• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

 • Advertisements

THÂN BẠI, DANH LIỆT

Một thời – vào những năm 1960, 1970 – khi tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung đang có nhiều người Việt đọc,  trong ngôn ngữ  của những người đọc Kim Dung – kể cả những người không đọc truyện Kim Dung – có một số từ ngữ đặc biệt Kim Dung, những lời do Kim Dung dùng trong tiểu thuyết:

Sinh Tử Phù – Thân bại, danh liệt – Tẩu hoả nhập ma- Bí kíp – Nội công thâm hậu – Mười thanh công lực – Tiếu ngạo – Truyền âm nhập mật – Ma đầu, Ma giáo…,,v..v..

Ðây chỉ là thứ ngôn ngữ được người ta dùng một thời rồi thôi, qua vài năm, người ta quên, nhưng dù sao cũng có một thời chúng được dùng. Ngày xưa ấy khi được hỏi đi đâu, nhiều bà, nhiều cô trả lời:

– Ði tiếu ngạo..

Có nghĩa đi chơi tếu, đi mà không có nơi phải đến, không có việc gì phải làm.

Ðọc truyện võ hiệp người ta gọi là:

Ông Robert F. McDonnell, Thống Ðốc Virginia.

Ông Robert F. McDonnell, Thống Ðốc Virginia.

“Luyện chưởng.”

Người ta có thể mắng yêu nhau:

– Ma giáo…

– Ðịnh dở trò ma giáo hả?

– Cho một chưởng tẩu hoả nhập ma bi giờ..

Hoặc chửi thật:

– Ðồ ma giáo..

– Thằng ấy ma giáo…

Phê phán thiên hạ:

– Thằng cha đó là Nhạc Bất Quần..

Gập em nào thủ đoạn cao, tức cao tay ấn, dân giang hồ nói:

– Em đánh  võ công Ba Tư quái dị..!

Thời ấy trẻ em Sài Gòn có câu hát:

Có Cô Gái Ðồ Long lắc bầu cua
Lắc ba cái ra ba con gà mái…

Ðộc Hành Ðại Ðạo Ðiền Bá Quang trong Tiếu Ngạo Giang Hồ kỵ nhất là những em ni cô. Ðại Ðạo thường nói:

– Gặp ni cô sui lắm. Ði đánh bạc mà gặp ni cô thì chỉ có nước cháy túi….

Hôm nay – một ngày Tháng Tám năm 2013 – xa cách thời từ ngữ tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung được nói ở Sài Gòn 50 năm, tôi viết những  chuyện đó để ghi lại một thời Sài Gòn vang bóng. Và để kể một chuyện Thân bại, Danh liệt.

Bà Maureen McDonnell, người làm ông chồng lâm vào cảnh Thân bại, Danh liệt. Người đàn ông trong ảnh là Doanh gia Wlliams.

Bà Maureen McDonnell, người làm ông chồng lâm vào cảnh Thân bại, Danh liệt. Người đàn ông trong ảnh là Doanh gia Wlliams.

Thiên Long Bát Bộ. Trích:

Mã phu nhân xuất hiện ở Ðại Hội Cái Bang Rừng Hạnh với hình ảnh Nàng Sương Phụ Áo Trắng hiền hậu, trang nghiêm làm đám bang chúng Cái Bang – Bang phái bụi đời của Võ Lâm Trung Thổ, hoa hoè là Bang Hành Khất, nôm na là Bang Ăn Mày  – phải kính phục. Nhưng.. nhìn dzậy, thấy dzậy mà hổng phải dzậy: Mã phu nhân đẹp thì có đẹp nhưng hiền thì nàng không hiền một li ông cụ nào. Nàng là người đàn bà đa tình ác liệt nhất Thiên Long.

Dùng danh từ “đa tình” cho có vẻ văn huê. Theo ngôn ngữ ông cha ta nàng “đa dâm.” Hoặc nói nàng “dâm” cho gọn, trong sáng và dễ hiểu.

Mã phu nhân tên trong giấy căn cước, tên cúng cơm là gì tôi không nhớ, tôi gọi nàng bằng cái tên Lệ Hoa. Nàng là Vợ Góa Mã Ðại Nguyên, Phó Bang Chủ Cái Bang. Mã Phó Bang Chủ có vợ đẹp, đa tình nhưng không có số phúc, lộc, thọ để hưởng hạnh phước, Phó Bang Chủ bị ám sát chết thê thảm. Mã phu nhân đến phó hội để làm chứng tố cáo:

– Kiều Phong, Bang Chủ Cái Bang, là người Khiết Ðan, không phải người Hán. Thời này người Khiết Ðan là kẻ thù của người Tống.

– Mã Phó Bang Chủ, chồng nàng, biết bí mật lý lịch Kiều Phong nên bị Kiều Phong giết để bịt miệng.

Nàng tố cáo Kiều Phong hai tội trời không dung, đất không tha, thần giận, người thù. Hiền hậu, đoan trang như Nàng kể tội ai mà không tin. Tên đại gian đại ác Kiều Phong chỉ từ chết đến chết.

Mã phu nhân muốn làm cho Kiều Phong bị thân bại, danh liệt.

Thời gian qua trong Thiên Long Bát Bộ, nhiều chương sau Mã phu nhân bị đánh trọng thương. Khi nàng sắp thở hơi cuối cùng, Kiều Phong hỏi nàng:

“Nàng giết Mã Ðại Nguyên. Tại sao nàng lại đổ tội cho tại hạ? Tại sao nàng hãm hại tại hạ?”

Mã phu nhân kể nguyên do:

“Tôi thù chàng vì chàng không để ý gì đến sắc đẹp của tôi. Trong Hội Anh Ðào Hàng Châu năm ấy, tôi là Hoa Khôi của Hội, tất cả bọn vuơng tôn, công tử đ61n dự Hội đều ngẩn ngơ vì sắc đẹp của tôi, đều muốn được gần tôi. Chỉ có chàng là người không biết là Hội Anh Ðào có tôi.”

Tôi kể chuyện Thân Bại, Danh Liệt Hội Anh Ðàp Hàng Châu Thiên Long Bát Bộ để viết về vụ Thân Bại, Danh Liệt đang xẩy ra ở Virginia.

Monika Lewinsky và Bill Clinton

Monika Lewinsky và Bill Clinton

Người bị thân bại, danh liệt ở Virginia là ông Robert F, McDonnell, Thống Ðốc Virginia.

Ông Robert F. McDonnell được dân bầu làm Thống Ðốc: Governer năm 2011. Nhìn ông trong ảnh, tôi – CTHÐ – thấy ông là người phong nhã, trí thức, ông có cái cốt cách có thể làmTổng Thống Hoa Kỳ. Nhiều nhân vật từng làm Governor, Senator rồi trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ như ông John F. Kennedy, như ông Ronald Reagan. Sau hai nhiệm kỳ  Thống Ðốc, ông McDonnell có thể ứng cử vào Thượng Nghị Viện hay ứng cử Tổng Thống. Tôi thấy ông có thể trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ.

Nhưng Tháng Bẩy 2013, Thống Ðốc McDonnell bị tố cáo ông và bà vợ ông lợi dụng chức vụ làm nhiều việc phạm pháp. Nhật báo The Washington Post trpng suốt Tháng Bẩy loan những tin làm cho Thống Ðốc McDonnell bị thân bại, danh liệt.

Người đời có câu:

“Sau lưng người đàn ông thành công có người đàn bà hiền đức.”

Người ta không nói đến tình trạng:

“Bên người đàn ông thân bại danh liệt có người đàn bà làm hại chồng.”

Người làm hại Thống Ðốc McDonnell là bà vợ ông, bà Maureen McDonnell.

Từ khi làm Thống Ðốc, ông bà McDonnell có một nhà doanh thương kết thân. Ông này tên là Jonnie R. Williams, đại diện nhà Atanabloc, và nhà Star Scintific, một công ty thực phẩm –dược phẩm đặt xuởng sản xuất ở Virginia.

Nhật báo The Washington Post kể:

Chuyện nhỏ nhưng tai hại lớn cho ông Thống Ðốc; bà Maureen thấy ông Williams cổ tay có chiếc đồng hồ Rolex. Bà khen đồng hồ đẹp, bà hỏi:

“Bao nhiêu tiền?”

“6.500 đô.”

Bà nói:

“Tôi muốn có cái đồng hồ như cái đồng hồ này để tặng ông chồng tôi làm quà sinh nhật.”

Có ngay. Ông nhà buôn Williams “order” ngay một chiếc đồng hồ Rolex 6.500 đô để bà vợ ông Thống Ðốc làm quà tặng ông Thống Ðốc.

Ái nữ của ông bà Thống Ðốc làm đám cưới. Tiền chi cho tiệc cưới là 15.000 đô la được ông Williams trả hết.

Thống Ðốc phu nhân đến New York mua một số y phục. Số tiền mua đồ là 15.000 đô la cũng do ông Williams chi.

Ông Williams đưa cho bà Maureen McDonnell một ngân phiếu 50.000 đô gọi là tiền cho vay.

Ông Williams giúp 70.000 đô cho một cơ sở doanh thương do bà chị của Thống Ðốc McDonnell làm Giám dốc. Ông McDonnell ở trong ban quản trị của cơ sở này.

Số tiền lớn nhất mà nhân vật Williams cho gia dình Thống Ðốc McDonnell “vay” không tính lời là 140.000 đô.

Thống đốc McDonnell nhận tất cả những khoản tiền trên đây là có thật. Ông hứa ông sẽ trả hết những số tiền trên đây cho ông Williams, kể cả chiếc Rolex. Nhưng chậm quá rồi. Ông Thống Ðốc Virginia năm 2013 đã vì Tiền mà bị rơi vào cảnh thân bại, danh liệt.

Nhiều nhân vật chính giới Mỹ bị thân bại, danh liệt vì Tình.

Trường hợp thân bại danh liệt của ông Tướng Mỹ David Petreaus. Vụ án Tình này xẩy ra năm 2012.

Năm 2012 Tướng Petreaus ở trên đỉnh cao của danh vọng và binh nghiệp. Ông là quân nhân trong 30 năm; ông từng là vị Tướng Tổng Tư Lệnh Quân Ðội Mỹ ở Aghanistan. Năm 2012 ông được cử giữ chức Cục Trưởng CIA: Cục Tình Báo Mỹ. Người Mỹ ngạc nhiên khi nghe tin ông từ chức.

Nguyên nhân: Ông Tướng được một bà văn sĩ gặp, hỏi chuyện, để viết tập Tự Truyện về đời tư của ông. Bà văn sĩ này cũng là một quân nhân: Bà Paula Broadwell, Nữ Trung Tá. Ông Tướng bà Tá gặp nhau nhiều lần. Trò chuyện nhiều lần. Có gặp, có trò chuyện như vậy bà văn sĩ mới có thể viết cái gọi là Tự Truyện cho ông Tướng. Việc phải đến đã đến. Ái tình nẩy sinh. Ông Tướng có vợ, bà Tá có chồng. Ông bà ngoại tình.

Cuộc Tình của họ đượ dấu kín. Nhưng có những rắc rối của đời mà không ai ngờ trước được.

Bà Jill Kelly, một vị nữ lưu hoạt động chính trị-xã hội ở Washington DC nhờ Sở Công An FBI điều tra: bà bị kẻ lạ mặt gửi e-mail cho bà, lời những e-mail này đe dọa an ninh của bà. Tất nhiên người gửi những e-mail đe dọa bà Kelly ký tên dzởm dưới những e-mail nhưng FBI tìm ra gay người gửi.

Người gửi những e-mail cho bà Jill Kelly là bà Paula Broadwell. Nhân viên FBI thẩm vấn bà Broadwell. Bà này khai bà gửi những điện thư đó cho bà Jill Kelly vì bà nghi bà Kelly tư tình với Tướng Petraeus.

Vụ ngoại tìmh đổ bể tùm lum. Ông Petraeus từ chức Giám Ðốc CIA. Ông bị thân bại, danh liệt. Sự nghiệp ông tiêu ma. Tên tuổi ông chìm vào quên lãng.

Chưa hết bê bối. Vì bà Jill Kelly nhờ điều tra, FBI phát hiện vụ bà – bà Kelly – ngoại tình với ông Tướng John R. Allen. Ông Tướng Allen lúc đó đang là vị Tổng Tự Lệnh Quân Mỹ ở Aghanistan. Ông Tướng Allen kế tiếp ông Tướng Petreaus. FBI báo cáo ông bà Allen-Kelly trao đổi với nhau đến 3.000 I-Meo trên Internet. Tướng John R Allen sắp được cử giữ chức Tổng Tư Lệnh NATO. Vì vụ ngoại tình, ông mất chức vụ này.

Tháng Bẩy, Tháng Tám 2013 xẩy ra vụ thân bại, dnh liệt của ông Robert Filner, Thị trưởng San Diego. Ông Thị trưởng Filner bị 10 bà tố ông tội sexual harassemet: quấy nhiễu tình dục. Nôm na và dễ hiệu là ông Thị trưởng Filner bị 10 phụ nữ tố cáo ông sàm sỡ với họ; ông sờ mông, sờ tí họ, ông gạ họ đi chơi với ông.

Thị trưởng Filner không chịu từ chức. Ông tuyên bố ông bị bệnh, ông vào một dưỡng đường điều trị trong 2 tuần lễ. Sống trong dưỡng đường ông vẫn điều hành chức vụ Thị trưởng. Nhân viên của ông ngày ngày, sớm chiều vào dưỡng đường báo cáo với ông mọi công việc.

Thị trưởng Filner cố bám víu chức vụ Thị trưởng của ông. Nhưng vô ích mà thôi. Chỉ vì cái tật táy máy mà thân danh ông bị bại liệt. Thật tiếc cho ông.

Ông Bill Clinton là người may mắn thoát cảnh thân bại, danh liệt. Ông là ông Tổng Thống duy nhất – không phải chỉ duy nhất ở Hoa Kỳ – mà là ông Tổng Thống duy nhất trên thế giới bị truy tố vì tội gian dâm. Gian dâm là tội làm cho các ông làm chính trị bị thân bại, danh liệt nhiều nhất.

Nhưng riêng ông Bill Clinton thân không bại mà danh không liệt. Ông là người đàn ông may mắn nhất đời.

Advertisements

One Response

 1. “Tổng Thống duy nhất trên thế giới bị truy tố vì tội gian dâm.”

  Clinton bị truy tố (impeachment) vì 2 tội: cản trở công lý (obstruction of justice) và ngụy thệ (perjury). Hình như ở Mỹ không có tội gian dâm?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: