• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

CỘNG và BỢ CỘNG

Brian DoanNhững ngày đầu Năm Trâu Đánh có một chuyện thuộc loại “ấm ớ hội tề” xảy ra ở Cali, Hoa Kỳ. Một người Việt tên là Brian Đoàn, lấy danh nghĩa của Hội VAALA, mở một phòng triển lãm. Trong những vật phẩm trưng bày triển lãm có bức ảnh một thiếu nữ Việt bân cái áo thun mầu đỏ in hình sao vàng, ảnh bầy bên tượng ông Hồ chí Minh.

Nhiều người Việt biểu tình chống tấm hình trên. Cuộc triển lãm phải ngưng ngang. Ngày 6 Tháng 2, 2009, Trang Báo Điện DCV Online có bài viết về nhân vật Brian Đoàn và dư âm của cuộc Triển Lãm VAALA. Mời quí vị đọc ý kiến của người Việt phát biểu trên tờ báo điện.

Trích trên DCV Online. Thứ Sáu 6 Tháng 2, 2009.

Cộng sản là bọn tội đồ của nhân loại. Nạn nhân của Cộng Sản VN nhìn thấy hình ảnh Hồ chí Minh và cờ đỏ sao vàng (cờ… con của cờ mẹ Trung Cộng), là…. muốn xỉu! Y hệt như anh cựu tù người Do Thái từng bị sống trong các trại tập trung của Đức Quốc Xã, 20 năm sau, thấy cái áo tù của trại tập trung, té xỉu tại toà án. (Toà xử tội phạm chiến tranh Đức Quốc Xã)

Nhìn thấy hình Hồ chí Minh và cây cờ máu, những nạn nhân cùa Cải Cách Ruộng Đất, những nạn nhân của trận quân Bắc Cộng đánh vào Huế Tết Mậu Thân, những nạn nhân của các Trại tập trung cải tạo, những nạn nhân của các cuộc vượt biên, những nạn nhân của bo bo, cám sú… ai yếu tim thì… xỉu liền tại chỗ, ai hiền hiền thì… né chỗ khác, ai có nhiều thân nhân bị CSVN tàn sát thì… nổi điên!…

Ý kiến của Minh Đức:

Brian DoanVề phản ứng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Califonia, Brian nói:

“Chủ đích của tôi không phải làm bất kỳ điều gì khiến cộng đồng phẫn nộ. Có thể tôi ngây thơ, ngờ ngệch. Tôi không sống trong cộng đồng người Việt. Tôi không nghĩ chuyện lại đến thế này.”

Đúng là vì tác giả không sống trong cộng đồng người Việt nên tác giả không biết cách suy nghĩ của người Việt tị nạn về lá cờ đỏ và hình ông Hồ. Đây là vấn đề khác nhau trong ngôn ngữ diễn tả nghệ thuật. Cái ngôn ngữ mà Brian Doan dùng trong đó có cờ đỏ và tượng ông Hồ mang một ý nghĩa khác đối với người Việt tị nạn. Brian Đoàn có lẽ cũng cần biết rằng CSVN thường dùng cờ đỏ để đánh dấu vùng ảnh hưởng của CS. Trong thời chiến tranh, tại miền Nam CSVN thường lén treo cờ đỏ tại các vùng quê để chứng tỏ sự có mặt của cán bộ CS tại khu vực đó.

Brian Doan cũng cần tìm hiểu lịch sử để biết rằng sau khi Hiệp Định Ba Lê đã ký kết, vì quân đội CS vẫn còn đóng tại miền Nam mà không phải rút về miền Bắc nên đã xảy ra cảnh giành dân, chiếm đất. Cả hai bên lấn chiếm vùng ảnh hưởng của nhau và đánh dấu vùng ảnh hưởng bằng lá cờ. Tại nhiều vùng, chính quyền VNCH ra lệnh dân vẽ cờ quốc gia lên mái nhà để chứng tỏ khu vực đó do chính quyền VNCH kiểm soát. Vì CS sử dụng lá cờ đỏ để đánh dấu lãnh địa của CS nên người quốc gia xem sự xuất hiện của lá cờ đó là dấu hiệu CS muốn công khai ra mặt hoạt động, coi như đó là khu vực thuộc về quyền kiểm soát của CS.

Brian Đoàn cũng cần tìm hiểu về chính trị để biết đối với phía CS ông Hồ chẳng phải chỉ là một chính trị gia hay một nhân vật lịch sử như các nhân vật khác. CSVN coi ông Hồ là một ông Thánh vói những tín đồ là những người theo chế độ CS. Sự xuất hiện hình ảnh ông Hồ là dấu hiệu tôn vinh Giáo chủ đạo “Thờ Hồ”, mà người dùng hình ảnh ông Hồ trong tác phẩm nghệ thuật được xem như là một tín đồ sùng bái “Giáo chủ Hồ Chí Minh”.

Ý kiến của Dư Âm:

“Tôi hoàn toàn không phải là cộng sản như nguời ta dán nhãn cho tôi.” – Brian Doan

Phải! Tôi tin em hoàn toàn không phải là cộng sản bởi vì em có cha là ‘ngụy’ quân. Tôi nghĩ em chỉ bị CS lợi dụng khi mà danh lợi đã làm mờ con mắt. Thật tiếc! Thật tiếc! “Hổ phụ sanh cẩu tử”.

Trăm năm bia đá thì mòn,
Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.

Ý kiến của Tàng:

“Tôi hoàn toàn không phải là cộng sản như nguời ta dán nhãn cho tôi.” – Brian Doan

Đúng là “mơ ngủ” cái thứ như anh thì “có muốn là CS, chúng nó cũng chẳng cho”… Nghèo mà ham …. Vào thời của lão đang ở Sài Gòn, mấy thằng như Huỳnh tấn Mẫm, NTTài, Phạm trọng Cầu …. từng vận động xuống đường chống chính quyền VNCH, khi bị bắt vô Tổng Nha CSQG, chúng cũng nói như anh vậy đó: “chúng tôi chỉ tranh đấu cho dân tộc” (sic). Dân tộc nào cần chúng nó tiếp tay với Giặc phương Bắc phá rối an ninh….. Cái thứ các anh thì cũng vậy, nghệ thuật gì mà “ngủ mơ” cho CS nó lợi dụng ???

Chán cho cái ông bố của B. Đoàn, gặp tôi thì tôi: đóng cửa, mời anh ra ngoài đường mà làm nghệ thuật, trong nhà đứa nào thích “kiểu nghệ thuật” đó thì đi theo nó … còn nếu không thì “đó nhà đó, tụi bay làm gì thì làm … tao đi…..” (Vào phòng đóng cửa, uổng công 10 năm lao tù – cắn lưỡi mà chết quách, sống chỉ thêm nhục cho gia phong và đồng đội)….

Ý kiến của Minh Đức:

Về những cuộc biểu tình phản đối, Brian Doan cho rằng điều này biểu lộ một sự phẫn uất sâu xa hơn, sự bất lực của một số người không thể quên được niềm đau mất nước, mất quê hương, và mất căn cước của chính mình. Nhưng Brian lại nói: “tại Mỹ cách ứng xử phải khác.”

Nói rằng phản ứng của người Việt tị nạn như là “biểu lộ một sự phẫn uất sâu xa hơn, sự bất lực của một số người không thể quên được niềm đau mất nước, mất quê hương, và mất căn cước của chính mình” thì Brian Doan cũng vẫn chưa hiểu người Việt tị nạn. Sở dĩ có phản ứng của người Việt trước sự xuất hiện của cờ đỏ và hình ảnh Hồ Chí Minh vì người Việt tị nạn xem việc dùng hình ảnh cờ đỏ và hình Hồ Chí Minh là phương cách tuyên truyền cho chế độ CS, là hành động công nhận chế độ CS là tốt, là đáng ủng hộ. Đó là vì Brian Doan không biết rằng CSVN thường dùng lá đỏ cờ và hình Hồ Chí Minh để tuyên truyền.

Ý kiến của Lat Lai:

Cuộc chiến VN đã gây chia rẽ ngay trong từng gia đình, cho đến bây giờ vẫn chưa dứt dù họ đang sống ở Mỹ! Đây là sự đổ vỡ tình huyết thống vì cái phi lý chiến tranh do CS gây ra. Thử xem gia đình họ Đoàn tạm giải quyết ra sao !

Ông bố nằm trong phòng riêng, cửa phòng đóng khi anh con về nhà sum họp Tết, sau đó ông cũng chịu ra vui Tết với con cháu, không ai trong gia đình đề cập đến FOB II! Ông bố đã cố dẹp cái riêng để gia đình “tạm” có Tết. Anh con có nghĩ là anh cũng cần phải “giới hạn cái riêng” của anh vì cái chung của gia đình anh hay không?

Tôi muốn nói rộng hơn: cái chung đó là tình cảm cá nhân của anh con với cộng đồng Việt mà trong đó ông bố anh đang sống, đang cùng quan điểm?

Ai cũng nhân danh Tự Do! CS cũng bảo họ tự do “gấp vận lần tư bản” cơ mà! Như vậy là rơi trở lại từ đầu về định nghĩa thế nào là Tự Do!

Vụ nầy trước mắt là CSVN hưởng lợi! CSVN hưởng lợi trên cái ngây thơ của những người trẻ chỉ biết phục vụ cho cái “Tôi tự do” là “Tôi muốn làm gì thì làm”! Dư luận Mỹ chắc sẽ có khuynh hướng ủng hộ cái kiểu “tự do” nầy (đây là điểm bất lợi về lâu, về dài cho cộng đồng NVHN nếu NVHN không thay đổi phương cách đối phó trước những “khiêu khích có chủ ý” của CS). Người Mỹ không là nạn nhân trực tiếp nên không thể hiểu nỗi đau tiềm ẩn, dằng xé nơi sâu thẳm nhất của tâm hồn các nạn nhân! Cái đau nầy là cái đau của người mẹ lao xuống hố huyệt và bảo mọi người hãy chôn tôi đi chứ đừng chôn con tôi! Dửng dưng trước nỗi khổ của người mẹ vì mọi người đều thấy hành động “vô lý” của người mẹ, nhưng ai đó tâm cảm sự mất mát không có gì có thể thay thế được của-một-người-mẹ-mất-con thì nhịp tim họ mới hiểu được cái “hợp lý” của hành động nầy!

Cho nên ông nghệ sĩ cứ ôm cái nghĩa đen của “Tự do” thì chính loại Tự do nầy đã phi nhân tính trước nỗi khổ đau của đồng bào ông!

Ý kiến của Dư Âm:

“Họ hành xử với tôi y như cộng sản. Chúng ta phải tốt hơn người cộng sản chứ. Đây là xứ sở của nhiều, rất nhiều cơ hội. Tôi may mắn đã có thể làm như thế. Nhưng tôi tin rằng còn nhiều người Việt Nam vẫn mắc kẹt trong cái bẫy hận thù.” – Brian Đoàn

Qua câu nói “Họ hành xử với tôi y như cộng sản”, rõ ràng chú nhóc này chẳng hiểu biết gì về CS. Nếu Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại hành xử với cháu y như cộng sản, thì cháu sẽ không có cơ hội mà ba hoa trên báo chí như vầy đâu. Cháu về nhà hỏi ông già từng ở tù CS10 năm thì rõ.

Cháu lại nói: “Nhưng tôi tin rằng còn nhiều người Việt Nam vẫn mắc kẹt trong cái bẫy hận thù”. Giả sử cha của cháu bị CS hành hạ đến thân tàn ma dại như bị đui què, rồi gia đình cháu vượt biên tìm tự do, mẹ và chị em cháu bị hải tặc làm nhục hoặc bỏ thây ngoài biển cả, liệu cháu có XẢ bỏ hận thù bọn Cộng không? Cháu hãy thử đặt mình vào hoàn cãnh như vậy, xem cháu có “quên” được không? Rồi hãy phê phán người khác.

Ý kiến của La Giang

BRIAN ĐOÀN GIẢ ĐIÊN, TẠI SAO?

Tâm hồn nghệ sĩ luôn có vài nét khác người. Đôi lúc họ có ý tưởng điên rồ: Phải làm một cái gì đặc biệt để người ta biết đến họ.

Nhưng Mỹ thuật không phải là cái thùng rác để người ta có thề bỏ bất cứ cái gì vào trong đó. Thường thường trong số người làm mỹ thuật chẳng có mấy người bình thường. Có tật thì có tài là đó.

Ý kiến của Tàng:

BRIAN ĐOÀN GIẢ ĐIÊN, TẠI SAO?

Tôi thì cho là tên này còn khôn hơn cả La Giang và Tàng nhiều, nó có thể làm sư tổ của chúng ta về “khôn lỏi” … nó nói “ít tham gia với cộng đồng người Việt nên không lường được phản ứng của cộng đồng” …. Vậy thử hỏi “ít tham gia” thì sao lại đem “chất độc” vào chỗ cộng đồng người ta ??? Sạo, mà không có căn … muốn “nổi tiếng” ta đây là “hàng độc” thì nói cha nó ra đi … bày đặt … biện bác…

Brian Đoàn cũng có thái độ như bọn Sinh Viên SG trước 1975, bước đầu là “đấu tranh cho ra vẻ …”, sau đó là sẽ được mua, thằng thì Mỹ mua như Đỗ ngọc Yến, thằng thì Vẹm mua như bọn thằng Huỳnh tấn Mẫm…, thằng thì Nguyễn văn Thiệu mua … nói chung chúng là bọn “chớp thời cơ” để kiếm ăn. Trước đây Brian Đoàn làm cuốn sách về người tị nạn bị bỏ quên ….. Sự tthực hắn cũng như Trịnh Hội lấy danh nghĩa lòng nhân đạo giúp người tị nạn để “nổi tiếng” rồi đầu tư cho tương lai ….. Tôi biết nói ra vậy sẽ có nhiều người phản đối cho là tui “quá khích” nhưng tui từng sống ở những trại tị nạn khi bị thế giới “bỏ quên” (nói bỏ quên thì oan cho người ta … thực sự là: chán ngấy đến tận cổ…) Mấy ông thiện nguyện đi tới, đi lui cũng giống như mấy bà lớn VNCH hồi xưa vô bệnh viện thăm thương bịnh binh làm việc soa dầu cù là cho thương binh vậy thôi … còn thực sự giúp dân tị nạn thì chỉ có mấy nhà truyền đạo và mấy ông luật sư Mỹ hay luật sư bản xứ…… Có điều cũng nhờ họ lên tiếng mà cộng đồng hải ngoại người Việt mới ngó lại để thực thi câu ông bà truyền lại “giọt máu đào hơn ao nứơc lã” ….. tiếc rằng khi “giọt máu đào” có đô la thì “mùa xuân này ta về thăm…. lăng Bác”. Khiếp quá …..

Ý kiến của La Giang:

Tục ngữ Tây phương có câu

Dans la maison des pendus, il ne faut pas parler de la corde.

Trong nhà có người treo cổ, không nên nói tới giây thừng.

Mỹ thuật và Tự do mỹ thuật không phải là lý do để bỏ qua cách đối xử cần phải có trong lúc cư xử với kẻ khác. Nhất là đối với những kẻ đang khóc.

Ý kiến của Võ Bình:

“Chúng ta phải tốt hơn người cộng sản chứ!”. Vâng! chúng ta tốt hơn CS là cái chắc rồi. Brian Đoàn vẫn đem được bức tranh cô gái sắp sửa bị đem tế cho Bác về nhà, có ai làm gì hắn đâu.

Nếu chúng ta như CS hả, chúng ta nên đem 100 công an tới cùng xe thùng tới chở hết mấy bức tranh làm tổn hại tới thanh danh Bác (nghe nói tới chết Bác vẫn chưa biết mùi gái gẩm), rồi bắt luôn tác giả vô trại cải tạo để giúp hắn ta trở thành một công dân tốt.

Ngưng trích DCV Online.

Tôi nhắc lại một câu:

Dans la maison des pendus, il ne faut pas parler de la corde:

Trong nhà có người treo cổ, không nên nói tới giây thừng.

Tôi góp một chuyện:

Trên Thiên Đình, Ngọc Hoàng phán:

– Bọn đảng viên cộng sản dưới trần làm nhiều việc ác độc gây đau khổ cho nhân dân, ta đã cảnh cáo chúng nhiều lần nhưng chúng không chịu nghe, nay ta phải trừng phạt chúng.

Bèn ra lệnh cho Thiên Lôi:

– Khanh xuống trần đánh chết hết những thằng cộng sản cho ta.

Thiên Lôi vâng lệnh, xách buá xuống trần, gặp ngay một cuộc hội họp của bọn cộng sản, bèn vung buá tầm sét đánh chết hết những thằng cộng sản trong cuộc họp.

Trong cuộc họp có một anh không phải là đảng viên cộng sản. Anh bị sét đánh chết oan, anh kêu oan, anh kiện lên đến tận Ngọc Hoàng.

Ngọc Hoàng cho điều tra, thấy quả thực anh nọ chết oan, anh không phải là đảng viên cộng sản, Ngọc Hoàng gọi Thiên Lôi đến, hỏi:

– Ta sai khanh xuống đánh chết những thằng cộng sản, sao khanh đánh chết cả thằng không phải là cộng sản?

Thiên Lôi phân trần:

– Ngài ra lệnh cho tôi đánh chết những thằng cộng sản, tôi thấy bọn cộng sản đang hội họp, tôi đánh chúng nó, tôi đâu biết trong đó có thằng không phải là cộng sản.

Thiên Lôi không có lỗi, mà anh chết oan cứ nhèo nhẹo nèo nẹo kêu anh chết oan, anh đã chết rồi đến Ngọc Hoàng cũng không làm cho anh sống lại được, mà để anh chết như thế thì oan cho anh. Không biết phải giải quyết làm sao, bực quá Ngọc Hoàng nói:

– Mày không phải là đảng viên cộng sản thì mày đến chỗ bọn cộng sản làm gì? Mày đến đó mày ngửi dzắm các bố mày à? Ngu như mày chết là đáng, còn oan cái gì.

Đến đây tạm chấm dzứt Chương Trình Văn Nghê Tạp Lục của Ban Tùm Lum.

Advertisements

5 Responses

 1. Nhất bác Hoàng Hải Thuỷ!

  Trong tất cả các ý kiến, ý cò bác trích… chuyện bác góp là ý nhị nhất,hay nhất và “Công Tử Hà Đông” nhất.

  “ngu như mày, chết là đáng, còn oan cái gì.”

  Bọn chó chết Vaala LA muốn đưa tay chồn lùi mò mẫm thăm dò phản ứng của CĐ. đa hình chó hồ và cờ máu dính c.. vàng vào nơi thủ đô tị nạn thì là thiên hạ đệ nhất ngu rồi,còn ai ngu hơn …

  By the way,tấm hình của tên việt cộng thúi brian bị chiến sĩ Lý Tống xịt sơn đỏ huỷ diệt ai dè bọn việt gian này còn nhiều bản copy… Hiện chúng đang tính tổ chức trưng hình chó hồ… again.

  Thân chào Công Tử.

 2. Truyện của tg HHT hay quá đi thôi. Ước gì chuyện này là chuyện thật và sẽ xảy ra thì thật là phước đức cho mấy chục triệu dân VN.

 3. Cái đám con cháu VLAA diễn vở Tuồng in hịt như cái đám phá làng phá xóm nối giáo cho giặc như Huỳnh Tấn Mẫm …. Hồi thời Đệ Nhị Cộng Hoà Ngoài chiến trận binh sĩ xả thân bảo vệ an ninh cho hậu phương. Ngược lại bọn nhô con CS này đi biểu tình biểu tọt quấy rối hậu phương có khác gì cái đám Vẹm La đã triễn lãm cái gọi là Nghệ Thuật Liên Tiếng Bài bản cũ xì !!!

 4. Xin cám ơn Ông Hoàng Hải Thủy đã cho chúng tôi thưởng thức những bài viết tuyệt vời.

 5. Please watch the video in this site:

  http://video.google.com/videoplay?docid=57571807394683184&hl=en

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: