• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

Hàng Rào Điện Tử McNamara

Thanh Bach Restaurant
 
Nhà Ga Xe Ô-tô Buýt Sài Gòn, trước năm 1956, nơi có Nhà Ga này, trước chợ Bến Thành, tên là Place Cuniac. Toà soạn Nhật Báo Sài Gòn Mới ở trên tầng lầu kia, bên trái Nhà Bán May May Sincere. Những năm 1960, đến toà soạn làm việc lúc 6 giờ sáng, khoảng 9 giờ tạm xong việc, ký giả Hoàng Hải Thủy cuả báo Sài Gòn Mới chỉ đi vài bước là vào Nhà Hàng Thanh Bạch, ăn sáng bằng tô hủ tíu, hay điã bánh mì ốp-lét, bánh mì bò kho, rồi ly cà phê đen — đen, không bao giờ cà phê sữa — hút một lúc chừng 4, 5 điếu Lucky hay Pall Mall, Philip Vàng, mới lững thững trở về tòa soạn.

———-

McNamara

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert McNamara hỏi chuyện một Việt Cộng hồi chánh. Ảnh Sài Gòn 1966.

———-

Đêm ở Rừng Phong, Tháng Bẩy, trời không nóng, không lạnh, yên tĩnh, an ninh 500%, đèn vàng, tôi nằm đọc quyển “1945-1964. HAI MƯƠI NĂM QUA” của tác giả Đoàn Thêm. Đến trang 354, thấy ghi:

Ngày 12-3-1964. Vài ngàn người ra tiễn Mc Namara về Hoa Kỳ. Bộ Trưởng Mỹ tuyên bố hoàn toàn ủng hộ chính phủ Nguyễn Khánh và hô bằng tiếng Việt: “Việt Nam muôn năm!”

Ngừng trích Hai Mươi Năm Qua.

Chuyện ghi làm tôi nghĩ: Vài ngàn người ra tiễn Mc Namara về Hoa Kỳ? Vài ngàn người ra đâu, chỗ nào?

Tháng 3 năm 1964 Nhật báo Sàigònmới có tôi là nhân viên đã bị phéc-mê bu-tích, tức bị đóng cửa. Sau cuộc đảo chính sát hạt Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc Thơ được nhóm tướng lãnh làm đảo chính dựng lên, đưa ra lập chính phủ mới. Phó Tổng Thống Nguyễn Ngọc Thơ của chính phủ Ngô Đình Diệm nay làm Thủ Tướng cái Chính Phủ Đảo Chính mạo danh là “Cách Mạng.” Chính phủ Nguyễn Ngọc Thơ để nguyên tình trạng các nhật báo ở Sài Gòn; tất cả các nhật báo, trừ tờ báo Cách Mạng Quốc Gia, đều vẫn có mặt, vẫn xuất bản như trước ngày đảo chính. Thủ Tướng Nguyễn Văn Thơ hiền lành kiểu củ mỉ cù mì kiêm công chưc nhà nghề không có một xu teng sáng kiến nào, chưa làm được qua một công việc gì có lợi, hay có hại cho nhân dân, cho đất nước, đã bị ông Tướng Nguyễn Khánh làm binh biến hạ bệ, cho về vườn.

Chính phủ Nguyễn Ngọc Thơ chỉ sống được có 3 tháng. Sự ra đời và chết yểu của cái chính phủ thứ nhất sau cuộc đảo chính mở đầu cho việc một lô những chính phủ èo uột, vô quyền hạn, vô năng, ra đời rồi chết nghẻo chỉ trong vài tháng.

Trong cuộc họp báo thứ nhất của chính phủ Nguyễn Khánh, Đại tá Đỗ Mậu, đọc lệnh của chính phủ “đóng cửa ba nhật báo Ngôn Luận, Sàigònmới, Đồng Nai, vì tội cấu kết với Nhà Ngô.”

Tôi có thể ví hai nhật báo Sàigònmới, Ngôn Luận là trái tim và dạ dày của cơ thể tôi, tôi làm việc và viết cho hai báo ấy nhiều nhất. Sàigònmới và Ngôn Luận là hai báo chi tiền cho tôi và vợ con tôi sống. Nay bỗng dzưng, trong một sớm, một chiều, hai nguồn tiền để sống ấy của tôi bị mất.

Tôi từng viết:

“Đời tôi lên xuống theo sự lên xuống của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Năm 1956 Thủ Tướng Ngô Đình Diệm lên làm Tổng Thống, tôi viết phóng sự Vũ Nữ Sài Gòn trên tuần báo Văn Nghệ Tiền Phong — tuần báo này là anh em cùng cha, cùng mẹ với nhật báo Ngôn Luận — cùng năm, tôi viết tiểu thuyết phơi-ơ-tông Chiếc Hôn Tử Biệt trên nhật báo Ngôn Luận. Cái tên Hoàng Hải Thủy bắt đầu có chút tiếng tăm còm. Rồi tôi vừa viết tiểu thuyết cho Văn Nghệ Tiền Phong, Ngôn Luận, tôi vừa làm nhân viên thường trực của nhật báo Sàigònmới. Đời tôi phơi phới lên hương. Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị giết, hai nhật báo Ngôn Luận, Sàigònmới bị đóng cửa trong một ngày. Đời tôi bắt đầu hết thời phong độ, không những chỉ hết phong độ, nó còn từ đó xuống dzốc thảm não.”

May sao khi ấy anh Hiếu Chân Nguyễn Hoạt, được phe Phật Giáo ủng hộ, ra tờ nhật báo Ngày Nay. Báo Sàigònmới chết, tôi dzạt vào làm trong tòa soạn nhật báo Ngày Nay, nhờ vậy tôi chưa hoàn toàn thất nghiệp, tôi vẫn có lương tháng, chỉ có điều là số tiền lương này chỉ bằng 1/3 số tiền tôi kiếm được hàng tháng trước đó. Với tư cách là phóng viên nhật báo Ngày Nay, buổi chiều ngày 13 tháng 3 năm 1964 tôi lên phi trường Tân Sơn Nhất dự cuộc đưa tiễn ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert McNamara về Hoa Kỳ.

Lúc ấy khoảng 5 giờ chiều, trời Tân Sơn Nhất vàng nắng. Ở đâu ra mà có đến “vài ngàn người ra tiễn Mc Namara về Hoa Kỳ?” Những năm ấy quá nhiều yếu nhân Hoa Kỳ đến Sài Gòn, họ đến Sài Gòn soành soạch, họ đến, họ đi thật êm. Chẳng có gì đáng để chính phủ Việt Nam tổ chức đón đưa họ linh đình.

Cuộc đưa tiễn Bộ Trưởng McNamara diễn ta trước toà nhà phi cảng, một dàn gỗ được dựng lên, một trung đội binh sĩ bồng súng chào, người đến dự chừng 200 người, trong số có tôi. Ông McNamara đến cùng với ông Nguyễn Khánh. Ông McNamara mặc veston loại hàng tweed, áo khác mầu với quần, tóc ông rẽ đường ngôi ở giữa, bôi cái gọi là brillantine bóng loáng, kính trắng gọng vàng, ông Nguyễn Khánh có bộ râu dzê thường ngày, bận quân phục rằn ri, tôi nhớ dường như hôm ấy ông đội mũ đỏ, tay cầm cây gây các quan Tây gọi là baton de commandement: gậy chỉ huy.

Hai ông lên bục gỗ đặt micro, ông McNamara đọc một bản tuyên bố ngắn. Bỗng ông nắm tay ông Nguyễn Khánh, đưa lên cùng với tiếng hô:

– Việt Nam muôn năm.

Chiều năm xưa, một buổi chiều cách hôm nay 44 năm, ở phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, Việt Nam, ông Bộ Trưởng Quốc Phóng Mỹ Robert McNamara hô to ba lần bốn tiếng:

– Việt Nam muôn năm.

Tôi nhớ lại lời hô và hình ảnh ông McNamara 44 năm xưa ở quê hương tôi khi sáng nay, tôi thấy tờ báo The Washington Posr loan tian ông Robert McNamara vưà qua đời, ông thọ 93 tuổi.

Nhớ đến ông, tôi nhớ lại cái được gọi là “Hàng rào điện tử Mắc Na Ma Ra” tôi nghe nói những năm 1965, 1966. Tôi không biết cái gọi là “Hàng rào điện tử” ấy có thật hay là chuyện biạ, tôi cũng không nhớ năm xa xưa ấy chuyện “Hàng rào điện tử” có được đăng trên tờ nhật báo Sài Gòn nào không, hay chỉ là chuyện đồn miệng??

Cứ theo chuyện kể thì ông Bộ Trưởng Quốc Phòng McNamara đề xướng và thực hiện một chiến thuật ngăn chặn quân Bắc Cộng sâm nhập miền Nam bằng cách dựng lên ở biên giới Lào Việt, ở trong dẫy Trường Sơn một cái gọi là “Hàng rào điện tử.” Những chiếc hộp sắt điện tử được phi cơ thả xuống, hay được người đặt dọc theo biên giới, hay trên những lối binh sĩ Bắc Cộng bắt buộc phải đi qua để vào Nam. Những hộp điện tử này hoạt động suốt ngày đêm, khi có người đi qua, không biết do sự xê dịch cuả người đi qua hay vì hơi người, là chúng ghi và báo được chính xác có người đi qua lúc mấy giò, bao nhi6u người. Những hộp sắt này đưộ gài thành một thứ hàng rào và được gọi là “hàng rào điện tử Mắc Na Ma Ra.”

Tôi không biết có cái gọi là “Hàng rào điện từ McNamara” hay không? Tôi ghi lại chuyện cũ ở đây và bình loạn chuyện với cái tôi gọi là “sự không dzè dzặt thường lệ.”

Hai người hô những tiếng “Việt Nam muôn năm” ở trước Toà Nhà Phi Cảng Tân Sơn Nhất, Sài Gòn, Tháng 3 năm 1964 là ông Nguyễn Khánh và ông McNamara. Nay chỉ còn ông Nguyễn Khánh sống ở Kỳ Hoa.

Nhân việc ông Bộ Truởng McNamara đến Sài Gòn — ngày 8-3-1964 — xẩy ra vụ người bị coi là đặc công Việt Cộng Nguyễn Văn Trỗi bị bắt vì tội định gài mìn ở cầu Công Lý để hại ông Bộ Trưởng Mỹ. Trong sách Hai Mươi Năm Qua, vụ này được ghi xẩy ra ngày 9-5-1964:

Hai Mươi Năm Qua. Trang 390:

9-5-1964. 2 VC định đặt mìn ở cầu Công Lý Sài Gòn ám hại Mc Namara nhưng đều bị bắt.

Ngưng trích.

Không có lẽ BT McNamara đến Sài Gòn ngày 8-3-1964, đi khỏi Sài Gòn ngày 13-3-1964 mà mãi đến ngày 9 tháng 5 cùng năm ấy hai anh VC mới lò mò lọ mọ lội sình dưới sông mò ra cầu Công Lý để đặt mìn? Cũng không có lẽ mới đến và đi khỏi Sài Gòn ngày 13-3-1964 mà ngày 9-5-1964 ông McNamara đã trở lại Sài Gòn.

Tôi kể lại đây vài việc tôi thấy hay hay, kỳ cục, đáng nhớ xẩy ra ở Sài Gòn năm 1964 được ghi trong sách Hai Mươi Năm Qua:

2-11-1963. Buổi sáng, Đài Phát Thanh loan tin: Dinh Gia Long bị chiếm, hai anh em ông Diệm, ông Nhu đã tự tử. Có 145 người dân bị thương vì đạn lạc phải vào Bệnh Viện Đô Thành. 20 người chết. Tiếng súng đã ngừng, dân chúng đổ ra đường đi xem và nghe tin tức. Phần đông có vẻ vui thích như trong ngày hội. Buổi trưa có tin anh em ông Diệm bị hạ sát chứ không phải tự tử.

Nhiều đoàn thanh niên tới phá Trụ sở Việt Tấn Xã và tòa soạn 9 tòa báo can tội ủng hộ chế độ cũ.

Tượng Hai Bà Trưng vì trông giống Bà Nhu và cô con gái bà Nhu nên bị kéo đổ, chặt đầu và lôi qua nhiều đường.

18-11-1963. Các công chức bắt đầu làm việc một buổi 8 giờ liền không nghỉ trưa, từ 8 giờ sáng đến 16 giờ 30. Tháng 3-1964, chính phủ Nguyễn Khánh bãi bỏ lệnh này, công chức đi làm ngày hai buổi như cũ.

3-12-1963. Số báo hàng ngày ở Sài Gòn lên tới 44 tờ.

16-12-1963. Tịch thu tài sản của ông Ngô Đình Diệm, gia đình, thuộc hạ (21 người ) và tài sản của những đoàn thể ủng hộ chế độ cũ: Cần Lao Nhân Vị, Phong Trào Cách Mạng Quốc Gia, Phong Trào Phụ Nữ Liên Đới, Thanh Niên Cộng Hòa, Hội VN Cao Đẳng Giao Dục. (Sắc Luật 2/63.)

18-12-1963. Bãi bỏ Luật 12/62 Bảo Vệ Luân Lý. (Sắc Luật 2/63.)

Cấm các vũ điệu đồi phong bại tục, cấm thanh niên dưới 18 tuổi vào những tiệm khiêu vũ (Sắc Luật 3/63.)

Đường Ngô Đình Khôi ở Sài Gòn được đổi thành đường Cách Mạng 1/11.

30-12-1963. Từ nay bãi bỏ Lệ Chào Cờ và Suy Tôn Ngô Tổng Thống trước khi chiếu phim, diễn tuồng.

4-1-1964. Viện Thống Kê cho biết dân số Sài Gòn năm 1962 là 1 triệu 431.000 nguời, 49, 4% là đàn ông, 51,6% là đàn bà.

6-1-1964. Thủ Tướng Nguyễn Ngọc Thơ họp báo, nói về chính sách định theo: Cách mạng, nhưng Cách Mạng ôn hòa.

Giá vàng từ 6,200$ lên 6,500$ một lạng.

Bộ Nội Vụ kêu gọi dân chúng đừng mắc mưu bọn phá hoại phao tin đồn nhảm về sự xung đột giữa các tôn giáo.

20-1-1964. Dịch tả phát hiện ở đô thành, 450 người nằm điều trị ở bệnh viện Chợ Quán và bệnh viện Nhi Đồng: 66 người chết. Dân chúng phải chích ngừa.

30-1-1964. Sáng sớm hôm nay nhiều ngả đường trong thủ đô có binh sĩ đứng gác với chiến xa. Dân chúng đồn có đảo chính. Các Tướng lãnh họp tại Bộ Tổng Tham Mưu để thanh trừng nội bộ.

Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng ra quyết định chấm dứt nhiệm vụ của Ban Chấp Hành Hội Đồng thành lập ngày 1-11-1963.

Trung Tướng Nguyễn Khánh ra tuyên cáo giải thích biến cố: từ 3 tháng nay, tình hình suy sụp về mọi mặt, “Chánh quyền tỏ ra bất lực và phản Cách Mạng, một số người chạy theo Thực dân và Cộng sản;” nên một lần nưã, Quân Đội lại phải can thiệp.

31-1-1964. Trung Tướng Nguyễn Khánh họp báo ở Bộ Tổng Tham Mưu, giải thich không có đảo chính, chỉ có cuộc Chỉnh Lý để chính quyền theo đúng đường lối Cách Mạng. Và tuyên bố: được Hội Đồng Quân Nhân cử làm Chủ Tịch kiêm Tổng Tư Lệnh Quân Đội.

17-2-1964. Mìn nổ tại rạp chiếu bóng Kinh Đô của Mỹ kiều tại Sài Gòn: Mỹ chết 3, bị thương 50, Việt : 9 bị thương.

21-3-1964. Bộ Thông Tin ra thông cáo cấm nhẩy Twist và những vũ điệu phạm thuần phong mỹ tục.

17-1-1964. 120 du đãng Sài Gòn bị bắt, đưa đi Nông Sơn làm việc trong mỏ than.

28-6-1964. Đại sứ Cabot-Lodge rời Sài Gòn, bận áo gấm, chít khăn xếp, được hàng vạn người đưa tiễn ở phi trường Tân Sơn Nhất với cờ Việt-Mỹ la liệt. Có cả tăng ni và rất đông sinh viên.

Ngưng trích Hai Mươi Năm Xưa.

Tôi đi một đường Sài Gòn Vang Bóng, suy nghĩ lan man và tản mạn:

Tôi từng chửi bọn Bắc Cộng dzùng bây tiếng “Cách Mạng.” Nay đọc lại chuyện xưa, thấy những Tướng Lãnh Quân Đội Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà cũng dzùng tiếng “Cách Mạng” một cách rất “khỉ .” Ông Thủ Tướng Chính Phủ Cách Mạng Ba Tháng Nguyễn Ngọc Thơ còn lập lờ đưa ra cái Cách Mạng gọi là “Cách Mạng ôn hoà.” Như vậy, phải chăng có hai thứ Cách Mạng: Cách Mạng Hung Dzữ và Cách Mạng Ôn Hoà?

150 du đãng Sài Gòn bị bắt, đưa đi Mỏ Than Nông Sơn làm khổ sai. Những năm sau 1963 bọn du đãng Sài Gòn lộng hành quá đỗi. Đây là thời gian Sài Gòn nổi lên những tên tuổi Đại Ca Thay, Sơn Đảo, Huỳnh Tì, Tài Chém. Nạn du đãng Sài Gòn bắt đầu có ở Sài Gòn từ năm 1960. Người Sài Gòn năm 1960 đọc báo thấy kể vụ hai du đãng Hùng Mặt Mụn, Lâm Thợ Điện dùng dao đâm nhau một chết – tôi không nhớ Lâm Thợ Điện chết hay Hùng Mặt Mụn chết – trong một con hẻm ở đường Cao Thắng. Những năm 1968, 1970, du đãng Sài Gòn bị bắt, bị đua ra tù khổ sai ở Đảo Phú Quốc. Nghe nói Đại Ca Thay bị bắn chết ở Phú Quốc. Sơn Đảo bị kẻ địch dùng súng bắn chết ban đêm khi vưà ra khỏi Hàng Ăn Victoria, đang cúi xuống mở khoá xe mô-tô; Sơn Đảo to con, đi xe mô-tô lớn cỡ Harley-Davidson, Huỳnh Tỳ về sau lên núi ẩn tu, Tài Chém sang Mỹ Ngày 30 Tháng Tư, 1975. Nghe nói những năm đầu Tài Chém có hành nghề du đãng ở Cali nhưng sau vài lần bị Phú-lít Mỹ bắt bỏ bót, Tài Chém ngán quá, giải nghệ, sống ẩn cư.

Tài Chém nói:

– Bị bắt, nó tống mình vào nằm chung chuồng với Mỹ Đen, chúng nó hiếp, đau, sợ lắm.

Luật Bảo Vệ Gia Đình do Bà Dân Biểu Trần Lệ Xuân đề xuất, được Quốc Hội chấp thuận. Luật này cấm anh đàn ông có hai vợ, cấm anh ly dị, cấm anh không đuợc cho gia sản cho con ngoại hôn của anh, tức cho những đưá con anh có với người đàn bà không phải là vợ chính thức của anh. Luật này — dường như — có khoản cấm phụ nữ hành nghề mãi dâm. Mấy anh Tướng bãi bỏ Luật này và ra một số Sắc Luật nho nhỏ ấm ớ hội tề:

Cấm nhẩy Twist và những vũ điệu đồi phong, bại tục!

Những vũ điệu nào, tên gì, nhẩy như thế nào là vũ điệu đồi bại? Theo Luật của Quân Tử Tầu “Nam nữ thụ thụ bất thân”: Nam nữ không được chạm vào người nhau thì trò nhẩy đầm, trai gái, đàn ông, đàn bà ôm nhau, quay cuồng, là đồi bại quá dzồi. Không cấm Nhẩy Đầm nhưng cấm Nhẩy Twist? Vưà đái vừa run.

Rạp Cinéma Kinh Đô ở trước Trụ Sở Tổng Liên Đoàn Lao Công, đường Lê Văn Duyệt. Thủ Tướng Nguyễn Văn Thinh năm xưa tự tử trong toà nhà này. Rạp Kinh Đô mới xây, tối tân, tôi xem phim Vertigo của đạo diễn Alfred Hitchcock — Đào Kim Noval, Kép Jame Stewart — ở rạp này. Tôi mê mệt về chuyện phim và vì nhan sắc của Kim Novak, chủ nhân Kinh Đô là người Việt. Rạp được Toà Đại Sứ Hoa Kỳ mướn làm nhà chiếu phim cho riêng nhân viên Toà Đại Sứ và vợ con xem. Vì chưa có kinh nghiệm, không kiểm xoát chặt chẽ, rạp Kinh Đô bị bọn Việt Cộng cho nổ bom plastic lúc đang chiếu phim. Đây là một trong những vụ bọn VC đánh mìn plastic đầu tiên ở Sài Gòn. Sau vụ bị nổ chết người, Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ngưng mướn rạp Kinh Đô. Một rạp xi-nê được dựng lên trong khuôn viên Toà Đại Sứ cho người Mỹ coi phim. Rạp Kinh Đô bị đóng cưả, rồi phá đi, trên khu đất ấy xây lên tòa nhà USAID nhiều tầng.

Dân số Sài Gòn năm 1962 là 1 triệu 431.000 nguời, dân số Sài Gòn năm 2005 — nghe nói — là 8 triệu người. Con cháu Bà Âu Cơ sản xuất còn mạnh hơn cả con cháu bà Đắc Kỷ.

Tượng Hai Bà Trưng dựng ở Công Truờng Mê Linh, chỉ vì cái “tội giống bà Nhu và cô con Lệ Thủy” nên bị kéo xuống, chặt đầu, kéo rê trên đường rồi cho lên xe xích-lô chạy biểu dziễn trên đường Tự Do! Tội nghiệp Hai Bà.

Nhớ lại chuyện xưa, cảm khái cách gì.

Tạo hoa gây chi cuộc hí trrường!
Sài Gòn thấm thoát mấy tinh suơng!
Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo
Nền cũ lâu đài bóng tịch dương

Viết thêm sau khi đọc lại: Tháng Bẩy 2009, ở Rừng Phong, Xứ Tình Nhân, Kỳ Hoa Đất Trích, tôi cho chuyện”Hàng Rào Điện Tử McNamara” năm xưa là chuyện bịa.

Như chuyện “Bom CBU khi nổ làm một khu mất dưỡng khí, người và vật trong đó chết queo vì không có không khí.”

Advertisements

18 Responses

 1. By 1967, McNamara knew that the American commitment was going to be blunted, that we had underestimated the resilience of the other side and its essential invulnerability to our technologỵ Privately anguished, he was desperate for some way out. He seized on all kinds of ideas–one was building an electronic fence around South Vietnam, an idea privately ridiculed by almost all uniformed officers, and another was some kind of bombing halt that might in time lead to negotiations. But any bombing halt was doomed, because he refused to go public and say what he knew: that the policy had essentially failed.

  (http://latimesblogs.latimes.com/thedailymirror/2009/07/robert-s-mcnamara-1916-2009.html )

  Qua đoạn văn trên, hàng rào điện tử chỉ nằm trên dự án nhưng được chưa mang ra thực hiện ?

 2. Em kiếm thêm được ít thông tin về Hàng Rào Điện Tử McNamara để phục vụ các bác.

  http://chss.montclair.edu/english/furr/pbmcnamara.html

  http://www.flyarmy.org/panel/battle/67030101.HTM

  Hình như là nó nằm ở gần Bến Hải vì theo thông tin đi tour Vietnam em thấy có nói đến nó. Các bác muốn đi xem tận mắt thì ghi danh ở đây:

  http://www.toursvietnam.net/default.asp?/=&loading=33&newsID=681

 3. Đây nữa nè các bác. Có sơ đồ kỹ thuật luôn. Em thấy về mặt hình thức thì nó chỉ là hệ thống báo động có kẻ trộm thôi chứ có khỉ gì đâu.

  http://www.history.army.mil/books/Vietnam/northern/nprovinces-ch2.htm

 4. Bác HHT ơi,

  Tôi là ‘giặc lái” A-37 và F-5 của KQ VNCH,tôi và môt số bạn bè đã thả CBU-55.Tôi đã đọc bài viết về CBU-55 của ông, trong đó có rất nhiều nhận xét “hơi sai lầm”

  Tôi là một “fan” cuả HHT từ hồi còn học trung học :”Hoàng Giang” v.v…

  Vì lười biếng và cũng vì kg thấy vấn đề CBU-55 là quan trọng nên tôi kg muốn cải chính các điều kg dúng trong các bài viết về CBU-55
  Tuy nhịên bác lại đề cập CBU-55 trong bài viết này ”

  “Như chuyện “Bom CBU khi nổ làm một khu mất dưỡng khí, người và vật trong đó chết queo vì không có không khí.”

  Nếu bác cảm thấy cần biết rõ hơn về CBU-55,xin email cho tôi,tôi sẽ ráng hết lòng viết cho bác để sáng tỏ phần nào về chuyện này !

  Rất ngưỡng mộ bác

  Wingmanf5

  • Tôi cũng hiểu như Bác HHT về ba cái vụ bom CBU. Xin cựu “Giặc lái” trả lời trên diễn đàn này để tất cả được dọc luôn.

   Cám ơn cựu “Giặc lái.”

 5. Kinh gửi ông HHT kính mến,

  Cái rạp hát Kinh Đô được Mỹ mướn nằm ngay trước mặt trụ sở Tổng Liên Đoàn Lao Công của ông Trần Quốc Bửu thì đúng rồi. Nhưng ngôi biệt thự trong đó bác sĩ Nguyễn văn Thinh tự sát (hay bị giết chết??) thì là ngôi biệt thự ở góc đường Lê văn Duyệt (nay đổi là Cách mạng Tháng 8) và đường Bùi thị Xuân, chứ không phải địa điểm tọa lạc rạp Kinh Đô!

  Nhân tiện đây xin hỏi ông một việc nhỏ: tôi quên không nhớ tên (Tây) cũ của đường Duy Tân (giờ là Phạm ngọc Thạch) là gì?

  Kính chúc ông nhiều sức khỏe và bình an

  • ban Hatuan

   Đường Duy Tân bắt đầu từ phía sau nhà thờ Sàigòn từ boulevard Norodom ( đường Thống Nhất) cắt đường Chasseloup laubat ( Hồng Thập Tự ) đến Tháp nước Sàigòn ( Chateau d’eau de Saigon , Place de Marcheal Joffre , Monument aux morts , Công trường đài chiến sĩ , Hồ con Rùa ) cắt bên trái đường Testard ( Trần Quí Cáp) và bên phải đường larclauze ( Trần Cao Vân ), thì gọi là đường Blancsube’. Từ Hồ con Rùa chạy đến đường Richaud ( Phan Đình Phùng ) , rồi đến đường Legrand de la Riraye ( Phan Thanh Giản ) rồi chấm dứt ở đường Mayer ( Hiền Vương ) thì gọi là đường Garcerie. Như vậy thoiPhap đường Duy Tân chia làm 2 khúc.

  • Theo toi nho, ten Tay cua duong Duy Tan la GARCERIE. Toi van thac mac khong biet tai sao lai co ten Garcerie va Garcerie nay nghia la gì. CTHD

 6. Tượng Hai Bà Trưng dựng ở Công Truờng Mê Linh, chỉ vì cái “tội giống bà Nhu và cô con Lệ Thủy” nên bị kéo xuống, chặt đầu, kéo rê trên đường rồi cho lên xe xích-lô chạy biểu dziễn trên đường Tự Do! Tội nghiệp Hai Bà.

  Xin Bac HHT hay la dong nghiep nao co hinh cua buc tuong Hai Ba Trung o Cong Truong Me Linh truoc nam 1975 , lam on post len de lam bang chung cho hau the.cam on./.

 7. CBU-55
  Mong sáng tỏ được các “huyền-Thoại” cề CBU-55
  bởi một “giặc lái” đã thả bom này!
  > Loại CBU -55
  > Bom chùm gây cháy (Cluster bomb incendiary device).
  > Loại bom này cũng có tên là Fuel Air Explosives
  > CBU-55 : Loại thứ nhất CBU-55/B chứa 3 bom BLU-73A/B
  > đặt chung trong Hệ thống chứa SUU-49/B và loại
  > thứ nhì là CBU-55 A/B chứa 3 BLU-73A/B trong thùng
  > SU-49 A/B. Sự khác biệt là SUU-49B chỉ có thể
  > thã bằng trực thăng hay phi cơ bay chậm, trong khi
  > đó SUU-49A/B có thêm vi đuôi xếp lại nên có
  > thể thả bằng các phi cơ bay nhanh như A-37, OV-10..
  > Các bom BLU nhỏ nặng khoảng 45 kg chứa ethylen
  > oxyde lỏng. Khi nổ bom sẽ làm văng các giọt
  > ethylen, tạo thành một đám mây nhiên liệu
  > đường kính từ 17-25 m ở độ cao 2-3m. Đám mây
  > này được kích hỏa bằng một ngòi nổ..
  ———————-
  Chuyên viên vũ khí Mỹ nói về CBU-55
  > by: Alan E. Haberbusch Col (Ret)
  > USAF on Nov 11, 2006 10:04 AM
  > The CBU-55 Fuel Air Explosive Weapon contained no propane.
  > It had three submunitions containing Ethylene Oxide (I
  > think) which were sequentially pulled out of the dispenser
  > by parachutes after the rear plate was blown off after a
  > signal from the proximity fuze on the dispenser. Each
  > submunition deployed an extendable probe with an impact
  > sensor. When the sensor hit the ground two delay ignitors
  > were disperesed and a burster tube in the center of the
  > submunition went off spreading the ethylene oxide into an
  > aerosol cloud. When the delay (120 msec) ignitors went off
  > the cloud detonated. The FAE was a pure blast weapon. How do
  > I know all teh above?? I worked on Fuel Air Explosives for
  > the Air Force in 1969-73.
  ———————–
  Sau đây là thư giữa tôi và anh Phúc (Trần Ngọc Nguyên Vũ-A-1) nói với nhau về kinh – nghiệm của chúng tôi về các phi vụ thả CBU-55
  Anh Phúc,
  Phục anh quá,đã 35 năm rồi mà anh còn nhớ rõ-ràng từng chi-tiết.
  Về CBU 55 thì tôi được thuyết-trình trước khi đi bay giống như anh viết,
  chỉ có sự khác biệt là ô.Du xuống trước thả luôn 6 trái bom nổ để dọn
  đường,tôi bay từ xa 500 ft. căn chừng 20 giây để mảnh bom rớt tới đât,tôi thả cả 2 trái CBU 55 rồi xuống xát ngọn cây,max.power vài cây-số cách
  target mới kéo lên.
  Vái ngày sau tin tình-báo nói là VC mang lên núi (vùng Quãng-Ngãi ) chôn
  gần trăm xác,không gãy tay gãy chân,không bị thương tích gì cả,chỉ học
  máu chết,VC nói với dân là lính chết vì trúng gió và bi dịch,không biết
  tin tình báo đúng hay không ???sau nay Không nghe pd có ai thả CBU 55
  nữa,pđ bạn 516 Phi-Hổ cũng không nghe nói có ai thả CBU55,không biết
  tai sao ?
  Cám on anh đã giúp tôi giải đáp được chuyện này.
  Thân,
  wingmanf5
  —————-
  2008-01-25 01:35, pilotvn wrote:
  Chào anh wingmanf5,
  . Vào đâu năm 1972,Chúng tôi PĐ530 thả 4 trái CBU 55 đầu tiên vào mật khu An Lão lúc 1 , 2 giờ chiều,đến 10 giờ đêm Đài Tiếng Nói Tự Do loan tin Tướng Chu Văn Tấn Tư lịnh Sư đoàn 3 Sao Vàng đã bỏ mình vì bom của KLVNCH ? Tin nầy làm chấn động cã KĐ72CT .
  Vào tháng 6/1972 tôi được lịnh thả 4 trái CBU 55 trên đỉnh Chu Pao lúc hoàng hôn,nói là đỉnh núi nhưng thật sự diện tích bằng 1 ngọn đồi mà thôi,nhưng 3,4 giờ sáng Thiết Đoàn 2 Không Kỵ theo QL 14 lên định chiếm mục tiêu thì bị đánh bật ra .
  Trên lý thuyết,tầm sát hại ngang 400 m,dài 1200 mét .Mổi quả bom lớn (mẹ) chứa 3 quả nhỏ,lần lượt bun ra 3 cánh dù màu cam rất đẹp .Tuỳ theo cao độ lúc thả ( dive bom) nêu release 1500 ft,bom sẻ nố trên mặt đất,Chúng ta co thể điều chỉnh cao độ bom nổ,hữu hiệu nhất là bom nổ trên ngọn cây .Lúc nổ bom sẻ đốt hết Oxygen trong không khí và tạo 1 áp lực rất mạnh,và sau khi Oxygen bị đốt hết,không khí ở xung quanh dồn lại và tạo 1 áp lực mạnh khác,với 2 áp lực cực mạnh và khác chiều nầy những lá cây chiếc,có cuốn như xoài,mít,cam, quít v…v…chỉ cần 1 cơn gió thoảng nó sẻ rơi rụng chỉ còn cành mà thôi , nơi nào có không khí nơi đó bị tàn phá .
  Nhưng theo sự nhận xét và hiểu biết,tôi hoài nghi tầm sát hại của loại bom CBU 55 nầy,ngoài việc Tướng Chu Văn Tấn (còn sống nhăn răng)chỉ 1 ngọn Chu Pao nhỏ bé,tôi thả 4 trái mà vẫn không nhầm nhò gì ? Có nên nghi ngờ ???
  Thân,
  Phúc
  ———
  PS:
  Mỗi trái bom CBU-55 có cửa sổ kính,nếu màu xanh
  thì còn tốt,nếu màu đỏ là bom đã qúa date ? qúa hạn?
  hỏng,không được dùng ! có qúa nhiều CBU-55 không xử dụng được vì lý do này ?vả lại CBU-55 vào thời điểm đó vẫn còn trong tình trạng thử nghiệm nên không xài nhiều ?
  -Tôi có một tấm hình máy bay mang CBU-55 dưới cánh mà không biết cách nào kèm vào bài này được !
  Kính chào ông HHT và tất cả quí vị
  Wingmanf5

 8. Em sợ mấy u luôn. Hàng rào điện tử Mcnamara thật sự được triển khai (ba Tôi là Kỷ sư điện làm việc cho chính phủ Nguyễn Khánh – Nguyễn Văn Thiệu). nhưng khi triển khai thì cán binh cộng sản chết vô số. Miền Bắc lúc đó lạc hậu. sau khi thanh loc năm 1958 những người trí thức trình độ cao gần như bị giết. Ngay cả Anh Giáp cũng bị về vườn. Chính sách Ngu dân cộng sản thời chiến thực hiện. ngu hóa hàng triệu thanh niên miền bắc đưa họ vào cửa tử. chính vì không hiểu biết về hàng rào điện tử nên hàng ngàn cán binh trẻ và du kích chết khi triển khai chưa đầy 4 tháng. Mcnamara lấy làm đau lòng nói với anh em triển khai rằng cổ máy giết người quá hoàn hảo và tội nghiệp cho hàng trăm thanh niên VN. Đó là Lý do Ông ra đi. Điểm khác của Tướng Lĩnh US-VNCH và có trình độ học vấn và tính nhân văn của người có học. ngược với các tướng lĩnh Miền Bắc xem mạng người như sâu bọ. Kế hoạch Không bị xếp xó mà triển khai chỉ các hoạt động tình báo và dự báo. các phương tiện tự động tiêu diệt được cắt bỏ.
  Chú nào viết về hàng rào Điện tử Mcnamara trên wikimedia cũng tào lao như mấy anh viết sử Hiện nay. dối trá và ngu dốt.

 9. Chào anh pilotvn.

  Thật lấy làm tiếc, vì bạn tôi là Phương Huỳnh (dân Dù)vừa mới giới thiệu, nên được biết được trang web này của cthd.

  Nay nhờ anh nhắc lại trận giải tỏa đèo Chupao làm bao nhiêu ký ức thời trai trẻ trong chinh chiến bỗng ùa về ào ạt, tưởng như chiến trận vừa mới diễn tiến hôm qua mà thôi.

  Mùa hè đỏ lửa tôi là dân Biệt động quân. Sau khi tái chiếm trọn vẹn ba quận Hoài ân, Tam Quan và Hoài Nhơn (Bình Định), chúng tôi được lệnh tiến lên giải tỏa áp lực địch tại QL 14, mà điểm then chốt là đèo Chupao.

  Đây đúng là một hẻm núi tuy ngắn, song vô cùng hiểm nghèo trong chiến tranh. Việt cộng hết sức cố gắng giữ chặt yếu địa này để chẹt cuống họng lên Tam Biên (Pleiku – Komtum).

  Ông làm tôi nhớ đến trận chiến này hết sức. Vì nó vô cùng ngoạn mục. Ngoạn mục và gây cấn từ đầu đến cuối. Ngoạn mục từ ngoài mặt trận cho đến trong hậu trường, tức là trong Bộ Tư lệnh Tiền phương nữa.

  Một cuộc đấu trí tưng bừng hoa lá giữa tình báo của ta và của địch. Nếu tôi kể được trọn vẹn trận đánh này thì ngốn ít nhất cũng phải là 4 trang khổ A4 với font chữ arial 12.

  Ông có biết là trận đó, KQ VNCH phải đấu trí với hỏaa lực phòng không khiếp đảm của việt cộng như thế nào không. Thật là ngoạn mục hết sức.

  Tôi xin kể sơ sơ vì tôi là dân bộ chiến, còn việc đánh đấm của dân tầu bay chi tiết ra sao thì tôi không được biết trăm phần trăm.

  Nhưng nội một vụ, đánh lừa hỏa lực phòng không đan đỏ trời đã là một điều ngoạn mục và hấp dẫn hơn cinéma. Có thể nói tối hôm đó tụi tôi ngủ không cần phải đuổi muỗi cũng là nhờ rất nhiều phòng không của việt cộng đó.

  Lớp đại liên 12,7. 12,8 ly cho đến đại bác phòng không song hành (2 khẩu cùng nhịp nhàng khạc đạn) 37 ly có, 57 ly cũng có. Thậm chí, tụi tôi bắt sống được mấy xe molotova chở 4 khẩu đại liên 12,8 ly phòng không nữa.

  Nhìn những đường lửa của đạn, những trái lửa của đại bác phòng không nổ kín trời. Khiến chúng tôi ở dưới đất nhìn lên còn phải le lưỡi ngao ngán và sợ hãi đến độ lạnh khắp châu thân.

  Tôi ra lệnh cho các thuộc cấp phải hết sức tằn tiện đạn và lựu đạn, với hỏa lực dữ dội này thì khó lòng bên không quân tiếp tế cho mình được đó. Bắn là bắn semi từng viên một, thằng nào để auto là tao gõ đầu thằng đó đó nghe.

  Bỗng đến hôm thứ 3, một cột lửa kèm theo một khối ánh sáng loé trời, cháy đất, núi rừng bỗng nhiên được soi sáng như ban ngày. Một cây nấm khói khổng lồ kèm theo với những tia lửa văng lên tứ tung, kéo dài thành những vệt khói như máy bay biểu diễn xịt văng lên không trung rồi tà tà rơi xuống rừng … nhỏ lớn chinh chiến gần 11 năm chưa hề chứng kiến được cảnh tượng ngoạn mục đến vậy.

  Sở dĩ có cảnh tượng có một không hai đó, là nhờ sau này tôi gặp lại bạn bè là dân Biệt cách dù kể lại. Họ đã âm thầm tung quân vào bộ chỉ huy miền và cục hậu cần (Mình gọi là tiếp vận và tiếp liệu) dò được những địa điểm quan trọng của chúng, kho đạn, kho lương thực, những vị trí súng nặng và hỏa tiễn phòng không tầm nhiệt (T-A,3 S-A7).

  Họ khám phá ra được hai kho đạn, một chính và một phụ. Tất cả hai kho này được chỉ điểm rành rẽ nên phi công SĐ6 Cù Hanh chỉ cần nhắm mắt là … tan hàng.

  Từ đó, thế trận thay đổi hoàn toàn 180 độ. Chỉ với 1 liên đoàn BĐQ và tăng cường thêm hai liên đội Địa phương quân (tương đương 2 tiểu đoàn) đánh tan SĐ Thép và lực lượng tăng cường.

  Từ khi mở mặt trận này đúng 6 ngày sau, quân ta hoàn toàn làm chủ chiến trường, giao thông hoàn toàn được giải tỏa. Chứng kiến hàng đoàn công voa nườm nượp kéo qua để tiếp tế, tiếp liệu cho PLEIKU và KONTUM mà lính tráng chúng tôi thấy yên lòng và sung sướng.

  Nhân đây tôi xin thay mặt những chiến sĩ bộ chiến, gửi lời cám ơn vô cùng đến tất cả các anh em phi công VNCH trong trận đó. Các anh hết sức anh dũng và quả cảm để yểm trợ, tiếp tế, cũng như tải thương cho chúng tôi trong lúc chiến trận vẫn diến tiến vô cùng ác liệt.

  Ôi ! Một thời đau thương, một thời chỉ có máu và lửa …

  • ” Nhân đây tôi xin thay mặt những chiến sĩ bộ chiến, gửi lời cám ơn vô cùng đến tất cả các anh em phi công VNCH trong trận đó. Các anh hết sức anh dũng và quả cảm để yểm trợ, tiếp tế, cũng như tải thương cho chúng tôi trong lúc chiến trận vẫn diến tiến vô cùng ác liệt.”

   Ông xã tôi nói ” Không Quân không bỏ anh em , không bỏ bạn bè “

  • thưa anh Bình Phương,
   Tôi chĩ copy email của tôi và anh pilotvn trao đổi để
   làm sáng tỏ chuyện CBU.
   Mời anh vào Cánh Thép là nơi liên lạc,gặp gỡ của
   “giặc lái” anh có thể nhắn tin cho pilotvn ở đó.
   Chúc tất cả các bạn mạnh khỏe,chúng ta phải sống để
   thấy ngày đất nước hòan toàn Tự Do
   wingmanf5

   anh

 10. Kinh tang CTHD mot bai viet ve cac ten duong Saigon xua va nay. Ong BS nay cung khong noi tai sao lai goi la duong Garcerie va Garcerie nghia la gi

  http://namkyluctinh.org/a-lichsu/tngocquang-saigontenduongxua.pdf

  KInh
  Tien Phung

  • Cam on ban Tien Phung. Toi da save bai nay de danh de Viet o Rung Phong. Bai that hay. Ban nao co nhung bai viet nhu bai nay xin gui cho toi. Cam on. CTHD

  • Cám ơn bác Tien Phung. Bài viết rất có giá trị về mặt sử liệu. Toàn bài của Trần Ngọc Quang có tính tường thuật rất khách quan, chứ không có ý vừa viết bài, vừa tự đề cao sự hiểu biết của mình như Vương Hồng Sển trong cuốn “Sai gòn năm xưa”.

 11. Bài viết về Saigon xưa hay quá. Xin cảm ơn bác Tien Phung và tác giả.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: