• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

TÙ và TỔNG, QUỐC

Bà Obama đến thăm ông Mandela, năm 2011.

Bà Obama đến thăm ông Mandela, năm 2011.

TÙ đây là Người Tù Chính Trị, TỔNG, QUỐC đây là Tổng Thống.. Quốc Trưởng.

Tháng 6, 2013, Internet loan tin ông Nelson Mandela vào bệnh viện. Ông Nelson Mandela nổi danh, được nhiều người trên thế giới biết tên, biết mặt, biết thành tích đấu tranh cho dân tộc ông, biết thành tích tù đầy của ông. Ông nổi danh trên thế giới ngang với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma. Ông là Người Tù Chính Trị ở tù nhiều năm nhất trong lịch sử Tù Ðầy của Nhân Loại, ông là Người Tù khi ra khỏi Tù, trở thành Tổng Thống của  nước ông.

Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu

Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu

Năm nay – 2013 – ông Nelson Mandela 96 tuổi. Trước việc sắp ra đi vĩnh viễn của ông, tôi viết bài này.

Trong 2000 năm, đến nửa sau Thế Kỷ 20, thế giới có những Ông Tù trở thành Tổng Thống, Quốc Trưởng. Không nhiều, tôi thấy chỉ có ba ông:

Ông Nelson Mandela, Tổng Thống Nam Phi.

Ông Phan Khắc Sửu, Quốc Trưởng Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà.

Ông Vaclav Havel, Tổng Thống Tiệp Khắc.

Sau ba ông, tôi viết về Người Tù Nguyễn Chí Thiện.

Năm 1993, ông Nelson Mandela được tặng Giải Nobel Hòa Bình. Vì đấu tranh cho tự do của dân tộc ông – người da đen Trung Phi, từ nhiều thế kỷ rên xiết dưới ách thống trị và đàn áp của Thực Dân Da Trắng – năm 1952 ông Mandela bị tù lần thứ nhất. Lần tù này là 2 năm. Ra tù, ông tiếp tục chống chế độ độc tôn của Thực Dân Da Trắng, ông bị tù lần thứ hai năm 1956, ông ra tù năm 1958. Năm 1961 ông bị bắt giam lần thứ ba. Lần này ông bị giam miết trong tù. Năm 1985, Thủ Tướng Botha chính phủ Kỳ Thị – tên gọi là Apartheid – đề nghị sẽ trả tự do cho ông nếu ông hứa ông sẽ không chống đối chính phủ nữa. Ông từ chối.

Năm 1990 Thực Dân Da Trắng mất quyền thống trị ở quốc gia Trung Phi, ông Nelson Mandela ra khỏi tù. Ông được quốc dân chào đón, kính mến. Năm 1993 ông được trao Giải Nobel Hòa Bình, năm 1994 ông trở thành Tổng Thống Trung Phi.

Bà Winnie Madikileliza, bà vợ ông, là một nữ luật sư. Ông bà kết hôn năm 1958.  Trong những năm ông ngồi tù bà vợ ông có làm một số việc  bị coi là không được chính đáng. Năm 1996 ông bà ly dị. Năm 1998, khi đã 80 tuổi, ông kết hôn với bà Grace Machel. Bà này sống với ông cho tới nay.

Năm 1999, hết làm Tổng Thống, ông Mandela an hưởng tuổi già. Năm 2011, bà Michele Obama cùng 2 cô con đến thăm ông Nelson Mandela ở nhà riêng của ông. Bà con gái của ông Mandela nay là đại sứ của Trung Phi ở Argentine.

Sáng ngày 11 Tháng 6, 2013, khi tôi viết những dòng chữ này, ông Mandela vẫn ở trong bệnh viện.

o O o

Ông Vaclav Havel, Tổng Thống Tiệp Khắc, khi là tù nhân, vác bao bột mì trong sân nhà tù.

Ông Vaclav Havel, Tổng Thống Tiệp Khắc, khi là tù nhân, vác bao bột mì trong sân nhà tù.

Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà trong 20 năm sống – từ 1954 đến 1975 – có 2 ông Tổng Thống: Ngô Ðình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, có 2 ông Quốc Trưởng, ông Bảo Ðại, ông Phan Khắc Sửu.

Ông Phan Khắc Sửu là Ông Tù Chính Tri trở thành Quốc Trưởng, vị Quốc Trưởng từng là Tù Nhân không phải của riêng Quốc Gia VNCH mà của toàn cõi Á Ðông.

Viết rõ: toàn cõi Á Ðông, trước sau, từ xưa tới nay, không có ông Quốc Trưởng nào từng ở tù chính trị ngoài ông Quốc Trưởng Phan Khắc Sửu.

Ra đời ở Long Xuyên năm 1893, ông Phan Khắc Sửu sang Pháp học. Trở về nước với bằng Kỹ Sư Canh Nông, ông từng làm bộ trưởng trong chính phủ Bảo Ðại và chính phủ Ngô Ðình Diệm. Ông từ chức hai lần trong hai chính phủ vừa kể để phản đối chính sách của chính phủ. Khoảng năm 1940 ông bị chính quyền Bảo Hộ Pháp bắt vì tội chính trị – án 8 năm tù khổ sai –  ông bị đầy ra Nhà Tù Côn Ðảo. Tháng Tám năm 1945 ông được chính phủ Trần Trọng Kim đưa từ Côn Ðảo về Sài Gòn. Về cùng chguyến tầu với ông là một số tù Cộng Sản, trong số có Lê Duẩn, Phạm Hùng. Năm 1959 ông đắc cử dân biểu Quận 3, Sài Gòn. Cùng ra tranh cử với ông có nhà văn Nguyễn Mạnh Côn, nhà báo Huỳnh Thành Vị. Năm 1963 ông bị chính quyền Ngô Ðình Diệm bắt, kết án, đưa ra Côn Ðảo lần thứ hai. Lần tù Côn Ðảo thứ hai này ông chỉ ở Côn Ðảo có ba tháng. Trở về từ Côn Ðảo lần thứ hai, ông trở thành Quốc Trưởng.

Trước sau ông Phan Khắc Sửu ra Côn Ðảo ba lần. Hai lần đầu ông là người tù chính trị bị đầy ra Côn Ðảo. Năm 1964 với tư cách Quốc Trưởng, ông trở ra Côn Ðảo thăm nhà tù xưa và gặp một số tù nhân. Ông từ trần năm 1970. Tang lễ ông được cử hành là một quốc tang. Ông là vị Quốc Trưởng duy nhất của Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà được làm quốc tang khi mất.

o O o

Ông Vaclav Havel là ông Tù Chính Trị Tiệp Khắc trở thành Tổng Thống khi ra tù. Ông là nhà văn, nhà viết kịch của Tiệp Khắc. Ông sinh năm 1934, mất năm 2003. Ông là nhà văn duy nhất sau khi ở tù được dân cử làm Tổng Thống.

Việc ông  Nhà Văn Vaclav Havel ở tù rồi làm Tổng Thống khiếân tôi nhớ đến Nguyễn Chí Thiện, người bị Cộng Sảm giam tù nhiều năm vì những bài Thơ của ông. Sau những năm đầu được người Việt chào đón, hoan hô không chỉ ở Mỹ mà ở khắp thế giới, đến mấy năm cuối đời ông bi nghi là người ăn cắp Thơ.

Với niềm thương cảm, tôi trích ở đây một số bài Thơ làm tôi cảm khái của Nguyễn Chí Thiện.

XƯA LÝ BẠCH

Xưa Lý Bạch ngẩng đầu nhìn trăng sáng
Rồi cúi đầu thương nhớ quê hương
Nay tôi ngẩng đầu nhìn nhện giăng bụi bám
Cúi đầu giết reap, nhặt cơm vương
Lý Bạch rượu say gác chân lên bụng vua Ðường
Tôi đói lả gác chân lên cùm rỉ xám
Lý Bạch sống thời độc tôn u ám
Phong kiến bạo tàn chưa có tự do
Tôi sống thời cộng sản ấm no
Hạnh phúc tự do, thiên đường mặt đất
Rủi Lý Bạch, mà may tôi thật!

(1967)

NHỮNG THIẾU NHI

Những thiếu nhi điển hình chế độ
Thuở mới đi tù trông thật ngộ!
Lon xon không phải mặc quần
Chiếc áo tù dài phủ kín chân
Giờ thấm thoát mười xuân đã lớn
Mặt mũi vêu vao, tính tình hung tợn
Mở miệng là chửi bới chẳng từ ai
Có thể giết người vì củ sắn, củ khoai!

(1966)

Cái chuyện Tái ông ngày xưa mất ngựa
Không hề an ủi lòng ta.
Vì ta muốn Tái ông không mất ngựa
Con không què mà vẫn được gần cha.

Có con đom đóm mầu xanh ngắt
Bay vào xà-lim tối với ta.
Ðâu những đêm tìm đom đóm bắt
Bên bờ ao, khóm chuối quê xa.

Nhân loại hỡi có rơi vào thảm cảnh
Bị đọa nay, tan tác mới hờn căm
Có sống trong lòng cộng sản nhiều năm
Mới muốm vằm băm chúng ra vạn mảnh.

Ðôi mắt sắc không muốn nhìn dấu Sắc
Trái tim đau luôn khao khát dấu Huyền
Óc sinh liều gạch dấu Hỏi thường xuyên
Ðời do đó ngổn ngang toàn Ngã, Nặng.

Bác Mao cân nặng tạ hai
Thịt dồn mặt, cầm hai ba cầm.
Người dân Trung Quốc thì thầm:
“Nó là Ðổng Trác mà dâm hơn nhiều.

Mười mấy năm sống giữa lao tù
Sống giữa buồng tim chế độ
Tôi đã hiểu tới tận cùng bể Khổ
Mà trước kia Phật Tổ hiểu lơ mơ.

Hồng trần khao khát Thiên Thai
Thiên Thai lại nhớ trần ai tìm về.
Tâm hồn nhân loại nhiêu khê
Khổ đau là đúng, đừng chê trách đời.
Phỏng xưa Từ Thức dong chơi
Ðào Nguyên lạc bước lại rời trần ai.
Thời y lại chán Thiên Thai
Giữa bay tiên nữ thở dài như xưa.
Triết nhân là kẻ có thừa
Dù cho cái có là chưa có gì.
Thường nhân là kẻ ngu si
Quẳng đi cái Có, khổ vì cái Không.

Cái thời Chiến Quốc xa xưa
Thì Tôn Tẫn mới mong lừa Bàng Quyên.
Ngày nay Tôn Tẫn chết liền
Ðiên thật, điên giả, hễ điên là tù.
Phù Sai thưở ấy cũng ngu
Nếm phân đã vội mắc lừa Việt vương.
Ngày nay ối gã dân thường
Ăn hàng sọt vẫn mục xương trong tù
Ðảng không tim óc, đui mù
Nhưng môn vô tội om tù quán quân.

Advertisements

10 Responses

 1. Ong Mandela la nguoi Nam Phi chu khong phai Trung Phi…
  KN

 2. Trong danh sách những người tù trở thành Tổng Thống, Bố Già quên nhắc Lech Walesa, người tù Ba Lan đã trở thành Tổng Thống.

  Không những trở thành Tổng thống đầu tiên của nước Ba Lan tự do, Lech Walesa và Công Đoàn Đoàn Kết của ông (Solidarność) còn có công đập tan mắc xích đầu tiên của chế độ CS.

  Sau đó là một chuỗi sụp đổ dây chuyền của các chế độ CS ở Đông Âu, kể cả kể cả Tiệp Khắc (quê huơng của người tù trở thành TT: Vaclav Havel, ) và Liên Bang Xô Viết.

  Thật ra thì Bố Già cũng không phải là người đầu tiên và là người duy nhất quên đi nhân vật và sự kiện hệ trọng này.

 3. … Nguyễn Chí Thiện, người bị Cộng Sảm giam tù nhiều năm vì những bài Thơ của ông. Sau những năm đầu được người Việt chào đón, hoan hô không chỉ ở Mỹ mà ở khắp thế giới, đến mấy năm cuối đời ông bi nghi là người ăn cắp Thơ….( ! ) ?… Trải qua nhiều cuộc bể dâu ! .Người Việt ?!…

 4. Ông nhà dzăng giờ thực quá già rồi.Ông nghĩ hưu là đúng lúc.Nam Phi (South Africa chứ không phải là Trung Phi).Một chi tiết tui chờ Ông nhắctới trong bài viết mà không thấy là :sau khi lấy được”Giấy ra Trại”,Ông Mandela bèn đi một vòng thế giới để cám ơn những người,những nước đã từng phản đối chính phủ da trắng apartheid “độc tài,gian ác.v.và.v..” giam giử Ông gần 30 năm trong đó có người anh em csvn của Ông(mà CS nước nào cũng chỉ phản đối kẻ khác chứ không muốn ai “can thiệp “vào nội bộ xấu xí của mình) .Chắc l chắn Ông Mandela dư biết là trong các “trại cải tạo” của xứ sở bạn ông,không thiếu những người đang ngồi gãi háng vì cũng có cùng những lý dochính đáng giống như Ông đã tranh đấu trước kia,nhưng không thấy Ông có lấy nửa lời” phàn nàn” kêu cứu.Khác rất xa,rất xa với Cựu tù nhân,Cựu Tổng Thống và cũng là Cựu giải Nobel Hòa Bình viên V. Havel,Người đã có lần lên tiếng để tranh đấu cho người VN.
  Nếu chúng ta,những người Việt Nam cần nhắc nhau nhớ ai là bạn,ai là ân nhân còn ai là ngừơi xa lạ thì Cựu,Cố TT V.HAVEL đáng kính phục trăm ngàn lần.

  • @Lác: Trích:…”Chắc l chắn Ông Mandela dư biết là trong các “trại cải tạo” của xứ sở bạn ông,không thiếu những người đang ngồi gãi háng vì cũng có cùng những lý dochính đáng giống như…” (ngưng trích).

   Xin cho biết, căn cứ vào đâu mà ông biết TT Mandela đã “dư biết” về những trại cải tạo của VC?

   Thiết nghĩ: TT Mandela bị giam trong 4 bức tường gần 30 trước khi thực hiện chuyến đi ấy thì làm gì biết đến những thủ đoạn bưng bít của VC? Ngay cả vợ ông lạm dụng ông mà ông cũng không biết kia mà?

   Thế nhưng, một khi đã biết mặt trái của vấn đề, ông xử lý rất cương quyết. Ông ly dị bà vợ láo lường ngay khi sự thật về con người của bà này đã sáng tỏ. Đối với VC, tuy chế độ ông cũng có thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng chỉ là lấy lệ và nhạt nhẽo, chứ không mấy gì thân thiết với bọn ăn cướp này.

   • Tui có cùng suy nghĩ như Ông LÁC.Cần nên biết thêm là Ông Mandela lúc ban đầu cũng có chủ trương Xã hội như CS,nhưng về sau thấy không được các nước Tây phương ủng hộ nên thay đổi đừơng lối(giống như Arafat của Palestine vậy).Nên chúng ta không lạ gì khi được ra tù,Ông bèn đi một vòng thế giới để cám ơn những chính phủ ,bạn bè đã can thiệp để chính phủ thiểu số da trắng Nam Phi phóng thích Ông (,trong đó có csVN).

    Điều đáng nói ở đây là Ông lúc làm TT đã câm miệng không nói nửa lời về tình trang bắt bớ tù đầy hoặc tử hình ở VN những người chống đối dù có vỏ trang hay không.Ông Mandela làm TT mà chuyện nhỏ như chuyện tù đày những người bất đồng chính ở VN hay những nước CS thì tui e rằng Ông ở tù chưa “tới bến” vì trong nhà tù của Nam Phi(hoặc ở các nước tự do ) Ông được đối đãi tử tế quá chứ không như Ông thi sĩ V. Havel nếm mùi nhà tù cs(nên Ông đã lên án csVN).Nếu Ông Mandela bị tù ở xứ VNcs thì chắc như đinh đóng cột là Ông không chết sớm thì đến ngày ra tù Ông cũng không đủ sức khỏe để …..kịp làm TT đâu,bằng chứng là trong bao năm qua ở xứ chxhcnVN nhiều người tù lương tâm,dù thời gian ở tù còn ít hơn Ông Mandela nhiều nhưng không kịp chờ đợi đươc về nhà làm phó thường dân mà đã đi làm công dân cho xứ sở Diêm vương rồi.

   • @norman: …”Nên chúng ta không lạ gì khi được ra tù,Ông bèn đi một vòng thế giới để cám ơn những chính phủ ,bạn bè đã can thiệp để chính phủ thiểu số da trắng Nam Phi phóng thích Ông (,trong đó có csVN).”…

    — Xin lỗi ông, bọn VC là cái thá gì để “cam kết” với ông Mandela, trong khi chính chế độ chúng thuở ấy bị thế giới nguyền rủa, nhân dân VN chán ghét phải bỏ hết cả của để chạy lấy mạng ?

    — Cái đáng phục của Ô. Mandela là biết thay đổi đường lối một cách quyết liệt khi nhận ra sai lầm của mình. Ngày ông ra tù là ngày chế độ CS đang cáo chung ngay trên quê hương nó là Liên Xô. Ông vứt ngay cái chủ nghĩa đó vào sọt rác không thương tiếc, và dìu dắt Nam Phi đi theo con đường phát triển dân chủ thiết thực kiểu Tây phương. Về bà vợ Winni mang quá nhiều tai tiếng về tiền bạc và lạm dụng danh ông để thủ lợi, ông cho ba “de” ngay tức khắc, dù bà này đã có công nuôi ông trong những năm tháng tù đày lao khổ.

    — Ông phàn nàn rằng Mandela đã “câm miệng không nói nửa lời về tình trang bắt bớ tù đầy hoặc tử hình ở VN những người chống đối dù có vỏ trang hay không” ư? Tôi cho rằng ông đã sáng suốt khi không lên tiếng về việc này, vì thiết nghĩ, trong chính phủ ông thuở ấy phe CS vẫn còn là một lực lượng đáng kể và chúng vẫn còn nhiều ảnh hưởng tới chính trường Nam Phi. Nam Phi lúc ấy đang còn vật lộn để vực dậy nền kinh tế lụn bại sau bao nhiêu năm bị cấm vận. Mandela lấy tư cách gì để lên án việc bạo quyền VC đàn áp tống giam những người chống đối? Cá nhân ư? Ông đang xây dựng lòng tin với nội các và nhân dân Nam Phi, ông dại gì đi chọc cái tổ ong CS đầy nọc độc đang chực những sơ hở của ông để làm thịt sống ông? Lấy danh nghĩa chính phủ Nam Phi ư? Ông không dại gì bắt chính phủ ông đi lo những chuyện xa xôi, trong khi chính Nam Phi đang phải giải quyết những vần đề vô cùng cấp bách?

    — Cái khó làm nhất và đáng phục nhất của ông Mandela là thông qua hiến pháp tuyệt đối ngăn cấm những chính sách trả thù người da trắng, trong khi chính ông bị bọn này hành hạ, chà đạp và giam cầm vô cớ trong hang mấy chục năm trời.

    Nói chung, trong mọi việc, Mandela đã đặt quyền lợi của nhân dân và đất nước lên trên cả bản thân, gia đình và lòng tự ái của chính mình.

    Tôi cũng đồng ý với ông Lác rằng cố TT Vaclav Havel rất đáng kính phục, không kém gì TT Mandela.

    Không ai nói tới một thằng lưu manh ở VN, đã tự phong mình làm “lãnh đạo”, “cha già”, đã tự đặt đít ngồi trên đầu nhân dân VN, trong lúc sống cũng như sau khi chết. Cái thằng mất dạy hết biết….!!! Hắn không có cả tư cách để chùi đít, bưng bô cho Mandela, Havel! Toàn dân VN thật vô cùng bất hạnh và vô phước vì cái đít của thằng này vẫn đè nặng dân tộc VN, không có cả đường thoát, nói gì là đi lên!

    Có cần nói tên của hắn ra không nhỉ?

 5. Vậy là đáng tiếc quá, vì Nguyễn Chí Thiện không làm tổng thống của Việt Nam. Đọc bài viết này của nhà văn Hoàng Hải Thuỷ thật là thích thú.

 6. “Trung Phi” la nuoc cua ong Bokassa .”Nam Phi” la nuoc co che do Apartheid .

 7. Ông Mandele là cụ’u Tổng Thống của Nam Phi , không phải Trung Phi .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: