm thẳng cẳng dưới sàn, mặc cho hai cô léo nhéo, chọc ghẹo:

-Trung úy ơi! Nằm đất lạnh không? Có muốn ấm thì.. lên đây!

T. nạt ngang:

-Thôi, ngủ đi! Đừng lộn xộn. Tui kêu quân cảnh nhốt bây giờ!

Cô D. cười khúc khích:

-Trung Úy muốn nhốt em trong phòng này hoài hở? Em chịu liền..

Rồi lại cười khúc khích, rồi kéo chăn, kéo quần áo xột xoạt. T. cố nhắm mắt, làm bộ ngáy khò khò cho mấy cô im đi, chứ thật tâm, là một thanh niên trai tráng, lòng anh cũng rực lên như có quả lựu đạn đang nổ! Anh chỉ muốn nhấc chân lên, ngồi dậy. Hai tay anh phải bám xuống chiếu cho khỏi co lên…

Và những quả lựu đạn ấy lại nổ thật, không phải ở các cô vũ công sếch-xi, không ở các cô Huấn Đạo, mà ở một người con gái, một nữ sinh Lê Văn Duyệt.

Mỗi năm, hoa đào nở..” anh phải tiếp nhiều phái đoàn nữ sinh các trường trung học đến bán báo Xuân. Phái đoàn nào cũng diễm lệ, yêu kiều. Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt, Quốc Gia Nghĩa Tử.. Cô nào cũng đẹp và lanh. Có cô nói nhanh đến nỗi miệng không kịp mọc da non. Cô lại hiền như Ma Sơ, chỉ tủm tỉm cười. Vai gầy như “cánh vạc bay” cũng có, mà nẩy nở như B.B. cũng không thiếu. Có cô vừa gặp đã rủ đi chơi:

-Anh! Đưa em đi xem phim đi!

Một cô bé QGNT, đi theo hai chị, mới có 14 tuổi rưỡi, đã bạo kinh người. Cặp mắt lá răm nheo nheo:

– Anh bán giùm báo cho chị em đi, rồi.. anh muốn gì, em cũng chịu!

T. bủn rủn cả người, quay đi, thở dài. Cũng cô bé đó, một hôm phóng lên, kiếm cớ thăm anh, rồi ở lại đến chiều, bắt anh đưa về:

-Em sợ đi xe đò lắm! Anh chở em về, kẻo du đãng bắt nạt em!

Không có ai cứu bồ, T. phải miễn cưỡng chở em về. Anh vừa ngồi lên yên xe Vespa, cô bé đã leo lên ngồi cùng yên với anh, hai tay ôm chặt như hai gọng kìm. Anh phải vội dẫy ra, bước xuống, nghiêm nghị:

-Em phải ngồi xuống yên sau. Ngồi như vậy, anh không đưa em ra cổng đâu.

Cô bé ngúng nguẩy, hờn dỗi tuột xuống yên sau, nhưng chỉ vài phút sau khi xe chạy, là lại quặp lấy anh cứng ngắc, cố ấn những gì mềm mại mà em có vào lưng anh. Tóc gáy T. dựng đứng lên, anh ráng giữ cho xe khỏi nghiêng ngả và cố lết về tới nhà em cũng ở đường Lê Văn Duyệt. Căn nhà nhỏ trong ngõ hẻm, có hai phòng, phòng khách và phòng trong ngăn cách bởi một tấm “ri-đô” mỏng. Anh ngồi ở ghế sa-lông đặt ngay cạnh cửa ra vào, hướng vào tấm rèm. Cô bé 14 rưỡi đứng ngay tấm rèm, nhìn anh, từ từ bấm những cái cúc áo “tẹt tẹt” ra, khoe hết một nửa những gì cần khoe, rồi cười nhí nhảnh:

-Ấy, chết! Em quên!

Trong tất cả các cô “Tình cho không, biếu không” ấy, anh có thể “quên” đi — thật ra, đến giờ này, vẫn nhớ như in từng khuôn mặt — có một dáng dấp, anh không thể nói là “quên” được. Một cô nữ sinh Lê Văn Duyệt 17 tuổi, có tất cả những câu trả lời cho một bài hát của Trịnh Công Sơn: “Nắng có hồng bằng đôi môi em, mưa có buồn bằng trong mắt trong, tóc em từng sợi nhỏ, rớt xuống đời làm cõi lênh đênh.”

Còn tên em? Tên của em là tên một vầng mây xanh, B.V. Giọng nói em dịu dàng, “bàn tay năm ngón, em vẫn kiêu sa” làm T. vừa mới gặp đã chới với. Trong tấm áo dài xanh biếc, em như Nữ hoàng Cleopatre, em quyến rũ như B.B., xa cách như C.C., hấp dẫn như M.M., em làm anh choáng ngợp. Tuy ý chí anh vẫn sắt thép từ xưa với tất cả mọi mời mọc con gái, anh cảm thấy như tấm sắt bảo vệ trái tim anh đang từ từ tan chẩy.(.. .. ..)

Anh đã uống đi hết kỷ niệm, và nhất định chạy theo lý trí, chạy xa em mãi mãi.. Bao nhiêu năm, vẫn thấy trong kỷ niệm thanh xuân, hiện diện một đôi mắt thăm thẳm, xanh biếc như mầu áo xanh của cô nữ sinh Lê Văn Duyệt mặc hôm nào.

Chu Tất Tiến.

Như đã viết: lời kể chuyện Lính Đa Tình và Những Thiếu Nữ Sài Gòn Yêu Lính VNCH của Thiếu Úy CTCT Chu Tất Tiến làm tim tôi ấm lại. Bài viết tuyệt vời. Những lời ca tụng của tôi là Thưà. Tôi chỉ có thể viết góp một chuyện và đặt một câu hỏi:

– Viết thêm cho rõ: Quyến rũ như Brigitte Bardot, xa cách như Claudia Cardinale, hấp dẫn như Marilyn Monroe.

– Nàng mời Thiếu Úy lên giường nằm với Nàng cho ấm, Nàng có tôi gì đâu? Sao Thiếu Úy lại dzoạ gọi Quân Cảnh đến bắt Nàng?

2 Responses

  1. Bài “Lính đa tình” (Tình Lính) là của nhạc sĩ Y Vân.

  2. Chu Tất Tiến nổ nhiều cái tầm bậy. Ông làm như chỉ có mình ông là số một ở cái quân trường Thủ Đức lớn nhất Đông Nam Á không bằng!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: