• Năm 25 tuổi

    hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

    Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
  • Thể Loại

  • Được yêu thích …

  • Bài Cũ

  • Advertisements

NGƯỜI VIỆT HẢI NGOẠI 2013

Tin báo Ðài Loan: Cảnh sát địa phương điều tra tìm được tang vật gồm dao, chảo, lông chó và 10, 5 kg thịt chó. Ngoài việc phải quỳ hai giờ tạ tội trước tang vật Chó để quần chúng giảm cơn thịnh nộ, năm người lao đông Việt Nam này còn bị phạt 10.000 đồng tiền Ðài Loan mỗi người theo Ðiều 12 của Luật Bảo vệ Súc vật của Ðài Loan. Năm người Việt này là công dân của nước Cộng Hoà Xã Hội Việt Nam,

Tin báo Ðài Loan: Cảnh sát địa phương điều tra tìm được tang vật gồm dao, chảo, lông chó và 10, 5 kg thịt chó. Ngoài việc phải quỳ hai giờ tạ tội trước tang vật Chó để quần chúng giảm cơn thịnh nộ, năm người lao đông Việt Nam này còn bị phạt 10.000 đồng tiền Ðài Loan mỗi người theo Ðiều 12 của Luật Bảo vệ Súc vật của Ðài Loan. Năm người Việt này là công dân của nước Cộng Hoà Xã Hội Việt Nam.

LUÂN LÝ GIÁO KHOA THƯ. Lớp Ðồng Ấu.

Cờ bạc rất hại cho người ta. Ai đã ham mê cờ bạc thì không còn thiết làm lụng gì nữa và không biết lấy đồng tiền làm quí. Khi được thì ăn tiêu xa xỉ, khi thua thì vay công, mắc nợ. Thường có người chỉ vì cờ bạc mà vong gia, thất thổ đến nỗi phải đi ăn- mày, ăn-xin, ăn-trộm, ăn-cướp, làm nhiều điều xấu xa, phi pháp.

Anh Tuyên coi việc giữ tiền cho một nhà công- nghệ. Anh là một người máu mê (ham mê) cờ bạc. Vợ con đã nhiều lần khuyên răn mà anh không nghe. Hễ có đồng nào là đánh thua hết, rồi thành ra mang công, mắc nợ mỗi ngày một nhiều lên. Ðến hạn không trả được, sẵn tiền của chủ, anh lấy đem tiêu, không nghĩ đến sự nguy hiểm về sau.

Ðược ít lâu, việc phát giác ra, anh phải bắt. Lúc ngồi trong ngục tối, anh nghĩ đến thân phận mình và đến cái khổ nhục để cho vợ con, thì tự lấy làm hối hận lắm. Nhưng ăn năn thì sự đã rồi, hối hận cũng không làm gì được nữa.

Cách ngôn:

Cờ bạc là bác thằng bần
Cửa nhà bán hết, tra chân vào cùm.

Quí vị vừa đọc một bài viết về cái Hại của Cờ Bạc trong Sách Luân Lý Giáo Khoa Thư. Sách do Nha Học Chính Ðông Pháp xuất bản, tác giả là các ông Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Ðặng Ðình Phúc, Ðỗ Thận. Sách được dậy trong những trường tiểu học ViệtNam từ năm 1030 cho đến năm 1945. Nhiều Công Tử Bắc Kỳ năm nay tuổi đời Bẩy Bó, Tám Bóù từng đọc bài này những năm các ông mười tuổi.

Cờ bạc có hại cho người. Ai mê cờ bạc là dại. Nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm xưa có câu:

Khôn nghề cờ bạc là khôn dại,
Dại chốn văn chương ấy dại khôn.

Nay mời quí vị đọc bản tin này:

Võ sĩ Lê Cung – Vô Ðịch – phất quốc kỳ Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa trên võ đài Mỹ.

Võ sĩ Lê Cung – Vô Ðịch – phất quốc kỳ Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa trên võ đài Mỹ.

Tuấn Lâm

Ðịnh cư tại Canada, lúc 21 tuổi, không biết tiếng Anh, không nghề chuyên môn, Tuấn làm nhiều việc từ cắt cỏ, thợ nhà máy nhựa, thợ thiếc. Khoảng thập niên 1990 Tuấn về sinh sống tại Barrie, Ontario. Ðể kiếm thêm thu nhập – như nhiều người Việt khác khi ở gần sòng bài, hàng đêm Tuấn làm thêm nghề tay trái: chia bài trong sòng bài. Nhưng chính tại sòng bài, những cây bài gọi là Bài Tây đã làm thay đổi cuộc sống của Tuấn. Anh trở thành tay Chơi Bài Poker nhà nghề, anh có lối đánh nhanh và liều, theo lời mô tả của tờ báo The Globe and Mail xuất bản tại Toronto.

– Năm đầu chơi Poker, tôi chẳng biết gì vì có bao giờ tôi chơi bài bạc đâu, thế nên tôi hầu như chỉ thua với thua.

Tuấn Lâm nói. Nhưng khi Poker được phổ biến trên Mạng Internet, Tuấn có cơ hội học tập và thu thập kinh nghiệm, anh chơi Poker giỏi đến nỗi chỉ trong vòng một năm anh có đủ tiền mua nhà ở Mississauga, một căn nhà tốt cho gia đình gồm vợ và hai con. Anh bỏ nghề làm mướn ăn tiền công để đi hẳn vào Nghề đánh Poker, hạng Nhà Nghề.

– Trò Poker là vậy, đôi khi thua sát, đôi khi cũng thắng bạo.

Tuấn Lâm tâm sự với ký giả báo Toronto Star. Có lần anh thua đến $150,000 đô chỉ trong một ván poker online khiến vợ anh, chị Kim, muốn chết đứng. Nhưng vào ngày 18 tháng Bảy vừa qua, chị gần chết đứng lần hai khi chồng chị về Nhì Giải Poker World Series với giải thưởng 4 triệu 84 ngàn đô Mỹ.

Cuộc tranh Giải Poker kéo dài một tuần lễ tại Las Vegas. Kinh Ðô Ðổ Bác của Hoa Kỳ, với giải nhất 8 triệu 250 ngàn đô về tay Jerry Wang, người Mỹ gốc Lào. Sau cuộc tranh tài, Tuấn Lâm nói:

– Tôi không cảm thấy bực bội. Tôi biết trước Jerry sẽ thắng. Dường như Thượng Ðế phò hộ cho Jerry, và tôi nghĩ “Không thế nào đánh bại tay này được,” và khi quân bài cuối cùng lật trên bàn thì tôi rất mừng cho Jerry.

Với 4 triệu 840 ngàn đô la Mỹ trong tay, Tuấn Lâm nói anh sẽ dành số tiền ấy cho tương lai của hai con anh và làm công tác từ thiện.

Hết bản tin.

Cờ bạc có hại cho những người không biết đánh bạc, cờ bạc không gây hại một ly ông cụ nào cho những người biết đánh bạc. Không những không hại, cờ bạc là cơ hôi làm cho những người biết đánh bạc trở thành triệu phú USD mà không phải tốn sức lao động hay phải mất nhiều năm tháng. Vấn đề là ta chỉ nên đánh bạc nếu ta biết đánh bạc. Người Việt tị nạn công sản rất thường như Tuấn Lâm có nai lưng làm việc đổ mồ hội, sôi máu mắt cả đời chưa chắc đã có khoản tiền 100.000 đô Mỹ. Trong bức ảnh đăng kèm bài viết này, ta thấy Kỳ Vương Tuấn Lâm, sau khi thắng giải, phất cờ Ca-na-đa reo mừng. Kỳ Vương sống ở Toronto, nước Ca-na-đa, Kỳ Vương là công dân Ca Quốc, chiếm được danh vọng quốc tế, Kỳ Vương biết ơn nước mới!

Thương tủi chừng bao cho nước Việt Nam Cộng Hòa. Lâu lắm mới có một con dân có tài góp mặt với những người tài của thế giới, nhưng người dân Việt có tài này nay là công dân nước Ca, người tài phất cờ nước Ca chứ không phất cờ nước Việt Nam Cộng Hòa.

Tôi ca tụng Võ sĩ Cung Le. Là người Việt sống ở Hoa Kỳ, ông phải đổi ngược họ tên cha mẹ đặt. Võ sĩ Cung Le là Võ sĩ Lê Cung, người Việt, cư ngụ tại thành phố San José, Cali. Lê Võ sĩ là US citizen, ông là người Mỹ gốc Việt, nói cách khác ông là người Vịệt mang quốc tịch Mỹ. Tôi không được đến võ trường xem ông đánh võ lần nào, chỉ thấy ông trên TiVi. Khi thắng, Võ sĩ Cung Le dương cao Cờ Vàng Việt Nam Cộng Hòa, những thân hữu của ông phất Cờ Vàng bên võ đài. Ấm lòng lắm chứ. Hoan hô Võ sĩ Cung Le.

Tuấn Lâm người Việt, Giải Nhì Poker ở Las Vegas, ôm 4 triệu 840 ngàn đô Mỹ, Jerry Wang, người Lào, Giải Nhất, ẵm 8 triệu 250 ngàn đô. Không biết tại sao hai ông công dân cũ của những nước Ðông Dương Lào,Việt, có thời là Ðông Pháp, hai quốc gia có nhiều người dân nổi tiếng cù-lần, nhiều đời bị ngoại nhân cưỡi cổ, chuyên làm bồi bếp, cu-li cho người nước ngoài, lại giỏi nghề Cờ Bạc đến như dzậy?

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh. Giỏi nghề Cờ Bạc không có gì vinh nhưng có đô-la nhiều là tốt dzồi. Bạc triệu đô-la Mỹ đâu phải dễ kiếm. Vinh hay không vinh đâu thành vấn đề.

Với hai Nhà Vô Ðịch Cờ Bịch Jerry Wang, Tuấn Lâm, hai câu thơ của Trạng Trình trở thành:

Khôn nghề cờ bạc là khôn thật,
Dại chốn văn chương ấy dại ngu!

o O o

Thần Ðồng Biện Thuyết.

Cậu bé gốc Việt Nguyễn Tường Khang, 12 tuổi, vừa được trường đại học ở bang Virginia mời làm giáo viên thỉnh giảng, mỗi tuần 4 giờ. Ðược biết, mỗi giờ thuyết giảng, Khang được trả 250 USD ( khoảng 5 triệu đồng Bắc Việt Cộng). Thông tin về Thần đồng Mỹ gốc Việt Nguyễn Tường Khang lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các website thế giới.

Nguyễn Tường Khang sinh ngày 31.2.1999, đang học lớp 6 trường tiểu học Hunters Woods ở Fairfax. Cậu bé khi mới 8 tuổi đã được ông bố cho học về diễn thuyết trước công chúng tại Câu lạc bộ diễn giả trẻ (YSC).

Tại cuộc thi tài năng diễn thuyết tổ chức năm 2010 với chủ đề giáo dục dành cho lứa tuổi từ 11 đến 19, do Hiệp hội Thăng tiến cho Người Da Màu bảo trợ và được tổ chức tại thành phố Suffolk (Virginia), Nguyễn Tường Khang đã giành chiến thắng với bài thuyết trình “Hòa bình có ý nghĩa thế nào với tôi”.

Tuy nhiên cậu bé lại nổi danh nhất với bài hùng biện về giáo dục. Những ý tưởng của Tường Khang được coi là đánh giá bổ sung vào bài phát biểu về giáo dục của Tổng thống Obama, đồng thời truyền đạt cho các bậc phụ huynh những nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục.

Bên cạnh việc học hùng biện, thần đồng 12 tuổi này còn biết chơi đàn violon, cơ vua và đặc biệt rất giỏi võ.

Thần Ðồng Hội Họa

Cô bé Jacquelyn Ngô người Australia gốc Việt 6 tuổi, được thế giới biết đến là một thần đồng và là niềm hy vọng của thế giới hội họa, sau khi trổ tài trước đại diện báo giới trong gần 3 giờ.

Bé Jacquelyn Ngô đã bộc lộ năng khiếu hội họa từ khi mới 3 tuổi. Chỉ 3 năm sau, những bức tranh của Jacquelyn Ngô đã làm kinh ngạc giới hội họa bởi màu sắc và cái hồn trong những bức họa của cô bé.

Cũng như những đứa trẻ khác, Jacquelyn thích vẽ người, động vật và phong cảnh. Những tác phẩm được thực hiện với cái nhìn trực tiếp, hồn nhiên về cuộc sống như mở ra trong tâm trí người xem một thế giới tưởng tượng đầy ngọt ngào và bay bổng của trẻ em.

Ðặc biệt, qua nhiều bức vẽ, Jacquelyn đã thể hiện sống động những hình ảnh của Việt Nam qua những tà áo dài, nhạc cụ truyền thống của dân tộc…

Jacquelyn Ngô nói: Vincent van Gogh là họa sĩ mà cô bé yêu thích nhất. Và bức tranh mà cô bé cảm thấy xúc động nhất là bức “Hoa Hướng Dương” cùng bức “Phòng Ngủ ở Arcles” của danh họa Hà Lan Vincente Van Gogh.

Ðiều đặc biệt là, Jacquelyn Ngô không chịu  bán bất kỳ bức vẽ nào của mình, mặc dù được người mua  trả giá rất cao. Bà mẹ của Jacquelyn Ngô cho biết, cô bé rất quí những bức vẽ của mình và muốn giữ nó làm kỷ niệm.

Tài năng của cô Thần đồng Úc gốc Việt đã được công nhận qua những cuộc triển lãm tranh  tại Liverpool và Sydney. Sau thành công ban đầu của Jacquelyn, các nhà mỹ thuật quốc tế đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào những bước đi tiếp theo của Thần đồng Hội họa gốc Việt Jacquelyn Ngô.

Nhiều chuyên gia tin rằng, trong tương lai, Jacquelyn Ngô có thể sẽ đoạt các giải thưởng hội họa lớn Archibald hay Moran của Úc.

Còn nhiều người Việt làm vẻ vang cho người Việt ở nước ngoài. Trong khi bọn người Việt trong nước chỉ làm xấu mặt dân Việt. Sự kiện khốn nạn nhất cho người Việt trong năm 2013 là việc 5 người Việt phải quì lậy con chó họ giết thịt ở quốc gia Ðài Loan.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: