• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

VÀNG và MÁU OLYMPIC

Hitler khai mạc Olympic Berlin 1936

Tháng Bẩy, Tháng Tám Năm 2012, sống những ngày cuối đời ở Kỳ Hoa Ðất Trích, xem trên TiVi Mỹ những trận tranh tài ở Thế Vận Hội London, tôi – CTHÐ – không có những nhận xét, những cảm nghĩ gì khác với một tỷ người trên thế giới cùng theo dõi Thế Vận Hội một lúc với tôi. Chỉ có điều tôi cần viết ra là tôi muốn thấy những Lực sĩ Mỹ thắng trong thật nhiều môn tranh tài. Tôi muốn thấy Ðoàn Tuyển Thủ Hoa Kỳ đoạt Huy Chương Vàng nhiều nhất trong Thế Vận Hội London.

Thế Vận Hội kỳ tới năm 2016, tổ chức ở Rio de Janeiro, Brazil, rất có thể  không còn CTHÐ ở cõi đời này. Vậy hôm nay – Ngày 3 Tháng Tám 2012 – tôi viết:

“Ðây là bài Viết ở Rừng Phong Số 1 về đề tài Thế Vận Hội – OLYMPIC London 2012 – có thể sẽ không có bài Viết ở Rừng Phong Số 2 về Thế Vận Hội Rio de Janeiro 2016. Nếu đến năm 2016 quí vị thấy có bài CTHÐ Viết ở Rừng Phong về Thế Vận Hội 2016, quí vị sẽ đọc CTHÐ viết :

“Ðây là bài Viết ở Rừng Phong Số 2 về Thế Vận Hội.”

Và khi ấy tôi sẽ nhắc quí vị về những gì tôi viết trong bài Viết ở Rừng Phong này.”

Tôi vào cõi đời này năm 1933. Thả trí nhớ trở về 70 năm xưa, tôi nhớ tôi lần đầu biết về Olympic – 70 năm xưa ngôn ngữ Việt chưa có tiếng Thế Vận Hội – vào khoảng những năm 1940, 1941. Một chiều trong xạp xi-nê Majestic ở Hà Ðông, chú nhỏ chưa 10 tuổi là tôi thấy trên màn ảnh chiếu đoạn phim về Olympic Berlin. Nay nhớ lại chuyện ấy, tôi chắc sau năm 1940, nước Pháp bị Ðức Nazi Hitler chiếm đóng, Thống Chế Pétain của Pháp theo Hítler, lên làm Quốc Trưởng, Toàn Quyền Ðông Dương Jean Decoux theo Pétain, đem phim Olympic Berlin sang chiếu quảng cáo cho Ðức Nazi ở Ðông Dương.

Jesse Owens, Lực sĩ Mỹ Vô Ðịch Ðiền Kinh Olympic Berlin 1936.

Tôi không biết về Olympic nhiều hơn quí vị, tôi chỉ là người thích viết, thích đọc, tôi lại có điều kiện mầy mò rị mọ trên Internet, tìm những chuyện xưa hay hay để đọc, và để kể lại với quí vị. Tôi không bảo đảm những gì tôi viết đều đúng.

Năm 1936 nước Ðức, dưới bàn tay sắt của Hitler, trở thành một nước mạnh ở Âu châu. Ðảng Quốc Xã Ðức đưa ra lý thuyết“Dân Ðức là giống dân tinh hoa của loài người.” Nôm na là dân Ðức có tài năng, có trí lực, có thông minh và là giống dân lành mạnh nhất trên thế giới. Hitler cho tổ chức Olympic Berlin năm 1936 để quảng cáo cho sự hùng mạnh của nước Ðức và dân Ðức.

Tôi có thể nghĩ sai, viết sai, nhưng theo tôi, Hitler là Quốc Trưởng Thứ Nhất làm cho Olympic trở thành cuộc tranh tài thể thao của toàn cầu. Lần thứ nhất ở Berlin, Thủ đô Ðức quốc, Olympic được tổ chức với qui mô quốc tế, có sự tham dự của tất cả các nước mạnh trên thế giới, có rước đuốc, có Huy Chương Vàng, có việc vinh danh các Lực sĩ thắng giải..

Hitler khai mạc Olympic Berlin. Hitler muốn Ðoàn Lực sĩ Ðức chiếm được nhiều Huy Chương Vàng Olympic nhất nhưng Hitler thất vọng vì trong môn thể thao quan trọng nhất – môn Ðiền Kinh – lực sĩ Ðức thất bại trước Jesse Owens, Lực sĩ Ðiền Kinh của Hoa Kỳ.

Trường hợp Jesse Owens đặc biệt ly kỳ và có nhiều chuyện đáng nói, đáng chê trách.. Người Mỹ Da Ðen Jesse Owens, sinh Ngày  12 Tháng Chín năm 1913, là cháu nội một ông Da Ðen làm nô lệ trong những vườn trồng bông gòn ở miền Nam nước Mỹ. Năm Jesse 9 tuổi gia đình Jesse đến sống ở Cleveland, Ohio.

Những năm 1930 Thế Kỷ 20, tuy người Mỹ Da Ðen đã được giải phóng khỏi kiếp nô lệ, nhưng nạn kỳ thị người Da Ðen còn rất nặng ở nước Mỹ. Người Mỹ Ðen bị chèn ép đủ mọi mặt nhưng chú thiếu niên Da Ðen Jesse Owens có tài năng thiên phú về môn điền kinh. Năm 1933, Jesse 20 tuổi, Jesse đến Chicago dự Cuộc Thi Vận Ðộng Thể Dục của học sinh toàn quốc Hoa Kỳ. Trong cuộc tranh tài này, Jesse Owens lập kỷ lục thế giới trong môn chạy 100 thước. Jesse về nhất cả trong 3 môn Nhẩy Cao, Nhẩy Xa, Nhẩy Sào. Với thành tích ấy người Mỹ phải để Jesse Owens trong Ðoàn Tuyển Thủ Mỹ đến tranh tài ở Olympic Berlin năm 1936.

Jesse là ngôi sao sáng nhất Olympic. Anh đoạt 4 Huy Chương Vàng. Anh là Lực sĩ Da đen duy nhất của Olympic. Trong Lễ Bế Mạc, những Lực sĩ Huy Chương Vàng được giới thiệu với Hitler và được Hitler bắt tay. Hitler không bắt tay Lực sĩ Mỹ Ðen Jesse Owens.

Trở về Hoa Kỳ, Vô Ðịch Jesse Owens không được người Mỹ đối xử tử tế. Ðoàn Lực sĩ Mỹ dự Olympic Berlin về được mời tới Nhà Trắng, được Tổng Thống Mỹ tiếp, riêng Lực sĩ Jesse Owens không được mời. Tổng Thống Hoa Kỳ năm 1936 là ông Franklin D. Roosevelt.

Jesse Owens, Lực sĩ Bốn Huy Chương Vàng Olympic Berlin không có nghề nào cả. Jesse phải kiếm tiền để sống bằng nhiều nghề vặt: chạy đua với người – Vô Ðịch phải chấp người đua chạy trước – Vô Ðịch Thế Giới chạy đua với ngựa, với chó. Những năm 1960 Jesse làm lao công ở cây xăng. Mãi đến năm 1970 đời sống của Nhà Vô Ðịch mới đỡ khổ: ông được mời diễn thuyết về Thể Dục, được mời đến nói chuyện với sinh viên ở các trường Trung Học, Ðại Học. Năm 1976 Tổng Thống Gerald Ford vinh danh Jesse Owens, trao tặng Lực Sĩ Già huy chương Medal of Freedom.

Vô Ðịch Jesse Owens từ trần Ngày 30 Tháng Ba, năm 1988.

o O o

Thế Vận Hội Munich 1972 là Thế Vận Hội Bi Thảm nhất trong Lịch sử Thế Vận. Năm 1972 thế giới tương đối yên bình, người Ðức muốn Thế Vận Hội Berlin là một Thế Vận thân ái quốc tế, do đó những biện pháp kỷ luật trong Làng Thế Vận được nới lỏng. Người thường được tự do ra vào Làng Thế Vận.

Tối xuống, lực sĩ trong Làng Thế Vận leo rào ra phố chơi, khuya về lại leo rào vào làng. Tổ chức Khủng Bố có tên là Tháng Chín Ðen – Black September – thù hận người Do Thái, nửa đêm leo rào vào Làng Thế Vận. 8 tay súng Tháng Chín Ðen bắt sống 9 Lực sĩ Do Thái trong lúc các Lực sĩ đang ngủ. Cảnh sát Ðức tới giải cứu nhưng không kịp. 9 Lực sĩ Do Thái bị bắn chết. 5 trong 8 tay súng Tháng Chín Ðen bị cảnh sát Ðức bắn chết. 3 tay súng Tháng Chín Ðen bị cảnh sát Ðức bắt sống.

Ít ngày sau, Black September chiếm một phi cơ dân sự của Ðức, bắt hành khách trên phi cơ làm con tin, đòi chính phủ Ðức phải giao trả 3 tay súng bị bắt tù để đổi mạng. Ðể cứu hành khách trên phi cơ Ðức, chính phủ Ðức phải làm theo lời đòi hỏi của Tổ Chức Black September.

Ba tay súng Black September được trao trả. Sau đó có tin Ðội Ðặc Nhiệm Trừng Trị Tội Phạm của Do Thái theo dõi, bắn chết ba tay súng Black September đã giết 9 Lực sĩ Do Thái trong Làng Thế Vận Munich 1972.

Olympic 1976 được tổ chức ở Montreal, Canada. Năm 1976, tôi – CTHÐ – như 30 triệu công dân Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà – mù tịt về Thế Vận Montreal.

Sáu mùa thu lá bay, nước mắt rơi sau Tháng Tư 1975, Thế Vận Hội 1980 được tổ chức ở Moscow, thủ đô cái gọi là Liên Bang Xô Viết. Ðang thời bọn Quỉ Ðỏ giương nanh, muá vuốt trên thế giới. Quốc gia Việt Nam Cộng Hoà bị Bắc Việt Cộng chiếm, Ðảng Cộng lập chính phủ Ðỏ ở Aghanistan. Dân Aghanistan, trong có Lực lượng Taliban, dùng võ lực đánh phá chính quyền Nazibulah thân Cộng. Liên Xô phải cho quân Nga vào Aghanistan đánh dẹp dân quân chống đối để bảo vệ chính quyền Nazibulah.

Năm 1980, Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter tuyên bố tẩy chay – boycott, không tham dự – Olympic Moscow. Lý do là để phản đối việc Quân Nga vào Aghanistan, 61 quốc gia trên thế giới theo lời kêu gọi của Tổng Thống Mỹ, không dự Olympic Moscow 1980.

Trung Cộng không dự Olympic Moscow. Người xứ Bắc Cộng đồn Tổng Bí Thư Lê Duẩn mướn riêng một phi cơ Nga, đưa hết vợ con, dâu rể, cháu chắt sang Moscow xem Olympic 1980.

Năm1932 Los Angeles, Hoa Kỳ, đã tổ chức Olympic. Năm 1984 Olympic trở về với thành phố Los Angeles. Xô Viết trả đũa Mỹ về việc Mỹ tẩy chay Olympic Moscow 1980. Báo Nga Cộng tung tin đồn nửa kín, nửa hở sẽ có chuyện bọn tư bổn phản động âm mưu ám sát những lực sĩ khối Cộng đến dự Olympic Los Angeles 1984. Cuba theo Liên Xô tẩy chay nhưng Tàu Cộng gửi đoàn Lực sĩ đến dự Olympic Los Angeles. Ðây là lần thứ nhất Trung Quốc cho tuyển thủ Lực sĩ Quốc Gia đến dự Olympic.

Tin trên Internet: Chính phủ Mã-lai hưá: Lực sĩ Mã đoạt Huy Chương Vàng Thế Vận London sẽ được thưởng Một Cây Vàng trị giá 500.000 Mỹ kim, được Nhà Nước cấp Lương suốt đời.

Khi những dòng chữ này được viết – Ngày 3 Tháng Tám, 2012, Thế Vận Hội London diễn ra đã 10 ngày, chưa thấy Lực sĩ Mã nào lấy được Huy Chương Vàng.

Trong 30 năm, Hảo Thủ Bóng Bàn Tầu Cộng làm bá chủ trên thế giới. Trong những năm từ 1980 đến 1984, không nhớ rõ năm nào, buổi tối nằm trong căn gác lửng vo ve tiếng muỗi, bên cạnh cái Radio Cũ Rích, tôi tình cờ nghe Radio tường thuật một trận tranh tài Bóng Bàn Quốc Tế. Trong trận này Ðội Tuyển Tầu Cộng đoạt 7 Chức Vô Ðịch, 7 Huy Chương Vàng.

Làm gì mà đến 7 chức Vô Ðịch? Tôi théc méc và tính ra thì thấy:

 1. Vô địch Nam.
 2. Vô địch Nữ.
 3. Vô địch Ðôi Nam.
 4. Vô địch  Ðôi Nữ.
 5. Vô địch Ðôi Nam Nữ.
 6. Vô địch Toàn Ðội.
 7. Vô Ðịch Các Nhà Dìu Dzắt, một tên gọi khác là Ông Bầu, hay Huấn Luyện Viên.

Ðúng là 7 chức Vô Ðịch.

Tôi nói chuyện Tầu Cộng chế ngự Bóng Bàn Thế Giới, ông bạn tôi nói:

“Mỗi ngày nó có 50 triệu tên dzượt Ping Pong. Làm gì nó chẳng giỏi.”

Tôi nói:

“Mỗi ngày nó có 100 triệu tên đá bóng. Tại sao không thấy nó khá về môn Bóng Tròn?”

Tầu Cộng bét về môn Bóng Tròn, thua Nhật, thua Nam Hàn, thua cả Việt Nam.

Tại sao vậy?

o O o

Vân Ðài Loại Ngữ. Tác giả Lê Quí Ðôn. Trích:

Ðỗ Mục nói: “Sinh sau trăm đời chưa hẳn là chuyện không may.Vì sách nhiều, việc nhiều. Từ đời Hán về sau, đời nào dựng nước, thành, bại, phế, hưng, dấu vết sự nghiệp, một hai ức vạn, xanh, vàng, đen, trắng, hư hay thực, không hay có, đều có thể biết được, vẽ ra được như tranh.”

CTHÐ: Không phải vất vả, tốn sức, tốn tiền đến London, bình yên ở Rừng Phong, thấy những Nữ Lực sĩ Mỹ về Nhất trong Hồ Bơi Thế Vận London. Chẳng phải là khoái ru!

Hồi hộp theo dõi trận đấu, rồi thấy Ðội Nữ Mỹ Beach Volley thắng 2-0. Chẳng phải là khoái ru!

Ông Tầu Kim Thánh Thán 400 năm xưa làm gì có những Sướng Khoái ấy!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: