• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

Sài Gòn Vang Bóng 11.2010

Ðại Sứ Bắc Cộng Ðinh Bá Thi, người bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ vì liên can trong vụ gián điệp Trương Ðình Hùng. Về nước, Ðinh Bá Thi bị “chết vì tai nạn xe ô tô” ở Bình Tuy.

Từ ngày những bài viết của tôi được đăng trên các báo, tôi có cái Thú, cái Sướng Khoái mà Ông Tầu Kim Thánh Thán không có. Ðó là cái Thú đọc những bài tôi viết được đăng trên trang báo, những dòng chữ in đen, gọn, sắc, sáng, rõ nét, ngay ngắn trên trang giấy trắng.

Bài nào tôi viết tôi muốn đọc lại thường là bài tôi viết hay. Nhiều bài tôi không sốt sắng muốn đọc lại, nên khi phải đọc lại những bài ấy trên báo tôi thấy chán ngắt. Ðó là những bài tôi viết dở. Thường thì bài viết nào của tôi đọc lại tôi thấy hấp dẫn là bài đó có nhiều người đọc cho là hay.

Từ ngày có computer, tôi không còn phải cắt giữ bài tôi viết để đọc lại, với computer bài viết được ghi trong Web, bất cứ lúc nào tôi muốn đọc lại là chỉ vài phút sau bài viết hiện rõ trên màn hình. Sáng, đẹp hơn bài trên trang báo.  Trang báo, trang sách có thể bị khô, ngả mầu vàng, rách vì thời gian, trang chữ trên Internet thì không.

Tháng 10, 2010, tôi viết một bài SÀI GÒN VANG BÓNG về Luật sư Trương Ðình Dzu và về vụ người con trai của ông là ông Trương Ðình Hùng, bị Cơ Quan FBI bắt về tội làm gián điệp cho Việt Cộng năm 1978 ở Virginia, Xứ Tình Nhân, Kỳ Hoa Ðất Trích. Bài viết đăng lên, tôi đọc lại và thấy trong bài có đoạn làm hôm nay tôi phải viết bài ngày.

Mời quí vị đọc vài đoạn trong bài tôi viết về Luật sư Trương Ðình Dzu:

“Những năm 1960 trời đất Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa yên bình, Sài Gòn an ninh, có hai Hội Quốc Tế ở Sài Gòn, một hội là Hội Lyons – Lyons Club – hội thứ hai là Hội Rotary – Rotary Club – Luật Sư Trương Ðình Dzu là Hội Trưởng Hội Rotary Việt Nam. Có thời ông là Thống Ðốc Hội Rotary Ðông Nam Á. Ông ra ứng cử chức vụ Tổng Thống hai lần. Lần thứ nhất ông tranh cử với Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, lần thứ hai ông tranh cử với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Lần tranh cử thứ hai, liên danh của ông về nhì, ông bị Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu bắt, kết tội “Làm suy yếu tinh thần chống Cộng,” cho ông vào tù một thời gian. Ông nằm phơi rốn trong Nhà Tù Chí Hòa.

(.. .. ..)

Một buổi chiều năm 1967, Ứng cử viên Tổng Thống Trương Ðình Dzu họp báo ở Khách sạn Continental. Là phóng viên nhật báo Sàigònmới tôi đến dự. Tôi từng khó chịu khi thấy những ông ứng cử viên Tổng Thống ăn không nên đọi, nói không nên lời, trả lời mấy câu hỏi vẩn vương của ký giả Việt thôi mà đã ngắc ngứ. Tôi ngượng mặt khi tôi phải thấy những ông chính khách Việt mở cuộc hội báo khi bị bọn phóng viên Mỹ, Pháp hỏi mặt cứ ngẩn tò te. Tôi thán phục tài hùng biện của Ứng cử viên Trương Ðình Dzu khi tôi thấy ông trả lời bọn phóng viên Pháp Mỹ; ông nói thao thao, đường hoàng. Phóng viên Mỹ hỏi, ông trả lời bằng tiếng Anh xong, ông chuyển sang nói tiếng Pháp. Phóng viên Pháp hỏi, ông trả lời bằng tiếng Pháp, xong ông chuyển sang nói tiếng Anh. Tôi có cảm tưởng ông nói – mà không cần nói – với bọn nhà báo Pháp, Mỹ:

“Các anh hỏi tôi một, tôi nói thêm cho các anh biết hai, ba chuyện nữa.”

Rõ ràng ông áp đảo thiên hạ. Buổi chiều ấy, trong phòng khánh tiết Continental, tôi nghe, nhìn ông nói mà thấy tôi kiêu hãnh. Năm ấy tôi 35 tuổi, Luật Sư Trương Ðình Dzu khoảng 55 tuổi.

Ngưng trích.

Câu trong bài: “Một buổi chiều năm 1967, Ứng cử viên Tổng Thống Trương Ðình Dzu họp báo ở Khách sạn Continental. Là phóng viên nhật báo Sàigònmới tôi đến dự.” làm tôi théc méc. Viết về những chuyện xẩy ra bốn mươi, năm mươi năm xưa, có những chuyện tôi nhớ sai. Vì nhớ sai nên tôi viết lại không đúng. Một nguyên do chính làm tôi không nhớ đúng nhiều chuyện xưa là năm xưa chẳng bao giờ tôi tự nhủ: “ Mình phải nhớ kỹ chuyện này để mai sau khi có thể mình viết ra cho đồng bào mình cùng biết.” Nhưng những chuyện tôi viết sai không nhiều. Năm nay – 2010 – tôi Bẩy Bó sem sém Tám Bó Tuổi Ðời; tính sổ vắn tắt và  giản dzị: từ 1955 đến 1975, 20 năm ăn chơi trác táng, phung phí không xót thương tuổi trẻ và sức khoẻ, từ 1975 đến 1995, 20 năm sống u uất, tủi nhục, trong số có 8 mùa lá rụng nằm phơi rốn trong ngục tù cộng sản.. Ðến nay – sang Kỳ Hoa sống thấm thoắt đã 15 năm – tôi còn nhớ được một số chuyện xưa, tôi viết sai in ít và viết lại  được như thế này tôi cho là tôi may mắn.

Buổi chiều năm 1967 tôi không thể là “phóng viên nhật báo Sàgònmới ” đến dự cuộc họp báo của Ứng cử viên Tổng Thông Trương Ðình Dzu vì một lẽ giản dzị là “năm 1967 thủ đô Sài Gòn không còn tờ nhật báo Sàigònmới.”

Nhật báo Sàigònmới của ông bà Bút Trà, Sàigònmới cũng là tờ báo của tôi, đã chết từ Tháng Tư năm 1964. Sau cuộc đảo chánh 1963, Thủ Tướng Nguyễn Ngọc Thơ giữ nguyên tình trạng báo chí Sài Gòn. Trừ nhật báo Cách Mạng Quốc Gia không còn, không nhật báo tư nhân nào bị chính phủ mới đóng cửa. Cuộc gọi là “chỉnh lý” xẩy ra – Tướng Nguyễn Khánh nắm quyền, 5 tướng đảo chính Ðôn, Kim, Ðính, Vỹ, Xuân bị Tướng Khánh đưa lên giam lỏng ở Ðàlạt. Trong cuộc họp báo thứ nhất, đại diện của phe quân nhân làm chỉnh lý là Ðại tá Ðỗ Mậu loan báo chính quyền mới đóng cửa ba nhật báo Ngôn Luận, Ðồng Nai và Sàigònmới về “tội cấu hết với nhà Ngô.”

Nhật báo Sàigònmới chết từ ngày đó. Trong những năm 1964, 1965, Sáu Khiết, anh con bà Bút Trà, có làm vài toan tính làm sống lại nhật báo Sàigònmới dưới cái tên khác. Nhưng mọi toan tính đều vô ích. Chỉ mất tiền toi. Tiền đây là tiền nộp cho thiên hạ để xin giấy phép ra báo. Toàn thể – chăm phần chăm – nhân viên, ký giả nhật báo Sàigònmới lâm vào cảnh thất nghiệp. Tôi đói dzài, đói dzẹt suốt năm 1964. đến giữa năm 1965 tôi mới được vào làm trong toà soạn nhật báo Tiền Tuyến.

Nhật báo Tiền Tuyến của Cục Tâm Lý Chiến vào thị trường báo thương mại như các báo của tư nhân. Tiền Tuyến lúc đầu có Ðại úy Phan Lạc Phúc làm chủ bút, ký giả Trịnh Viết Thành làm thư ký tòa soạn. Báo ra chừng nửa năm, Trịnh Viết Thành được mời sang làm tờ nhật báo – dường như, tôi không nhớ rõ tên báo – Dân Chủ Mới của chủ nhiệm Vũ Ngọc Các. Trước khi đi Thành đề nghị báo Tiền Tuyến cho Hoàng Hải Thủy làm thế chỗ anh. Nhờ Thành, tôi được vào toà soạn Tiền Tuyến.

Năm 1966, cuối năm, hay đầu năm 1967, tôi sang làm toà soạn nhật báo Dân Tiến. Nay nhớ lại, năm 1967 tôi đến dự cuộc hội báo của Ứng cử viên Tổng Thống Trương Ðình Dzu với tư cách nhân viên nhật báo Dân Tiến. Tôi có dự cuộc họp báo ấy, tôi nhớ và viết lại đúng những cảm nghĩ của tôi, tôi chỉ viết sai ở chuyện tôi chiều hôm ấy tôi nghe Ứng cử viên Trương Dình Dzu nói chuyện với tư cách là nhân viên nhật báo Dân Tiến, không phải nhân viên nhật báo Sàigònmới.

Mời quí vị đọc một số tài liệu về Luật sư Trương Ðình Dzu trên Vikipedia. Tôi đăng ở đây vài đoạn nguyên bản tiếng Anh để quí vị yên tâm là tôi không bịa ra những chuyện này, và để quí vị biết người Mỹ năm xưa ấy nghĩ gì, viết gì về những nhà lãnh đạo và những chính trị gia của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà:

WIKIPEDIA: Trương Ðình Dzu (1917–mid-1980s) was a Vietnamese lawyer and politician who unsuccessfully ran as a candidate for the presidency in the 1967 elections against Nguyen Van Thieu and his running mate Nguyen Cao Ky, who were the leaders of the incumbent military junta. In a poll rigged by Thieu and Ky, Dzu won 17% of the vote on a platform of negotiating with the communist Viet Cong, having remained silent on his policies until his candidacy was registered—politicians advocating coexistence with communists were not allowed to run. Dzu and other opposition candidates alleged vote fraud after the poll, but he was arrested after the election on grounds of making illicit currency transactions and jailed by a military court for five years of hard labor. Due to international criticism, he was release1961.

 (.. .. .. )

After this was done, he campaigned with the dove as his emblem, urging negotiations. Dzu gained a reputation for being the most dynamic and eloquent of the 11 presidential candidates.

( .. .. ..)

 While others also advocated peace deals, Dzu was the most vigorous in disseminating his message, making competitors such as the aged Phan Khac Suu and Tran Van Huong, who had briefly served as president and prime minister respectively under the junta’s supervision in 1964–65, appear lethargic.

With 17% of the vote, he came second behind the ticket of General Nguyen Van Thieu, Dzu’s success caught observers by surprise. Two weeks before the poll, a study by US Embassy officials privately estimated that he would only get around 4% of the vote and come fifth on the popular vote.

( .. .. .. )

Along with two other failed presidential candidates, Phan Khac Suu and Hoang Co Binh, Dzu held a media conference accusing Thieu and Ky of engaging in election fraud. Ky had not hidden his distaste for Democracy or his opponents during the campaign and had “described the civilian candidates as ‘ordure’ [dirt, filth, excrement], ‘traitors’, and ‘destroyers of the national interest'”

( .. .. .. ).

After the election, Dzu claimed to be leader of the opposition to Thieu and Ky. Dzu’s performance was regarded to be a sign of the public discontent with the military rule of the Army of the Republic of Vietnam officers, rather than an endorsement of his policies. Nevertheless, Thieu was embarrassed by the results and had him arrested for illicit currency transactions. Dzu was arrested and brought before a Special Military Court on July 26, 1968 and sentenced to five years of hard labour, but due to public pressure in South Vietnam and abroad, he was released after only five months.

After the fall of Saigon in 1975, the victorious communists sent Dzu to a reeducation camp. He died in the mid-1980s.

Phỏng dịch:

Ông Trương Ðình Dzu ( sinh 1917 – mất giữa năm 1980) là một luật sư Việt Nam và là một nhà chính trị, người đã ra tranh cử chức vụ Tổng Thống nhưng không thành công trong cuộc tuyển cử năm 1967, ông tranh cử với Tướng Nguyễn Văn Thiệu và Tướng Nguyễn Cao Kỳ là hai nhà lãnh đạo nhóm quân nhân đang cầm quyền. Trong cuộc bầu phiếu gian lận bởi ông Thiệu, ông Kỳ, ông Dzu được 17% tổng số phiếu bầu với lập trường thương thảo với Việt Cộng, ông Dzu giữ kín lập trường thương thảo với Việt Cộng cho đến khi đơn tranh cử của ông được chấp nhận – những nhà chính trị chủ trương chung sống với cộng sản không được tranh cử. Sau cuộc bầu cử, ông Dzu và một số ứng cử viên đối lập tố cáo có gian lận trong cuộc bầu cử, ông Dzu bị bắt giam ngay sau cuộc tuyển cử vì tội chuyển ngân bất hợp pháp và bị kết án 5 năm tù khổ sai. Nhờ sự chỉ trích của quốc tế, ông được thả khỏi tù năm 1961.

 (.. .. .. )

Khi được ra tranh cử, ông Dzu tranh cử với với biểu hiệu Chim Bồ Câu và hô hào thương thảo. Ông Dzu được coi là người năng động và  biện luận hay nhất trong số 11 ứng cử viên Tổng Thống.

( .. .. .. )

Trong khi nhiều ứng cử viên khác cũng chủ trương thương thuyết hòa bình, ông Dzu là người mạnh mẽ nhất trong việc loan truyền thông điệp của ông, làm cho những vị tranh cử già lão khác như ông Phan Khắc Sửu và ông Trần Văn Hương, một ông từng là Quốc trưởng, một ông từng là Thủ tướng dưới quyền kiểm xoát của nhóm quân nhân trong những năm 1964-65, có vẻ đờ đẫn.

Với 17% tổng số phiếu bầu, ông Dzu về nhì sau Tướng Nguyễn Văn Thiệu. Việc có 17% tổng số phiếu bầu của ông Dzu làm cho những nhà quan sát phải ngạc nhiên. Hai tuần trước ngày bầu cử, cuộc nghiên cứu riêng của nhân viên Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ước tính ông Dzu sẽ chỉ được 4% tổng số phiếu bầu và sẽ đứng hạng tư về số phiếu bầu của dân. 

( .. .. .. )

Cùng với hai ứng cửa viên Tổng thống bị thất bại, ông Phan Khắc Sửu và ông Hoàng Cơ Bình, ông Dzu mở cuộc hội báo kết tội ông Thiệu, ông Kỳ gian lận trong cuộc bầu cử. Ông Kỳ không che dấu sự khinh mạn – ( ác cảm, ghê tởm )- cái gọi là Dân chủ và những đối thủ của ông trong cuộc tranh cử, ông gọi những ứng cử viên dân sự là bọn “ rác rưởi “ ( dơ, bẩn, cứt ) bọn “ phản bội “ và bọn “ phá hoại quyền lợi quốc gia.” 

( .. .. .. )

Sau bầu cử, ông Dzu tự nhận ông là người lãnh đạo nhóm đối lập với hai ông Thiệu, Kỳ. Thành quả của ông Du được coi là một dấu hiệu của sự bất mãn của nhân dân đối với việc các quân nhân cầm quyền hơn là sự ủng hộ lập trường chính trị của ông Dzu. Tìng trạng ấy làm ông Thiệu khó chịu nên ông Thiệu đã bắt giam ông Dzu về tội chuyển ngân bất hợp pháp.

Ông Dzu bị đưa ra trước Toà Án Quân Sự Ðặc Biệt ngày 26 Tháng Bẩy năm 1968 và bị xử phạt án 5 năm tù khổ sai, vì áp lực của công chúng miền Nam và ngoại quốc, ông Dzu được thả sau 5 tháng tù.

Sau khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975, những người Việt Cộng chiến thắng cho ông Dzu vào trại cải tạo. Ông qua đời giữa năm 1980.

o O o

Năm 1961 trong cuộc tuyển cử Tổng Thống Thứ Nhất của Quốc Gia VNCH, Luật sư Trương Ðình Dzu ra tranh cử với Tổng Thống đương nhiệm Ngô Ðình Diệm. Nhưng ông rút lui khỏi cuộc tranh cử này.

Ông Trương Ðình Dzu có người con trai bị bắt ở Hoa Kỳ về tội làm gián điệp cho chính phủ Hà Nội.

Ðây là bản tin về vụ Gián điệp Trương Ðình Hùng:

Espionage Suspect Truong Dinh Hung Being Escorted by Officials

Original caption: Alexandria: Espionage Arrest. Ronald Louis Humphrey (L), a USIS officer, and Truong Dinh Hung, a Vietnamese national, arrive at their bail hearing in Alexandria, Va., Jan. 31st, following their arrest for espionage in what appears to be America’s first spy case involving the postwar Hanoi government. The indictment charges them with passing “documents, writings, notes and information relating to the national defense” to the Communist government of Vietnam.

IMAGE: © Bettmann/CORBIS

DATE PHOTOGRAPHED: January 31, 1978

LOCATION: Alexandria, Virginia, USA

Phỏng dịch:

Nghi can gián điệp Trương Ðình Hùng bị nhân viên công lực áp giải.

Lời hình: Hai nghi can gián điệp bị bắt là Ronald Lewis Humphrey, một nhân viên USIS, và Trương Ðình Hùng, một người Việt Nam, đến toà án ở Alexandria, Va, ngày 31 Tháng Giêng. Ðây là vụ gián điệp bị bắt thứ nhất liên can đến chính phủ Hà Nội sau chiến tranh. Bản truy tố ghi hai người này can tội đưa những “ tài liệu, bài viết, bản ghi và những tin liên can đến quốc phòng” cho chính phủ cộng sản Việt Nam.

Ảnh ngày 31 Tháng Giêng, 1978 tại Alexandria, Virginia, Hoa Kỳ.

o O o

Khi bắt đầu bài Viết ở Rừng Phong này, tôi định viết về hai chuyện tôi đã nói ở bài trước:

“Có thật ở Sài Gòn những năm trước 1965 bất cứ ai muốn làm báo là chỉ việc nhẩy vô làm báo?”

Bọn ký giả Sài Gòn trước năm 1975 “làm tiền thiên hạ” – bắt người ta phải nộp tiền – có dzễ không?”

Tôi có ý viết về hai chuyện trên sau khi đọc những bài viết của một sốâ quí ông Phóng Viên Việt Nam Thông Tấn Xã của Quốc Gia VNCH ngày xưa – ngày xưa là trước năm 1975 – bọn ký giả Sài Gòn – không xuất thân từ Việt Tấn Xã – những năm 1960, 1970 bị mạt sát tàn tệ trong những bài viết này – mời quí vị đọc một đoạn:

 Ông Phóng viên VTX viết. Trích:

“Một sớm một chiều, nếu muốn hành nghề, ông có thể trở thành ký giả. Chỉ cần biết đọc, biết viết. Ðúng hơn, chỉ cần biết đọc, còn viết, trong nhiều trường hợp xin phải xét lại.

“Môi trường báo chí hỗn loạn, hỗn loạn như xã hội Viêt nam. Bên cạnh những nhà báo khả kính, có kiến thức cao, có lương tâm nghề nghiệp, coi làm báo như một sứ mạng cao quý, có những ông nếu nói một chữ cắn làm đôi không có thì cũng hơi quá, nhưng trình độ văn hoá rất đại khái, rất mơ hồ, rất tượng trưng, 9 bỏ làm mười, nhất là không có một gramme lương tâm nghề nghiệp, coi viết báo như một cơ hội để làm ăn với những người có quyền thế, doạ nạt, “bắt địa”, đâm thuê, chém mướn. Ðâm thuê, chém muớn bằng ngòi bút, cố nhiên, nhưng nó còn tệ hại hơn đâm thuê, chém muớn bằng dao búa. Bởi vì cái bệ rạc văn hóa nó tai hại và.. ..bệ rạc hơn cái bệ rạc xã hội.”

Ngừng trích.

Theo đúng cái tật viết lang bang, tuỳ hứng, chuyện nọ dzọ chuyện kia, tôi mở đầu bài này bằng chuyện năm 1967 Luật sư Trương Ðình Dzu ra tranh cử Tổng Thống. Cuộc tranh cử này là cuộc tranh cử lớn nhất, quan trọng nhất, đông người ứng cử nhất, sôi động và gây chấn động dư luận công chúng nhất trong Lịch Sử 20 Năm của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa. Ngoài Liên Danh Nguyễn Văn Thiệu – Nguyễn Cao Kỳ, cuộc tranh cử Tổng Thống 1967 có 7 liên danh, kể cả Luật sư Trương Ðình Dzu là có 16 ứng cử viên. 

Trong khoảng ba tháng vận động tranh cử, một số ký giả nhật báo Sài Gòn, trong số có tôi, kẻ viết bài này, được “Tổ đãi, được Thánh cho ăn lộc dzài dzài..” Không cần phải dọa nạt ai, chúng tôi cứ ngồi bình yên, nhàn nhã  ở tòa soạn mà được “bổng lộc mùa tranh cử ” đưa đến ngon lành.

Muốn biết sự tình bọn ký giả Sài Gòn trước năm 1975 bị những ông Phóng Viên Việt Tấn Xã chửi là “ngu dzốt, một chữ cắn làm đôi không biết” “được Tổ đãi, được Thánh cho ăn lộc” ngon lành ra sao, xin đọc bài sau phân giải.

15 Responses

 1. 5 gio chieu Nov 12, 2010. Rung Phong Virginia. Lai co chuyen can xet lai trong bai tren:
  ” but he was arrested after the election on grounds of making illicit currency transactions and jailed by a military court for five years of hard labor. Due to international criticism, he was release1961.”
  Toi xem li text toi lay tren Web, thay ” ..” he was release 1961..” Nam 1961 ong TD Dzu tranh cu voi TT ND Diem, khong phai tranh cu voi TT NV Thieu.CTHD

  • Trích : “…He died in the mid-1980’s.” ( = Ông mất vào giữa thập niên 1980).

   Bố Già dịch là : ” Ông qua đời giữa năm 1980.” E rằng có sự lầm lẫn trong lúc vội vàng chăng?

 2. 12.15 AM Nov 13, 2010. Cam on Phuong Le. Chac toi dich sai. CTHD

  • cÓ CAC1H NÀY ĐỂ bỐ gIÀ CÓ THỂ BỎ DẤU TIẾNG vIỆT:

   1. Bố nhấn chuột vào link dưới đây để hiện ra một màn ảnh đánh máy tiếng Việt. Đọc lời chỉ dẫn để biết cách bỏ dấu,

   http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

   2. SAVE cái web site này vào FAVORITES và để sẵn đó.

   3. Mở trang email nào anh BỐ GIÀ tính đánh lá thư vào đó. Đừng viết gì vào hàng “TO” (người nhận) và SUBJECT (chủ đề). Đi thẳng vào nội dung của lá thư bằng cách nhấn chuột vào đó (có một gạch đứng, chớp chớp).

   4. Nhấn chuột vào “FAVORITES”, lựa trang web nói trên bằng cách nhấn chuột vào đó.

   5. Đánh máy bằng tiếng Việt vào khoảng trắng hình chữ nhật VÀ BỎ DẤU THEO CHỈ DẪN.

   6. Khi đã đánh máy xong, bấm con chuột vào và rà “HIGHLIGHT” cho hết toàn bộ trang đánh máy (khung chữ nhật sẽ có NỀN XANH, CHỮ TRẮNG). Nhả con chuột ra, đem con chuột lên góc trên bên trái, kiếm chữ “EDIT” và bấm vào, rồi bấm vào chữ “COPY”.

   7. Trở lại trang email hồi nãy bằng cách bấm con chuột vào mũi tên ngược (ở góc trên cùng bên trái).

   8. Xem lại để thấy cái gạch dọc chớp chớp vẫn còn nằm ở phần nội dung thư.

   9. Bấm con chuột vào nút “EDIT”, và bấm vào chữ “PASTE”. Toàn bộ lá thư đánh bằng tiếng Việt hồi nãy sẽ hiện vào đó.

   10. Trỡ vê “TO” để ghi đia chỉ và “SUBJECT” để viết chủ đề trước khi gởi đi.

   CHÚC BỐ THÀNH CÔNG.

   • Cam on Phuong Le. Toi se lam theo Bi Kip. CTHD

   • Trích …: “3. Mở trang email nào anh BỐ GIÀ ..”

    Xin lỗi Bố Già vì chữ “anh” vô duyên do viết lách mà không coi lại cẩn thận trước khi post.

   • Thưa bác Phương Lê

    Tôi xin góp ý kiến có thể giúp đánh máy lẹ hơn:

    6. * Khi đã đánh máy xong, thay vì bấm con chuột vào và rà “HIGHLIGHT, bấm “Control – Ctrl” và A,
    * sau đó thay vì đem con chuột lên góc trên bên trái, kiếm chữ “EDIT” rồi bấm vào chữ “COPY”, bấm “Control – Ctrl” và “C”

    9.Thay vì Bấm con chuột vào nút “EDIT”, và bấm vào chữ “PASTE”, bấm “Control – Ctrl” và “V”

    Trên trang WEB có lời chỉ dẫn nay “Khi xong rồi thì select hết (Ctrl A) những gì bạn đã viết ở đây, rồi copy (Ctrl C) và paste (Ctrl V)”

    Kính chúc hai bác có nhiều sức khỏe

   • @ Bác Long Trang : xin ghi nhận và cám ơn chỉ dẫn của bác.

   • Toi viet VNI co hoi nga trong e-mail de thoi, nhung khong viet co dau duoc trong Reply nay. Lam hoai khong duoc. CTHD

 3. Bác Phương Lê muốn nói có sự lầm lẫn về dịch thuật ở đây là môti thắc mắc hợp lý bởi số niên kỷ có chữ “s” phía sau là để chỉ “thập niên”, đây là một nhắc nhở hợp lý để nhiều người cùng nhớ lại những gì đã học. CTHD có thái độ đón nhận góp ý rất tốt.

 4. Thưa chú HHT, Wikipedia là một Tự Điển Phổ Thông trên mạng mà có tính cách dân chủ. Nói riêng về Lịch Sử VN và Tông tích cá nhân những ‘danh’ nhân có trên Wiki, thì chính vì cái tính cách ‘Dân Chủ’ của Wiki đã đem đến rất nhiều sai lầm. Chắc hẳn Chú HHT cũng đã được dân trên mạng cho biết rằng trên Wiki, ai muốn sửa điều gì cũng được Wiki sẽ đăng điều ấy nếu không có ai chống đối. Hẳn nhiên là những người hiểu biết Lịch Sử VNCH thì không có ai được chỉ định ngồi ‘xét lại’ Wiki hết…trong khi đó bên phe cs thì cán cộng đầy rẫy, cả ngày chúng chỉ ngồi đó và phá khuấy trên mạng, và sửa đổi Lịch Sử và xuyên tạc về những người chống chúng nó và tâng bốc những người theo chúng nó…Chú HHT nên cẩn thận không phải tất cả những gì viết trên Wiki đều là xác thực. Chính cháu thấy Wiki viết nhiều điều sai lầm mà tự nghĩ mình có bằng cớ gì để sửa lại nên cũng bỏ qua rất nhiều lần, tự nhủ là Wiki không có suya lắm đâu…Kính,

 5. Bạn TTLan Paris có nhận định đúng về VIKIPEDIA mà hiện nay rất phổ biến.Có thể tìm thấy trên VIKIPEDIA một số chi tiết có ích mà cũng có thể gặp những chi tiết rất sai, do chủ quan người viết bài.Thí dụ tìm hiểu về nhân vật Nguyễn Tất Thành thì thật mệt vì nhiều bài cứ gán bừa cho “bác” là tác giả của “Bản án chế độ thực dân Pháp” và”Yêu sách của nhân dân An Nam”. Nếu theo dõi kỷ con đường học vấn của anh thanh niên Nguyễn Tất Thành, đậu tiểu học năm 17 tuổi, vào học đệ nhứt niên (lớp 6) năm 1907. Năm 1908 bỏ học, trên đường vào Nam năm 1910 dạy trường Dục Thanh, Phan Thiết. Năm 1911 đến Pháp. Học vấn như vậy có viết nổi “Bản án chế độ thực dân Pháp” gồm 12 chương và 1 phụ lục, mà kết cấu hành văn, văn phong, từ ngữ sử dung có tính cách luật học, uyên bác của một nhà khoa bảng? Bạn trẻ nào có khả năng nên nghiên cứu, trả lại cho mấy ông Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh cái gì của mấy ông ấy viết, ký tên chung là Nguyễn Ái Quốc. Chớ Nguyễn Tất Thành bất quá chỉ mang đi nhà in hay giao thiệp với báo giới mà thôi.

  • Tức có nghĩa là bác yêu … tinh của chúng ta chỉ có đủ tư-cách thượng-thừa là làm loong-toong của nhóm quý Cụ Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh mà thôi.

 6. Góp ý về cách đánh chử Việt có dấu.
  Tôi dùng website mà bạn Phương Lê đã giới thiệu để đánh những dòng chử góp ý này. Web này cũng chưa hoàn hảo lắm. Nhưng đở phải cài VPS hay font chử Việt Nam nào vô máy. Dĩ nhiên không có những font chử này thì sẽ bị hạn chế khi muốn dùng những font đẹp khác. Đó là chuyện khác. Tôi muốn góp thêm cách copy và paste sau khi đã hoàn tất một email hay bài văn.
  Tôi bấm nút Control và nút A (Ctrl và A) , toàn thể trang này sẽ được tự động highlight. Sau đó tôi đưa mouse lên phần highlight này. Bấm ngón tay mặt trên con chuột, tôi sẽ có vài hàng từ trên xuống dưới, trong đó có “Copy”.
  Tôi bấm chử “Copy” này.
  Tôi vô phần nội dung trong “Leave a Reply” và bấm ngón mặt. Một ô mới hiện ra, trong đó có chử “Paste”. Bấm chử “Paste” này thì nguyên phần góp ý (đã được highlight) sẽ nhập vô phần nội dung góp ý này.
  Dùng cách này để copy và paste những email hay bài văn vô Microsoft Office hay Word Pad hay Note Pad cũng được.
  Thêm một chút ý kiến về highlight. Khi muốn highlight chỉ một phần bài văn, tôi bấm con chuột xuống, kéo con chuột trên những phần muốn highlight. Những phần này sẽ được highlight và bấm bên mặt con chuột và copy, sau đó paste. Bấm Ctrl+A thì sẽ highlight toàn bài văn.
  Một ý kiến, góp ý nhỏ. Nếu thiếu sót hay sai, xin quý vị, anh chị em hoàn chỉnh dùm. Cám ơn.

 7. HomeHình ẢnhLiên lạcSách mới!Tiểu sửTrích Đoạn Hoàng Hải ThuỷEntries RSS | Comments RSS Năm 25 tuổi

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
  Thể Loại
  4 Món Ăn Chơi (82)
  Hồi ký, Chính luận (53)
  Biệt Kích Cầm Bút (32)
  Nếu Đi Hết Biển (7)
  Tại Ngục Vịnh Kiều (14)
  Misc (1)
  Sài Gòn Vang Bóng (10)
  Thiên Long Tình Sử (17)
  Thơ (1)
  Truyện dài nhiều kỳ (116)
  Dữ Hơn Rắn Độc (20)
  Gái Trọ (15)
  Mùa Hạ Hai Mươi (4)
  Nổ Như Tạc Đạn (4)
  Người Vợ Mất Tích (8)
  Như Chuyện Thần Tiên (18)
  Tầng Đầu Địa Ngục (12)
  Vòng Tay Yêu Tinh (20)
  Định Mệnh Đã An Bài (15)
  Truyện ngắn (6)
  Giữa Hai Dòng Nước (5)
  Sài Gòn Đêm Ba Mươi Tết (1)
  Viết Ở Rừng Phong (436)
  Được yêu thích …

  Trang web kết nối
  + Best Food Blog!!
  + DCVOnline.net
  + Hưng Việt
  + Nhạc Vàng Việt Nam
  + Take 2 Tango
  + Talawas
  Sài Gòn Vang Bóng 11.2010
  Posted on November 12, 2010 by hoanghaithuy

  Ðại Sứ Bắc Cộng Ðinh Bá Thi, người bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ vì liên can trong vụ gián điệp Trương Ðình Hùng. Về nước, Ðinh Bá Thi bị “chết vì tai nạn xe ô tô” ở Bình Tuy.
  Từ ngày những bài viết của tôi được đăng trên các báo, tôi có cái Thú, cái Sướng Khoái mà Ông Tầu Kim Thánh Thán không có. Ðó là cái Thú đọc những bài tôi viết được đăng trên trang báo, những dòng chữ in đen, gọn, sắc, sáng, rõ nét, ngay ngắn trên trang giấy trắng.

  Bài nào tôi viết tôi muốn đọc lại thường là bài tôi viết hay. Nhiều bài tôi không sốt sắng muốn đọc lại, nên khi phải đọc lại những bài ấy trên báo tôi thấy chán ngắt. Ðó là những bài tôi viết dở. Thường thì bài viết nào của tôi đọc lại tôi thấy hấp dẫn là bài đó có nhiều người đọc cho là hay.

  Từ ngày có computer, tôi không còn phải cắt giữ bài tôi viết để đọc lại, với computer bài viết được ghi trong Web, bất cứ lúc nào tôi muốn đọc lại là chỉ vài phút sau bài viết hiện rõ trên màn hình. Sáng, đẹp hơn bài trên trang báo. Trang báo, trang sách có thể bị khô, ngả mầu vàng, rách vì thời gian, trang chữ trên Internet thì không.

  Tháng 10, 2010, tôi viết một bài SÀI GÒN VANG BÓNG về Luật sư Trương Ðình Dzu và về vụ người con trai của ông là ông Trương Ðình Hùng, bị Cơ Quan FBI bắt về tội làm gián điệp cho Việt Cộng năm 1978 ở Virginia, Xứ Tình Nhân, Kỳ Hoa Ðất Trích. Bài viết đăng lên, tôi đọc lại và thấy trong bài có đoạn làm hôm nay tôi phải viết bài ngày.

  Mời quí vị đọc vài đoạn trong bài tôi viết về Luật sư Trương Ðình Dzu:

  “Những năm 1960 trời đất Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa yên bình, Sài Gòn an ninh, có hai Hội Quốc Tế ở Sài Gòn, một hội là Hội Lyons – Lyons Club – hội thứ hai là Hội Rotary – Rotary Club – Luật Sư Trương Ðình Dzu là Hội Trưởng Hội Rotary Việt Nam. Có thời ông là Thống Ðốc Hội Rotary Ðông Nam Á. Ông ra ứng cử chức vụ Tổng Thống hai lần. Lần thứ nhất ông tranh cử với Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, lần thứ hai ông tranh cử với Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Lần tranh cử thứ hai, liên danh của ông về nhì, ông bị Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu bắt, kết tội “Làm suy yếu tinh thần chống Cộng,” cho ông vào tù một thời gian. Ông nằm phơi rốn trong Nhà Tù Chí Hòa.

  (.. .. ..)

  Một buổi chiều năm 1967, Ứng cử viên Tổng Thống Trương Ðình Dzu họp báo ở Khách sạn Continental. Là phóng viên nhật báo Sàigònmới tôi đến dự. Tôi từng khó chịu khi thấy những ông ứng cử viên Tổng Thống ăn không nên đọi, nói không nên lời, trả lời mấy câu hỏi vẩn vương của ký giả Việt thôi mà đã ngắc ngứ. Tôi ngượng mặt khi tôi phải thấy những ông chính khách Việt mở cuộc hội báo khi bị bọn phóng viên Mỹ, Pháp hỏi mặt cứ ngẩn tò te. Tôi thán phục tài hùng biện của Ứng cử viên Trương Ðình Dzu khi tôi thấy ông trả lời bọn phóng viên Pháp Mỹ; ông nói thao thao, đường hoàng. Phóng viên Mỹ hỏi, ông trả lời bằng tiếng Anh xong, ông chuyển sang nói tiếng Pháp. Phóng viên Pháp hỏi, ông trả lời bằng tiếng Pháp, xong ông chuyển sang nói tiếng Anh. Tôi có cảm tưởng ông nói – mà không cần nói – với bọn nhà báo Pháp, Mỹ:

  “Các anh hỏi tôi một, tôi nói thêm cho các anh biết hai, ba chuyện nữa.”

  Rõ ràng ông áp đảo thiên hạ. Buổi chiều ấy, trong phòng khánh tiết Continental, tôi nghe, nhìn ông nói mà thấy tôi kiêu hãnh. Năm ấy tôi 35 tuổi, Luật Sư Trương Ðình Dzu khoảng 55 tuổi.

  Ngưng trích.

  Câu trong bài: “Một buổi chiều năm 1967, Ứng cử viên Tổng Thống Trương Ðình Dzu họp báo ở Khách sạn Continental. Là phóng viên nhật báo Sàigònmới tôi đến dự.” làm tôi théc méc. Viết về những chuyện xẩy ra bốn mươi, năm mươi năm xưa, có những chuyện tôi nhớ sai. Vì nhớ sai nên tôi viết lại không đúng. Một nguyên do chính làm tôi không nhớ đúng nhiều chuyện xưa là năm xưa chẳng bao giờ tôi tự nhủ: “ Mình phải nhớ kỹ chuyện này để mai sau khi có thể mình viết ra cho đồng bào mình cùng biết.” Nhưng những chuyện tôi viết sai không nhiều. Năm nay – 2010 – tôi Bẩy Bó sem sém Tám Bó Tuổi Ðời; tính sổ vắn tắt và giản dzị: từ 1955 đến 1975, 20 năm ăn chơi trác táng, phung phí không xót thương tuổi trẻ và sức khoẻ, từ 1975 đến 1995, 20 năm sống u uất, tủi nhục, trong số có 8 mùa lá rụng nằm phơi rốn trong ngục tù cộng sản.. Ðến nay – sang Kỳ Hoa sống thấm thoắt đã 15 năm – tôi còn nhớ được một số chuyện xưa, tôi viết sai in ít và viết lại được như thế này tôi cho là tôi may mắn.

  Buổi chiều năm 1967 tôi không thể là “phóng viên nhật báo Sàgònmới ” đến dự cuộc họp báo của Ứng cử viên Tổng Thông Trương Ðình Dzu vì một lẽ giản dzị là “năm 1967 thủ đô Sài Gòn không còn tờ nhật báo Sàigònmới.”

  Nhật báo Sàigònmới của ông bà Bút Trà, Sàigònmới cũng là tờ báo của tôi, đã chết từ Tháng Tư năm 1964. Sau cuộc đảo chánh 1963, Thủ Tướng Nguyễn Ngọc Thơ giữ nguyên tình trạng báo chí Sài Gòn. Trừ nhật báo Cách Mạng Quốc Gia không còn, không nhật báo tư nhân nào bị chính phủ mới đóng cửa. Cuộc gọi là “chỉnh lý” xẩy ra – Tướng Nguyễn Khánh nắm quyền, 5 tướng đảo chính Ðôn, Kim, Ðính, Vỹ, Xuân bị Tướng Khánh đưa lên giam lỏng ở Ðàlạt. Trong cuộc họp báo thứ nhất, đại diện của phe quân nhân làm chỉnh lý là Ðại tá Ðỗ Mậu loan báo chính quyền mới đóng cửa ba nhật báo Ngôn Luận, Ðồng Nai và Sàigònmới về “tội cấu hết với nhà Ngô.”

  Nhật báo Sàigònmới chết từ ngày đó. Trong những năm 1964, 1965, Sáu Khiết, anh con bà Bút Trà, có làm vài toan tính làm sống lại nhật báo Sàigònmới dưới cái tên khác. Nhưng mọi toan tính đều vô ích. Chỉ mất tiền toi. Tiền đây là tiền nộp cho thiên hạ để xin giấy phép ra báo. Toàn thể – chăm phần chăm – nhân viên, ký giả nhật báo Sàigònmới lâm vào cảnh thất nghiệp. Tôi đói dzài, đói dzẹt suốt năm 1964. đến giữa năm 1965 tôi mới được vào làm trong toà soạn nhật báo Tiền Tuyến.

  Nhật báo Tiền Tuyến của Cục Tâm Lý Chiến vào thị trường báo thương mại như các báo của tư nhân. Tiền Tuyến lúc đầu có Ðại úy Phan Lạc Phúc làm chủ bút, ký giả Trịnh Viết Thành làm thư ký tòa soạn. Báo ra chừng nửa năm, Trịnh Viết Thành được mời sang làm tờ nhật báo – dường như, tôi không nhớ rõ tên báo – Dân Chủ Mới của chủ nhiệm Vũ Ngọc Các. Trước khi đi Thành đề nghị báo Tiền Tuyến cho Hoàng Hải Thủy làm thế chỗ anh. Nhờ Thành, tôi được vào toà soạn Tiền Tuyến.

  Năm 1966, cuối năm, hay đầu năm 1967, tôi sang làm toà soạn nhật báo Dân Tiến. Nay nhớ lại, năm 1967 tôi đến dự cuộc hội báo của Ứng cử viên Tổng Thống Trương Ðình Dzu với tư cách nhân viên nhật báo Dân Tiến. Tôi có dự cuộc họp báo ấy, tôi nhớ và viết lại đúng những cảm nghĩ của tôi, tôi chỉ viết sai ở chuyện tôi chiều hôm ấy tôi nghe Ứng cử viên Trương Dình Dzu nói chuyện với tư cách là nhân viên nhật báo Dân Tiến, không phải nhân viên nhật báo Sàigònmới.

  Mời quí vị đọc một số tài liệu về Luật sư Trương Ðình Dzu trên Vikipedia. Tôi đăng ở đây vài đoạn nguyên bản tiếng Anh để quí vị yên tâm là tôi không bịa ra những chuyện này, và để quí vị biết người Mỹ năm xưa ấy nghĩ gì, viết gì về những nhà lãnh đạo và những chính trị gia của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà:

  WIKIPEDIA: Trương Ðình Dzu (1917–mid-1980s) was a Vietnamese lawyer and politician who unsuccessfully ran as a candidate for the presidency in the 1967 elections against Nguyen Van Thieu and his running mate Nguyen Cao Ky, who were the leaders of the incumbent military junta. In a poll rigged by Thieu and Ky, Dzu won 17% of the vote on a platform of negotiating with the communist Viet Cong, having remained silent on his policies until his candidacy was registered—politicians advocating coexistence with communists were not allowed to run. Dzu and other opposition candidates alleged vote fraud after the poll, but he was arrested after the election on grounds of making illicit currency transactions and jailed by a military court for five years of hard labor. Due to international criticism, he was release1961.

  (.. .. .. )

  After this was done, he campaigned with the dove as his emblem, urging negotiations. Dzu gained a reputation for being the most dynamic and eloquent of the 11 presidential candidates.

  ( .. .. ..)

  While others also advocated peace deals, Dzu was the most vigorous in disseminating his message, making competitors such as the aged Phan Khac Suu and Tran Van Huong, who had briefly served as president and prime minister respectively under the junta’s supervision in 1964–65, appear lethargic.

  With 17% of the vote, he came second behind the ticket of General Nguyen Van Thieu, Dzu’s success caught observers by surprise. Two weeks before the poll, a study by US Embassy officials privately estimated that he would only get around 4% of the vote and come fifth on the popular vote.

  ( .. .. .. )

  Along with two other failed presidential candidates, Phan Khac Suu and Hoang Co Binh, Dzu held a media conference accusing Thieu and Ky of engaging in election fraud. Ky had not hidden his distaste for Democracy or his opponents during the campaign and had “described the civilian candidates as ‘ordure’ [dirt, filth, excrement], ‘traitors’, and ‘destroyers of the national interest’”

  ( .. .. .. ).

  After the election, Dzu claimed to be leader of the opposition to Thieu and Ky. Dzu’s performance was regarded to be a sign of the public discontent with the military rule of the Army of the Republic of Vietnam officers, rather than an endorsement of his policies. Nevertheless, Thieu was embarrassed by the results and had him arrested for illicit currency transactions. Dzu was arrested and brought before a Special Military Court on July 26, 1968 and sentenced to five years of hard labour, but due to public pressure in South Vietnam and abroad, he was released after only five months.

  After the fall of Saigon in 1975, the victorious communists sent Dzu to a reeducation camp. He died in the mid-1980s.

  Phỏng dịch:

  Ông Trương Ðình Dzu ( sinh 1917 – mất giữa năm 1980) là một luật sư Việt Nam và là một nhà chính trị, người đã ra tranh cử chức vụ Tổng Thống nhưng không thành công trong cuộc tuyển cử năm 1967, ông tranh cử với Tướng Nguyễn Văn Thiệu và Tướng Nguyễn Cao Kỳ là hai nhà lãnh đạo nhóm quân nhân đang cầm quyền. Trong cuộc bầu phiếu gian lận bởi ông Thiệu, ông Kỳ, ông Dzu được 17% tổng số phiếu bầu với lập trường thương thảo với Việt Cộng, ông Dzu giữ kín lập trường thương thảo với Việt Cộng cho đến khi đơn tranh cử của ông được chấp nhận – những nhà chính trị chủ trương chung sống với cộng sản không được tranh cử. Sau cuộc bầu cử, ông Dzu và một số ứng cử viên đối lập tố cáo có gian lận trong cuộc bầu cử, ông Dzu bị bắt giam ngay sau cuộc tuyển cử vì tội chuyển ngân bất hợp pháp và bị kết án 5 năm tù khổ sai. Nhờ sự chỉ trích của quốc tế, ông được thả khỏi tù năm 1961.

  (.. .. .. )

  Khi được ra tranh cử, ông Dzu tranh cử với với biểu hiệu Chim Bồ Câu và hô hào thương thảo. Ông Dzu được coi là người năng động và biện luận hay nhất trong số 11 ứng cử viên Tổng Thống.

  ( .. .. .. )

  Trong khi nhiều ứng cử viên khác cũng chủ trương thương thuyết hòa bình, ông Dzu là người mạnh mẽ nhất trong việc loan truyền thông điệp của ông, làm cho những vị tranh cử già lão khác như ông Phan Khắc Sửu và ông Trần Văn Hương, một ông từng là Quốc trưởng, một ông từng là Thủ tướng dưới quyền kiểm xoát của nhóm quân nhân trong những năm 1964-65, có vẻ đờ đẫn.

  Với 17% tổng số phiếu bầu, ông Dzu về nhì sau Tướng Nguyễn Văn Thiệu. Việc có 17% tổng số phiếu bầu của ông Dzu làm cho những nhà quan sát phải ngạc nhiên. Hai tuần trước ngày bầu cử, cuộc nghiên cứu riêng của nhân viên Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ước tính ông Dzu sẽ chỉ được 4% tổng số phiếu bầu và sẽ đứng hạng tư về số phiếu bầu của dân.

  ( .. .. .. )

  Cùng với hai ứng cửa viên Tổng thống bị thất bại, ông Phan Khắc Sửu và ông Hoàng Cơ Bình, ông Dzu mở cuộc hội báo kết tội ông Thiệu, ông Kỳ gian lận trong cuộc bầu cử. Ông Kỳ không che dấu sự khinh mạn – ( ác cảm, ghê tởm )- cái gọi là Dân chủ và những đối thủ của ông trong cuộc tranh cử, ông gọi những ứng cử viên dân sự là bọn “ rác rưởi “ ( dơ, bẩn, cứt ) bọn “ phản bội “ và bọn “ phá hoại quyền lợi quốc gia.”

  ( .. .. .. )

  Sau bầu cử, ông Dzu tự nhận ông là người lãnh đạo nhóm đối lập với hai ông Thiệu, Kỳ. Thành quả của ông Du được coi là một dấu hiệu của sự bất mãn của nhân dân đối với việc các quân nhân cầm quyền hơn là sự ủng hộ lập trường chính trị của ông Dzu. Tìng trạng ấy làm ông Thiệu khó chịu nên ông Thiệu đã bắt giam ông Dzu về tội chuyển ngân bất hợp pháp.

  Ông Dzu bị đưa ra trước Toà Án Quân Sự Ðặc Biệt ngày 26 Tháng Bẩy năm 1968 và bị xử phạt án 5 năm tù khổ sai, vì áp lực của công chúng miền Nam và ngoại quốc, ông Dzu được thả sau 5 tháng tù.

  Sau khi Sài Gòn sụp đổ năm 1975, những người Việt Cộng chiến thắng cho ông Dzu vào trại cải tạo. Ông qua đời giữa năm 1980.

  o O o

  Năm 1961 trong cuộc tuyển cử Tổng Thống Thứ Nhất của Quốc Gia VNCH, Luật sư Trương Ðình Dzu ra tranh cử với Tổng Thống đương nhiệm Ngô Ðình Diệm. Nhưng ông rút lui khỏi cuộc tranh cử này.

  Ông Trương Ðình Dzu có người con trai bị bắt ở Hoa Kỳ về tội làm gián điệp cho chính phủ Hà Nội.

  Ðây là bản tin về vụ Gián điệp Trương Ðình Hùng:

  Espionage Suspect Truong Dinh Hung Being Escorted by Officials

  Original caption: Alexandria: Espionage Arrest. Ronald Louis Humphrey (L), a USIS officer, and Truong Dinh Hung, a Vietnamese national, arrive at their bail hearing in Alexandria, Va., Jan. 31st, following their arrest for espionage in what appears to be America’s first spy case involving the postwar Hanoi government. The indictment charges them with passing “documents, writings, notes and information relating to the national defense” to the Communist government of Vietnam.

  IMAGE: © Bettmann/CORBIS

  DATE PHOTOGRAPHED: January 31, 1978

  LOCATION: Alexandria, Virginia, USA

  Phỏng dịch:

  Nghi can gián điệp Trương Ðình Hùng bị nhân viên công lực áp giải.

  Lời hình: Hai nghi can gián điệp bị bắt là Ronald Lewis Humphrey, một nhân viên USIS, và Trương Ðình Hùng, một người Việt Nam, đến toà án ở Alexandria, Va, ngày 31 Tháng Giêng. Ðây là vụ gián điệp bị bắt thứ nhất liên can đến chính phủ Hà Nội sau chiến tranh. Bản truy tố ghi hai người này can tội đưa những “ tài liệu, bài viết, bản ghi và những tin liên can đến quốc phòng” cho chính phủ cộng sản Việt Nam.

  Ảnh ngày 31 Tháng Giêng, 1978 tại Alexandria, Virginia, Hoa Kỳ.

  o O o

  Khi bắt đầu bài Viết ở Rừng Phong này, tôi định viết về hai chuyện tôi đã nói ở bài trước:

  “Có thật ở Sài Gòn những năm trước 1965 bất cứ ai muốn làm báo là chỉ việc nhẩy vô làm báo?”

  “Bọn ký giả Sài Gòn trước năm 1975 “làm tiền thiên hạ” – bắt người ta phải nộp tiền – có dzễ không?”

  Tôi có ý viết về hai chuyện trên sau khi đọc những bài viết của một sốâ quí ông Phóng Viên Việt Nam Thông Tấn Xã của Quốc Gia VNCH ngày xưa – ngày xưa là trước năm 1975 – bọn ký giả Sài Gòn – không xuất thân từ Việt Tấn Xã – những năm 1960, 1970 bị mạt sát tàn tệ trong những bài viết này – mời quí vị đọc một đoạn:

  Ông Phóng viên VTX viết. Trích:

  “Một sớm một chiều, nếu muốn hành nghề, ông có thể trở thành ký giả. Chỉ cần biết đọc, biết viết. Ðúng hơn, chỉ cần biết đọc, còn viết, trong nhiều trường hợp xin phải xét lại.

  “Môi trường báo chí hỗn loạn, hỗn loạn như xã hội Viêt nam. Bên cạnh những nhà báo khả kính, có kiến thức cao, có lương tâm nghề nghiệp, coi làm báo như một sứ mạng cao quý, có những ông nếu nói một chữ cắn làm đôi không có thì cũng hơi quá, nhưng trình độ văn hoá rất đại khái, rất mơ hồ, rất tượng trưng, 9 bỏ làm mười, nhất là không có một gramme lương tâm nghề nghiệp, coi viết báo như một cơ hội để làm ăn với những người có quyền thế, doạ nạt, “bắt địa”, đâm thuê, chém mướn. Ðâm thuê, chém muớn bằng ngòi bút, cố nhiên, nhưng nó còn tệ hại hơn đâm thuê, chém muớn bằng dao búa. Bởi vì cái bệ rạc văn hóa nó tai hại và.. ..bệ rạc hơn cái bệ rạc xã hội.”

  Ngừng trích.

  Theo đúng cái tật viết lang bang, tuỳ hứng, chuyện nọ dzọ chuyện kia, tôi mở đầu bài này bằng chuyện năm 1967 Luật sư Trương Ðình Dzu ra tranh cử Tổng Thống. Cuộc tranh cử này là cuộc tranh cử lớn nhất, quan trọng nhất, đông người ứng cử nhất, sôi động và gây chấn động dư luận công chúng nhất trong Lịch Sử 20 Năm của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa. Ngoài Liên Danh Nguyễn Văn Thiệu – Nguyễn Cao Kỳ, cuộc tranh cử Tổng Thống 1967 có 7 liên danh, kể cả Luật sư Trương Ðình Dzu là có 16 ứng cử viên.

  Trong khoảng ba tháng vận động tranh cử, một số ký giả nhật báo Sài Gòn, trong số có tôi, kẻ viết bài này, được “Tổ đãi, được Thánh cho ăn lộc dzài dzài..” Không cần phải dọa nạt ai, chúng tôi cứ ngồi bình yên, nhàn nhã ở tòa soạn mà được “bổng lộc mùa tranh cử ” đưa đến ngon lành.

  Muốn biết sự tình bọn ký giả Sài Gòn trước năm 1975 bị những ông Phóng Viên Việt Tấn Xã chửi là “ngu dzốt, một chữ cắn làm đôi không biết” “được Tổ đãi, được Thánh cho ăn lộc” ngon lành ra sao, xin đọc bài sau phân giải.

  Like this:
  LikeBe the first to like this post. Filed under: Sài Gòn Vang Bóng
  « ĐÂM THUÊ, CHÉM MƯỚN Saigonmới Ngày Xưa »14 Responses
  CTHADong, on November 12, 2010 at 9:18 pm said:
  5 gio chieu Nov 12, 2010. Rung Phong Virginia. Lai co chuyen can xet lai trong bai tren:
  ” but he was arrested after the election on grounds of making illicit currency transactions and jailed by a military court for five years of hard labor. Due to international criticism, he was release1961.”
  Toi xem li text toi lay tren Web, thay ” ..” he was release 1961..” Nam 1961 ong TD Dzu tranh cu voi TT ND Diem, khong phai tranh cu voi TT NV Thieu.CTHD

  Reply
  Phương Lê, on November 12, 2010 at 11:43 pm said:
  Trích : “…He died in the mid-1980′s.” ( = Ông mất vào giữa thập niên 1980).

  Bố Già dịch là : ” Ông qua đời giữa năm 1980.” E rằng có sự lầm lẫn trong lúc vội vàng chăng?

  Reply
  CTHADONG, on November 13, 2010 at 5:14 am said:
  12.15 AM Nov 13, 2010. Cam on Phuong Le. Chac toi dich sai. CTHD

  Reply
  Phương Lê, on November 13, 2010 at 1:31 pm said:
  cÓ CAC1H NÀY ĐỂ bỐ gIÀ CÓ THỂ BỎ DẤU TIẾNG vIỆT:

  1. Bố nhấn chuột vào link dưới đây để hiện ra một màn ảnh đánh máy tiếng Việt. Đọc lời chỉ dẫn để biết cách bỏ dấu,

  http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

  2. SAVE cái web site này vào FAVORITES và để sẵn đó.

  3. Mở trang email nào anh BỐ GIÀ tính đánh lá thư vào đó. Đừng viết gì vào hàng “TO” (người nhận) và SUBJECT (chủ đề). Đi thẳng vào nội dung của lá thư bằng cách nhấn chuột vào đó (có một gạch đứng, chớp chớp).

  4. Nhấn chuột vào “FAVORITES”, lựa trang web nói trên bằng cách nhấn chuột vào đó.

  5. Đánh máy bằng tiếng Việt vào khoảng trắng hình chữ nhật VÀ BỎ DẤU THEO CHỈ DẪN.

  6. Khi đã đánh máy xong, bấm con chuột vào và rà “HIGHLIGHT” cho hết toàn bộ trang đánh máy (khung chữ nhật sẽ có NỀN XANH, CHỮ TRẮNG). Nhả con chuột ra, đem con chuột lên góc trên bên trái, kiếm chữ “EDIT” và bấm vào, rồi bấm vào chữ “COPY”.

  7. Trở lại trang email hồi nãy bằng cách bấm con chuột vào mũi tên ngược (ở góc trên cùng bên trái).

  8. Xem lại để thấy cái gạch dọc chớp chớp vẫn còn nằm ở phần nội dung thư.

  9. Bấm con chuột vào nút “EDIT”, và bấm vào chữ “PASTE”. Toàn bộ lá thư đánh bằng tiếng Việt hồi nãy sẽ hiện vào đó.

  10. Trỡ vê “TO” để ghi đia chỉ và “SUBJECT” để viết chủ đề trước khi gởi đi.

  CHÚC BỐ THÀNH CÔNG.

  Reply
  CTHADONG, on November 14, 2010 at 3:22 pm said:
  Cam on Phuong Le. Toi se lam theo Bi Kip. CTHD

  Phương Lê, on November 15, 2010 at 9:22 pm said:
  Trích …: “3. Mở trang email nào anh BỐ GIÀ ..”

  Xin lỗi Bố Già vì chữ “anh” vô duyên do viết lách mà không coi lại cẩn thận trước khi post.

  Long Trang, on November 16, 2010 at 3:47 pm said:
  Thưa bác Phương Lê

  Tôi xin góp ý kiến có thể giúp đánh máy lẹ hơn:

  6. * Khi đã đánh máy xong, thay vì bấm con chuột vào và rà “HIGHLIGHT, bấm “Control – Ctrl” và A,
  * sau đó thay vì đem con chuột lên góc trên bên trái, kiếm chữ “EDIT” rồi bấm vào chữ “COPY”, bấm “Control – Ctrl” và “C”

  9.Thay vì Bấm con chuột vào nút “EDIT”, và bấm vào chữ “PASTE”, bấm “Control – Ctrl” và “V”

  Trên trang WEB có lời chỉ dẫn nay “Khi xong rồi thì select hết (Ctrl A) những gì bạn đã viết ở đây, rồi copy (Ctrl C) và paste (Ctrl V)”

  Kính chúc hai bác có nhiều sức khỏe

  Phương Lê, on November 16, 2010 at 9:07 pm said:
  @ Bác Long Trang : xin ghi nhận và cám ơn chỉ dẫn của bác.

  CTHADONG, on November 20, 2010 at 1:44 am said:
  Toi viet VNI co hoi nga trong e-mail de thoi, nhung khong viet co dau duoc trong Reply nay. Lam hoai khong duoc. CTHD

  duyên 146, on November 13, 2010 at 10:47 pm said:
  Bác Phương Lê muốn nói có sự lầm lẫn về dịch thuật ở đây là môti thắc mắc hợp lý bởi số niên kỷ có chữ “s” phía sau là để chỉ “thập niên”, đây là một nhắc nhở hợp lý để nhiều người cùng nhớ lại những gì đã học. CTHD có thái độ đón nhận góp ý rất tốt.

  Reply
  TTLan Paris, on November 15, 2010 at 12:43 pm said:
  Thưa chú HHT, Wikipedia là một Tự Điển Phổ Thông trên mạng mà có tính cách dân chủ. Nói riêng về Lịch Sử VN và Tông tích cá nhân những ‘danh’ nhân có trên Wiki, thì chính vì cái tính cách ‘Dân Chủ’ của Wiki đã đem đến rất nhiều sai lầm. Chắc hẳn Chú HHT cũng đã được dân trên mạng cho biết rằng trên Wiki, ai muốn sửa điều gì cũng được Wiki sẽ đăng điều ấy nếu không có ai chống đối. Hẳn nhiên là những người hiểu biết Lịch Sử VNCH thì không có ai được chỉ định ngồi ‘xét lại’ Wiki hết…trong khi đó bên phe cs thì cán cộng đầy rẫy, cả ngày chúng chỉ ngồi đó và phá khuấy trên mạng, và sửa đổi Lịch Sử và xuyên tạc về những người chống chúng nó và tâng bốc những người theo chúng nó…Chú HHT nên cẩn thận không phải tất cả những gì viết trên Wiki đều là xác thực. Chính cháu thấy Wiki viết nhiều điều sai lầm mà tự nghĩ mình có bằng cớ gì để sửa lại nên cũng bỏ qua rất nhiều lần, tự nhủ là Wiki không có suya lắm đâu…Kính,

  Reply
  Pham Loc, on November 20, 2010 at 6:06 am said:
  Bạn TTLan Paris có nhận định đúng về VIKIPEDIA mà hiện nay rất phổ biến.Có thể tìm thấy trên VIKIPEDIA một số chi tiết có ích mà cũng có thể gặp những chi tiết rất sai, do chủ quan người viết bài.Thí dụ tìm hiểu về nhân vật Nguyễn Tất Thành thì thật mệt vì nhiều bài cứ gán bừa cho “bác” là tác giả của “Bản án chế độ thực dân Pháp” và”Yêu sách của nhân dân An Nam”. Nếu theo dõi kỷ con đường học vấn của anh thanh niên Nguyễn Tất Thành, đậu tiểu học năm 17 tuổi, vào học đệ nhứt niên (lớp 6) năm 1907. Năm 1908 bỏ học, trên đường vào Nam năm 1910 dạy trường Dục Thanh, Phan Thiết. Năm 1911 đến Pháp. Học vấn như vậy có viết nổi “Bản án chế độ thực dân Pháp” gồm 12 chương và 1 phụ lục, mà kết cấu hành văn, văn phong, từ ngữ sử dung có tính cách luật học, uyên bác của một nhà khoa bảng? Bạn trẻ nào có khả năng nên nghiên cứu, trả lại cho mấy ông Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh cái gì của mấy ông ấy viết, ký tên chung là Nguyễn Ái Quốc. Chớ Nguyễn Tất Thành bất quá chỉ mang đi nhà in hay giao thiệp với báo giới mà thôi.

  Reply
  Van Toan, on November 21, 2010 at 4:15 am said:
  Tức có nghĩa là bác yêu … tinh của chúng ta chỉ có đủ tư-cách thượng-thừa là làm loong-toong của nhóm quý Cụ Phan Văn Trường, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh mà thôi.

  Reply
  Nguyễn Văn Thức, on November 20, 2010 at 7:37 am said:
  Góp ý về cách đánh chử Việt có dấu.
  Tôi dùng website mà bạn Phương Lê đã giới thiệu để đánh những dòng chử góp ý này. Web này cũng chưa hoàn hảo lắm. Nhưng đở phải cài VPS hay font chử Việt Nam nào vô máy. Dĩ nhiên không có những font chử này thì sẽ bị hạn chế khi muốn dùng những font đẹp khác. Đó là chuyện khác. Tôi muốn góp thêm cách copy và paste sau khi đã hoàn tất một email hay bài văn.
  Tôi bấm nút Control và nút A (Ctrl và A) , toàn thể trang này sẽ được tự động highlight. Sau đó tôi đưa mouse lên phần highlight này. Bấm ngón tay mặt trên con chuột, tôi sẽ có vài hàng từ trên xuống dưới, trong đó có “Copy”.
  Tôi bấm chử “Copy” này.
  Tôi vô phần nội dung trong “Leave a Reply” và bấm ngón mặt. Một ô mới hiện ra, trong đó có chử “Paste”. Bấm chử “Paste” này thì nguyên phần góp ý (đã được highlight) sẽ nhập vô phần nội dung góp ý này.
  Dùng cách này để copy và paste những email hay bài văn vô Microsoft Office hay Word Pad hay Note Pad cũng được.
  Thêm một chút ý kiến về highlight. Khi muốn highlight chỉ một phần bài văn, tôi bấm con chuột xuống, kéo con chuột trên những phần muốn highlight. Những phần này sẽ được highlight và bấm bên mặt con chuột và copy, sau đó paste. Bấm Ctrl+A thì sẽ highlight toàn bài văn.
  Một ý kiến, góp ý nhỏ. Nếu thiếu sót hay sai, xin quý vị, anh chị em hoàn chỉnh dùm. Cám ơn.

  Reply
  Leave a Reply Cancel reply
  Please enter a comment

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  Email (required) (Address never made public) Name (required) Website You are commenting using your WordPress.com account. ( Log Out / Change )

  You are commenting using your Twitter account. ( Log Out / Change )

  You are commenting using your Facebook account. ( Log Out / Change )

  CancelConnecting to %s
  Notify me of follow-up comments via email.

  Notify me of new posts via email.

  Bài mới đăng!
  Đêm Cuối Cùng
  Hôm Nay 19-5
  Chống Cộng: Trò Nhảm Nhí
  Điểm Mặt Kỳ Nhông
  Sài Gòn Hấp Hối
  Nỗi Đau, Chữ Viết
  Sài Gòn Đau Thương
  Chuyện Tào Lao
  Bồi Bút
  CÚ ÐÊ TA A CU BA
  Mật Thám Tây
  MÉT-SỊT, MÉT-SỜ
  Vô Liêm, Hữu Liếm
  ELIZABETH Liên Hương
  Ối…Ông Ô-ba-ma ơi…!
  Tiếp Tế Thăm Nuôi
  Người Đi, Người Ở, Người Về
  Tuyết Sương Lạnh Ngắt
  Thời Gian và Quên Lãng
  Anh Biết Em Đi …
  Ý kiến, ý cò …
  bacthan on Đêm Cuối Cùng
  Phương Lê on Hôm Nay 19-5
  Như có Boóc Hồ ở Bol… on Điểm Mặt Kỳ Nhông
  Như có Boóc Hồ ở Bol… on Chống Cộng: Trò Nhảm Nhí
  Như có Boóc Hồ ở Bol… on Đọc “Nếu Đi Hết Biể…
  Võ Hương on Chống Cộng: Trò Nhảm Nhí
  Susu on Liên lạc
  Hong Lien on Liên lạc
  Thien Nga on Hôm Nay 19-5
  Phương Lê on Hôm Nay 19-5
  Phi Vũ on Hôm Nay 19-5
  my dung on Ông Sáu Lèo Nguyễn Ngọc L…
  Kieu Tau on Điểm Mặt Kỳ Nhông
  Pham Loc on Điểm Mặt Kỳ Nhông
  Thien Nga on Điểm Mặt Kỳ Nhông

  RSS Feeds

  Nhạc Vàng
  Nắng Chiều của Lê Trọng Nguyễn August 25, 2010 Bei Shen
  Nghe Nhạc Vàng có hại cho sức khỏe August 11, 2010 Bei Shen
  Tiếng Hát Mùa Xuân (sửa) November 21, 2009 admin
  Tình Cho Không, Không Biếu! October 9, 2008 admin
  Băng Châu: Mãi mãi Châu Kool May 1, 2008 admin
  Blog at WordPress.com. Theme: Digg 3 Column by WP Designer.
  Follow
  Follow “Hoàng Hải Thuỷ”
  Get every new post delivered to your Inbox.

  Join 43 other followers

  Powered by WordPress.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: