• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

Phò Mã Tốt Áo

Ho DzeÔng cha tôi có câu: “Khen phò mã tốt áo!” để gọi việc người đời ca tụng những Danh nhân đã được nhiều người ca tụng: nghĩa đen của câu nói là: ông Con Rể Vua tất nhiên đẹp trai, có tài học, có đức độ, ăn bận đẹp thì số dzách. Khen những ông Con Rể Vua ăn bận đẹp, có tài là lời khen thừa và vô duyên. Trong Văn Học lời bốc thơm những ông Học Giả Viết Sách Hay, Giá Trị cũng là việc “Khen Phò Mã Tốt Áo.”

Biết như vậy song đôi khi vì thấy Áo Phò Mã Tốt quá nên không thể không Khen, như hôm nay tôi viết bài này về tác phẩm “Việt Sử Đương Đại qua 200 Câu Vè Bất Hủ” của Học giả Nguyễn Ngọc Phách. Sách VSĐĐ 460 trang, gồm 200 Câu Vè do nhân dân Việt Nam làm ra để than, để khóc, để cười về đời sống của họ, và — quan trọng nhất, đáng kể nhất: để Chửi bọn Cộng sản cầm quyền

khon nanTôi cho việc tôi ca ngợi Học giả Nguyễn Ngọc Phách và tác phẩm Việt Sử Đương Đại của ông là việc “khen Phò Mã tốt áo,” nhưng vì áo Phò Mã tốt quá tôi không thể không khen áo Phò Mã Tốt.

Tôi trích một số đoạn tôi thấy hay trong tác phẩm Việt Sử Đương Đại mời liệt quí vị người Việt ở chín phương trời, mười phương đất hải ngoại cùng đọc — đọc qua như 4 Món Ăn Chơi, đọc qua xong tôi chắc nhiều vị sẽ mua tác phẩm Việt Sử Đương Đại về đọc kỹ trong những chiều vắng, những canh khuya, đọc để thưởng thức, để cảm khái. Quí vị phải có VSĐĐ mà đoc thôi, tôi không thể trích đăng tất cả những đoạn cần đọc trong sách. Trong bài này tôi chỉ trích vài đoạn VSĐĐ viết về Đời Tư Hồ chí Minh. Viết rõ hơn: tôi trích 2 Lá Thư họ Hồ viết trong thời Hồ 30 tuổi. Thư # 1, Hồ viết cho người Vợ Tầu Tăng Tuyết Minh:

VSĐĐ. Trang 246:

Bác Hồ đại trí, đại hiền
Chơi Minh Khai chán, gả liền Hồng Phong.
Minh Khai phận gái chữ tòng
Bác Hồ sái nhất, Hồng Phong sái nhì.

CTHĐ bàn loạn: Như ngôn từ trong bài Vè trên thì “Bác Hồ muôn kính, ngàn yêu” của bọn Bắc Công không phải là Mã Giám Sinh trong đời Thúy Kiều Minh Khai, huỵch toẹt là không phải “Boóc Hồ” phá trinh em Minh Khai. “Sái nhất, sái nhì” là danh từ chuyên môn của Bí Kíp Hít Tô Phe Giao Chỉ. Thoóc Phiện hút lần đầu là “thuốc“, hút xong các Chuyên Viên Hít Tốp làm công việc đánh sái, tức nạo chất thuốc đã cháy thành than trong tẩu ra, cho tí rượu trắng vào làm cho chất than mềm, nhào lên cho dzẻo, hút lần thứ hai — đó là “sái nhất” — hút xong lại đánh sái, lại nướng, lại tiêm, lại hút — đó là “sái nhì“. Tiên Ông có tiền ít ai hút sái, chỉ những Tiên Ông Đọi mới kẽo kẹt đánh sái, gân cổ hút sái. Thưốc phiện đã bị lửa đốt thành than, chất ma túy trong thuốc đã mất đến 99%, điếu sái không còn thơm tho, ngon lành chi cả.

Mời quí vị trở lại Việt Sử Đương Đại.

VSĐĐ. Trang 247. Trích:

Gần 40 năm sau khi họ Hồ từ-giã cõi trần và 30 năm sau khi giấc mộng Thế-giới Đại-đồng của ông tan ra mây khói, họ Hồ vẫn còn được guồng máy tuyên-truyền ở Hà-nội — và vô số nhà báo và sử gia Âu- Mỹ — ca ngợi như một bậc vĩ-nhân, đã sống một đời sống thánh thiện, công trạng rất lớn. Như những người này còn quả quyết thì suốt đời, ông Hồ đã hy sinh hạnh phúc cá nhân và chỉ lo cho tiền-đồ tổ-quốc nên ông ta thật xứng đáng danh xưng Cha Già của cả Dân-tộc!

thu tinhHình ảnh vừa kể đã làm cho tác-giả bài vè này hậm hực.

Tuy không đi vào chi tiết các mối tình con, tình lớn của họ Hồ, bài vè rõ ràng mô-tả cuộc sống đầy nhục dục của ông ta. Ngay trong nước bây giờ ai cũng biết Hồ Chí Minh có cả tá nhân tình, nhân ngãi, vợ hờ, vợ thật, như Marie Brière, một Đảng-viên ĐCsĐ — Đảng Cộng Sản Đông Dương – ông ta đã từng chung chăn gối ở Mạc-tư-khoa, Tăng Tuyết-minh, một cô y-tá trẻ đẹp ông ta đã cưới làm vợ năm 1926 ờ Quảng-châu, Đỗ Thị Lạc, một Đảng- viên đã cho ông một mụn con gái năm 1944 và Nông Thị Xuân, một cô gái sắc tộc thiểu số được Đảng mai mối cho ông nhưng đã bị tàn sát khi cô hăm phanh phui mọi việc, kể cả việc cụ Chủ-tich và cô có con chung năm 1956.

(.. .. ..)

Để làm được việc tái thẩm kia đến nơi, đến chốn, có lẽ giới sử-gia phải nhờ giới tâm-lý-học phân-tích cho một số văn-bản rõ ràng là do Hồ Chí Minh viết, chẳng hạn như hai lá đơn Nguyễn Tất Thành xin học Trường Thông-ngôn ( đề ngày 15 Tháng Chín 1911), hai bức thư Paul Tất Thành đề đạt Khâm-sứ Trung-kỳ xin việc cho cha (1913), và nhất là bức thư tình Lý Thụy gửi vợ đề ngày 14 Tháng Tám 1928, bị Mật Vụ Pháp chặn bắt và nay còn lưu trữ ở Kho Tài-liệu của Bộ Pháp-quốc Hải-ngoại ở Aix-en-Provence.

Bức thư viết bằng chữ Tàu (bản chụp) như sau:

Dữ muội tương biệt
Chuyển thuấn niên dư
Hoài niệm tình thâm
Bất ngôn tự hiểu
Tứ nhân hồng tiện
Dao ký thần tiên
Tỷ muội an tâm
Thị ngã ngưỡng vọng.
Tịnh-thỉnh nhạc-mẫu vạn phúc.

Chuyết huynh Thụy.

Xin tạm dịch một cách Nôm na là:

Từ ngày chúng ta chia tay đến nay đã là một năm dư rồi đấy nhỉ! Anh chẳng nói thì Em cũng hiểu là Anh nhớ Em lắm. Nay, Anh xin mượn cánh hồng, gửi mấy hàng chữ để Em yên tâm. Anh chỉ mong có thế.

Anh cũng cầu chúc Nhạc-mẫu được vạn phúc.

Người anh trai vụng về: Thụy.

VSĐĐ. Trang 253. Trích:

Hồi Tháng Sáu 1925, qua sự trung-gian của Lâm Đức Thụ, một viên gián điệp hai mang, Hồ Chí Minh — lúc đó còn có bí-danh Lý Thụy — đã bán cụ Phan Bội Châu, lãnh tụ phong trào phục-quốc, cho Mật-vụ Pháp ở Thượng-hải, lấy một món tiền thưởng kếch sù lên tới hàng vạn bạc thời đó, không những có thêm tiền hoạt động ở nơi xứ lạ quê người mà còn giúp ông ta mua chuộc nhiều đồng-chí trẻ người non dạ của cụ Phan. Một hành vi phản-bội bẩn thỉu như vậy mà không làm các tác giả Tây-phương lên án thì tôi cũng lấy làm khó hiểu.

CTHĐ: Chuyện đồng chí Lý Thụy si-ca-la-toóc nữ đồng chấy Minh Khai là chuyện tôi đọc qua rồi tôi bỏ, nhưng chuyện đồng chí CS Lý Thụy Hồ chí Minh “bán” Nhà Yêu Nước Phan Bội Châu cho Mật Vụ Pháp là chuyện thật hay chuyện bịa thì tôi có đôi chút théc méc “Thật hay Bia, hay Phiạ? Chuyện Lịch Sử hay Chuyên Ba Láp, Chuyện Tầm Phào?” Kính xin Học Giả Nguyễn Ngọc Phách, tác giả Việt Sử Đương Đại — nếu ông có để mắt đến mấy dòng chữ này — cho biết:

– Chuyện Hồ chí Minh “bán” ông Phan Bội Châu cho Mật Vụ Pháp là chuyện ông có chứng tích, văn kiện, hay là chuyện ông đọc được trong những bài người khác viết? Cám ơn ông.

VSĐĐ. Trang 75, 76. Trích:

Như đa số những người Tây-học, họ Hồ còn dùng hai chữ “các” và “những” làm biểu hiệu của số nhiều — như trong các ngôn ngữ Ấn-Âu. Việt-ngữ không thế! Khi văn mạch đã làm rõ chi tiết đó thì tiếng Việt viết trống trơn cũng đủ. Thứ Việt-ngữ lai căng của họ Hồ đã khiến nhiều sĩ- dân thắc mắc nhưng chưa ai cả gan phê phán. Bây giờ mới có người đặt những hồ tư, loạn tưởng đó thành vấn-đề cũng đã quá chậm nhưng chậm còn hơn không.

Anh-Văn của Hồ Chí Minh.

Tiếng Anh của Hồ Chí Minh không hẳn là thứ ăn đong nhưng lỗi cũng còn bộn. Để làm bằng, tôi xin sao và dịch Thư Tình-báo-viên Lucius (tức Ông Hồ) gửi Charles Fenn, “xếp” của Hồ trong OSS.

August 1945

Dear Lt. Fenn,

The war is finished. It is good for every body. I feel only sorry that all our Americans friends have to leave us so soon. And their leaving this country means that relations between you and us will be more difficult.

The war is won. But we small and subject countries have no sahre, or very small share, in the victory of freedom and democracy. Probably, if we want a sufficient share, we have still to fight. I believe that your sympaty and the sympaty of the great Americans people will be always with us. I also remain sure that sooner or later we will attain our aim, because it is just. And our country get independent.

I am looking forward for the happy day of meeting you and our other Americans friend either in Indo-China or in the U.S.A. I wish you good luck&good healht.

C.N. Hoo

VSĐĐ. Trang 253. Trích:

Hồi Tháng Sáu 1925, qua sự trung-gian của Lâm Đức Thụ, một viên gián điệp hai mang, Hồ Chí Minh — lúc đó còn có bí-danh Lý Thụy — đã bán cụ Phan Bội Châu, lãnh tụ phong trào phục-quốc, cho Mật-vụ Pháp ở Thượng-hải, lấy một món tiền thưởng kếch sù lên tới hàng vạn bạc thời đó, không những có thêm tiền hoạt động ở nơi xứ lạ quê người mà còn giúp ông ta mua chuộc nhiều đồng-chí trẻ người non dạ của cụ Phan. Một hành vi phản-bội bẩn thỉu như vậy mà không làm các tác giả Tây-phương lên án thì tôi cũng lấy làm khó hiểu.

Thư Lý Thụy gửi người vợ Tầu không có gì đáng nói, lời nhạt hơn nước ốc, bất cứ anh đàn ông nào cũng có thể dùng lời thư này để viết cho vợ. Về chuyện Lý Thụy – Minh Khai – Lê hồng Phong, tôi góp mấy câu Vè Lời Lý Thụy:

Chúng mày chửi tao toóc Minh Khai,
Vợ Lê hồng Phong, tao phản bạn!
Biết một, chúng mày không biết hai.
Chúng mày ngu! Chúng tao cộng sản,
Cộng chồng, chung vợ, của riêng ai!

Chúng mày chửi tao toóc Minh Khai.
Mát-cu-va, cu lớn, va dzài.
Tao biết tìm đâu ra gái Việt?
Không toóc Khai, thì tao toóc ai?

Tôi sẽ viết bài thứ hai về 200 Câu Vè trong Việt Sử Đương Đại. Bài hôm nay xin ngừng ở đây. Ngoài việc kính hỏi tác giả VSĐĐ về chuyện người đảng viên Cộng sản Hồ chí Minh “bán” Nhà Yêu Nước Phan Bội Châu cho Pháp, xin hỏi ông một chuyện nhỏ nữa. Ông viết trong VSĐĐ, trang 75:

Thứ Việt-ngữ lai căng của họ Hồ.. Tôi hay chê là tiếng Việt lai căng..

Xin ông cho biết “lai căng” hay “lai căn?”

Cám ơn ông, kính chúc ông và bảo quyến Năm Mới KỶ SỬU thân tâm thường an lạc.

Advertisements

3 Responses

 1. Hay lắm Hoàng Lão Công Tử!

  Tiếp tục tiến lên để cống hiến bà con ta món ăn tinh thần quá xá bổ ích này.

 2. NM đề nghị chữ lai-căn , căn trong cụm từ này từ chử căn có nghĩa là gốc gác, cội nguồn Thí dụ người ta viết bịnh di-căn chứ không viết là di-căng

 3. Cong-tu Ha-dong nha giam

  Hom mong mot Tet vua qua, toi co khai but bang mot bai tra loi hai thac mac cua Cong-tu trong bai Pho-ma Tot Ao I… nhung khong biet phai lam sao de gui cho Cong-tu theo dien “attachment”.
  Vay neu Cong-tu cho toi biet cach gui dien-thu cho Cong-tu thi toi se gui ngay.
  Cam on Cong-tu da viet bai diem sach VSDD.
  Xin chuc Cong-tu va quy quyen mot nam Ky Suu hoan toan tot lanh, suc khoe tot, sang tac nhieu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: