• Năm 25 tuổi

    hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

    Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
  • Thể Loại

  • Được yêu thích …

  • Bài Cũ

  • Advertisements

VIỆT NAM và NĂM BỔN LỀ

John Wayne
 
Ngày 17 Tháng 2, 2009 trên một số Website Việt có tin một bộ phim tài liệu của Mỹ về Chiến Tranh Việt Nam — tên phim VIETNAM! VIETNAM! — “sau 40 năm bị chính phủ Mỹ cấm không cho chiếu” nay mới được lấy trong két sắt ra và được cho trình chiếu.

John FordChuyện phim VIETNAM! VIETNAM! bị chính phủ Hoa Kỳ cấm chiếu được kể trong bản tin tiếng Việt, tôi không có bản tin tiếng Anh về chuyện này nên không được biết rõ ất giáp ra sao, tôi viết về phim VIETNAM! VIETNAM! với sự hiểu biết của tôi — những cái tôi cho là hiểu biết của tôi có thể không đúng lắm.

Thoạt thấy bản tin trên Internet, tôi chú ý ngay vì cái tên Đạo Diễn John Ford — Ông qua đời năm 1973 — Ông làm phim ở Hollywood từ năm 1917, những bộ phim đầu tay của ông là Phim Câm. 60 năm trước, ở Hà Nội, Sài Gòn, tôi xem 3 bộ phim nổi tiếng nhất của ông, cả 3 phim làm tôi mê mẩn:

The Grapes of Wrath. Phim làm năm 1940 theo tiểu thuyết cùng tên cuả John Steinbeck, diễn viên Henry Fonda.

How green was my valley. Phim làm năm 1941. Diễn viên Maureen O’Hara, Walter Pidgeon.

The Quiet Man. Phim làm năm 1952, Diễn viên Maureen O’Hara, John Wayne.

Tôi xem 3 phim trên đây trong khoảng 4 năm — từ 1950 đến 1954 — Từ ấy 50 mùa thu lá bay đã qua đời tôi. Hôm nay, sáng Tháng Hai 2009 ở Virginia, trời xuống tuyết, trong phòng ấm, đèn vàng, viết những dòng chữ này, tôi nhớ lại những chi tiết của 3 phim trên mà tôi còn nhớ.
 
Henry Fonda
 
Trong phim The Grapes of Wrath, tôi nhớ cảnh phim đoàn người Mỹ đi tìm đất sống, đến vùng đồi xanh ấy đoàn xe dừng lại, trong đoạn ông già chết — ông già bố của chàng thanh niên Joad do Henry Fonda đóng — bà già muốn chôn ông già ở đây, bà nói — phim chuyển âm tiếng Pháp:

Để ổng nằm ở đây đi. Ít nhất nơi này cũng có cây xanh, suối trong.

Trong phim How green was my valley — Thung lũng xưa xanh biết chừng bao — tôi xem 50 năm trước, trên màn ảnh rạp xi-nê Majestic, Hà Nội, tôi nhớ cảnh cô gái Maureen O’Hara yêu ông Mục sư Walter Pidgeon nhưng cô bị ông từ chối. Ông nói:

Tôi không thể để em làm vợ tôi, vì làm vợ tôi, em sẽ khổ lắm.

Mục sư muốn nói — theo tôi hiểu – vì ông làm mục sư nên ông nghèo về tiền bạc, ông không muốn người đẹp Maureen O’Hara chịu khổ vì nghèo chung với ông.

Ngay khi nghe ông Mục sư nói câu đó trong rạp xi-nê, trong lòng tôi đã nổi lên sự phản đối. Tôi nghĩ: “Ê.. Cái nhà ông Mục sư này nói cái gì kỳ dzậy? Nàng biết dư ông là mục sư, ông nghèo, nhưng nàng yêu ông. Sao ông lại từ chối Tình Yêu của nàng? Làm mục sư đâu có đến nỗi nghèo không nuôi nổi vợ? Nghèo không bao giờ là lý dzo để người ta không yêu nhau!”

Năm nay 2009, 50, 60 năm sau, nhớ lại chuyện phim xưa, tôi vẫn nghĩ: “Mục sư nói kỳ bỏ cha đi. Mục sư làm mất Tình Yêu của người ta.”

Sau khi xem phim How green was my valley, tôi có đọc bản dịch truyện ra tiếng Pháp Qu’elle était verte ma valleé. Nếu tôi nhớ không lầm thì phim được làm theo tiểu thuyết cùng tên của Nhà văn Alain Paton.

HoNăm 1970 chính phủ Hoa Kỳ mở những cuộc đàm phán với Bắc Việt Cộng để chấm dứt chiến tranh Việt Nam, để đưa những tù binh Mỹ ở Bắc Việt ra khỏi tù và về nước, để rút quân Mỹ ra khỏi Việt Nam. Bằng mọi giá chính phủ Mỹ phải lấy được số tù binh Mỹ bị cầm tù đã 5, 6 năm ở xứ Bắc Cộng về nước. Thoả ước hoà bình giữa Hoa Kỳ và Bắc Công được ký năm 1972 ở Paris. Theo thoả ước ấy Hoa Kỳ cam kết không giúp Quốc Gia VNCH tiếp tục chiến tranh, chịu “ngừng mọi hành động tuyên truyền chống Bắc Cộng“. Tạp chí Thế Giới Tự Do của Mỹ ngưng ngang, thay vào đó là Tạp Chí Triển Vọng do Cơ quan USIS ở Sài Gòn điều hành, Triển Vọng không đả động gì đến chiến tranh, quân viện, chỉ có những bài về đời sống của người Mỹ, khoa học, kỹ thuật Mỹ, Đài Phát Thanh Tiếng Nói Tự Do từng đả kích Bắc Cộng trong nhiều năm bị Mỹ cho im tiếng, thay vào đó là Đài Mẹ Việt Nam.

Phim tài liệu VIETNAM! VIETNAM! của Đạo diễn John Ford không được đem chiếu 40 năm xưa là vì lý do lúc đó chính phủ Mỹ không đả kích Bắc Cộng nữa, rồi phim bị bỏ quên trong kho cho đến hôm nay. Chỉ có vậy thôi.

Không biết tôi nghĩ như thế có đúng hay chăng? Xin quí vị tìm xem phim VIETNAM! VIETNAM! và có những ý kiến về phim của quí vị.

*****

Bọn Đầu Xỏ Bắc Cộng có một cái “hay” là “nói mà không nói gì cả,” và “nói những câu vô nghiã.” Mời quí vị đọc bản tin:

Trích Nhật báo Sài Gòn Giải Phóng.

Chỉ đạo Hội nghị cán bộ toàn quốc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nói:

Giữ vững nguyên tắc đi đôi với năng động, sáng tạo.

Ngày 12-2, tại TPHCM, Ban Tổ chức TƯ khai mạc Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2009. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2008, công tác tổ chức xây dựng Đảng triển khai khá đồng bộ; nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng của Nghị quyết Đại hội X và các nghị quyết Trung ương được cụ thể hóa và đi vào cuộc sống. Hệ thống tổ chức tiếp tục được kiện toàn và làm rõ chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ, thẩm quyền, trách nhiệm…

Năm 2009, các đơn vị tập trung 3 nhiệm vụ trọng tâm: Tạo chuyển biến trong công tác cán bộ, đẩy mạnh thực hiện chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và tham mưu chuẩn bị tốt đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên theo tinh thần các nghị quyết Trung ương. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ và xây dựng cơ quan tham mưu về công tác tổ chức cán bộ trong sạch, vững mạnh về mọi mặt.

Phát biểu chỉ đạo, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho rằng, công tác cán bộ phải xuất phát từ yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội X của Đảng và các nghị quyết của Trung ương, chuẩn bị phục vụ đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XI của Đảng.

Không những chỉ vô nghiã, em nhỏ lên ba cũng thấy những lời gọi là “phát biểu, chỉ đạo” của Nông Đức Mạnh là “lèm bèm, nhạt nhẽo, rẻ rách.”

Những năm trước 1980 bọn Bắc Cộng vẫn có những cái gọi là Kế Hoạch 5 Năm, trong Kế Hoạch có năm chúng gọi là Năm Bổn Lề. Như Kế Hoạch 5 năm từø1961 đến 1965, một kỳ Đại Hội Đảng Cộng, thì năm 1965 là Năm Bổn Lề, năm ấy làm bổn lề lật qua Kế Hoạch Năm Năm mới 1966-1970.

Những năm 1981, 1982, đời tôi nhọ hơn mõm chó, rách như cái lá đa ca dzao, dzậy mà mỗi lần nghe anh Đầu Xỏ Bắc Cộng nào nói đến “Năm Bổn Lề” tôi lại nhếch mép cười méo hẹo.

Mẹ bố cả Đảng nhà chúng nó! Năm gì không năm, Năm Bổn Lề!

Nông đức Mạnh có thể để dành bài phát biểu trên đây để sang năm khi cần phát biểu, anh thoải mái mở ra sài lại, chỉ cân đổi Năm Bổn Lề 2009 ra Năm Bổn Lề 2010.

Thực hiện lời thúc đít của Tổng Bí Lê Duẩn: “Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc xuống Hố Rác Xã Hội Chủ Nghiã” năm Kế Hoạch Mõm Chó nào của Đảng Bắc Cộng cũng là Năm Bổn Lề.

*****

Tin Đài VOA — Voice of America: Tiếng Nói Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ trục xuất người Việt sống bất hợp pháp ở Mỹ

Bà Julie Myers, Giám Đốc cơ quan Di Trú và Hải Quan của Hoa Kỳ,

vừa bắt đầu cho thi hành việc trục xuất các di dân bất hợp pháp người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tin của Thông tấn AP — Associated Press — bà Julie Myers, người đứng đầu cơ quan này mới đây cho hay các di dân bất hợp pháp người Việt Nam đã sinh sống tại Hoa Kỳ trên 13 năm sẽ không bị trục xuất.

Bà Myers nói rằng thỏa thuận hồi hương ký giữa Hoa Kỳ và Việt Nm cho phép Hoa Kỳ trục xuất về Việt Nam những công dân Việt Nam đang sinh sống không có giấy tờ hợp lệ tại Hoa Kỳ. Phải mất 10 năm thương thảo hai nước mới đạt được thoả thuận này vì trước đây Việt Nam không muốn nhận lại những công dân Việt sống không hợp pháp ở Hoa Kỳ..

Đã có khoảng 6,200 người Việt Nam có lệnh bị trục xuất trước khi thỏa thuận này được ký kết, và có khoảng 1,500 người Việt Nam khác đang trong quá trình bị đưa trở về Việt Nam.

Thỏa thuận được Hoa Kỳ và Việt Nam ký hồi Tháng Giêng Tây — January 2009, nhưng phải 60 ngày sau mới có hiệu lực thi hành.

*****

Dân nước nào?

Một người Pháp, một người Mỹ và một người Việt Nam tranh luận xem Adam và Eva là người nước nào?

Người Pháp: “Trần truồng và mần tình ngay trước mặt Thượng đế như thế, chỉ có thể là dân Pháp”.

Người Mỹ: “Yêu tự do đến mức lẽ ra có thể sống hạnh phúc, chỉ cần đừng đụng đến trái táo, vậy mà họ vẫn không chịu sự cấm đoán thì chỉ có thể là dân Mỹ”.

Cuối cùng, người Viêt Nam nói: “Quần áo chẳng có, nhà cửa chẳng có, đến ăn một trái táo cũng bị cấm, thế mà vẫn bảo là sống trên thiên đường, thì chỉ có thể là dân Việt Nam…”

Advertisements

2 Responses

  1. Vầng, bọn Đầu Sỏ Đảng Cộng Ngu Như … Cộng (cháu tắc tị vì không tìm ra con vật gì để ví với chúng nó – ví với con gì cũng sợ bị con đó kiện lên Ngọc Hoàng vì tội bôi nhọ nó). Mấy thằng ngu đó mà “phát biểu” thì lúc nào chả thế, khỏi cần nghe (cho rác tai) cũng biết tụi nó nói cái gì: “Phải kiên trì bám sát đường lối chồn lùi của Đảng, phải vận dụng sáng tạo Tư tưởng mõm Hồ chó mun” – câu này nó đem đi đâu xài cũng được, năm nào xài cũng được hết. Còn khi được hỏi thái độ của Nhà nước Xuống Hell Cả Nút của chúng nó về tình hình thế giới, lúc nào câu trả lời cũng là: “Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, xài nước miếng chớ không xài súng, đừng ông nào đụng tới chúng con.”

  2. Vậy thì HSA cứ nói bọn chúng “ngu như cái Lu” (nói theo lối ví von của bọn trẻ Việt Nam bây giờ), cái Lu thì rỗng toác, chỉ biết ních cho đầy rồi có một ngày bị đập vỡ toang. Vậy thôi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: