• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

Cali Oen-fe

Girl crying over Michael Jackson
 
Những ngày cuối Tháng Sáu 2009, thời sự Kỳ Hoa có mấy chuyện xẩy ra thuộc loại ngôn từ mà Nhật Báo Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà ngày xưa gọi là “tin scandale: tin sì-căng-đan, tin làm nhiều người chú ý,” loại tin làm cho tờ báo bán chạy.

Như chuyện Ca sĩ Michael Jackson — Mai Cồ Dzắc-sân — đột ngột từ trần. Quí vị biết về Mai Cồ nhiều hơn tôi, vậy tôi xin miễn viết về đời tư của Mai Cồ. Tôi chỉ kể chuyện tôi thấy những người Việt trẻ tuổi ở Kỳ Hoa đa số chẳng để ý gì đến Mai Cồ sống hay chết, nhưng có chuyện mỉa mai, kỳ quặc là nhiều người Việt trẻ ở Việt Nam, nhất là ở Hà Nội, lại là những kẻ ái mộ Mai Cồ một cách tôi cho là rất khỉ. Con khỉ, con tườu. Tôi trích đăng ở đây bức ảnh một bàn thờ Michael Jackson được dựng lên trên một chiếc ghế đá ở vườn hoa, một thiếu nữ Hà Nội ngồi ôm mặt khóc Thần Tượng!

Cảnh này làm tôi nhớ đến câu chửi bọn mau nước mắt vô duyên;

Mồ cha không khóc, khóc đống mối.

Tôi quên câu thứ nhất, chỉ nhớ câu thứ hai trên đây.

Tức cảnh, tôi phóng tác mấy câu:

Thương cha, thương mẹ, thương chồng,
Thương mình thương một, Dzắc-sông thương mười.
Mai Cồ ơi, Mai Cồ ơi..
Hỡi ơi anh mất, đất trời có không!

Sì-căng-đan thứ hai là vụ Anh Già Bất Lương Madoff lừa gạt tiền của dân Mỹ. Số tiền lên đến 60 tỷ đô-la. Ngày 29/6/2009, Madoff bị Toà Án xử 150 năm tù ngồi. Không biết bao nhiêu ngàn người Mỹ gửi tiền chung vốn kinh doanh với Madoff để kiếm lời. Những người này mất hết tất cả số tiền họ dành dụm được sau cả một đời làm việc. Tôi thấy cách lừa đảo của Madoff chỉ là cách bổn cũ soạn lại đơn giản: kêu gọi người gửi tiền chung vốn, trả tiền lời hàng tháng, lấy tiền người gửi tiền chung vốn sau trả tiền lời cho những người chung vốn trước. Chuyện lạ là việc lừa đảo theo kiểu góp tiền chung vốn được trả lời như thế xẩy ra dài dài mà người có tiền vẫn cứ mắc lừa dài dài và dài dài.

ArnoldSài Gòn khoảng những năm 1979, 1980 có vụ Nguyễn Văn Mười Hai. Vụ này xẩy ra dưới thời anh Võ Văn Kiệt làm cái gọi là Thành Quỷ Thành phố Hồ Chí Minh. Tên cha căng, chú kiết Nguyễn Văn Mười Hai nhẩy ra mở một cơ sở kinh doanh, kêu gọi người góp tiền chung vốn làm ăn, trả lời ngay 25% một tháng — một tháng, không phải một năm — góp 100.000 đồng Tiền Hồ Thổ Tả, mỗi tháng được chi 25.000 đồng cũng Tiền Hồ Trĩ Lậu mà tiền vốn 100.000 đồng Tiền Hồ Ghẻ Hờm còn nguyên. Ngon hơn chả chó. Chế độ kinh doanh xã hội chủ nghiã ưu việt hơn hẳn chế độ kinh doanh người dân bị bóp nghẹt, bị bóc lột của xã hội tư bổn! Người Sài Gòn đổ xô đến góp tiền cho Nguyễn Văn Mười Hai.

Những năm 1978, 1979 tôi đang nằm phơi rốn trong Nhà Tù Số 4 Phan đăng Lưu. Những năm ấy kỷ luật trong Nhà Tù này ác liêt nhất, tù nhân không được đọc báo; không một tờ báo nào của Đảng được đưa vào tù ngoài tờ Nhân Dân. Có lần tôi may mắn có được một nửa trang nhật báo Sài Gòn Giải Phóng gói mấy cái bánh bao vợ tôi gửi vào tù cho tôi, tôi thấy trên nửa trang báo ấy in hình quảng cáo hai ve nước hoa do cơ sở Nguyễn Văn Mười Hai chế tạo. Nước hoa Việt Nam làm tại Sài Gòn, tên Mỹ Splendid, Intimate. Hình ảnh hai chai nước hoa đẹp đến nỗi nhìn chúng tôi nao nao nghĩ:

– Chúng nó làm kinh tế cũng khá đấy chứ. Làm được nước hoa loại này đâu phải dzễ. Chắc tình hình kinh tế nay khá dzồi.

Đầu năm 1980 tôi từ Nhà Tù Cộng sản xách cái Sắc Du Hành Travel Bag in hàng chữ trắng Pan American — Made in ChoLon — túi rách, trở về mái nhà xưa dzột nát và vòng tay gầy của người vợ hiền, cơ sở Nguyễn Văn Mười Hai vừa vỡ nợ, Nguyễn Văn Mười Hai bị bắt. Tôi chứng kiến cảnh người bị mất tiền đến tụ họp ở một văn phòng của Nguyễn Văn Mười Hai trước chợ Trương Minh Giảng, nơi họ đến gửi tiền chưa lâu, mong đợi “chính quyền” giải quyết, hy vọng được trả lại ít tiền mồ hôi nước mắt. Tôi thấy có mấy người khiêng bàn tủ trong văn phòng ra xe ba bánh chở đi. Đây là một vài nạn nhân mất tiền khiêng mấy cái bàn tủ đó về nhà, của không đáng gì nhưng có còn hơn không.

Và ở trước của chợ Hoà Hưng, tôi trên xe đạp dừng lại vì kẹt đường. Tôi nhìn vào lòng chiếc xe ba bánh bên cạnh tôi: xe chở những chai Nước Hoa Intimate, Splendid của Xưởng Chế Tạo Nguyễn Văn Mười Hai. Những chai nước hoa nằm trong hộp giấy. Nhìn chúng trong lòng xe ba bánh trước cửa chợ tôi nhớ lại ý nghĩ của tôi trước đây trong Nhà Tù Số 4 Phan đăng Lưu khi tôi nhìn thấy hình quảng cáo chúng trên báo: “Chúng nó làm kinh tế cũng kha đấy chứ!” Có lẽ trên khắp thế giới, kể từ ngày loài người chế ra Nước Hoa, chỉ có ở Thành phố Hồ chí Meo cong veo mới có chuyện chai nước hoa để trong xe ba bánh đem bán rong trước cửa chợ.

Nguyễn Văn Mười Hai bị bắt, công chúng biết trong bọn Cộng cầm quyền ở Thành Hồ có nhiều tên dung túng cho Nguyễn Văn Mười Hai làm bậy, ăn chia tiền của dân, nhưng không thấy có tên nào bị truy tố. NV Mười Hai tù bao nhiêu năm, tù ở đâu? Chẳng ai biết. Vụ lưà đảo này bị cho chìm suồng.

Sì-căng-đan thứ ba là vụ Cali cắt Oen-fe. Chuyện riêng của Cali nhưng nhiều người không ở Cali cũng thấy ngán ngán: trông người lại ngẫm đến ta, Cali mà cắt Oen-pha, tiểu bang mình cũng có thể bị cắt. Xin viết ngay là chuyện Cắt Oen-phe ở Ca li là việc cắt bớt những cái gọi là “phúc lợi” — Benefits — của riêng Cali, SSI của Liên Bang cho người nghèo vẫn còn nguyên.

Quí vị biết nhiều về chuyện SSI, chuyện Cali hơn tôi, tôi tìm được bản tin này trên Web mời quí vị đọc. Như thường lệ, tôi đăng bản tin tiếng Mỹ để quí vị kiểm xoát khi đọc bản dịch:

Why California Has Financial Problems?

From the Los Angeles. Times

1. 40% of all workers in L. A. County ( L. A. County has 10.2 million people)are working for cash and not paying taxes. This is because they are predominantly illegal immigrants working without a green card.

2. 95% of warrants for murder in Los Angeles are for illegal aliens.

3. 75% of people on the most wanted list in Los Angeles are illegal aliens.

4.. Over 2/3 of all births in Los Angeles County are to illegal alien Mexicans on Medi-Cal, whose births were paid for by taxpayers.

5. Nearly 35% of all inmates in California detention centers are Mexican nationals here illegally

6. Over 300,000 illegal aliens in Los Angeles County are living in garages.

7. The FBI reports half of all gang members in Los Angeles are most likely illegal aliens from south of the border.

8. Nearly 60% of all occupants of HUD properties are illegal.

9. 21 radio stations in L. A. are Spanish speaking.

10. In L. A. County 5.1 million people speak English, 3.9 million speak Spanish. (There are 10.2 million people in L. A. County )

(All 10 of the above are from the Los Angeles Times)

Less than 2% of illegal aliens are picking our crops, but 29% are on welfare. Over 70% of the United States ‘ annual population growth results from immigration. 29% of inmates in federal prisons are illegal aliens.

We are a bunch of fools for letting this continue, and it looks like Obama’s administration is looking the other way too. It’s only taxpayer money, why should any politician do anything to stem its flow.*

Phỏng dịch: Tại Sao Cali bị Khó Khăn Về Tài Chính?

Bài trên Nhật Báo Los Angeles Times.

1. 40% tổng số công nhân làm việc ở Los Angeles County — ( L.A County có 10 triệu 200.00 cư dân ) làm việc lãnh tiền mặt và không trả thuế. Nguyên nhân vì đa số những người này là cư dân bất hợp pháp không có Thẻ Xanh.

2. 95% những lệnh truy nã tội giết người mang tên can phạm là cư dân bất hợp pháp.

3. 75% can phạm trong Danh Sách Tội Phạm Cần Bắt Khẩn Cấp ở Los Angeles là cư dân bất hợp phap.

4. Trên 2/3 tổng số con nít đẻ Los Angeles County là con của người Mễ có MediCal.

5. Gần 35% tổng số tù nhân ở các nhà tù Cali là người Mễ sống bất hợp pháp.

6. Trên 300.000 cư dân bất hợp pháp ở Los Angeles County sống trong những garage.

7. FBI báo cáo một nửa tổng số “găng-tơ” ở Los Angeles là cư dân bất hợp pháp đến từ phiá Nam biên giới.

8. Gần 60% người sống trong những nhà HUD là bất hợp pháp.

9. 21 Đài Phát Thanh ở Los Angeles nói tiếng Sì.

10.Ở Los Angeles County, 4 triệu 100.000 người nói tiếng Anh, 3 triệu 900.000 người nói tiếng Sì. Nhắc lại có 10 triệu 200.000 người ở Los Angeles County.

10 điều vừa kể trên đây được trích trong bài đăng trên Nhật Báo Los Angeles Times.

Dưới 2% cư dân bất hợp pháp làm công việc gặt hái, nhưng 29% sống bằng Oen-fe — Welfare — Trên 70% tổng số cư dân Hoa Kỳ gia tăng hàng năm là do dân di cư nhập vô, 29% tổng số tù nhân trong những nhà tù Liên Bang là cư dân bất hợp pháp.

Chúng ta là một lũ ngu nếu chúng ta cứ để cho tình trạng ấy tiếp diễn, chính quyền Obama có vẻ như không nhìn thấy tình trạng ấy. Đó chỉ là tiền thuế của người đóng thuế, tại sao lại có chính trị gia làm việc gì để ngăn chặn dòng chẩy đó.

Hết bản tin Los Angeles Times.

Tôi phone ông bạn tôi ở Santa Ana, Cali, hỏi ông về chuyện Cali cắt Oen-fe. Ông bạn tôi nói:

– Chỉ cắt những bê-ni-fít của riêng Cali thôi. Cali nổi tiếng hoang phí công quỹ nhất nước Mỹ, hoang phí tiền dân từ lâu rồi. Ngoài SSI của Liên Bang, người nghèo Cali còn được cấp nhiều Oen-fe riêng của Cali. Có rất nhiều chuơng trình và nhiều nhũng lạm, gian dối. Kể từ ngày Cali có Thống Đốc Arnold, một số rất đông tay chân của Arnold theo đến Cali kiếm chác. Những chương trình chi cho dân nghèo 1 thì bọn này chia chác đến 9. Kể ra thì Cali có cho dân nghèo nhiều khoản phúc lợi thật. Như tôi đây bị đau chưa hẳn là đì-dzáp-bơl mà vợ tôi — chưa có SSI — săn sóc tôi đươc County chi mỗi tháng 350 đô. Nay số tiền chi ấy mới bị cắt. SSI của tôi mỗi tháng còn được 850 đô. Mới cắt lần đầu, mỗi lần cắt một ít, sẽ còn cắt nữa.

Tôi viết vài dòng về Thống Đốc Cali hiện nay, tên ông này dài và rất khó đọc: Arnold Schwarzenegger. Như nhiều người Việt Nam, tôi và con trai tôi vẫn gọi Arnold bằng cái tên Arnold. Vì những năm 1965 tôi và con tôi từng có thời tập cái gọi là Thể Dục Thẩm Mỹ nơi phòng tập Golden Health Club trên Tầng Lầu 10 Khách Sạn Catinat của ông Dân Biểu Trần Quý Phong nên bố con tôi thường xem những Tạp Chí BodyBuilder lính Mỹ xem xong, vứt bỏ, được mang ra Chợ Sách Viả Hè Lê Lợi bán, nên chúng tôi biết Arnold từ những năm xưa ấy. Những năm 1965, 1966 Lực sĩ Mỹ Đẹp Nhất là Dave Draper.

Chỉ nhờ Luyện Thân Thể mà Arnold nổi tiếng và thành công như ta thấy hiện nay. Sinh truởng ở Áo Quốc — Austria — từ 10 tuổi Arnold đã có mộng đến Kỳ Hoa. Năm 1968 Arnold sang Kỳ Hoa với tư cách là Lực Sĩ đến Mỹ dự thi Lực Sĩ Đẹp Quốc Tế. Arnold chỉ có Visa ở Mỹ khoảng 3 tháng nhưng thi xong, Giải Nhất, Arnold ở lại Kỳ Hoa. Arnold những năm 1968, 1970 là Cư Dân Bất Hợp Pháp.

Từ Lực Sĩ Thẩm Mỹ, Arnold được mời đóng phim. Năm 1984 khi bọn Công An Thành Hồ đến nhà bắt tôi đi tù, Sài Gòn chưa có Video, chưa có TiVi Mầu. Văn huê và gợi cảm là Sài Gòn năm ấy “trơn lu như Mu Bà Bóng.” Năm 1990 khi tôi từ Nhà Tù Cộng Sản trở về mái nhà xưa, phim Video đầu tiên tôi xem là phim Predator — còn có tên là phim Commando — với Arnold trong vai chính. Đây là một phim Action điển hình, người xem không cần biết tiếng Mỹ cũng hiểu chuyện.

Một đội Commando chừng 7, 8 người được phái đến một khu rừng già ở đâu đó trong vùng Nam Mỹ để điều tra về một phi cơ trực thăng Mỹ bị rơi ở đó. Trực thăng đưa tiểu đội này đến nơi. Họ tìm thấy những xác phi công và lính Mỹ bị giết, treo tòn teng lên cây cho quạ rừng ăn thịt. Giết những lính Mỹ này là một bọn chế tạo Ma Túy trong vùng rừng núi này. Tiểu đội Biệt Kích do Arnold chỉ huy tìm đến sào huyệt của bọn chế tạo Ma Túy. Họ bắn chết hết bọn này, họ dùng mìn phá cơ sở.

Việc xong, họ đi đến nơi hẹn đợi phi cơ trực thăng đến đón về. Trong lúc nghỉ trong rừng, một Biệt Kích giết chết một con bọ cạp rừng. Không ai ngờ trong khu rừng có một người từ hành tinh khác đến trên một điã bay, Quái nhân này không ra đi theo đĩa bay mà ở lại trái đất. Quái nhân hình người nhưng đầu như đầu loài bò cạp. Nhìn thấy người lính Biệt Kích giết con bò cạp. Quái Nhân trả thù cho con vật bằng cách giết những người Biệt Kích.

Những Biệt Kích không nhìn thấy Quái Nhân, họ chỉ thoáng nhìn thấy bóng kẻ thù. Súng đạn của họ không làm hại được Quái Nhân. Nhiều trận bắn phá ác liệt, rừng cây tan tành. Cả đôi Biệt Kích bị giết hết, chỉ còn một mình Arnold. Sau cùng Biệt Kích Arnold vừa dùng sức, vừa dùng mưu giết được Quái Nhân.

Rồi Diễn Viên Arnold thành công với những phim Terminator. Phim Terminator 3 thu 150 triệu tiền vé nội trong nước Mỹ.

Đây là lời kể của Arnold về chuyện tại sao ông vào Đảng Republic:

“I finally arrived here in 1968. What a special day it was. I remember I arrived here with empty pockets but full of dreams, full of determination, full of desire. The presidential campaign was in full swing. I remember watching the Nixon-Humphrey presidential race on TV. A friend of mine who spoke German and English translated for me. I heard Humphrey saying things that sounded like socialism, which I had just left.

But then I heard Nixon speak. He was talking about free enterprise, getting the government off your back, lowering the taxes and strengthening the military. Listening to Nixon speak sounded more like a breath of fresh air. I said to my friend, I said, “What party is he?” My friend said, “He’s a Republican.” I said, “Then I am a Republican.” And I have been a Republican ever since.”

Phỏng dịch:

Tôi đến đây năm 1968. Một ngày thật đặc biệt. Tôi đến đây túi rỗng, nhưng lòng đầy những mộng, những quyết định, những ước muốn. Lúc ấy cuộc Tranh Cử chức Tổng Thống Hoa Kỳ đang diễn ra sôi nổi. Tôi xem ông Nixon và ông Humphrey tranh luận trên TiVi. Người bạn tôi nói tiếng Đức và tiếng Anh thông dịch cho tôi nghe. Tôi thấy ông Humphrey nói những lời giống như cái xã hội chủ nghiã mà tôi vừa rời bỏ.

Nhưng rồi tôi nghe ông Nixon nói. Ông này nói về tự do kinh doanh, về việc đưa chính quyền ra khỏi lưng người dân, giảm thuế và tăng cường quân lực. Nghe ông nói tôi cảm thấy như có làn gió mát. Tôi hỏi bạn tôi: “Ông này ở Đảng nào?” Bạn tôi trả lời: “Đảng Republic.” Tôi nói: “Vậy tôi vào Đảng Republic.” Tôi là người Đảng Republic từ đó đến nay.

Bài viết đã tạm đủ dài, tôi ngừng ở đây.

Advertisements

6 Responses

 1. “Nguyễn Văn Mười Hai tù bao nhiêu lâu? Tù ở đâu?”

  Hai vợ chồng tên đại bịp này bị bắt năm 90, luật sư biện hộ là Nguyễn Đăng Trung. Vợ MH ở tù 5 năm được thả. MH ở tù tại Xuân Lộc, cũng chỉ làm tạp dịch văn phòng, được thả trong dịp đại xá 2007 sau 17 năm tù.

 2. “bọn mau nước mắt vô duyên” (Công Tử Hà Đông)

  Văn hóa Tây phương có chữ dành cho những người này. Tôi không nhớ chữ này; mà chỉ nhớ nghĩa của nó là “bọn làm tình với xác chết”.

 3. The article is not from the Los Angeles Times. The LA Times is a respected newspaper, national in scope. It could never print this drivel. The website for the LA Times is http://www.latimes.com. You can Google for the purported title of the article, like this:

  “Why California Has Financial Problems”, site:www.latimes.com

  You can also search the LA Times site itself. I’ve put the 10 cited statistics into the LA Times search box. No hit. I also searched LexisNexis in case it appeared in a printed version only. No hit.

  To even believe that this article could come from any respected journalistic source is ridiculous and an insult to the LA Times. California is in broke because 21 radio stations in LA are Spanish-speaking? How is this directly causative?

  Here are two links:

  http://www.snopes.com/politics/immigration/taxes.asp

  and

  http://www.truthorfiction.com/rumors/i/illegal-aliens.htm

  Predator and Commando are two different movies. What you are describing is Predator.

  > Chuyện lạ là việc lừa đảo theo kiểu góp tiền chung vốn được trả lời như thế xẩy ra dài dài mà người có tiền vẫn cứ mắc lừa dài dài và dài dài.

  This is the foundation on which the entire US financial and banking system rests. The premise is I put my money in stock or bond fund with the understanding of market risks, and when I go to withdraw my money, it is there, with gains or loss depending on the market. The Madoff fraud is an exception, not the rule. What are you saying, everybody who holds a mutual fund is “mắc lừa dài dài và dài dài”?

  > Ông bạn tôi nói: “một số rất đông tay chân của Arnold theo đến Cali kiếm chác. Những chương trình chi cho dân nghèo 1 thì bọn này chia chác đến 9″…

  So which is it that’s caused California to go broke? The Hispanics living off the dole or the government graft? There is no evidence of this corruption, California is not Vietnam. Here, ripping off the state is rather a difficult enterprise, not to mention hard to hide. Ông bạn tôi nói, “I have heard that Mr. Hoàng beats his wife and drinks like a fish.” Should I believe him?

 4. mac du toi rat ai mo bac Hoang Hai Thuy, nhung toi cung xin
  la lai cau ngu ngon: Nay bac tho giay, xin bac cho ddi xa noi giay dep. (Bac tho giay xem buc tranh thay ve doi giay khong ddung ben phe binh. Hoa si ben sua lai. Khoai chi tu bac ben chi trich nhung cai khong thuoc pham vi cua minh. Buc minh hoa si ben noi cau tren. Rieng toi xin nhan bac H.H.T.
  I can you, i xin you.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: