• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

Người Việt Gốc Cây

Ông Tù Người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quốc Quân được chào đón ở phi trường Los Angeles, Hoa Kỳ.

Ông Tù Người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quốc Quân được chào đón ở phi trường Los Angeles, Hoa Kỳ.

Bọn Cai Tù Bắc Cộng bắt những người dân Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa bị chúng giam tù không được gọi  người Tầu là Tầu, phải gọi người Tầu là người Hoa. Gần như tất cả những người Tầu sinh sống ở Việt Nam đều có quốc tịch Việt, nên khi bị bắt  tù, họ được gọi là “Người Việt gốc Hoa.”

Tôi là một trong số những người dân nước Việt Nam Cộng Hòa bị bọn Bắc Cộng giam tù, theo lệnh của bọn cai tù, tôi gọi những người Tầu là người Hoa, và người Việt gốc Hoa. Tôi gọi theo rồi tôi quen đi.

Những năm 1988, 1989, vào những ngày gần Tết, trong nhà tù Chí Hòa những người tù người Việt gốc Hoa, những người tù người Việt gốc Miên được bọn Cai Tù đối xử nhẹ tay hơn: cho ra gặp vợ con, nhận quà, có người được nhân viên Tòa Lãnh Sự của họ đến thăm. Bọn tù người Việt nằm trơ không được ai hỏi đến, anh em tù người Việt nói với nhau:

“Tù người Việt gốc Hoa, tù người Việt gốc Miên được đặc biệt đối xử, mình là người Việt không có gốc, nên mình bị bỏ quên.”

“Không. Mình cũng có gốc chứ. Mình là Người Việt gốc Cây.”

Ông Tù “Người Việt gốc Cây” Phạm Văn Thu bị xử án tù chung thân ở Phú Yên, Việt Nam. Hai tên Công An Cai Tù sẵn sàng trấn áp người tù.

Ông Tù “Người Việt gốc Cây” Phạm Văn Thu bị xử án tù chung thân ở Phú Yên, Việt Nam. Hai tên Công An Cai Tù sẵn sàng trấn áp người tù.

Ba mươi mùa lá rụng sau những ngày nghe tiếng “Người Việt gốc Cây” trong Nhà Tù Chí Hoà, những ngày cuối năm 2012, đầu năm 2013, ở xứ người, tôi nhớ tiếng “Người Việt gốc Cây” khi đọc những bài báo tường thuật hai vụ án bị bọn Bắc Cộng cho là “âm mưu lật đổ bàn thờ Bác Hồ” ở quê nhà. Những người bị bọn Bắc Cộng cho là có tội trong hai vụ án này là người Việt, nhưng họ được, và bị bọn Bắc Cộng đối xử khác hẳn nhau, vì họ là hai loại người: Nguời Việt dân Mỹ – tức Người Mỹ gốc Việt – và Người Việt dân Việt, ttức Người Việt gốc Cây.

Người Việt dân Mỹ” – Vietnamese American – dễ hiểu là “Người Mỹ gốc Việt.”

Ðây là vụ ông Người Mỹ gốc Việt Nguyễn Quốc Quân:

South China Morning Post:

An American prodemocracy activist has returned to the United States after nine months’ detention over accusations that he conspired to overthrow Vietnam’s communist government.Nguyen Quoc Quan smiled broadly as he was greeted by his wife, children and other family members, who bore balloons and placed garlands around his neck as he got off a plane at Los Angeles International Airport on Wednesday night.

“I love you a lot, and I feel very near you every minute of jail,” he told his wife, Huong Mai Ngo, in Vietnamese, then repeated in broken English for reporters. He pulled her to his side. “Now even closer,” he said with a smile. He said he was proud of what he accomplished and would be willing to return to Vietnam, with his wife’s approval.

“The communist government of Vietnam can’t stop you, how can I?” she said.

He answered only a few questions, promising to share details at a news conference on Saturday, including the contents of a handwritten letter he brought back from another prisoner.

Bản tin trên được đăng trên tờ báo South China Morning Post. Phỏng dịch:

Ở tòa án mỗi người Tù bị hai tên Công An ngồi bên.

Ở tòa án mỗi người Tù bị hai tên Công An ngồi bên.

Một người Việt Mỹ hoạt động cho dân quyền đã trở về Hoa Kỳ sau chín tháng bị giam tù vì bị kết tội âm mưu lật đổ chính quyền. Ông Nguyễn Quốc Quân cười tươi khi ông được bà vợ ông, các con ông và thân nhân chào đón, choàng vòng hoa ở phi trường Los Angeles.

“Anh yêu em nhiều, anh cảm thấy anh rất gần em trong những ngày anh sống trong tù.” Ông Nguyễn Quốc Quân nói với bà vợ ông, bà Hương Mai Ngô, bằng tiếng Việt, ông nói lại câu ấy bằng tiếng Anh với phóng viên báo chí. Ông ôm sát bà vợ, “Nay chúng ta gần nhau hơn,” ông nói với nụ cười. Ông nói ông kiêu hãnh vì những gì ông đã làm và ông sẵn sàng trở lại ViệtNam nếu bà vợ ông đồng thuận.

“Chính quyền cộng sản Việt Nam không ngăn được anh về, làm sao em ngăn.” Bà nói.

Ông chỉ trả lời vài câu, ông hứa ông sẽ nói nhiều trong cuộc họp báo ngày Thứ Bẩy, ông sẽ nói cả về một thư viết tay của một tù nhân khác do ông mang về.

o O o

Ðây là một đoạn trong bài tường thuật cuộc hội báo của ông Nguyễn Quốc Quân. Bài đăng trên Blog Việt Tân.

Khoảng hơn 1 giờ, hội trường đã hầu như đầy nghẹt. Ngoài đại diện các cơ quan truyền thông còn có sự hiện diện của 2 nghị viên và tân Thị trưởng Tạ Ðức Trí của Westminster, một số nghị viên thành phố Garden Grove, và đại diện các vị dân cử Loretta Sanchez, Dana Robacher, Lou Correa…

Khi anh Nguyễn Quốc Quân và vợ là chị Mai Hương được giới thiệu thì cả hội trường đồng loạt đứng dậy vỗ tay chào mừng. Chị Mai Hương đã rớm nước mắt khi kể lại những khó khăn chị trải qua và đã phải cố gắng giữ vững tinh thần để tranh đấu suốt thời gian chồng nằm trong tay cộng sản.

Anh Nguyễn Quốc Quân sau một khoảng khắc xúc động đã trở lại bình tĩnh từ tốn kể lại những gì anh trải qua suốt thời gian trong tù. Anh nói chuyện thật sống động, thản nhiên và nhiều lúc dí dỏm. Anh kể tháng Tư, 2012 khi anh vừa bước xuống phi trường là bị công an bắt giữ ngay. Công an biệt giam anh trong căn phòng khoảng 9 mét vuông kín mít với “đầy đủ tiện nghi” như cầu tiêu, phòng tắm và cả 1 “TV” để bên ngoài theo dõi mọi sinh hoạt của anh 24/24. Anh bị giam tại trại B34, nơi dành cho những tù nhân “đặc biệt”. Ở đây anh không bị hành hạ thể xác và không bị công an “mày tao”. Tuy thế họ hành hạ bằng nhiều cách khác như đặt một ngọn đèn sáng choang suốt ngày đêm, cô lập anh hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Anh cười chú thích:

“Có lẽ cũng nhờ không biết tin tức gì về những nhà tranh đấu khác bị xử nặng nên không biết sợ”.

Tuy nhiên, anh đã phải vài lần phản kháng bằng cách tuyệt thực, một lần để đòi lại những sách họ tịch thu của anh và một lần để được gặp luật sư như luật định. Anh cũng tự nêu câu hỏi:

“Nhiều người thắc mắc tôi đã bị bắt 4 năm trước, thế sao còn trở về để bị bắt nữa, như vậy tôi có khờ khạo không?”

Anh tự trả lời:

“Tôi không khờ khạo chút nào, vì muốn tranh đấu cho niềm tin của mình thì phải về tận nơi. Hơn nữa anh chị em Việt Tân đều thường xuyên thay phiên nhau trở về, tôi cũng vậy, tới phiên thì về thôi”

Anh cười nói thêm:

“Phần lớn anh em đều âm thầm hoạt động và trở về an toàn, có lẽ tôi kém khả năng nên mới bị bắt hoài”

Anh tâm sự tiếp:

“Trước khi trở về tôi đã suy tính xác xuất 60% là sẽ bị bắt và đã chuẩn bị cho mình 2 phương án: nếu không bị bắt thì âm thầm thi hành nhiệm vụ, còn nếu bị phát hiện thì cũng là cơ hội cùng chia sẻ với các nhà tranh đấu cho nhân quyền khác”

Qua phần hỏi & đáp của khán giả, có 2 câu đáng chú ý nhất, đại ý:

1- Anh đã bị bắt năm 2007, tại sao cộng sản còn cho anh về lần này để rồi lại bắt và lại thả?

Anh Quân trả lời:

“Thực sự tôi đã về nước vài lần sau 2007 với những cái tên khác và lần này mới bị bắt. Nghĩa là cộng sản cũng chẳng phải ba đầu sáu tay gì. Nếu mình nhất định làm thì sẽ làm được. Lần này tôi về tới phi trường nó mới biết và bắt tôi.”

2- Anh có lời khuyên gì cho những người đi sau?

Anh trả lời:

“Niềm tin. Khi mình có niềm tin vững mạnh thì sẽ không sợ và khi không sợ thì việc gì cũng có thể làm được.”

Anh nói suốt thời gian bị bắt cầm tù anh luôn bình tĩnh, không hề sợ vì biết mình chẳng làm gì sai trái. Công an mới sợ, mới lúng túng vì chẳng biết ghép anh vào tội gì.

o O o

Và đây là bài tường thuật vụ xử những “Người Việt gốc Cây” ở Việt Nam.

Bài trên Công An online:

Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm, sáng nay (4-2), Toà Án Nhân Dân tỉnh Phú Yên tuyên phạt 22 bị cáo trong tổ chức chính trị có tên gọi “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” phạm vào tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (điều 79, khoản 1, Bộ Luật Hình sự Việt Nam).

Kẻ cầm đầu là Trần Công (tức Phan Văn Thu SN 1948, quê xã An Thạch, huyện Tuy An, Phú Yên) nhận mức án tù chung thân; các bị cáo Lê Duy Lộc, Vương Tấn Sơn, mỗi bị cáo 17 năm tù; 6 bị cáo nhận mức án 16 năm tù gồm Võ Thành Lê, Nguyễn Kỳ Lạc, Võ Ngọc Cư, Tạ Khu, Ðoàn Ðình Nam, Từ Thiện Lương và Võ Tiết, bị cáo Lê Phúc 15 năm tù; 3 bị cáo nhận án 14 năm tù gồm Nguyễn Dinh, Ðoàn Văn Cư, Phan Thành Ý; bị cáo Ðỗ Thị Hồng và Trần Phi Dũng, mỗi người bị phạt 13 năm tù; 5 đồng phạm khác nhận mức án 12 năm tù là Lê Trọng Cư, Trần Quân, Lương Nhật Quang, Lê Ðức Ðộng, Nguyễn Thái Bình; người lĩnh mức án thấp nhất với 10 năm tù là Phan Thành Tường.

Theo cáo trạng, tổ chức phản động “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” có tiền thân là tổ chức “Ân đàn đại đạo” (thành lập năm 1975) do Phan Văn Thu cầm đầu. Thu bị bắt, đưa đi tập trung cải tạo 10 năm tại trại A30 Phú Yên (nay là cơ sở giáo dục A1 – Bộ Công an) nhưng đến năm 1976 thì trốn trại và bị bắt lại ngày 26-8-1978. Tháng 5-1983 Thu ra trại và bị quản thúc tại địa phương nhưng đến năm 1984 trốn khỏi nơi quản thúc y vào Ðồng Nai. Tại đây, từ năm 1985 -1990, Thu đổi tên là Trần Công. Năm 2000, Phan Văn Thu móc nối với một số đối tượng là ngụy quân, ngụy quyền ở các tỉnh Bình Ðịnh, Phú Yên, Ðắc Nông, Nha Trang từng tham gia “Ân đàn đại đạo” và những phần tử xấu để mưu toan tập hợp lực lượng tiếp tục chống phá chính quyền nhân dân.

Năm 2003 lợi dụng chính sách đổi mới kinh tế của Nhà nước ta, Phan Văn Thu cùng “đàn em” thành lập Công ty TNHH Hoàng Long ở Tây Nguyên. Tiếp đó, Thu xúi giục đồng bọn thành lập Công ty TNHH Hoàng Long tại Phú Yên (sau đổi thành Công ty TNHH Huỳnh Long) và đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Ðá Bia.

Từ năm 2004 đến 2011, Trần Công về khu du lịch sinh thái Ðá Bia (huyện Ðông Hòa, Phú Yên), lấy nơi đây làm trung tâm chỉ huy hoạt động để bí mật phát triển tổ chức có danh xưng “Hội đồng công luật công án Bia Sơn” ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước với trên 300 đối tượng tham gia, trong đó có cả Việt kiều. Bọn pnản động này  lập thành 12 ban, 26 pháp hội và 4 nhóm gồm 293 đối tượng ở một số tỉnh, thành trong nước. Những kẻ cầm đầu sáng tác, biên soạn nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, vu khống, nói xấu chế độ hiện tại. Bọn này còn dự kiến cả tên nước, quốc kỳ, quốc ca, thủ đô, ngày quốc khánh, bộ máy chính quyền từ trung ương đến địa phương, sắc phong 72 tướng lĩnh và thời gian hành động bắt đầu từ năm 2013. Chúng cho rằng năm 2013 chế độ Cộng sản Việt Nam sẽ bị lật đổ và chúng sẽ có thời cơ để thay thế, cầm quyền ở Việt Nam, chúng sẽ thành lập nước “Ðại Nam Kinh Châu” theo “chủ thuyết Công bản”.

Hành vi của bị cáo Phan Văn Thu và đồng phạm đã đi ngược lại nguyện vọng của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Sau thời gian củng cố hồ sơ, chứng cứ, sáng 5-2-2012, lực lượng an ninh Công an Phú Yên đã đập tan bộ máy trung ương của tổ chức phản động này, bắt đối tượng cầm đầu Trần Công cùng 21 đối tượng tay chân cốt cán. Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ hàng trăm tập tài liệu thể hiện nội dung cương lĩnh hoạt động của tổ chức phản động này; đồng thời thu giữ 19 kíp nổ, 10 bộ đàm, một ống nhòm, hai máy tính xách tay, một máy ảnh, một máy quay phim, hơn 12.000USD và gần 190 triệu đồng.

o O o

CTHÐ: Ở Kỳ Hoa có hai ông Doctor Nguyễn Quốc Quân: một  ông Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân ở Virginia, một ông Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân ở California. Hai ông cùng nổi tiếng.

Ông Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân ở California là công dân Mỹ nên ông được chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ, bọn Bắc Cộng phải đưa ông từ nhà tù ra, tiễn ông lên phi cơ về Mỹ.

Những người tù Người Việt gốc Cây ở Phú Yên – vì là Tù Người Việt gốc Cây – bị phang những án tù nặng làm tôi kinh sợ: tù chung thân, 20 năm, 17 năm, 15 năm, án tù nhẹ nhất là 10 năm – những Người Tù Việt Gốc Cây anh em tôi sẽ chịu  đầy đọa trong ngục tù cộng sản không biết đến bao giờ!

Tù Mỹ gốc Việt về Mỹ phây phây.
Tù Việt gốc Cây nằm đây chịu chết.

Advertisements

3 Responses

 1. Trích:…”19 KÍP NỔ, 10 BỘ ĐÀM, MỘT ỐNG NHÒM, HAI MÁY TÍNH XÁCH TAY, MỘT MÁY ẢNH, MỘT MÁY QUAY PHIM, HƠN 12,000 ÚD VÀ GẦN 190 TRIỆU ĐỒNG “…

  Bằng nấy thứ mà đủ khiến chế độ VC lo bấn xúch xích ư? Không lẽ toàn bộ cơ cấu đảng, nhà nước và quân đội của bọn ăn cướp này làm bằng giấy hay sao mà đi sợ bằng nấy thứ vớ vẩn ấy nhỉ?

  Cho hay, phường ăn cướp lúc nào cũng sợ bị trộm! VC ngó đâu cũng sợ. “Có tật, giật mình” có khác.

 2. Bản án nói năm 2013 tổ chức này sẽ lật đổ chế độ, vậy mà năm 2012 bắt giữ, đập tan tổ chức mà không thu được 1 viên đạn hay 1 cây súng nào? Vậy thì các bố phản động người Việt gốc cây này sẽ chơi bùa chú, phép thuật để lật đổ cộng sản chăng?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: