• Năm 25 tuổi

    hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

    Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
  • Thể Loại

  • Được yêu thích …

  • Bài Cũ

  • Advertisements

Ngưu Ma Vương: Thuyền Trưởng Hai Tầu

Nguu Ma Vuong
 
Trên đường sang Tây Trúc thỉnh kinh, thầy trò Đường Tăng gặp Hoả Diệm Sơn — núi lửa — chặn đường. Lửa nóng không ai có thể đến gần, nói gì đến chuyện đi qua. Mà đường sang Tây Trúc bắt buộc phải qua đây. Tôn Ngộ Không gọi Thổ Địa lên hỏi về Núi Lửa.

Thổ Địa kể chuyện năm trăm năm xưa:

– Núi lửa này do chính Đại Thánh gây ra, vì Đại Thánh mà có. Năm xưa ông đại náo Thiên Cung. Bị thiên tướng bề hội đồng, ông chui vào nấp trong Lò Bát Quái luyện linh đan của Thái Thượng Lão Quân. Khi ông nhẩy ra khỏi lò, ông làm đổ lò, lửa lò trên trời rơi xuống, làm thành núi lửa này.

Alexander SolzhenitsynRồi Thổ Địa nói muốn làm tắt lửa Hoả Diệm Sơn để có thể đi qua nơi đây phải muợn cây quạt Ba Tiêu — Ba Tiêu Phiến, hình dáng như tầu lá chuối nên có tên là Quạt Ba Tiêu — của Bà La Sát, bà này là vợ Ngưu Ma Vương, bà còn có tên là Thiết Phiến Công Chúa; chỉ có Quạt Ba Tiêu của Bà La Sát mới có thể quạt tắt lửa Hoả Diệm Sơn.

Tôn Ngộ Không nghe nói đến Bà La Sát lòng không mấy vui vì trên đoạn đường đi trước đó Hồng Hài Nhi là con trai của Bà La Sát, hung hăng con bọ xít chặn đường bắt Đường Tăng để ăn thịt, đã bị Hành Giả nhờ Quan Âm Phật Bà hàng phục, chắc chắn là Bà La Sát ôm lòng thù hận sẽ không cho muợn quạt, nhưng không còn cách nào khác, Ngộ Không vẫn phải tìm đến Động Ba Tiêu

Thiết Phiến Công Chúa — La Sát Phu nhân — nghe nói đến tên Tôn Ngộ Không, tức thời nổi giận, mặt đỏ phừng, hét lên: “Thằng khỉ lớn mật, dám tìm tới động ta.” Bà truyền a huờn lấy giáp sắt nai nịt chỉnh tề, cầm cặp gươm ra cửa động, kêu lớn:

– Tôn Ngộ Không ở đâu?

Tôn Hành Giả vái chào:

– Lão Tôn đây. Kính chào tẩu tẩu. Bà chị vẫn được mạnh?

La Sát:

– Thằng khỉ bất nhân, nói bậy. Ai là chị dâu mi mà mi chào tẩu tẩu?

Tôn Ngộ Không cười mơn:

– Ngưu đại ca kết nghĩa huynh đệ với Lão Tôn, Công Chúa là vợ chánh của anh tôi, nên tôi kêu tẩu tẩu là đúng lễ. Sao chị lại cự tôi?

La Sát hầm hè:

– Ngươi biết nói đến tình nghĩa anh em, sao ngươi lại hại con ta? Con ta là Hồng Hài Nhi, bị ngươi hại đó. Ta đang định đi tìm ngươi báo cừu, ngươi lại đến đây nạp mạng.

Tôn Ngộ Không phân trần:

– Xin chị xét cho, vì lịnh lang quyết bắt Sư phụ tôi để ăn thịt. Nhờ ơn Quan Âm cứu thầy tôi, lại đem lịnh lang về làm đệ tử. Nay lịnh lang làm Thiện Tài, sống dài lâu cùng trời đất, khoái lạc muôn phần. Chị chẳng trả ơn mà lại trách Lão Tôn?

La Sat phu nhanNgộ Không hỏi mượn quạt Ba Tiêu, La Sát không cho. Hai người giao chiến trước cửa động từ sáng đến tối, La Sát đánh không lại, lấy quạt Ba Tiêu ra, quạt một cái, Ngộ Không bị gió cuốn bay mịt mù trời đất.

Bay suốt một đêm, nhờ có phép Cân Đẩu Vân, Ngộ Không mới hạ xuống được một đỉnh núi, gặp Linh Kiết Tiên Ông ở núi này, Tiên Ông cho Ngộ Không viên thuốc Định Phong, Ngộ Không uống vào, gió thổi không bay.

Ngộ Không trở lại Động Ba Tiêu, đánh nhau với La Sát một trận nữa. La Sát lấy quạt Ba Tiêu ra quạt, Ngộ Không đứng tỉnh queo. La Sát thua, chạy vào động, Ngộ Không hóa ra con bồ hóng bay vào theo. La Sát uống nước, bồ hóng Ngộ Không bay vào ly nước, theo nước trôi vào bụng La Sát. Ngộ Không hiện hình nhỏ síu trong bụng La Sát, hét lớn:

– Tẩu tẩu có cho tôi mượn quạt Ba Tiêu hay không?. Tôi bây giờ ở trong bụng chị, đứng giữa tim gan chị. Chị khát nước; để tôi mời chị uống trà.

Nói rồi đấm đá lung tung gan ruột La Sát. Chịu đau không nổi, La Sát phải chịu cho mượn quạt Ba Tiêu. Ngộ Không vác quạt về, đưa Đường Tăng, Bát Giới, Sa Ngộ Tĩnh đến gần Hoả Diệm Sơn. Ngộ Không đưa quạt Ba Tiêu lên quạt, nhưng lửa không tắt mà lại bốc lên dữ dội, thầy trò Đường Tăng chạy lửa gần chết.

Ngộ Không lại gọi Thổ Địa lên hỏi. Thổ Địa xem quạt, nói quạt Ba Tiêu đó là quạt giả, Đại Thánh bị bà La Sát đánh lừa. Thổ Địa mách nước cho Ngộ Không đi gặp Ngưu Ma Vương, ông chồng bà La Sát, nhờ Ma Vương nói với bà vợ cho mượn quạt.

Thổ Địa kể:

– Ngưu Ma Vương là chồng La Sát, hai năm nay qua ở bên núi Tích Lôi, Động Ma Vân, Chúa động ấy là Hồ Ly Tinh đã chết. Con gái của Hồ Ly Tinh là Ngọc Diện Công Chúa thay mẹ làm chủ động, Công Chuá có nhan sắc rất đẹp, lại chịu làm vợ bé Ngưu Ma Vương. Theo tôi nghĩ, chỉ có Ngưu Ma Vương mới có thể nói để bà La Sát cho Đại Thánh mượn quạt.

Ngộ Không bay đến Động Ma Vân, gặp ngay Ngọc Diện Công Chuá đang cùng ba bốn em tì nữ hái hoa ngoài cửa động. Ngộ Không tự nhận là người của Bà La Sát, được sai đến rước Ngưu Ma Vương về Động Ba Tiêu có việc nhà, Ngọc Diện Công Chúa nổi cơn ghen, quay vào Động khóc lóc, rày rà Ngưu Ma Vương.

Ngưu Ma Vương ra gặp Ngộ Không, tuyên bố không tình nghĩa anh em chi cả, giao chiến với Ngộ Không. Nhưng hai bên đang đánh nhầu thì có tiểu yêu đến mời Ma Vương đi nhậu, văn huê là đi phó yến. Ma Vương ngưng đánh, trở vào Động thay y phục, nhẩy lên lưng con thú Bích Thủy, bay đi mất. Ngộ Không lén bay theo, đến Bích Ba Đàm ở Loạn Thạch Sơn. Nguyên có một nhà Rồng Tinh sống dưới đáy đầm sâu thẳm này. Lão Rồng Tinh mời Ngưu Ma Vương đến uống rượu.

Ngộ Không thấy con thú Bích Thủy của Ngưu Ma Vương buộc trên bờ đầm, bèn hoá thành Ngưu Ma Vương, nhẩy lên lưng con Bích Thủy, bay về Động Ba Tiêu.

Ngộ Không giả làm Ngưu Ma Vương, đàng hoàng vào động. Bà La Sát thấy chồng về, mừng vui, sai dọn tiệc rượu, cùng ăn uống với chồng, bà kể chuyện mình bị Tôn Ngộ Không đến hỏi mượn quạt, đánh nhau mấy trận, bị Ngộ Không biến thành con bồ hóng, bay vào bụng, phải cho Ngộ Không mượn quạt nhưng đưa cây quạt Ba Tiêu giả cho Ngộ Không. Ngưu Ma Vương Dzởm, không dám uống rượu, ăn thịt, chỉ ăn trái cây, khen vợ mưu trí, thông minh rồi nói lâu quá không thấy, nay muốn xem lại quạt Ba Tiêu. Bà La Sát lấy quạt ra cho chồng xem. Cây quạt dắt trong mình Bà La Sát nhỏ síu, đuợc Bà làm phép cho lớn lên như tầu lá chuối. Ngưu Ma Vương Giả cầm được quạt Ba Tiêu Thật, hiện nguyên hình là Tôn Ngộ Không, cười ha hả vác quạt bay ra khỏi động.

Ngưu Ma Vương đang ăn tiệc, chợt có tiểu yêu hốt hoảng chạy vào báo có người cưỡi con Bích Thủy bay đi mất. Ngưu Ma Vương đoán biết kẻ lấy trộm con thú của mình là Tôn Ngộ Không, bèn bay về Động Ba Tiêu, vào gặp bà vợ. Được biết Tôn Ngộ Không giả hình mình, lừa lấy được quạt Ba Tiêu, Ngưu Ma Vuơng lập tức đuổi theo, đòi lại.

Ngộ Không lấy được quạt Ba Tiêu nhưng không biết phép làm cho quạt thu nhỏ lại, nên cứ vác cây quạt lớn như tầu lá chuối mà bay. Ngưu Ma Vương đằng vân bay theo, thấy Tôn Ngộ Không vác quạt Ba Tiêu, mặt mày hớn hở, kinh hãi nghĩ rằng: ” Bây giờ nó có quạt, làm sao mình đánh thắng nó? Nó quạt mình một cái, mình bay không biết đến chân trời nào. Phải dùng mưu mới có thể lấy lại quạt. Nó có thằng em là Trư Bát Giới. Mình phải làm cách này…. Nghĩ rồi rùng mình biến thành Trư Bát Giới, đón đường Ngộ Không, bước ra nói:

– Sư phụ thấy anh đi lâu về, sai tôi đi đón anh.

Rồi hỏi líu tíu:

– Làm cách nào anh lấy được quạt hay quá vậy? Mà quạt này là quạt Ba Tiêu thật hay lại là quạt giảo đây?

Ngộ Không kể chuyên giả làm Ngưu Ma Vương lưà Bà La Sát lấy được quạt, Bát Giới Giả cười hì hì rồi đon đả:

– Sư huynh mệt nhọc quá chừng mới lấy đặng bảo bối. Thật là hảo hán. Anh đưa quạt tôi vác, anh đi cho khỏe.

Ngộ Không đưa quạt, Bát Giới Giả — Ngưu Ma Vương biết thần chú thu nhỏ quạt Ba Tiêu — cầm quạt, niệm chú thâu quạt nhỏ lại như lá liễu, ngậm trong miệng, hiện nguyên hình là Ngưu Ma Vương, lớn tiếng mắng:

– Thằng khỉ ngu đần, thấy bản lãnh của Lão Ngưu chưa?

Ngộ Không bị lừa, giận quá, hươ thiết bổng đánh nhầu. Hai người đánh nhau trên mây. Bát Giới Thật đến trợ chiến, Ngưu Ma Vương đánh không lại, bỏ chạy về Động Ma Vân với Ngọc Diện Công Chuá, rồi lại chạy về Động Ba Tiêu với bà La Sát. Nhưng cả Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới đánh mãi cũng không bắt được Ngưu Ma Vương. Sau cùng, Phật Tổ phải nhờ Lý Thiên Vương và Na Tra Thái Tử đến giúp. Ngưu Ma Vương hiện nguyên hình là con Trâu khổng lồ. Ngộ Không thấy Trâu Thần cũng phải sợ.

Na Tra Thái Tử nói;

– Coi tôi bắt nó!

Nói rồi hét lên một tiếng, hiện ra ba đầu, sáu tay, cầm sáu món binh khí, nhảy lên lưng Trâu, rút gươm Trảm Yêu, chém đầu Trâu rụng xuống! Nhưng trong cổ Trâu mọc ra một cái đầu trâu khác, hai mắt rực lửa, họng phun khói đen thui. Na Tra nổi giận chém gươm thứ hai, đầu Trâu lại rụng nhưng ngay tức thì từ cổ trâu mọc ra đầu khác, Na Tra chém mười mấy kiếm, Trâu cứ mọc đầu mãi!

Na Tra nổi giận, xin Lý Thiên Vương soi Kính Chiếu Yêu, giữ chặt Ngưu Ma Vương tại chỗ, rồi lấy bánh xe Hỏa Luân máng trên sừng trâu, hét lên một tiếng, lửa cháy rần rần, Ngưu Ma Vương bị lửa đốt đầu, chịu không nổi, đành phải năn nỉ;

– Đừng giết tôi. Tôi xin theo Phật!

Na Tra quát:

– Ngươi muốn sống thì đưa quạt Ba Tiêu ra đây.

Ngưu Ma Vương nói:

– Cây quạt còn tại Động Ba Tiêu, hỏi vợ tôi thì có.

Từ lúc này Ngưu Ma Vương không còn hình ngươi nữa, hiện nguyên hiành là con Trâu Đực, bị Na Tra lấy dây Phược Yêu xỏ mũi, dắt về Động Ba Tiêu.

La Sát biết ông chồng bị bắt sống, liền cởi bỏ giáp sắt, bỏ bộ đồ võ mầu đen, để binh khí lại trong động, mặc áo trắng như các đạo cô, xoã tóc, cầm cây Quạt Ba Tiêu ra trước cửa động, quì xuống, thưa rằng:

– Xin các vị tha chết cho chồng tôi, tôi xin cho Tôn Thúc thúc mượn cây quạt mà quạt tắt lửa Hỏa Diệm Sơn.

Tôn Ngộ Không lấy cây quạt, đằng vân với chư thần đến Hỏa Diệm Sơn. Đến nơi, Ngộ Không chuyển thần lực quạt một quạt, lửa đã tắt rồi, bèn quạt một cái nữa, nghe gió thổi rao rao, mát mẻ hết thảy, quạt cái thứ ba trời mưa rào rạt, chỗ nào có lửa thì mưa, chỗ nào không lửa thì nắng. Thầy trò Đường Tăng đồng lạy tạ ơn chư thần.

Lý Thiên Vương và Na Tra dắt Trâu Ngưu Ma Vương qua cõi Phật. Chư thần đều bay đi. Chỉ còn Thần Thổ Địa giữ bà La Sát ở đó

Ngộ Không hỏi:

– La Sát tẩu tẩu sao không đi, còn đợi gì nữa?

La Sát quỳ thưa:

– Đại Thánh hỏi mượn quạt trị lửa, nói dùng xong sẽ trả lại cho tôi. Bởi tôi không chịu vâng lời nên sanh sự như vầy, nay ăn năn thì việc đã rồi. Xin Đại Thánh nhớ lời hứa trả quạt cho tôi, đặng tôi về núi tu luyện.

Thổ Địa nói:

– Đại Thánh nên nhân dịp này trừ tuyệt căn lửa ở núi này, trong núi vẫn còn nhen nhúm lửa, sợ có ngày nó lại cháy lên. Đại Thánh cứu muôn dân, phước đức nhiều lắm.

Bà La Sát chỉ cách: muốn làm lửa Hỏa Diệm Sơn thật tắt thì quạt liền 44 cái. Ngộ Không quạt xong, lửa trong núi tắt ngúm, trả quạt Ba Tiêu cho bà La Sát. Bà này vào núi tu luyện, về sau cũng đạt thành chánh quả.

Hoả Diệm Sơn tắt lửa, thầy trò Đường Tăng đi tiếp về phương Tây.

Công Tử Hà Đông phụ đề Việt Ngữ:

Quí vị vừa xem đoan Phim Video Tây Du Ký “Tôn Ngộ Không thần thông đoạt Ba Tiêu Phiến”. TẾT Năm SỬU là Năm Trâu, xem phim, đọc truyện có TRÂU là đúng sách vở. Tôi rất thích đoạn truyện Tây Du có vợ chồng Ngưu Ma Vương – La Sát Phu nhân.

Trước khi tôi đọc truyện Tây Du, năm 1941 hay 1942, tôi mười tuổi, tôi được xem phim hoạt hoạ Tây Du Ký — phim vẽ đen trắng — trên màn ảnh rạp Xi-nê Majestic ở thị xã Hà Đông, phim vẽ kể sự tích Tôn Ngộ Không trổ thần thông đoạt Ba Tiêu Phiến. Truyện vui, linh động, nhân vật dễ thương. Một đoạn truyện mà có ba lần những nhân vât giả hình, lừa nhau, bị lừa, những mưu lừa thật hay, người đọc không thể ngờ trước, mà rất tự nhiên, có lý:

Lừa lần thứ nhất: La Sát Phu Nhân đưa Quạt Ba Tiêu Dzởm cho Tôn Ngộ Không.

Lần thứ hai Ngộ Không giả làm Ngưu Ma Vương, lừa La Sát Phu nhân.

Lần thứ ba Ngưu Ma Vương giả làm Trư Bát Giới, lừa Tôn Ngộ Không.

Tuyệt cú mèo!

Vai chính Ngưu Ma Vương lại là Thuyền Trưởng Hai Tầu: là chồng Bà La Sát nhưng Ma Vương phây phây sang Động Ma Vân sống dzui với Vợ Bé Ngọc Diện Công Chuá thơm như múi mít. Trong cả trăm Yêu Quái thành Tinh sống, ăn nhậu, vợ chồng, yêu thương, thù hận, tham, sân, si, tu và làm bậy y như Người của Tây Du Ký — hình như chỉ có Ngưu Ma Vương Thuyền Trưởng Hai Tầu.

Nhiều vị văn sĩ người Việt từng viết về Tây Du Ký, từng luận về những nhân vật Tây Du Ký, phải chăng người nêu bật tính cách Thuyền Trưởng Hai Tầu của nhân vật Tây Du Ngưu Ma Vương là tôi — Công Tử Hà Đông — chăng?

Ngôn ngữ Bắc Kỳ xưa — tôi từng nghe nói từ những năm tôi mười tuổi — có câu: “Mụ ấy như bà La Sát! Làm cái gì mà như là Bà La Sát!” Cái tên “Bà La Sát” làm cho tôi nghĩ Bà La Sát là người đàn bà ác độc, tàn nhẫn. Nhưng không. Bà La Sát có tên là La Sát nhưng bà không La Sát một ly ông cụ nào. Không những bà không La Sát, bà còn rất Hiền, Bà lại rất Đẹp. Về đức tính Hiền Bà hiền hơn Ma Sơ. Không cần tôi phải chỉ ra chắc quí vị cũng thấy đức tính Hiền ơi là Hiền của Bà La Sát.

Ngưu Ma Vương, ông chồng bà, làm Thuyền Trưởng Hai Tầu, nôm na là ông có vợ bé. Bà có quyền Ghen, bà có thể, bà có quyền, bà thừa tư cách, bà dzư điều kiện, đường hoàng đến cửa Ma Vân Động, gọi Thuyền Trưởng Hai Tầu Ngưu Ma Vương và Vợ Bé Ngọc Diện Công Chuá Hồ Ly Tinh ra bà hỏi tội. Bà dùng Quạt Ba Tiêu bà quạt cho Thuyền Trưởng một quạt, Thuyền Trưởng bay qua biển Đông sang tít mú tận Xứ Kỳ Hoa Man Dzã, năm trăm ngàn Hằng Hà Sa Số Kiếp không sao về được đất Tầu, không đượcï ăn nửa miếng tofu, bà quạt cho Ngọc Diện Công Chuá một quạt, Công Chuá bay tít mút sang tân xứ Pha-Lãng-Sa đàn ông, đàn bà mắt xanh, mũi lõ, ăn thịt bò người ngợm hôi rình. Bà làm thế dzễ thôi, rất dzễ, nhưng Bà không làm thế. Ông chồng bỏ bà, bỏ động, bỏ bảo bối Quạt Ba Tiêu, sang sống với Vợ Bé, bà để cho ông sống yên dzui, ông chồng bà về động, bà cười tươi, bà mở tiệc đón ông. Trên cõi đời nay bà vợ nào có thể Hiền như Bà La Sát? Hiền bằng một nửa, bằng một phần ba, bằng một phần mười cũng không có.

Tôi trịnh trọng vinh danh: La Sát Phu Nhân — viết Hoa bốn chũ L,S,P,N — là Bà Vợ Hiền Lý Tưởng của những ông Thuyền Trưởng Hai Tầu trên cõi đời này.

Hoan hô La Sát Phu Nhân.
La Sát Phu Nhân muôn năm.

Cả những ông chồng không phải là Thuyền Trưởng Hai Tầu cũng cần có những Bà Vợ Hiền như Bà La Sát!

Chớ chi tất cả — hay 50/100, hay 30/100, hay 20/100 — bà Vợ Việt trên Cõi Đời Tục Lụy Ghen Tuông Ác-xít Boa-nha này Hiền như La Sát Phu Nhân, cuộc đời của nhưng ông Thuyền Trưởng Hai Tầu đỡ vất vả biết là chừng bao!

Bèn có Thơ Vịnh Quạt Ba Tiêu:

Này Ba Tiêu Quạt tự ngàn xưa,
Từ Tây Du Ký đến bây giờ.
Phôm phốp mở ra tầu lá chuối.
Vỏn von thu lại cánh hoa mơ.
Mát mặt Hát Ô khi nắng cực,
Mướt đầu Thuyền Trưởng lúc sa mưa.
Hiền ngu, khoẻ yếu ai không muốn
Có Ba Tiêu Quạt đẹp như Thơ!

Rừng Phong, Xứ Tình Nhân, Kỳ Hoa Đất Trích.

Năm Sửu, 2009.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: