• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

SỐ MỆNH và TÙ ĐÀY

Le Manh That va VC
 
Tôi không biết trong Lịch Sử 100 Năm Người Thế Giới quằn quại trong Gông Cùm Cộng Sản có Tu sĩ Phật Giáo nước nào bị bọn Cộng xử án tử hình hay không?

Tôi biết ở nước tôi — Nước Việt Nam Cộng Hoà — có hai tu sĩ Phật Giáo Chống Cộng bị Cộng sản kết tội tử hình: Trí Siêu Lê Mạnh Thát, và Tuệ Sỹ Phạm Văn Thương.

Hai tu sĩ bị bắt trong một buổi sáng Tháng Tư năm 1984 vì tội ở trong ban lãnh đạo một tổ chưcù võ trang chống Cộng. Tù nhân Chí Hoà gọi Tổ chức này là Tổ Chức Già Lam, gồm nhiều người là tu sĩ Phật Giáo và tín hữu Công Giáo — đa số người Công Giáo trong tổ chức là dân Hố Nai, Biên Hòa, nhưng ban lãnh đạo tổ chức lại là một số tu sĩ Phật giáo tu hành trong chùa Già Lam, Phú Nhuận — Tổ chức Già Lam chủ trương bạo động, lập chiến khu, tính chuyện mua súng và bị công an phá vì việc mua súng. Công An giả làm bộ đội đào ngũ rao bán súng. Tổ chức cần súng hỏi mua và thế là bị dăng bẫy bắt cả đám. Nhiều người trong tổ chức Già Lam Chống Cộng bị bắt từ năm 1982, họ không chịu khai những người trong ban lãnh đạo nên bọn Công An CS cứ giam họ mãi trong Nhà Tù Chí Hoà. Một tăng sinh trẻ trong tổ chức bị bọn CS ác ôn giam trong sà-lim, với lời mặc cả công khai, trắng trợn:

– Khai tên bọn lãnh đạo thì được ra phòng tập thể, không khai thì cứ nằm mãi đó.

Người tù trẻ Già Lam chịu đói khổ đến hai năm trong sà-lim. Nhà Tù Chí Hoà giam những người tù bị thẩm vấn trong những phòng riêng gọi là Kiên Giam. Sà-lim Nhà Tù Chí Hoà là chỗ để giam những người tù phạm kỷ luật. Tôi không biết trước năm 1975 khi Nhà Tù Chí Hòa là Nhà Tù của Quốc Gia tôi, khu ED có những phòng Kiên Giam tên gọi là gì. Năm 1985 khi vào Nhà Tù Chí Hoà tôi mới biết Nhà Tù có khu bọn Cai Tù Việt Cộng gọi là Kiên Giam. Khu Kiên Giam ở trong Khu ED, gồm những căn phòng nhỏ, thường nhốt một người tù, nhiều là hai người tù. Cầu thang Nhà Tù Chí Hòa xoáy trôn ốc, ở chân thang mỗi từng lầu là một sà-lim, sà-lim này chỉ dùng để giam những tù nhân vi phạm kỷ luật.

Kham Chi HoaNgười tù tăng sinh Già Lam bị giam trong sà-lim ở chân thang lầu trôn ốc tới hai năm, chịu cực hết nổi anh phải khai và một buổi sáng Hoà Thượng Thích Trí Thủ, ở Chùa Già Lam, được bọn Mặt Trận Tổ Quốc Thành phố Hồ Chí Minh mời đến trụ sở Mặt Trận, tại đây Hoà Thượng được mời nghe đoạn băng nhựa thu thanh lời khai của tăng sinh tù nhân trong Nhà Tù Chí Hòa, tăng sinh tù nhân này khai ra ba người trong ban lãnh đạo tổ chức chống Cộng: Trí Siêu Lê Mạnh Thát, Tuệ Sỹ Phạm Văn Thương và Ni sư Thích Nữ Trí Hải.

Trong lúc Hoà Thượng Trí Thủ ở Trụ sở Mặt Trận Tổ Quốc, bọn Công An vào Chùa Già Lam bắt Trí Siêu và Tuệ Sỹ. Lúc ấy Ni sư Trí Hải đang ở trong một ngôi chùa ở Hố Nai, chùa này mới lập lấy chỗ tu và cư ngụ cho những tăng nhân từ nhiều nơi trong nước sau Ngày 30 Tháng Tư 1975 trôi giạt về Sài Gòn, những tăng nhân này không có tên trong sổ hộ khẩu của chuà nào nên không được phép sống trong chùa. Một xe công an từ Sài Gòn lên Hố Nai bắt Ni sư Trí Hải, đưa vào Nhà Tù Số 4 Phan Đăng Lưu, Trung Tâm Thẩm Vấn của Sở Công An Thành Hồ. Khi Hoà Thượng Trí Thủ trở về Chuà Già Lam, nghe báo Công An đã bắt đi Trí Siêu, Tuệ Sỹ, Hoà Thương ưá nước mắt. Chừng bẩy ngày sau Hoà Thượng viên tịch.

Trong 3 năm 1984, 1985, 1986 phong trào người Việt Quốc Gia tụ hội thành tổ chức chống phá Cộng Sản lên cao độ ở Sài Gòn, đó cũng là những năm bọn Cộng Sản phản ứng bằng cách phóng tay đại bố những tổ chức đó. Quanh năm bọn đầu xỏ Bắc Cộng nói trên báo, trên đài phát thanh: “Đấu tranh không khoan nhượng với bọn phản động.” Nhà Tù Số 4 Phan Đăng Lưu, Trung Tâm Thẩm Vấn của Sở Công An VC Thành Hồ, Nhà Tù Chí Hòa, chật ních những tù nhân chính trị.

Nhóm văn nghệ sĩ Hiếu Chân Nguyễn Hoạt, Nguyễn Khánh Giư, Doãn Quốc Sĩ, Dương Hùng Cường, Trần Ngọc Tự, Khuất Duy Trác, Lý Thụy Ý, Nguyễn Thị Nhạn bị bắt vào Nhà Tù Số 4 Phan Đăng Lưu sau Tổ chức Già Lam chừng một tháng: Tháng 5, 1984. Khi tôi — CT Hà Đông — trở vào Nhà Tù Số 4 Phan Đăng Lưu Tháng Năm 1984 — tôi viết “trở vào” vì tôi đã bị bắt vào Nhà Tù này năm 1977 — Lê Mạnh Thát ở Phòng Giam Tập Thể Số 1 Khu C 1, tôi vào Phòng 6 Khu C 1. Tại Phòng này tôi gặp Tu sĩ Thích Tâm Lạc, một người trong Tổ Chức Già Lam bị bắt từ năm 1982, Sư Tâm Lạc đã sang Nhà Tù Chí Hoà, nay mới bị đưa trở lại Nhà Tù Số 4 Phan Đăng Lưu để thẩm vấn lại sau khi hai Tu sĩ Trí Siêu, Tuệ Sĩ bị bắt. Rồi trong Phòng 6 tôi gặp Tu sĩ Công Giáo Lê Văn Bẩy.

Lê Văn Bẩy và Thích Tâm Lạc trẻ hơn tôi khoảng 10 tuổi, năm 1984 tôi 50 xuân xanh. Thầy Lê Văn Bẩy đã tu xong nhưng không được bọn Cộng Sản cho thụ phong Linh Mục. Những năm 1980 những tín hữu Gia Tô bị đói lời Chúa từ sông Bến Hải đến mũi Cà Mau. Thầy LV Bẩy cùng hai ông thầy khác — hai ông cũng đã tu xong nhưng không được làm linh mục — hầu việc Chuá và giúp các tín hữu bằng cách in ronéo mấy bài giảng đạo, in Lịch Công Giáo cũng bằng ronéo phát không. Ba ông thầy bị bắt, tội “in ấn bất hợp pháp”, ông chủ nhà in ronéo cũng bị bắt, máy ronéo bị tịch thu vì đó là tang vật của bọn phạm pháp. Thầy Sáu Lê Văn Bẩy ngoài tội “in ấn bất hợp pháp” còn bị tội “tàng trữ tác phẩm Đồi Fanta” của Nhà Văn Duyên Anh. — “Đồi Fanta” viết năm 1981, khoảng một năm sau khi Duyên Anh từ Trại Tù Khổ Sai Xuyên Mộc trở về Sài Gòn — Thầy LV Bẩy đánh máy “Đồi Fanta” thành nhiều bản, giao một số bản cho Duyên Anh và nhờ nhiều người thân cất dấu một số bản. Khi đến nhà Thầy LV Bẩy lục xoát tìm tang vật “in ấn bấp hợp pháp,” bọn Công An Thành Hồ vớ được 1 bản “Đồi Fanta.” Năm 1986 ba ông Thầy Sáu ra toà, hai ông chỉ can “tội in ấn bất hợp pháp” lãnh mỗi ông án tù 3 năm, riêng Thầy Lê Văn Bẩy mang thêm tội “Đồi Fanta” bị phang án 8 năm tù khổ sai.

Ở Phòng 6 Nhà Tù Số 4 Phan Đăng Lưu, tôi ăn cùng với Thầy Lạc, Thầy Bảy, tôi nằm giữa hai thầy, tôi được hai thầy săn sóc, giúp cho mọi chuyện về cơm nước, thuốc hút. Cho đến một sáng kia hai Thầy cùng ra khỏi Phòng 6 để lên tù xa sang Nhà Tù Chí Hòa. Hai thầy đi rồi, bị bỏ lại một mình trong phòng tù cộng sản, tôi thấy tôi cô đơn quá, tôi tủi thân, ngồi rầu rĩ dựa lưng gầy vào tường phòng tù, tôi ưá nước mắt.

Chừng một tháng sau đến lượt tôi ở trong số tù nhân Nhà Tù Số 4 Phan Đăng Lưu đi sang Nhà Tù Chí Hoà. Tôi ôm chiếu, túi quần áo theo anh em tù bước vào trong sân Nhà Tù Chí Hòa lúc 12 giờ trưa. Tôi nhìn lên, quanh tôi chỉ thấy những hàng chấn song sắt đen sì và những hàng chấn song sắt đen sì. Tôi nghĩ:

Đây là Nhà Tù Chí Hoà. Mình đang ở trong lòng Nhà Tù Chí Hoà. Ngày nào mình ra khỏi đây mình sẽ kiêu hãnh vì mình từng sống trong Nhà Tù Chí Hoà.”

Và tôi nghĩ:

Người Sài Gòn bị tù chưa vào Nhà Tù Chí Hoà chưa thực sự là Tù.”

Nhập ngục ngộ cố tri. Vào tù gặp người quen tốt. Tôi có cái may ấy. Vào Phòng 10 Gác Ba, Khu ED, Nhà Tù Chí Hòa, tôi gặp lại Lê Văn Bẩy. Bẩy sang Chí Hoà tháng trước cùng chuyến xe chở tù với Tu sĩ Trí Siêu Lê Mạnh Thát. Bẩy và Thát cùng vào Phòng 10 ED, hai người kết thân với nhau, tôi nhập bọn với Bẩy và Thát, chúng tôi ăn chung mâm, nằm bên nhau. Nói là chung mâm thực ra mâm chỉ là miếng nylon trải trên sàn xi-măng, Thát ăn chay nên ăn thức ăn riêng, tôi và Bẩy ăn chung, thường thì lúc nào chúng tôi cũng có một, hai chú tù trẻ tự nguyện đến ăn chung và giúp chúng tôi những việc đặt bát lãnh cơm canh, rửa bát, lấy nước uống từ vòi nước máy.

Sống chung ba người trong Phòng 10 Khu ED Nhà Tù Chí Hoà êm đềm chừng 10 tháng, Lê Văn Bẩy ra toà, lãnh án 8 năm tù khổ sai: 3 năm “tội in ấn bất hợp pháp”, cộng 5 năm tù “tội tàng trữ tác phẩm văn nghệ phản động.”

Người tù Lê Mạnh Thát ngồi rù trong Phòng Tù 10 Khu ED đến 4 năm, bị bắt năm 1984 đến năm 1988 Tổ Chức Già Lam mới bị, hay được, đưa ra toà. Bọn Cộng Thành Hồ chơi đòn “giơ cao, đánh khẽ” chúng xử những tu sĩ thật nặng, phang liền 2 án tử hình:

Trí Siêu Lê Mạnh Thát: tử hình.

Tuệ Sĩ Phạm Văn Thương: tử hình.

Bọn Cộng biết dù chúng xử nặng hay nhẹ tay, những tổ chức Phật Giáo ở các nước Âu Mỹ, những Hội Bảo Vệ Nhân Quyền Thế Giới thế nào cũng náo động và xin khoan hồng cho các tù nhân, nên chúng xử án nặng để rồi xuống án. “Khoan hồng dzồi. Còn đòi gì nưã!” Những người tù chính trị bị án tử hình phải nằm trong Khu Tử Hình từ 8 đến 12 tháng mới được ra cái gọi là Toà Trên, xét định lại án, được giảm xuống án chung thân khổ sai hay y án, sáng tinh sương bị tọng trái chanh hay miếng giẻ rách vào miệng, lên Bãi Bắn ở Thủ Đức. Hai tu sĩ Phật Giáo nằm trong Khám Tử Hình Nhà Tù Chí Hoà có 45 ngày đêm, được đưa ra Toà Trên — xử lại, án tử hình giảm xuống án tù 20 năm, bỏ qua án tù chung thân.

Ni sư Thích Trí Hải bị án tù 4 năm.

Thượng Tọa Thích Đức Nhuận án tù 10 năm,

Sư Thầy Thích Tâm Lạc án tù 10 năm.

Người tăng sing cung khai án tù 15 năm.

Dzô tù năm 1984 đến năm 1998 hai tu sĩ Trí Siêu, Tuệ Sĩ mới ra khỏi nhà tù; hai ông tù khổ sai 14 năm.

Cuối năm 1988 Người Tù Lê Mạnh Thát cùng nhóm tù nhân Già Lam rời Lầu Bát Giác Chí Hoà, lên Trại Tù Khổ Sai Z 30 A, Xuân Lộc, đầu năm 1989 tôi rời Lầu Bác Giác Chí Hòa và tôi cũng đến Trại Tù Khổ Sai Z 30 A. Tôi sống cùng phòng giam với Lê Mạnh Thát ở Trại Tù này trọn năm 1989. Trước sau, tôi sống sát với Lê Mạnh Thát 5 năm.

Đây là cảnh Lê Mạnh Thát và tôi sống ở Trại Tù Khổ Sai Z 30 A năm 1989:

Năm 1989, có thể nói đời sống của Người Tù Trại Tù Khổ Sai Z 30 A lên đến đỉnh cao nhất của sự Dễ Thở, huỵch toẹt là Đỡ Khổ Nhất Toàn Cõi Vietnamese Gulag Archipelago; xin nhớ đây là chuyện cảnh sốùng của “một số rất ít tù nhân đẻ bọc điều” trong cái Gulag Z 30 A năm 1989, không phải đây là cảnh sống của đa số tù nhân Z 30 A. Cảnh sống của Người Tù Sư Ông Trí Siêu Lê Mạnh Thát trong Z 30 A năm 1989 là Đỡ Khổ Nhất.

Linh mục Nguyễn Công Đoan, Trưởng Dòng Tên Việt Nam, bị án tù 14 năm, đã ở Z 30 A từ năm 1985. Linh Mục có khả năng giúp cho trại được nhiều việc nên ông được bọn quản đốc Trại trọng nể. Khi thấy trong số tù mới đến có Nhà Văn Doãn Quốc Sĩ và tôi, Hoàng Hải Thủy, Linh mục có sáng kiến tổ chức một ban Dịch Thuật cho chúng tôi làm, để chúng tôi không phải đi cuốc đất, gánh nước. Linh Mục tuy đang ở tù nhưng được về Sài Gòn luôn, mỗi lần vài ngày, để lo công việc cho trại, như xin tiền mua cho trại dây điện, bóng đèn, ống nước. Lần này Linh mục Nguyễn Công Đoan về Sài Gòn vận động, được nhóm Linh Mục Trương Bá Cần chi viện, giúp cho mỗi tháng 1 triệu đồng tiền Việt để nộp cho trại, coi như đó là tiền công đóng góp của mấy người tù làm việc trong ban Dịch Thuật. Tài liệu dịch do nhóm Linh Mục Trương Bá Cần cung cấp, toàn là tài liệu truyền đạo thời Vua Lê, Chuá Trịnh Đàng Trong, Đàng Ngoài. Linh mục Nguyễn Công Đoan là Trưởng Ban Dịch Thuật, những dịch viên là những người tù Doãn Quốc Sĩ, Lê Mạnh Thát, Ưng Sơ, Mã Thành Công, Hoàng Hải Thủy. Trên danh hiệu đây là Ban Dịch Thuật của Trại Tù Z 30 A nhưng trên thực tế đây là Ban Dịch Thuật của Linh mục Nguyễn Công Đoan.

Mấy ông Tù Dzịch này ngồi nhà dịch tài liệu, có phòng văn đàng hoàng, không phải đi cuốc đất, tưới cây.

Trong phòng tù, chỗ sạp Ông Tù Sư có Tóc Trí Siêu nằm, có một cái bàn, Ông Tù Trí Siêu làm việc dịch sách ở ngay đây, ông không đến văn phòng ngồi dịch như các ông Tù Dzịch cùng Ban Dzịch Thuật với ông. Ông ngồi dịch sách, sách ông dịch không phải là tài liệu Truyền Giáo Gia Tô mà là Sách Kinh Điển Phật Giáo, Cha Nguyễn Công Đoan để ông Thầy Chùa Trí Siêu muốn làm gì thì làm, tháng tháng cứ chi tiền cho ông khỏi phải đi cuốc đất, gánh nước, hót phân người. Ông Tù ngồi dịch sách, giỏ Thuốc Tây để bên, người tù, cán bộ Trại đến xin thuốc ông giờ nào cũng được ông cho thuốc. Toàn thuốc cảm cúm, nhức đầu, đau bụng, ho hen do Nhà Chùa cung cấp. Trại Trưởng thường vào ngồi chơi, uống trà, nói chuyện với ông.

Trại Tù Z 30 A có điện bằng máy phát điện riêng, máy chạy bằng xăng, mỗi phòng tù có một bóng đèn điện ở giữa phòng. Đèn điện sáng trong Phòng Tù từ 6 giờ tối đến 10 giờ đêm thì tắt. Ông Tù Thiền Sư xin, và được phép có một bóng đèn điện riêng mắc trên song sắt đầu chỗ ông nằm. Tối xuống, ông ngồi uống trà, tán dzóc với các ông bạn tù cùng phòng, các ông Tù Doãn Quốc Sĩ, Lê Công Minh, Ưng Sơ, Mã Thành Công, Ngô Quang Tuyên. Linh mục Nguyễn Công Đoan ở một phòng riêng, Thượng Tọa Thích Đức Nhuận, Tổ Chức Già Lam, tù án 10 năm, Linh mục Trần Đình Thủ, họ đạo Đồng Công, tù 15 năm, được ở phòng riêng, có anh tù trẻ hầu cơm canh, trà, nước tắm, giặt quần áo. Mỗi tối trong phòng tù, xong tuần trà đàm, ông Tù Trí Siêu phây phây nằm đọc sách với bóng đèn điện riêng ngay trên đầu chỗ nằm.

Thuyền đua thì lái cũng đua. Thấy Ông Tù Lê Mạnh Thát tối tối được có riêng một bóng đèn điện, tôi, Công Tử Hà Đông, Người Tù Tép Riu, không xin phép, xin tắc chi cả, tôi tự cấp riêng cho tôi một bóng đèn điện. Tôi nhờ cán bộ Căng-tin đi chợ mua dây diện, bóng điện, về nhờ bạn tù bắt dây vào dây điện phòng, treo bóng đèn riêng trên song sắt ngay đầu ván tôi nằm. Tối tối tôi cũng nằm phây phây đọc sách, đèn điện, dịch Thơ Đường, Thơ Tây như Người Tù Lê Mạnh Thát.

Thế rồi Người Tù Lê Mạnh That tiến thêm nột bước nữa trong việc nằm đọc sách trong tù ban đêm, đọc với ánh đèn điện riêng khi Nhà Tù đã tắt điện: Nhà Chùa, không phải Người Nhà Ông Tù Đẻ Bọc Điều, mang đến cho ông một cây đèn Made in Japan, loại Đèn Xách Tay để mang đi cắm trại ngoài trời, đèn có 2 bóng néon có thể cắm lấy điện — sạc điện — của Trại. Sau 10 giờ đêm, đèn điện Trại tắt, toàn Trại Tù chìm trong bóng đêm, riêng chỗ nằm của Người Tù Lê Mạnh Thát có ánh đèn điện trắng xanh, Ông Tù nằm trong mùng nylon, phây phây đọc sách đến khuya, tức đến 2, 3 giờ sáng.

Năm 1989 ban quản đốc Trại Tù Z 30 A thi hành kế sách mới cho tù nhân ra ngoài nhà tù kiếm sống và nộp tiền cho trại. Người tù Z 30 A được ra Ngã Ba Ông Đồn mở tiệm sưả TiVi-Cátsét, mở ga-ra sửa xe, mở tiệm bán sách báo vv..vv.. Người tù sáng sớm ra tiệm tối mịt trở về trại, nhiều người được ở ngay ở chợ. Mỗi tháng những người tù này phải nộp cho trại khoảng 100.000 đồng. Ban Dịch Thuật do Linh mục Nguyễn Công Đoan thành lập, gồm 6 Tù Dzịch Viên Nguyễn Công Đoan, Doãn Quốc Sĩ, Lê Mạnh Thát, Mã Thành Công, Hoàng Hải Thủy mỗi tháng được nhóm Linh mục Trương Bá Cần cho 1 Triệu đồng để nộp cho trại.

Các vị Phật Tử Hải Ngoại — rất giầu — sẵn sàng bỏ tiền ra mua một khoảng đất ở Ngã Ba Ông Đồn, để Thầy Trí Siêu ra đó lập một kiển chuà, Thầy sẽ rời Nhà Tù ra ở Chuà đó, Ban Quản Đốc Trại Tù Z 20 A đòi chi bao nhiêu tiền một tháng Nhà Chùa cũng sẵn sàng và dzễ dzàng chi. Nhưng, dường như, việc cho Tù Sư Ông Phản Động từng bị kết án Tử Hình, nay Tù 20 niên, ra ngoài Nhà Tù dựng Chuà và giữ Chuà là quá đáng nên Trại Trưởng Z 30 A không thể đáp ứng thuận lời yêu cầu cuả các vị Phật Tử quá kính mộ các Thầy của họ.

Thời gian qua, năm 2005, bọn Việt Cộng sống dzở, chết dzở, mời Trí Siêu Lê Mạnh Thát ra cộng tác, bọn Nhổ Liếm chuyên môn trở giọng, nay ca tụng người Tù từng bị chúng xử án Tử Hình mấy năm trước: bọn Bồi Bút Xã Hội Chủ Nghĩa tranh nhau ca tụng Sư Ông, chúng tranh nhau nâng bi Sư Ông, chúng hít Sư Ông cứ thơm như múi mít.

Mời quí vị đọc một đoạn trong một bài bọn Văn Bồi VC bốc thơm “Thiền Sư Lê Mạnh Thát”:

Thiền sư Lê Mạnh Thát và những phát hiện lịch sử chấn động.
Bài đăng ngày 26/02/2008

Người viết Hoàng Hải Vân, Hà Nội.

Với những khám phá của ông, chúng ta có đủ tư liệu để dựng lại lịch sử vẻ vang của dân tộc ta từ hai ngàn năm trước…

Là một nhà tu hành xuất gia từ bé, nhưng Thượng tọa Thích Trí Siêu (tức Giáo sư Tiến sĩ Lê Mạnh Thát) vẫn để tóc. Thú thật là quá tò mò về chuyện đó, tôi mạnh dạn hỏi ông vì sao như vậy. Ông cười phá lên, chỉ vào bức ảnh Đức Bồ Đề Đạt Ma: “Ông ấy có cạo đầu đâu! Tôi còn thua ông ấy một bộ râu”. Tôi ngộ ra rất nhiều điều trong tiếng cười của ông.

Tôi đã gặp ông nhiều lần, trước hết là để viết bài về Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc (VESAK) được tổ chức tại Việt Nam mà ông là Chủ tịch Ủy ban Quốc tế (IOC) đồng thời là Tổng Thư ký Ủy ban Điều phối Quốc gia Đại lễ này. Tôi cũng đã đọc nhiều sách ông viết. Nhưng với trình độ nông cạn của tôi, cái hiểu về con người cùng sở học mênh mông vi diệu của vị cao tăng này thật không dễ chút nào.

Ông không chỉ là thiền sư, là nhà khoa học có nhiều bằng tiến sĩ, thông thạo hơn 15 ngôn ngữ (Anh, Pháp, Nga, Đức, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ, Do Thái, Hy Lạp, Ả Rập, Tây Tạng, chữ Phạn, chữ Hán cổ…), ông còn là một người Việt Nam “nguyên chất” với tất cả lòng tự trọng tự hào về dân tộc mình, thể hiện một cách lạ lùng ngoạn mục ở tất cả các công trình khoa học của ông.

Ngưng trích bài Bốc Thơm Tử Tù của Văn Nô Hà Nội.

Chủ Tịt Hồ Chí Minh được bốc là nói thạo 5 thứ tiếng ngoại quốc.

Tu sĩ Trí Siêu Lê Mạnh Thát được bốc kỹ hơn: thông thạo 15 thứ tiếng nước ngoài.

Không biết Ngài Trí Siêu tục danh Lê Mạnh Thát, người đựơc văn nô Cộng sản bốc là “Cao Tăng Thiền Sư Khoa Học Gia có Sở Học Mênh Mông Vi Diệu, có Nhiều Bằng Tiến Sĩ, nói được 15 thứ tiếng người thế giới” đọc những lời Bồi Bút CS ca tụng ông đến cái độ tụt quần như trên đây ông có thấy ngượng tí nào không?

Tôi chắc Sư Ông dư biết là khi bốc thơm người nào quá đáng, tên bốc thơm làm cho người được nó bốc, hay bị nó bốc, trở thành lố bịch, trở thành trò cười cho người đời. Khi ấy “bốc thơm” trở thành “bốc thối.” Qua bài viết bốc thơm thành bốc thối trên đây, em nhỏ lên ba cũng thấy Sư Ông Cao Tăng Sở Học Vi Diệu bị tên Văn Bồi VC nó bốc thối. Không chỉ bốc thối thường mà là bốc thối thối lắm lắm!

Một trong những lời dậy căn bản của Như Lai là muốn được giải thoát khỏi Khổ Não, người tu phải Khiêm Tốn, phải coi thường thân xác ngũ uẩn của mình. Người tu theo Phật tại sao phải cạo trọc đầu, phải hy sinh mái tóc, phải cạo bỏ bộ râu? Người tu theo Phật cạo trọc đầu để làm chi? Em nhỏ lên ba cũng có thể trả lời được câu hỏi. Người tu từ bỏ mái tóc đẹp của mình để lòng không kiêu mạn. Là Tu sĩ Phật Giáo, người tu bị bắt buộc phải theo một số những điều luật, nếu không, đương sự là một cư sĩ tu theo Phật, một ông Đạo, không phải là Tăng sĩ Phật Giáo. Ông Lê Mạnh Thát nói là ông tu theo Phật, nhưng ông để tóc, ông “săng-phú” những giới luật của Tăng đoàn. Người đời ngu muội tôn ông là Cao Tăng Phật Giáo là sai, phải gọi ông bằng đúng cái tên gọi là Ông Đạo. Ông Đạo Tóc Lê Mạnh Thát! Cư Sĩ Lê Mạnh Thát. Gọi Cư sĩ Lê Mạnh Thát là Thiền sư cũng sai. Bốn năm liền ngày đêm sống sát cạnh ông Lê Mạnh Thát, tôi thấy ông chẳng có qua một xu Thiền Thiếc gì cả.

4 năm sống trong Nhà Tù Chí Hoà, người Tù Lê Mạnh Thát nói 2 câu.

Về Hồ Chí Minh:

Lịch Sử Đảng Cộng Sản Liên Xô do Sít-ta-lin nó cho bọn đàn em nó viết láo. Vậy mà cũng cong lưng ngồi dzịch. Chí Minh cái gì, Chí Ngu thì có.

Về Tổng Thống Ngô Đình Diệm:

Bao nhiêu năm từng lê gót nơi quê người. Chỉ có ăn mày mới lê gót, người tử tế ai mà lê gót.

Người Tù Chính Trị Nguyễn Mạnh Côn bị bắt Tháng Ba 1976, từng bị giam ở Nhà Tù Số 4 Phan Đăng Lưu, Nhà Tù Chí Hoà. Năm 1979 ông bị giam ở Trại Tù Khổ Sai Xuyên Mộc. Tự cho án tù của ông là 3 năm, đã ở tù được 3 năm, ông đòi bọn Cai Tù phải thả ông. Chúng không thả, ông tuyệt thực. Bọn Cai Tù Xuyên Mộc giam riêng ông, không cho ông uống nước, bắt ông phải chết. Tên tuổi ông chìm trong quên lãng.

Có ba lời nói về trường hợp Tu Sĩ Phật Giáo Trí Siêu Lê Mạnh Thát:

Tu sĩ Trí Siêu đầu hàng bọn Ác Ôn Cộng sản.

Bọn Cộng Việt ngắc ngoải phải muối mặt dựa vào người cựu tù đã bị chúng xử án Tử Hình.

Tu sĩ Trí Siêu lợi dụng việc bọn Cộng lợi dụng ông để xây dựng và phát triển Phật Giáo.

Người Tù Chính Trị Lê Mạnh Thát bị bạo quyền Cộng sản xử tử hình, xuống án tù 20 năm, ở tù 14 năm, 10 năm sau khi ra tù được bọn Cộng lợi dụng, bốc thơm ra rít.

Tôi thấy bọn Cộng sản không chút “nể nang” các nhân vật tôn giáo, tu sĩ phạm tội chống chúng là chúng đánh thẳng tay, đánh cho chết. Tổ chức Già Lam Chống Cộng chưa diệt được một tên Việt Cộng ác ôn nào, tuy chủ trương bạo động, định lập chiến khu nhưng chưa có một khẩu súng, chưa bắn được phát đạn gây hấn nào, mà bị chúng xử tử hình hai người, rồi tù chung thân khổ sai, tù 20 năm, tù 18 năm, tù 15 năm, người tù án nhẹ nhất trong tổ chức là tù 10 năm. Nếu Tổ Chức này giết được năm, bẩy tên Việt Cộng ác ôn, chiếm được một quận lỵ nào đó trong vài ngày, khi họ bị bắt chúng sẽ xử họ ra sao? Chúng sẽ lôi hết tăng ni trong Chuà Già Lam ra bắn bỏ? Chúng sẽ giết cả bố mẹ các tu sĩ chống chúng ?

Người Tù Chính Trị Nguyễn Mạnh Côn là Nhà Văn Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà chết vì tuyệt thực chống bọn Cộng sản.

Người Tù Chính Trị Tu sĩ Trí Siêu Lê Mạnh Thát là người tù bị Cộng sản xử Tử Hình Việt Nam duy nhất ngồi cùng hàng ghế với Đỗ Mười, Hoạn Lợn kiêm Tổng Bí Thư Đảng Việt Cộng.

Người Tù Chính Trị Nguyễn Mạnh Côn là Nhà Văn Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Tù duy nhất tuyệt thực chống Cộng trong tù và bịï bọn Cai Tù Ác Ôn không cho uống nước, ép cho phải chết.

Phải chăng con người ta Sống Chết, Sướng Khổ có Số Mệnh, và Số Mệnh của con người đã được định trước??? Phải chăng con người không sao có thể thoát khỏi cái Số Mệnh đã được định trước của mình????

Phải chăng Số của Tu sĩ Trí Siêu Lê Mạnh Thát là Số Đẻ Bọc Điều, sung sướng suốt đời, sướng ngay cả trong ngục tù là nơi con người bị khổ cực nhất??

Phải chăng Nhà Văn Nguyễn Mạnh Côn là người có số phải Chết Khổ trong Tù???

Tôi sẽ viết tiếp về chuyện Số Mệnh và Tù Đày trong một bài tới.

Advertisements

45 Responses

 1. Chuyện ông Lê Mạnh Thát có lúc ở tù CS, rồi có khi được CS ca tụng lên đến chín mây xanh, có phải là một minh chứng cho lý lẽ vô thường cũa nhà Phật ?

 2. Trích Nhà Tù của Duyên Anh,phần thứ nhất,chương 6 :”Tôi rủ Mai Thảo lên Kim Hoa ăn sáng,nói cho anh ta biết tôi đã tham gia một tổ chức chống cộng sản.Tôi cũng trình bày nội các lưu vong và mục đích của nó.Tôi mời Mai Thảo vào cuộc chơi.Anh ta bằng lòng…”Ông vì vợ con tôi mà đừng nói chuyện này với ai. -Tôi hứa .Mai THảo hứa và Mai Thảo nuốt lời hứa.Anh ta đem chuyện chống cs cô đơn và lãng mạn của tôi(và của anh nữa vì anh đã nhận lời)kể vung vit,chắc chắn với sự mỉa mai của anh ta và những nụ cười khinh mạn của những người nghe anh ta kể…Hoàng Hải Thủy khi tôi trỏ về cuối năm 1981 đả thuật lại với tôi và trách móc:Tại sao mày rủ thằng Mai Thảo mà không rủ tao.” Không hiểu bác HHT khi nghe có”cười khinh mạn ” và nếu thế sao trách DA không rủ,mà nếu rủ,không hiểu bác HHT có dám tham gia ?

  • Ai là mgười thứ ba có mặt ở đấy trong lúc HHT trách Duyên Anh? DA có thể nhớ lầm một người nào khác, có thể ” “phăng” hoặc “phịa” ra, lấy gì làm chắc chắn?
   Trong các chuyện “Viết ở rừng phong”, HHT rất hiếm khi đề cập đến DA,. Tức là chắc hai vị biết nhau, nhưng chưa đến nỗi thân thiết đến phải hỏi nhau nhảm nhí như thế!
   Thời điểm này, HHT vừa mới “ủ tờ” về đợt đầu. Đã biết tù là thế nào rồi thì có bố bảo cũng chả ai dám khinh mạn!
   Xin mạn bàn loạn: giả sử có ai hỏi câu ấy, tôi sẽ im lặng tránh xa hắn! Cái xã hội VN khốn nạn sau ngày bọn cướp chiếm đóng, có ai mà còn dám tin ai?

 3. Biết đâu đó, như chuyện ông Lê Mạnh Thát lật bàn tay từ tră’ng thành đen; một ngày không xa, chúng ta sẽ chứng kiến sư ông Nhất Hạnh mang cờ vàng đi khắp thế giới đòi hỏi bạo quyền Việt Cộng xuống cho đất nước và đồng bào được nhờ Mong lắm thay !!!

  • Ông Lam Truong Phong ơi !

   Ông nghĩ gì về vị thầy chùa Nhất Hạnh vậy ? Ông ta còn mặt mũi nào nhìn thấy lá cờ Vàng chứ đừng nói tới cầm.

 4. Xin loi bac LTPhong, nam nay la 2009 roi ma bac con tin vao ten su DO nhat hanh nay u? (xin loi khong viet hoa). Nhung gi han da lam trong qua khu doi voi quoc gia VNCH cua chung toi du chung minh han la ten trao tro, kiss ass cs thi lam sao co viec han mang co vang di khap the gioi doi lat do bao quyen cs duoc chu ? Vu ” Lang Mai ” o VN hien nay la bai hoc dat gia cho bon phan phuc theo dom an tan nhu ten su nhat hanh nay . Them 1 bai hoc cho ke nao con tin vao su ” thanh that ” cua cs. Boi vi cs = doi tra + lat long. Vu Lang Mai um xum ca thang han moi viet 1 la thu tren mang goi csvn ma cung khong dam ky ten that la nhat hanh nua, ro ra la 1 thang hen. Con v/v nhung gi nha van DA viet ve bac HHT co le nen xet lai vi nha van DA da mat, cung hoi kho kiem chung, neu bac HHT man thinh. Sau cung xin thua voi bac Phuong Le la truoc 1975 , toi (Backy54) va bac HHT di nhau bia voi nhau hoai hoai, va bac HHT con goi toi la Dai Ca nua day. Bac tin hay khong tuy bac. Xin goi loi tham hoi den bac , bac Anlocson va cac bac tren dien dan nhieu suc khoe.

 5. Kính bác Backy54,
  Nếu HHT gọi bác là Đại ca thì bác lớn tuổi hơn cả bố cháu. DA và HHT đã có thể chơi thân với nhau và câu chuyện năm xưa ắt chỉ có HHT mới có thể minh xác. Dù sao cũng cám ơn những chia sẻ của bác trên diễn đàn và hân hạnh được biết bác. Chúc bác cùng gia quyến luôn mạnh giỏi.

 6. Đồng ý với Bác Bắc Kỳ 54 (hay Bắc Kỳ Chín Nút). Cái hảo danh trong ngoặc kép là do dân Bắc Kỳ 54 hãnh diện chứ tôi không đặt ra đâu Bác Sau 75, đi uống cà phê ở Ngã Ba Ông Tạ, bạn bè tui gốc di cư 54 đều hãnh diện như thế Ngồi hưỡn, tôi bỏ dấu lại cái post cũa bác cho độc giã dễ đọc Hy vọng gặp Bác ở thủ đô tỵ nạn và mời bác một ly cà phê sửa đá ở Coffee Factorỵ Chúc Bác một ngày chủ nhật như bài hát Beautiful Sunday mà hồi trước 75 Minh Xuân và Minh Phúc đã hát dưới cái tên Chủ Nhật Tươi Hộng

  Xin lổi bác LTPhong, năm nay là 2009 rồi mà bác còn tin vào tên sư ĐỎ nhất hạnh này ư (xin lổi không viết hoa). Những gì hắn đã làm trong quá khứ đối với quốc gia VNCH của chúng tôi đủ chứng minh hắn là tên tráo trở, kiss ass cs thì làm sao có việc hắn mang cờ vàng đi khắp thế giới đòi lật đổ bạo quyền cs được chứ ? Vụ ” Làng Mai ” ở VN hiện nay là bài học đắt giá cho bọn phản phúc theo đóm ăn tàn như tên sư nhất hạnh này . Thêm 1 bài học cho kẻ nào còn tin vào sự ” thành thật” cũa cs. Bởi vì cs = dối trá + lật lọng. Vụ Làng Mai um xùm cả tháng hắn mới viết 1 lá thư trên mạng gởi csvn mà cũng không dám ký tên thật là nhất hạnh nửa, rỏ ra là 1 thằng hèn. Còn v/v những gì nhà văn DA viết về bác HHT có lẻ nên xét lại vì nhà văn DA đã mất, cũng hơi khó kiểm chứng, nếu bác HHT mần thinh. Sau cùng xin thưa với bác Phuong Le là trước 1975 , tôi (Backy54) và bác HHT đi nhậu bia với nhau hoài hoài, và bác HHT còn gọi tôi là Đại Ca nửa đấỵ Bác tin hay không tùy bác. Xin gởi lời thăm hỏi đến bác , bác Anlocson và các bác trên diễn đàn nhiều sức khoẻ

 7. Xin cam on bac L T Phong ve nhung tinhn cam tot dep danh cho toi. Khi viet bai tren (bac bo dau dum cho do) qua that la toi hoi NUC bac ve viec bac con tin vao lao tang nay. Cu nghi la bac se gian chu, khg ngo chang nhung khong buc minh ma bac con danh cho toi nhung tinh cam qua tot dep. Dung la phong do cua nguoi dan VNCH, ngan doi van khong thay doi. Xin dua hai tay don nhan ly ca phe sua da cua bac, xin da ta. O xu Canada “dat lanh tinh nong” nay,la noi gia toi “le got noi que nguoi”, chi co duy nhat cua tiem Tim Horton chuyen ve ca phe va banh ngot la ba chu thi truong, khong biet co ngon bang ca phe da cua bac cho hay khong ? De gia toi thuong thuc xong se “bao cao” cung bac. Thua cac bac, khi lay ten Backy54,la toi chi co y muon nho lai mot giai doan cua cuoc doi toi, va de cho phan biet voi dam backy75 sau nay ma thoi. Dam backy75 duoc goi la bac cu (cu co dau nang)day, thua cac bac. Cung giong nhu bac HHT, thoi gian song duoi che do De Nhat Cong Hoa la quang doi dep nhat cua doi toi. Xin lang bang mot chut ve nhung ky niem xua, cac bac thong cam. Con nho, nhung nam dau cua De Nhat VNCH, toi chi la chu be do muoi tuoi, di xem cine voi ong anh o rap Casino Dakao (ma hinh nhu bay gio la rap Cau Bong ?). Khi mua ve, toi duoc ong anh day vao sat quay ban ve nen ba ban ve dom ra khong thay toi dau het, nen ban mot ve tre em cho 2 anh em chung toi. Den khi bi bac xet ve giu lai vi “thang nay lon dzoi, phai them mot ve nua” thi chung toi phan bua va quay lai cau cuu ba ban ve thi thay ba vua cuoi cuoi, vua gat dau voi bac xet ve ra dieu “thoi cho tui no vao di”, the la bac xet ve cung cuoi va noi :”Thoi vo di hai ong, lan sau la khong duoc nghe khong”. That la hu via va vui vi co du tien de an kem va dau phong rang. Noi toi dau phong rang ban tai cac rap cine thuo do, phai kham phuc kha nang danh lua con mat nguoi mua cua nguoi ban.Goi dau phong duoc cuon duoi nhon tren to nhu cay kem cone ben nay, trong that hap dan nhung that ra chi co do muoi hat o tren mat con o duoi la khoang khong..free trade. Nhung he chi co cai de an ma xem phim la tot dzoi, doi gi nua. Hinh nhu la nhung gi co bay ban truoc cua truong hoc la co ban o truoc rap nay. Mon trai coc tam nuoc cam thao vang vang, trai coc duoc tia giong nhu cai hoa co 5 hay 6 canh xoe ra, vua xem phim vua thuong thuc voi goi muoi ot cho them that het say. Toi con nho la truoc khi vao phim la co man chao co, va suy ton Ngo Tong Thong. Bon con nit chung toi dang on ao, dap ghe ram ram, bong tu dung im phang phat khi Quoc Thieu troi len, co vang bay phat phoi, ke den la hinh Ngo Tong Thong trong bai Suy Ton Ngo Tong Thong. Ca rap yen lang nhu to, to long kinh trong Quoc Ky va Tong Thong du rang cha co ai bi di sung vao hong bat phai dung len de chao co ca. Tuoi tho em dem (khong”du doi”)cua gia toi lon len trong can nha nho trong hem Thay Ba Cau Bong, di ngang tiem thuoc Thay Ba la nghe mui thuoc thom lung, va tieng tre con khoc nheo nheo cho duoc bat mach hot thuoc. Khoang nam 55-60, o duong Tran Quang Khai, phia truoc Dinh Nam Chan la ben xe Tho Mo (xe ngua keo), xe chay di dau toi khong con nho ro, nhung co lan toi duoc di voi Me toi bang xe Tho Mo qua cau Bac Ma Hong (Mac Mahon ?) sang Phu Nhuan. Thu vi lam, xe chay loc coc, vua di vua xem pho phuong,ca bac phu xe va hanh khach chang ai de y den viec phai chay nhanh hay cham, cu ta ta ma di den noi thi thoi. Cuoc doi dua day, sau nay xe Tho Mo bien mat luc nao toi cung khong hay, co le duoc thay bang xe Cyclo, hay Cyclo may chang?. Mot ky niem nua ve xe Tho Mo la toi duoc muc kich ngua me sanh con tai ben xe nay. Moi nguoi dung vong quanh de xem chu ngua con ra doi trong su san soc cua bac tai chu no,chu run ray vi con yeu, trong khi me chu au yem liem minh chu triu men. Toi coi den day la phai co gio chay vi da den gio vao hoc roi. Oi, nhung ky niem xa xua chi con trong ky uc, biet bao gio gap lai. Cac chu cs lai bao la bon gia tiec nuoi di vang. Nhung neu khong co nhung hoai niem ve qua khu, con nguoi ta song bang gi ?, co khac chi cay co? Thoi lang thang ve di vang hoi nhieu, lan sau neu cac bac khong che gia toi xin “tro ve di vang“ voi khu an uong tren duong Yen Do, khu ban ngheu luoc trong Cholon….Lan nua xin cam on cac bac LTPhong, Phuong Le ve nhung tinh cam tot dep cho gia dinh chung toi. Sau cung,truoc khi cham dut “chuong trinh cua ban tum lum“ (chu cua CTHD) xin ke hau cac bac mot chuyen sau day: Tren cau Binh Loi, phia danh cho khach bo hanh va xe nho, co hai xe gan may nguoc chieu gap nhau, mot ben la ten can ngo backy75,ben kia la dan Nam ky chinh goc. Duong hep khong ai nhuong ai, ten can ngo backy75 gio thoi hung tan nat no:“ Nay lao kia, co tranh ra khong thi bao. Trong kia, nguoi khong ra nguoi, ngom khong ra ngom, cu nhu la con gi ay thoi.“Bac Nam ky luc ay moi noi : Dzang,dung dzay, toi la mot con gi..Con ong ,khi chua mo mieng noi, toi cu tuong ONG LA MOT CON NGUOI. ….Cac bac xem ai tham hon. Chuyen hoan toan bia, cac bac doc choi giai tri. Hen gap lai.

  • Mời bác Bắc Kỳ Chín Nút đọc đoạn văn trích tư` một bài viếtcua? tác giả Đặng Văn Âu trên trang quép ” http://danchimviet.com/articles/1715/1/Gng-mt-tht-ca-tin-s-pht-t-Trn-Kiem-oan/Page1.html

   Giữa lúc hai kẻ đang đánh nhau chí mạng, lại có người nhân danh Phật, Chúa như Nhất Hạnh, Nguyễn Ngọc Lan đứng ra can gián mà lại ôm chân khóa tay một phía để cho phía khác tha hồ đấm đá túi bụi thì sao dám gọi là vì Công Lý, vì Hòa Bình? Ai đã nghe được từ Phong trào Nhân Dân Cứu Quốc của bác sĩ Lê Khắc Quyến, Phong trào Vì Công Lý, Vì Hòa Bình có một lời lên án Việt Cộng chính là kẻ gây tội ác, nguyên nhân của cuộc chém giết?

   Nhất Hạnh đi dự hội nghị Phật giáo Thế giới ở Ấn Độ đã tố giác Miền Nam đủ thứ tội, trong khi ấy ông không hề có một lời buộc tội kẻ đầu nậu xâm lăng Miền Nam. Linh mục Nguyễn Ngọc Lan đã âm thầm tư thông với Trần Bạch Đằng chạy ra bưng để cùng nhau toan tính kế hoạch giật sập chế độ “quân phiệt” Thiệu Kỳ. Thử hỏi hạng người mượn chiếc áo cà sa Thầy Chùa, chiếc áo chùng đen Linh Mục đó có phải là những kẻ tu hành lương thiện không? Hay là quân phản trắc lộn sòng giả dạng khoác áo tôn giáo?

   Kẻ thực sự yêu chuộng hòa bình, mong tiếng súng sớm chấm dứt chính là những người lính chiến của hai phía đang miệt mài ngoài trận mạc. Dù được Trời Phật che chở, độ trì, hộ mạng mà chiến tranh cứ kéo dài triền miên thì sao tránh khỏi có ngày vong mạng? Thế mhưng bọn tranh đấu nhân danh hòa bình, chấm dứt chiến tranh bằng mọi giá đã miệt thị những người lính cầm súng gìn giữ an ninh cho họ thì bị họ gọi là bọn lính Ngụy của Thiệu Kỳ! Trong vụ khủng bố xảy ra hồi tháng 9 ngày 11 năm 2001, Nhất Hạnh đã bỏ ra cả trăm ngàn Mỹ kim để đăng một quảng cáo trên tờ nhật báo New York Times tố cáo Hoa Kỳ đã ném bom giết chết ba trăm ngàn (300.000) lương dân vô tội ở tỉnh Kiến Hòa thì nay có chết 3000 ngàn người Mỹ cũng chẳng nghĩa lý gì. Mỗi quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima hay Nagasaki chỉ giết chết 100 ngàn người Nhật, dân số thành phố Kiến Hòa lúc bấy giờ lấy đâu ra 300 ngàn để bị chết vì bom Mỹ? Nhất Hạnh cho rằng tai họa “9/ 11” là luật Nhân Quả mà nhân dân Hoa Kỳ phải lãnh đủ? Đối với một con người bình thường, đứng trước cái chết của bất cứ ai (ngay cả của kẻ thù đi nữa) cũng không thể nhẫn tâm tỏ một thái độ dã man như thế, huống chi là một vị Thiền Sư?! Mới đây, Nhất Hạnh viết một bức thư cho Nguyễn Minh Triết trong vụ Công An Cộng Sản đàn áp, đánh đập tăng thân ở tu viện Bát Nhã thì lại không dùng danh xưng Thiền Sư Nhất Hạnh, lại dùng cái tên Nguyễn Lang! Sao không dùng pháp danh Nhất Hạnh để dựa vào thế tôn giáo như trước kia từng lên án Việt Nam Cộng Hòa? Cái pháp danh Nhất Hạnh – chưởng môn của một giáo phái – dễ nổi đình nổi đám hơn, dễ mượn danh nghĩa tôn giáo hơn như cái hồi đi họp hội nghị Phật Giáo Thế giới ở Ấn Độ tố gian VNCH, sao không dùng?

   Thưa Bác lão ác tăng NH thì một người Việt bình thường chống cộng ai cũng rõ hành vi nối dáo cho giặc cộng cũa lão ta Do đó, nhân đọc bài viết cúa bác CTHD, nỗi bất bằng về hành động đầu hàng cũa ông LMT làm cháu ngao ngán, và cháu mới nghĩ ngông ước gì lão ác tăng NH xoay 180 độ như LMT thì ngày dân tộc ta đào hố chôn CSVN sẽ ngắn lại một chút

 8. Loi keu kiu tu Canada: Toi, Backy54, tha thiet (sic) keu goi bac nao biet cach danh tieng Viet co dau xin lam on chi dum gia toi. Xin cam on, chu de bac LT Phong phai “phu de viet ngu “hoai, toi chet. Nguoi ta co noi “Biet thi thua thot, khong biet thi dua cot ma nghe“, toi xin dua cot ma nghe loi chi bao cua cac bac, ai cuoi toi thi ho muoi cai rang, cac bac nhi.!! Khi toi hoi thang con ut ve viet co dau, no cuoi cuoi roi bao toi: Bo cu viet nhu the ai cung nghi la bo tham thuy, thi du nhu Bo viet “Vo De“thi nguoi doc co the hieu la Cai De cua lang bi Vo, hay la Vo cua Bo Sanh con. O, cai thang nay giong ai ma lao qua ,cac bac nhi !!

 9. Bác vào web site của Hội chuyên gia Viet Nam để download cách đánh máy bằng chữ quóc ngữ như sau:
  – Gõ chữ: http://www.vps.org
  – Click vào chữ “here”, chữ cuối trong hàng chữ “Welcome, please enter here”.
  – Màn ành sẽ hiện ra trang nhà của hội chuyên gia VN.
  – Ngay bên dưới hàng chữ đầu tiên: “VIETNAMESE PROFESSIONAL SOCIETY” là một cột màu vàng chạy hàng ngang với hàng chữ: HOME – ABOUT US – TOPICS – DOWNLOADS…
  – Click vào chữ “DOWNLOADS”.
  – Màn ảnh sẽ hiện ra trang : NHU LIỆU. Đọc từ trên xuống, bác sẽ thấy phần giới thiệu nhu liệu chấm dứt bằng một gach ngang. Dưới cái gach ngang ấy la một danh sách gồm 8 sự lựa chọn nhu liệu VPS để đánh tiéng Việt, mỗi cái có một mũi yên đỏ đi đầu.
  – Bác nên chọn cái đầu tiên với tiêu đề “VPSkey” là vì nó chỉ đòi hỏi những phần cứng rất căn bản mà máy nào cũng có, và được nhiều người dùng nhất. Click vào chữ “VPS Keys”.
  – Màn ảnh sẽ hiện ra một trang NHU LIỆu khác cũng chấm dứt với một gạch ngang. Dưới gạch ngang ấy là 7 phần mềm để đánh máy chữ tiếng Việt. Bác click vào chữ : “VPSKeys 4.3 (latest version).
  – Một màn hình nhỏ sẽ hiện lên với hàng chữ : “File download- Securiry warning”, bên dưới là hàng chữ “Do you want to run or save this file”, click vào chữ “Save” để gài nó vào máy hầu sử dụng được nhiều lần.
  – Một màn hình nhỏ, nhưng lớn hơn màn hình vừa rồi sẽ hiện lên để bác lựa chỗ gài nó vào : bác lựa C:\ hoặc Local disc [D:] , tùy bác muốn.
  – Click vào chữ “Save”.
  – Phần mềm VPS đánh máy tiếng Việt đã được cài đặt vào máy của bác.
  – Mỗi lần mở computer, phần mềm này sẽ tự khởi động cùng một lúc với máy. Các hướng dẫn chi tiết về cách đánh máy sẽ hiện lên trên một màn ảnh nhỏ màu xanh nhạt. Cùng lúc, một icon bản đồ VN nhỏ xíu sẽ hiện ra ở góc dưới bên phải (status bar) để dùng vào nhiều việc môĩ khi bác click vào nó. Tuy nhiên, hai chức năng bác sẽ dùng nhiêù nhất là “Biên soạn” và “Ngưng”. Nghĩa là: nó luôn ở chức năng “biên soạn”, nhưng nếu ta không muốn dùng nó nữa thì bấm vào chữ “Ngưng”.
  Chúc bác thành công.

  • Hoan hô bác Phương Lê .

   Bác Bắc Kỳ 54 ơi , bác Phương Lê chỉ rõ ràng quá , tôi cũng đang dùng program này đấy , mấy lần định nói với bác , mà khả năng diễn đạt bằng văn của tôi kém lắm nên không dám , nay bác download cách đánh chữ Việt rồi thì các bác trên diễn đàn này đọc bài viết của bác càng thích thú hơn , không phải guess như con của bác bày .

  • that cam on Bac Phuong Le ve bai viet cach danh Tieng Viet.Toi khao khat muon hoc ma khong biet hoi ai.Muon van cam on Bac.Toi se chi day cho nguoi khac neu co dip.Gio thi toi dang thuc tap danh tieng Viet do,con rat cham.Chuc Bac nhieu suc khoe.

  • Bac Phuong Le oi,toi toi da qua,du da downloadVPSkey 4.3 roi,toi van khong biet bat dau tu dau de ma viet thu.Xin Bac giup toi voi,Mong duoc sBac som hoi am,rat cam on.

 10. bác BK54 ơi em cũng chả biết bỏ dấu đâu cho đén khi em lò mò tìm đươc cái website này đã lắm chả phải download donwn lung gỉ cả xin gởi bác chúc bác thành cơng
  http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

  • Thật cảm ơn tom trinh. Nhờ có Bác mà tôi mới đánh được tiếng Viêt mà Tôi khao khát đã lâu Xin cảm ơn Bác lần nửa

  • Bac Tom Trinh oi, khong hieu tai sao toi khong danh duoc cac chu nay.do la chu: vi vut,vo van,du toi da vao webside angeltech va danh thu cac chu khac thi duoc,Bac va cac bac nao khac co biet tai sao khong?lam on giup toi voi,mong duoc hoi am.

  • Toi nghe loi Bac chi dan vao webside nay ,thuc hanh tot lam , nhung khong hieu vi sao toi khong danh duoc chu v (trong chu :vo van,vi vut,vo vi…)Bac co biet tai sao khong,xin chi dum toi voi,rat cam on.

   • vô vàn – đánh trên bàn phím như : vo^ va`n
    vi vút – đánh trên bàn phím như : vi vu’t
    vô vi – đánh trên bàn phím như : vo^ vi

 11. Chào các bác! Già tôi cảm động muốn rơi lệ(thiệt đó) khi thấy sự đáp ứng đầy tình người của các BÁC(viết HOA) d/v già tôi. Thế mới biết, trong mổi con người VN đều sẵn chứa tấm lòng nhân hậu, vị tha. Xin các BÁC nhận nơi đây lòng cảm kích vô cùng của già tôi. Bác Phương Lê ơi,(bửa nay viết được tên bác đầy đủ dấu,già tôi cảm thấy vui vô cùng,)nếu chỉ nói 2 tiếng cảm ơn e rằng không nói hết những cảm kích của tôi đối với Bác. Khi lên tiếng kêu kíu các bác giúp đỡ, là trong bụng tôi đã biết chắc chắn Bác sẽ là Quý Nhơn Đầu Tiên ra tay cứu giúp già tôi. THiệt đó không phải nịnh Bác đâu. Đọc hết bài chỉ dẫn tận tình của Bác, người ta thấy bàng bạc trong đó là TÌNH NGƯỜI(viết Hoa luôn cả hai dấu huyền).Vì chỉ có TÌNH NGƯỜI, mới khiến Bác thức dến 6 giờ sáng đánh máy giúp già tôi. Tấm chân tình này già tôi xin ghi dạ ,chẳng bao giờ dám quên. Bây giờ,xin được gởi lời cảm ơn đến hai Bác Tbui va Bác TomTrinh. Người ta hay nói ra đường gặp Quý Nhân ,riêng già tui không cần ra khỏi nhà cũng gặp được Quý Nhân, không những một mà đến BA Quý Nhân lận. Quả là già tôi đại phúc. Riêng Bác TomTrinh ơi, bài post này tôi sử dụng cách Bác chỉ đó, quả thật là quá hay và đơn giản, dể sử dụng vô cùng. Lần nữa cảm ơn tấm lòng cùa Bác và tất cả các Bác trên diễn đàn. Từ bi giờ ,các Bác có bỏ chút thì giờ đọc bài post của già tui, các Bác khỏi phải đoán nữa,làm già tôi sướng vô cùng. Vì nếu cứ như trước, tôi viết : Bài viết của CTHD thật là Hóm Hỉnh, mà không bỏ dấu các Bác có thể đọc là: Bài viết của CTHD thật là Hợm Hĩnh, thì tôi thật là đắc tội với Đại Huynh tôi biết chừng nào. Thiện tai, thiện tai. Già tôi ở hiền nên gặp các Bác ,các Quý Nhân của tôi.Chúc các Bác vui khỏe luôn luôn, quý quyến luôn bình an và hạnh phúc…..Backy54 đa tạ !!!!a

  • Kính bác Backy54,
   Cháu vô cùng ngạc nhiên khi thấy bác viết tiếng Việt có bỏ dấu chỉ trong một ngày học tập.
   Cháu thấy bác vui nên cũng vui lây. Bác có linh tính hay lắm vì cháu cũng có linh tính rằng “Ổng hỏi chung chung dzậy thôi, chứ chắc ổng muốn nhờ mình nhưng ngại không dám nói!”
   Ai dè trúng phóc! Chúc bác mạnh và tiếp tục góp ý cho bọn hậu bối tụi cháu được học hỏi thêm. Chào bác.

   • Chao ơi ! Nay trên diễn đàn của CTHĐ có tới 3 bác ” thầy bói ” lận , bác NP , bác PL và bác BK54 .

    Các bác trổ tài bói xem chừng nào đảng csVN ngủm củ tỏi đây ?

    Chúc CTHĐ và tất cả các bác trên diễn đàn Very Very Happy Thanksgiving .

   • Chừng nào các công sở hoặc tư gia ở VN không còn treo hình tên già râu trong nhà thì bọn lâu la của hắn cũng tắt đèn (có cần phải nhắc cái tên ấy không?). Bọn đànem hắn thấy cứ để hắn ngồi trên đầu trên cổ của người ta và cứ cười cười thì bọn chúng mới hưởng sái được, cho nên chưa chịu cho hắn “lộng kiếng” đấy chứ! Việc sẽ tới, sẽ tới… vì thầy bói không cao tay ấn lắm nên chỉ bói được bấy nhiêu!
    “Bói ra ma, quét nhà ra rác”. Cả bọn đua nhau bói linh tinh mà trúng lung tung thi cũng vui cả làng mà.
    Happy thanksgiving.

  • Kính bác Backy54,

   Nếu lấy tuổi so đo có lẽ chúng tôi thuộc vào hàng hậu bối của bác Backy54, nhưng với tâm hồn trẻ trung cùng sự vui tính dễ dãi, bác đã gọi chúng tôi bằng cái từ “bác” mà chúng tôi đã tôn kính gọi nhau không đếm xỉa tuổi tác trên diễn đàn này, nên chúng tôi cũng y thế mà làm, bác nhé!

   Hôm nọ nhận được cú gọi khẩn của bác về fonts chữ Việt, tôi cũng đang định đúc kết một bản chỉ dẫn tương tự như của bác Phương Lê gửi cho bác thì hai bác Phương Lê, Tom Trinh đã mau mắn tranh công mất rồi! Thôi đành để dịp khác vậy.

   Mặc dù hai bác PL, TT đã chỉ dẫn khá tường tận nhưng cũng có một điểm nhỏ nhiều người hay vướng bác cần lưu ý là khi đang ở trong fonts chữ Việt nếu bác muốn log in vào một cái account cần password, như trương mục nhà băng Thuỵ sĩ của bác chẳng hạn, thì bác phải đổi qua fonts tiếng Anh nếu trong password của bác có fonts tiếng Việt.

   Nếu một ngày đẹp giời nào đó bác có vô tình lạc vào trương mục Thụy sĩ của ba tên dũng, triết, mạnh thì bác làm ơn rút hết tiền của chúng ra giúp đỡ nạn nhân lũ lụt miền Trung hiện nay hay bất cứ việc từ thiện gì cũng được. Nếu không nỡ nhẫn tâm bác chỉ cần deposit lại vài chục tiền vàng mã vào accounts của chúng vì chúng cũng sắp cần đến số tiền này rồi đấy, cho chúng nếm mùi nghèo khổ dân VN chịu đựng dưới thời chúng cầm quyền!

   Xin chúc bác Backy54 & gia đình cùng các bác trên diễn đàn hưởng một cái lễ Gà Tây thật trọn vẹn. Chúc luôn các chú cs “gà toi” mau cải tà quy chánh, thỉnh thoảng chui tọt vào trang Web HHT để các chú các bác dậy dỗ cho chóng thành công dân VN gương mẫu.

   Mùa Thanksgiving đang đến, mùa cám ơn! Cám ơn Công Tử Hà Đông đã cho chúng tôi những món ăn tinh thần rất cần thiết trong cuộc sống tạm dung trên xứ người suốt mấy năm qua. Xin kính chúc Công Tử cùng gia quyến mọi điều tốt lành và may mắn.

   Xin cám ơn bác administrator bacthan đã làm việc rất tích cực hăng say, phản ứng nhậy bén cấp thời, mục tiêu rõ ràng, quyết định uyển chuyển dứt khoát vô tư, sáng kiến bao la, thông tin nhanh nhẹn hiệu quả, … xin bác bacthan cho em thêm vài ý!

 12. Thưa các Bác, giờ này là 3 giờ am ở bên tui, thành phố..buồn với 80 ngàn dân, là nơi già tui “lê gót nơi quê người” từ năm 89, cách Toronto độ 1 giờ xe, ngủ kho ng dược nên mở máy ra mổ cò thăm các bác,chôm ý của Đại Huynh CTHD :Đèn vàng,an ninh 500 phần trăm, xin phép được bàn loạn với các Bác đôi điều. Trước hết cùng Bác Lam Truong Phong(tôi đoán là Lâm Trường Phong không biết đúng không,thưa bác?)những gì bác viết về 2 lão thầy chùa và linh mục này thì em nhỏ lên ba(chữ của CTHD), bà già lên tám..chục(Chữ của tui, sic)cũng đều biết là bên dưới lớp áo thầy tu của chúng, là cái underwear may bằng Cờ Đỏ Sao Vàng ,cùng một duộc với đám dân biểu lý quý chung, ho ngoc nhuận v..vv(xin bác thứ lỗi,tôi không viết hoa những gi dính đến cs) cùng với đám ký giả thân cộng tạo thành một lực lượng xung kích của cs núp dưới chiêu bài thành phần thứ ba để quậy nát hậu phương , thành phố thân thương Saigon của bác và tôi. Bọn ký giả trước đây đòi đi ăn mày, thì sau phỏng….rái có ngay. Tất cả các báo Saigon như bác biết đều bị đóng cửa cái rụp, có thấy một cái mặt mo nào dám biểu tình biểu tọt gì đâu. Chúng im re, chẵng những im re mà chúng còn hân hoan được cs rọ mõm nũa chứ. Nói tới bọn này thì, đang ăn thì mất ngon, đang ị thì mất sướng đó, thưa bác. Hoàn toàn dồng ý với những nhận xét của bác về đám ruồi nhặng này. Thôi bi giờ mình nói về cái gì vui vui chút đi. Bác TomTrinh là hay lói ngọng nắm ,lên xin kể chuyện ngọng các bác nghe chơi. Bác nào nghe rồi, xin mời…nghe lại !,bác nào chưa nghe,xin mời nghe,không tính tiền. Số là, ngài chủ tịt lước ng minh triet nhà ta, người vừa có câu tuyên bố để đời CuBa,CuCon ấy mà là người nói ngọng từ hồi kháng chiến lận. Để đở mất mặt với lãnh tụ cũa các nước khác nên nhà nước ta mướn người về dậy chủ tịt cách học ăn học nói học gói học mở. Sau một thời gian học tập, chủ tịt không còn nói ngọng nữa. Thế là có một buổi họp để phổ biến thành quả học tập của chủ tịt, một anh ký giả rọ mõm được cho phép hỏi chủ tịt về cảm nghĩ sau khóa học, thì được chủ tịt trả lời là : Báo cáo các đồng chí, mọi việc đều tốt cả, duy nhất có một điều nà nắm khi lói lói những câu thường ló nàm thao ấy !!! Xin hết ,hẹn các bác lần sau. Chúc các bác vui khỏe.

 13. Bác Tbui ơi, từ khi được biết bác là dân Gia Long áo trắng mộng đầy qua tài thầy bói của bác NP, thì cả một trời quá khứ thân thương xưa cũ hiện về ,cảm khái cách gì(sic,cải lương lẵn tẵn quá) Nhưng thiệt dậy đó bác. Ngày xưa cái bọn con trai trường làng Hồ Ngọc Cẩn chúng tôi nhìn các cô tiên Gia Long, Trưng Vương mà suýt soa với nhau sao mà các cô đẹp thế, xinh thế,sang thế và cũng kiêu kỳ thế, khiến cho bọn chúng tôi chỉ biết đứng xa xa mà…trông vời áo tiều thư. Chả có anh nào dám tơ tưởng 1 ngày nào đó mình có được người yêu là một cô tiên Gia Long, hay Trưng Vương cả, kể cả anh cả đẩn là tôi luôn đấy. Nhưng trời có mắt thương người có lòng thành như tui, nên thích của nào trời trao của nấy, tôi được gặp (hay bị?) bà nhà tôi,dân Trưng Vuong chính hiệu nai vàng ngơ ngác, không đạp lên lá vàng khô mà đạp lên trái tim tôi khiến tim tôi đập sai nhịp mỗi khi nhìn thấy bả đạp xe đi học ngang nhà. Đúng là Thấy em một nữa hồn anh chêt, một nữa hồn anh bổng dại khờ. Thế là, cũng như bao anh con trai trên cõi đời này, tôi bèn lên kế hoạch tiến chiếm bàn tay người đẹp(sic) càng sớm càng tốt, đề lỡ có anh chàng đẹp trai nào đấy phổng tay trên thì khốn. Suốt mấy năm trời cực khổ,” dẹp tan các cuộc xâm lăng ,để bảo toàn lảnh thổ “,tôi mới đưa được nàng về dinh, tính ra cũng ba mươi mí niên rồi. Bi giờ tôi già rồi, dung nhan tôi xuống cấp, bà ấy cứ chê tôi già, làm như chỉ có bả là trẻ thôi vậy.Lắm lúc tôi muốn cải lại như nhà văn Trà Lũ nhưng không dám. Bác Trà Lũ có nói là Già thì già tóc già râu, nhưng riêng cái ấy còn lâu mới già. Đúng quá phải không các bác? Cái ấy là niềm vui ,là nụ cười thì làm sao mà già được ,phải không ạ, trẻ mãi không già đấy chứ. Mong rằng đã mang lại cho các bác vài nụ cười nho nhỏ. Bài này xin riêng tặng bác Tbui, người đẹp như bác(lại đoán nữa)chắc chắn phải có một mối tình thật đẹp. Không biết tại sao mà tôi cứ tin chắc như thế, bác thử chứng minh là tôi bói trúng đi bác nhé.Mong chờ nghe lời vàng của bác. Các bác P Lê, Tbui, TomTrinh đều là Quý Nhơn của tui, nhưng riêng với bác Tbui, hai tiếng Quý Nhân dễ thương chi lạ.

  • Xin cám ơn lòng quí mến của bác . Tôi nhớ ngày xưa ấy , lúc nào cổng trường mình học cũng có vài ( có lẽ hơn chục ) anh nam sinh lảng vảng , tụi con gái bọn tôi tự hỏi sao mà họ lại ở đây giờ này ? chắc là cúp cua ra đây chờ đào , mà đào là ai thế nhỉ ? Thế là tụi tôi bắt đầu tra khảo nhau , đứa nào cũng chối biến ,sợ các cô giám thị biết là điểm hạnh kiểm zero liền , về nhà chỉ có chết với bố mẹ .

   Những mối duyên GL với PK hay TV với CVA , HNC với LVD hay giữa các trưòng trung học ở Saigon có nhiều đấy bác . Riêng tôi không có duyên với các anh , ox là người Bạc Liêu , nhưng không là công tử , mà là “ giặc lái “ của Quân lực VNCH . Tụi tôi là tình Bắc duyên Nam .

   Riêng lần này bác đoán sai rồi , tôi không có đẹp , nhưng được cái dễ nhìn và không dữ như sư tử Hà Đông ( xin lỗi CTHĐ ) . Ox cứ nói hoài , em hiền như ma soeur , anh cứ nghĩ con gái Bắc nào cũng dữ như … , ồ mà thôi mèo ai lại khen mèo dài đuôi phải không bác .

   Ồ , các bác có kỷ niệm gì trong việc làm báo Xuân và đi tới các trường bạn bán không?

   • Tôi có khá nhiều kỷ niệm đẹp với ngôi trường Gia Long của bác Tbui. Một trong những kỷ niệm này liên quan tới chuyện làm báo và bán báo Xuân mà bác Tbui đã nhắc đến.

    Trường tôi bấy giờ có 4 lớp đệ tứ (lớp 9) nhưng chỉ có 2 lớp đệ tam (lớp 10). Sau năm đệ tứ một nửa số học sinh phải chuyển đi các trường công lập khác như Chu Văn An, Petrus Ký, Võ Trường Toản, etc., nửa số còn lại học nán hết năm đệ tam rồi cũng phải chuyển trường. Tôi chọn ở lại trường năm đệ tam nên trở thành “anh cả” trong trường.

    Gần Tết năm ấy tôi và một anh bạn thân trong ban đại diện trường lên xin thầy hiệu trưởng làm báo Xuân theo truyền thống hằng năm của trường nhưng thầy xua tay lia lịa, lấy cớ báo Xuân ra năm nào cũng lỗ, đúng như các bác LTP, TT đã kể. Thấy chúng tôi còn ngần ngừ chưa chịu biến, thầy cho coi luôn sổ sách năm ngoái lỗ bao nhiêu, năm kia lỗ bao nhiêu, chúng tôi đành tiu nghỉu ra về. Sau khi bàn bạc chúng tôi trở lại ngày hôm sau xin ký giấy cam kết với thầy sẽ móc tiền túi trả lại trường nếu báo thua lỗ. Thầy suy nghĩ một lúc rồi OK.

    Sau đó chúng tôi lo bấn lên, chỉ còn vài ngày nữa là hết hạn nộp bài báo Xuân mà bài vở gửi tới chỉ lèo tèo, lại hơi thiếu “chất lượng”, có nhiều bài viết như học trò tiểu học tập làm văn! Đã cỡi lưng cọp, chúng tôi quyết định bắt đầu “cưa đôi” sáng tác theo đơn đặt hàng, nghĩa là tính toán ra mỗi thằng phải viết bao nhiêu bài, mỗi bài dài bao nhiêu trang theo chiều dày của tờ báo Xuân. Anh bạn và tôi, mỗi người đã dùng ít nhất 10 bút hiệu khác nhau trong cuốn báo Xuân này!

    Làm báo Xuân mà không xin quảng cáo từ những cửa hiệu buôn bán là một điều thiếu sót và lỗ lã. Chuyện xin quảng cáo cũng làm chúng tôi dở mếu dở cười, đôi lúc bị quý vị chủ nhân xua đuổi như đuổi tà. Ngược lại, thỉnh thoảng cũng có vài chuyện vui làm tinh thần rất phấn khởi. Có lần bước vào một hiệu uốn tóc, sau khi tôi giải thích lý do cùng giá cả quảng cáo, chủ nhân (một vị Tàu lai) chỉ vào đám khách hàng đang ngồi trong tiệm, phân trần

    – Lị thấy dzồi ló, tiệm của ngộ toàn mấy pà già không hà!
    – (Tôi cố bắt chước giọng, hy vọng thuyết phục được chủ nhân) Dà không sao, mấy pà trẻ lọc xong dzồi lưa cho mấy pà già lọc.
    – Hầy, tiệm của ngộ gần Tết khách lông wá dzồi, lông wá mấy cái lị lày (chỉ vào đám thợ) làm tắt thở luôn.
    – Dà, mấy pà già lọc chậm lắm, wa Tết mới lọc xong wảng cáo, lúc ló tiệm ông chủ ế dzồi, hết lông dzồi.
    – Thua lị luôn …

    Vậy mà tôi cũng lấy được tiền quảng cáo của vị mạnh thường quân này! Sau màn xin quảng cáo là một chuỗi khó khăn dồn dập với thì giờ rất eo hẹp như mẫu bìa báo không đúng màu, tựa bài này lạc qua bài kia, thiếu phụ bản, lỗi chính tả như rươi, … Ngày hôm sau bắt đầu lịch trình đi các trường bán báo mà tối hôm trước chúng tôi còn ở nhà in đến gần giờ giới nghiêm phụ nhân công cắt xén, dán đóng bìa … cho đủ số báo đợt đầu!

    Nhưng khó khăn nào rồi cũng qua, buổi sáng ngày đầu bán báo Xuân chúng tôi trực chỉ GL (sau khi đã tham khảo lịch Tam tông miếu). Kết quả vượt ngoài dự đoán của chúng tôi! Trong hơn hai giờ đồng hồ chúng tôi bán (dạ bán, không phải biếu) sạch 300 tờ báo Xuân! Làm gì mà tài thế? Số là có một chị lớp 12 vô tình làm khó chúng tôi bằng cách đề nghị mấy em nhi đồng phải … hát thì mấy chị mới mua báo! Tôi duỗi ra, lấy cớ phải có guitar mới hát được, vậy mà chỉ vài phút sau mấy chị cũng vác ở đâu ra cây đàn thùng. Vừa so phím vừa nhẩm lời ca, tôi nhớ hình như đã nuốt ực một viên thuốc liều, đàn hát hết một bản của Lê Uyên Phương, Tình khúc cho em (?) hay Vũng lầy của chúng ta gì đó, có thể cả hai. Các chị giữ lời hứa cả lớp mua báo! Các lớp bên cạnh nghe vẳng tiếng đàn hát cứ thế theo lệ, và chúng tôi cứ thế thu tiền!

    Sau lần bán báo Xuân ở các trường bạn, anh bạn thân trở thành “ông bầu” lôi kéo tôi tham gia vào những sinh hoạt khác của trường sau này. Lần đầu tiên làm báo Xuân có lãi, thầy hiệu trưởng cho phép chúng tôi tổ chức một chương trình văn nghệ trường trên đài truyền hình VN sau Tết năm ấy. Hai bài hát tôi đã đóng góp vào chương trình này tôi vẫn còn nhớ như in, Mộ Khúc (đơn ca) và Reflections of My Life (cùng với ban nhạc trường). Ca sĩ Trúc Mai đã vỗ vai (hay xoa đầu, tôi không nhớ rõ) khuyến khích tôi sau phần đơn ca “Hát đâu thua gì ca sĩ chuyên nghiệp!” Nỗi vui tràn ngập lần đầu được một ca sĩ chuyên nghiệp khen thưởng tôi lí nhí cám ơn chẳng nghe kịp cô nói tiếp những gì sau đó.

    Một năm trung học rất đáng nhớ!

   • Hầy à!…cái lị lói tiếng tều giỏi, hát hay lên pán páo lược nhiều là phải dzồi!
    Chuyện kể hay và trung thực! Ai đã từng đi học và có làm bích báo mới biết chuyện của bác có thật năm chăm phấn chăm, không phịa!
    Cám ơn bác nam phục đã chia sẻ.

 14. thưa bác BK 54 hôm rồi viết cho bác trong lúc gần đi làm,thành ra đánh sai chính tả tùm lum hết trên đường đi làm cháu chợt nhớ ra là bác là bạn đồng trang với CTHD tức là bác cũng đáng là bậc cha chú
  mà cháu xưng hô thiệt là bậy bạ,hơn nữa bác lại ở Canada cùng quê với cháu ,mộ phạm nhỡ khi gặp nhau chắc là bị ăn bợp tai
  Người ta nói gừng càng già càng cay quả thật không sai bác mói bỏ dấu mà đúng hầu như chăm phần chăm xin phục bác
  mấy hôm rồi đọc bài của bác, đọc xong chẳng nhớ gì cả đinh mách cho
  bác nhưng cháu ngại nên thôi , bây giờ đoc bài của bác khỏe re
  chúc bác vui mạnh

 15. Chào tái ngộ các bác. Hổm rày, tui bị một cái oan ơi ông địa lớn lắm, đó là việc các bác cứ tưởng là tui đồng trang lứa với Đại Huynh tui là CTHD. Hỏng phải zậy đâu, tui đã gọi Công Tử là Đại Huynh thì làm sao tui cùng tuổi với Đại Huynh tui được.Các bác có hiểu nhầm cũng là lỗi của tui(từ bi giờ tui bỏ “già” chỉ còn “tui” thôi,hà hà) Số là trước đây tui có viết là trước 75 ,tui và CTHD đi uống bia với nhau hoài,và CTHD còn gọi tui là ĐạiCa nữa đấy. Bất cứ bác nào đọc cũng biết là tui xạo liền.Sở dĩ tui viết như vậy là có ý muốn nhắc khéo bác LTPhong là những gì n/v DuyênAnh viết về CTHD cũng có thể(xạo) giống như những gì mà tui đang viết về Công Tử HDvậy. Mèn ơi,nếu mà Đại Huynh tui biết được chắc cũng chỉ cười trừ mà phán:Tui có biết cha nội này là ai đâu mà bia với bọt, mà còn đòi là ĐạiCa tui nũa chứ !!!.Nếu ĐạiHuynh có biết xin đánh cho Đệ hai chữ Đại Xá về tội phạm thượng, xin đa tạ. Trở lại cùng các bác của tui, ở nhà tui đã bị gọi là già, vô đây gặp các bác cũng bị nghĩ là già cỡ ĐạiHuynh tui, nên tui thấy lỗ quá xá,đành phải đi một đường đính chánh. .Hồi còn đi học , chắc bác nào cũng biết Cụ Nguyễn công Trứ phải không?(, Sư Phụ của tui đấy,dề từ từ có dịp tui sẽ thưa với các bác tại làm siu mà tui bái Cụ là Sư Phụ).Ngay cả Cụ NCT còn không muốn nói đến tuổi thật nữa là tui. Khi đi hát cô đầu,nhìn thấy cụ râu ria ghê quá, người đẹp mới hỏi tuổi cụ : Giai nhân dạ vấn tân lang kỷ(câu này hỏng chắc trúng 100%) thì cụ nhà ta mới ỡm ờ trả lời : Nhị thập niên tiền, nhị thập tam ,Cách đây hai mươi năm, anh chỉ mới hai mươi ba year young thôi em.Còn tui bi giờ hỏng có được giai nhân nào dạ vấn hay nhật vấn gì ráo trọi, buồn 5 phút(tiếng Saigon xưa đó nha), nhưng kệ,cứ giả vờ là có giai nhân kề 1 bên đi để tui được ỡm ờ trả lời với nàng rằng : Tứ thập niên tiền, nhị thập…year(young)! Nho này là Nho Mỹ đó nghe mấy bác ,vậy bi giờ các bác biết niên kỷ của tui rồi , đâu có già phải không mấy bác ,chỉ hơi cứng cứng một tí giống như dừa cứng cậy vậythôi .Ôi mà An nhằm gì già hay trẻ phải O mấy bác ,miễn là chúng ta tôn trọng và quý mến nhau là dủ rồi,. Bác nào xưng cháu với tui trả lời được câu này thì thì tui xin chịu : Bác có phải là bạn của mấy đứa con tui không mà xưng cháu với tui, hà hà?? Cứ bác với tui là vui vẻ cả làng, mình quý nhau ở tấm lòng phải không các bác TomTrinh,P Lê, N P?. Đăc biệt với bác TomTrinh, nếu cứ cháu cháu,bác bác nữa thì : “Bác” sẽ viết post không dấu trở lại cho “cháu” đọc chết “cháu” nuôn . ….Bi giờ xin thưa chuyện với bác Tbui. Bác ơi sao bác lại gọi bác trai nhà ta là giặc lái? Cũng biết là bác nói vui nhưng tiếng này là do mấy thằng cs nó thấy các chàng phi công VNCH của ta, chàng nào cũng cao ráo đẹp trai, hào hoa phong nhã, chứ đâu có xấu xí, méo mó xẹo xọ như đám phi công của nó nên chúng nó ganh tức mới gọi các phi công ta là giặc lái, bác vô tình bị chúng nó đầu độc mà hổng hay đó bác quý nhân của tôi ơi. Nói vui với bác vậy chứ, đ/v các anh phi công VNCH, tôi cứ gọi là Kính Nhi Viễn Chi ,lòng thành đứng xa mà nhìn, vì lại gần nói chuyện với mấy ổng mõi cần cổ lắm, cứ phải ngước mặt lên hoài, tự ái ghê lắm. Không những tự ái mà còn tự ti kiêm cả tự teo nữa, chỉ không có tự vận thôi. Bác nói sao đó chứ, theo tôi mấy ông KQ , ông nào cũng lấy vợ đẹp không hà, hổng có vụ bình bình chứ đừng nói tới xấu. Thành thử tôi đoán ra dung nhan bác khi bác còn đi học ra sao rồi. Ngày ấy bác trai gặp bác, tim hổng có đập trật nhịp như tui,mà rớt xuống đất cái bộp phải không nè. Thôi cũng hơi khuya rồi, xin phép ngưng đi ngủ mai còn dậy bán hàng ,để bx ngủ thêm được một chút. Xin gởi lời thăm hỏi đến bác trai va gia quyến bình an. Thân chào tất cả các bác.Backy54.

 16. Đề nghị Web Admin delete giùm cái postt trước cũa tội Chân thành cảm ơn trước LTP

  “Sở dĩ tui viết như vậy là có ý muốn nhắc khéo bác LTPhong là những gì n/v DuyênAnh viết về CTHD cũng có thể(xạo) giống như những gì mà tui đang viết về Công Tử HDvậy ” Bác BK chín nút lại kéo tui vào góp vui, thì không thể bò qua được Tui không tin cái chi tiết, do bác NPX hỏi CTHD, do nhà văn DA viết trong hồi ký của ông. Khoảng thập niên 90, ông DA lấy bút danh là Đồng Nai Tư Mã viết nhiều bái phiếm trên báo Ngày Nay ở Kansas để tự biện hộ cho những tin đồn về chuyện ông làm ăng ten trong tù CS Hai nhà văn bị ông mắng mỏ trực tiếp là Mai Thảo và Tạ Tỵ Chỉ có ông Tạ Tỵ đáp trả lại nhưng nhà văn Mai Thảo thì không ! Qua đó tôi tin là nhà văn MT là người có nhân cách đáng quí Ông DA kể câu chuyện có liên quan đến hai người là MT và CTHD Qua nhân cách của ông MT, tôi tin là MT không nói như DA Như thế câu chuyện là chuyện bịa thì những chi tiết chung quanh đó có đáng tin không Bảo đảm là không nên tin. Do đó chuyện CTHD đang đi giữa đường bị DA níu áo vào thì tôi tin đó là chuyện bịa Chúc bác nhiều may mắn, lúc nào cũng chín nút

 17. Đùa một tí với nhau cũng không sao. Có đính chính tự bạch vẫn hơn là im lặng và tiếp tục ngộ nhận.
  Nhân cách và sự nghiệp của CTHĐ vẫn sáng chói. Ác như VC, nổi tiếng như DA còn chưa vùi dập ông được, nói gì là “xạo” như bác… Backy 54?

 18. chào bác 54, bác nàm em núng túng quá,bay giờ mọi sự đã minh bạch rồi mình nại em với bác,bác với em cho vui vẻ
  cùng chị TBui , chị nhắc lại những kỷ niệm làm báo hoặc là đi bán báo xuân cho trường mình mơ màng nhớ lại nhũng kỷ niệm buồn nhiều hơn vui của thời học sinh
  trường mình học gồm cả hai phái, thành ra muốn được đi bán báo xuân
  con gái không đẹp thì cũng phải duyên dáng, con trai phải có dáng dấp thư sinh,còn muốn có bài đăng trong đặc san thì phải qua bao nhiêu thầy dậy môn Việt văn kiểm duyệt nữa
  Trong mấy điều kiện kể ở trên mình chẳng có gỉ cả chị TBui nghĩ coi tui không phải là con gái (tạ ơn chúa)đùng hiểu lầm nghe chị tui mả con gải chắc không bao giờ được lên xe bông đâu,chứ đừng nói tới lấy chồng Không Quân , lúc ấy nhìn mấy đứa bạn được sang trường nữ bán báo mà phát thèm , ngày hôm sau tui vội vàng đi học sớm hỏi tụi bạn coi đảng sau cánh công trường có gì nguy hiểm không
  chỉ thấy tụi nó ấp a ấp úng , sau này mới biết mấy cu câu. bị chọc quá ,báo thì tặng nhiểu hơn bán thành ra bị lỗ vốn đúng là đồ dại gái
  năm đó cũng là năm cuối cùng thời học sinh trẻ dại của tôi, các bạn tôi đúa đi KTM đúa đi tù chính trị tôi thì đap xích lô thỉnh thoảng gập lại thầy cũ,người xưa lòng quặn thắt hơn 30 năm rồi ai còn ai mất nhớ đến nhau xin thêm một lời cầu nguyện

  • Đồng ý với bác Tom Trịnh về những ứng viên được chọn lựa đi bán giai phẩm Xuận Mặt mày phải nho nhã thư sinh như Thúc Sinh Nói năng phảinhanh mồm nhanh miệng và ứng khẩu hoạt bát mới được vinh dự vác báo xuân bán ở các lớp nữ sinh Tui thì dân xuất phát từ xóm nhà lá, chuyên bị Tổng Giám Thị và Giám Thị viết thư về nhà cho phụ huynh đến phải năn nỉ mấy bác phu xích lô giả dạng làm bộ Nhưng lần nào cũng trớt hướt và bị phạt nặng thêm Tôi có tay bạn thuộc loại “danh gia” trong đám, có thơ đăng trên mấy tạp chí đại loại như Tuổi Ngọc Dáng dấp hiền lành, đã in tập thơ rone’o, mang tiếng là bán nhưng đa số là biếu không Năm nào hắn củng dắt một đám chân chỉ hạt bột vượt bức tường ngăn chia học khu nam và nử sinh Lúc về tôi “phỏng vấn” một thành viên trong phái đoàn thì được tiết lộ là tên nào củng “khôn nhà dại chợ” Ở lớp thì hùng hổ, sấn sổ, nhưng qua bên kia “biên giơi’ là bị khớp Như ông “nhà thơ học tró kể trên bị các cô quay đến nổi phải “nói lắp” liên tục Dạ cuối cùng bán thì ít mà cho thì nhiều Thôi cũng an ủi là được các cô xem những vần thơ sầu rụng thì cũng bỏ những đêm bị muổi đốt vì ngồi quay tay cái máy rone’o với chồng stencil nhem nhuốc

  • Theo tôi đoán bác Tom Trinh nếu ở Saigon ,học ở trường Mạc Đĩnh Chi phải không ?

   Bác TT và LTP tả đi bán báo ở trường nữ coi như là lỗ vốn , tặng nhiều hơn bán phải không? Còn đám nữ sinh tụi tôi đi bán báo ở các trường nam sinh thì sao ?

   Trường cũng chọn các cô ưa nhìn một chút , ăn nói nhỏ nhẹ mang báo đi đánh xứ người . Bộ các bác tưởng các bác nam sinh hiền lắm nhỉ , không đâu . Thấy tụi tôi , các bác NS trêu đủ thứ , hỏi lăng nhăng chẳng ăn nhập gì tới tờ báo cả , chúng tôi hết cả kiên nhẫn ,bực mình lắm , vì cứ phải trả lời gì đâu đâu , chồng báo cứ còn y nguyên , tới khi bị trêu quá , có cô tức khóc , các cô còn lại quắc mắt làm mặt giận , có anh thấy vậy vội vàng xin lỗi , xin mua ngay 10 quyển .

   Bây giờ qua lời kể của các bác , thấy rằng ai cũng cậy gà gần chuồng để tấn công đối phương . Thời học sinh sao dễ thương quá , chẳng bao giờ tìm lại được nữa . .

 19. http://dactrung.net/baiviet/noidung.aspx?BaiID=saMevqwwXkdu6QZ4g3h58g%3d%3d

  mờ các Bác xem bài viết này tác giả lả cựu SVSQ Đà Lạt

 20. bác Nam Phục quả là nhiều tài, thời ấy hát hay đàn giỏi,dáng gầy gầy, khuôn mặt nghiêm và buồn là mấy mợ mê tơi
  tui đá banh trong dội của trường nên lúc nào cũng đen đủi cục mịch
  thành ra ít dươc mấy mợ để ý,tui cũng nhờ mấy tên bạn như bác NP dậy cho vài bài tủ để tối tói lên ban công nhát ma thiên hạ
  Đau cho tôi là cô hàng xóm là dân GL rất thông minh , một hôm tình cờ gặp ngoài ngõ cô đề nghị tôi đàn mấy bài mà sư phụ tui cũng chào thua,từ dạo áy tiéng đàn tôi im bặt và cô hàng xóm cũng thấy vui hơn
  bây giờ cô ở đâu?tui vẫn thấy hơi quê quê ôi thời học trò đáng yêu

 21. vi vút, vớ vẫn ,vô vị ,vương vấn,….tôi dùng cách của bác TomTrinh đánh được tất cả chử v dễ dàng lắm. Bác Thu Vo nên dùng kiểu VNI để bỏ dấu là dễ nhất(theo ý tôi). Lần nữa cảm ơn bác TomTrinh.

  • Xin cám ơn Bác đã quan tâm, nghe theo chỉ dẩn của các Bác, giờ thì tôi đã đánh được tất cả tiếng Việt, chỉ còn chậm mà thôi.Bây giờ tôi rất vui sướng, một lần nửa xin được cảm ơn các Bác, Chúc các Bác nhiều sức khỏe,

 22. Mời các bác xem đoạn video này để thấy thấm thía cho “Số Mệnh và Tù Đầy” của những Sĩ Quan QLVNCH trong tay giặc : http://www.youtube.com/user/toiacvietcong

 23. bác Thu Vo ơi

  không chừng bác download VPSkeys nếu có bác nên nhấn vào nút ngưng
  rồi thử lại xem sao bác đừng chọn (auto)tui nghĩ bác nên chọn kiểu chữ nào hợp với bác rổi thử lại xem
  Đề nghị cuối cùng bác thử đỏi Nick của bác xem Đùa tí cho vui bác ạ
  chúc bác thành công

  • Bác Tom Trinh ơi, tôi đã nghe lời Bác và bây giờ tôi đã đánh được rồi, xin cảm ơn Bác rất nhiều. À! Bác nghĩ tôi nên đổi Nick là gì nhỉ, đùa tí thôi, cám ơn lời chúc của Bác, mong Bác được bằng an, Thân.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: