• Năm 25 tuổi

    hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

    Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
  • Thể Loại

  • Được yêu thích …

  • Bài Cũ

NHÀ THỜ AN SƠN

Nhà thờ Kontum

Nhà thờ Kontum

Năm 1984 tôi được gập Trần Văn Bẩy trong Phòng Giam Số 6  Trung Tâm Thẩm Vấn Số 4 Phan Đăng Lưu – Thấm thoắt vậy mà 30 năm đã trôi qua trên dòng đời của chúng tôi – Năm 1984 Trần Văn Bẩy chưa là Linh Mục – Bọn Cộng không cho Thấy Sáu Trần Văn Bẩy thụ phong Linh Mục. Thầy Sáu Trần Văn Bẩy bị án tù khổ sai 8 năm, tôi “in ấn bất hợp pháp.”

Tôi được ăn chung, nằm cạnh Trần Văn Bẩy. Thầy giúp tôi thật nhiều. Khi Thầy bị chuyển sang Nhà Tù Chí Hòa, ở lại phòng giam không có Bẩy, tôi thấy tôi cô đơn quá, tôi ứa nước mắt.

Từ Số 4 Phan Đăng Lưu, tôi sang Nhà Tù Chí Hòa sau Trần Văn Bẩy chừng 2 tháng. Tôi gặp lại Trần Văn Bẩy trong Phòng 10 Khu ED, Nhà Tù Chí Hòa. Chúng tôi lại ăn chung, nằm cạnh nhau. Cho đến khi Thầy ra tòa, bị án 8 năm tù khổ sai.

Năm 2005 tôi được tin Thầy Sáu Trần Văn Bẩy đã thành Linh Mục. Năm nay – 2014 – tôi được Thư Ngỏ của Linh Mục Trần Văn Bẩy, tôi đăng thư của Linh Mục:

AN SƠN, Ngày 03 tháng 7 năm 2014

THƯ NGỎ

Kính gởi quý ân nhân và bà con xa gần

Từ một giáo phận ở cao nguyên xa xôi, tôi, Linh mục Giuse Trần Văn Bẩy, Linh mục Chính xứ An Sơn, Giáo phận Kontum, xin gởi lời chào thăm đến quý Ân Thân Nhân và bà con.

Như anh chị em biết, Giáo phận Kontum là Giáo phận truyền giáo , với địa bàn rộng lớn đa sắc tộc, thuộc hai tỉnh Gia lai và Kon tum, hơn nửa số giáo dân là người dân tộc thiểu số, tình hình kinh tế không ổn định, mưa nắng thất thường nên cái nghèo đeo đẳng mãi không thôi ! Do đó, Tôi muốn trình bày với quý anh chị em một việc cần thiết và cũng là một ước nguyện.

Thưa anh chị em, tại Giáo phận Kontum, có Giáo xứ An Sơn thuộc Giáo hạt An Khê, nằm trên địa bàn huyện Dakpơ, tỉnh Gialai : là Giáo xứ di cư năm 1954, lúc ban đầu chỉ có 46 gia đình theo Cha Giuse Nguyễn Hữu Quyền vào Nam, bôn ba nhiều nơi đến năm 1956 định cư tại đây và lấy tên giáo xứ là An Sơn. Ngôi nhà thờ , nhà xứ hiện nay là do Cha Giuse Nguyễn Hữu Quyền xây dựng năm 1964 bằng vật liệu gạch táp lô tự đúc, không sắt thép bê tông “Năm 1988 Cha Giuse Nguyễn Hữu Quyền qua đời”

– Năm 1994 vị Giám mục tiền nhiệm cử Cha Phêrô Phaolô Hoàng Văn Quy làm chính xứ, Ngài có ý định xây lại Ngôi nhà thờ đáp ứng nhu cầu vì nhà thờ hiện tại không đủ chỗ do số giáo dân tăng nhanh, nhưng ý định không thành vì nhiều lý do, Ngài đành cho sửa nền móng, chắp vá nhiều chỗ!.  Năm 2003 Ngài qua đời.

– Năm 2003 ĐGM Giáo phận cử Cha An Tôn Đinh Bạt Huỳnh làm Chính xứ, Ngài nhận thấy việc xây dựng nhà thờ mới thật cần thiết vì như trên đã nói, nhà thờ hiện nay được xây gần 50 năm bằng vật liệu thô sơ, không an toàn, Ngài đã cố gắng hết sức, vượt qua nhiều khó khăn, rào cản để thực hiện việc xây dựng ngôi nhà thờ mới. Mọi dự định và khao khát của bà con giáo dân có một nhà thờ mới một lần nữa dừng lại vì Cha An Tôn đột ngột qua đời.!

Nay tôi, Linh mục Giuse Trần Văn Bẩy, được ĐGM Giáo phận bổ nhiệm về làm Cha Sở An Sơn và giao trách nhiệm xây dựng lại Nhà thờ của Giáo xứ này. Nhưng vì Giáo phận đang gặp khó khăn và đời sống bà con giáo dân còn eo hẹp nên không thể làm được nếu không có sự hỗ trợ của những nhà hảo tâm vì lòng yêu mến Chúa và Hội Thánh.Vì vậy chúng tôi đến gõ cửa lòng hảo tâm của quý Ân Thân Nhân và bà con xa gần. Chúng tôi tha thiết xin anh chị em rộng lòng giúp đỡ cho công việc vượt quá khả năng của một Giáo xứ nghèo, để ước mơ trên trở thành hiện thực.

Giáo phận Kontum, Giáo xứ An Sơn xin hết lòng tri ân và kính chúc quý anh chị em sức khỏe hạnh phúc và đầy tràn ơn Chúa. Nguyện xin Chúa chúc lành và trả công bội hậu cho quý vị.

Xin Ân Thân Nhân và bà con liên lạc với Lm Giuse Trần Văn Bẩy theo địa chỉ:

Nhà Thờ An Sơn : xã Tân An, Huyện Dakpơ
Tỉnh Gialai, Việt Nam. Đt: 0918 040 491
Tài khoản tại NH Vietcombank/ Chi Nhánh Gia Lai

Chủ tài khoản : Trần Văn Bảy

Số tài khoản : 029 100 0142163

o O o

Somerset, NJ – Ngày 29 tháng 11 năm 2014

Anh Em CVK Hải Ngoại kính mến,

Xin kính gửi đến Anh Em CVK Hải Ngoại “Thư Ngỏ” của cha Trần Văn Bẩy

(CVK63) – LM chính xứ nhà thờ An Sơn – An Khê – Kontum. Cha tha thiết gõ cửa lòng hảo tâm của quý ân nhân và bà con xa gần cho công việc xây dựng lại nhà thờ giáo xứ An Sơn đã xuống cấp nghiêm trọng, tường nứt, mái dột, sàn hư hại vì bị lụt lội, hệ thống cột kèo xà ngang yếu dần theo năm tháng, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn của giáo dân tham dự Thánh Lễ khi mưa to, gió lớn. Trước đây, Cha Cố Phêrô Phaolô Hoàng Văn Quy cũng như Cha Cố An Tôn Đinh Bạt Huỳnh đã ước ao sửa chữa, nới rộng nhà thờ, nhưng Chúa đã gọi hai Cha Cố về với Ngài nên chương trình tái kiến thiết mới nhen nhúm đã bị bỏ dở. Nay cha Trần Văn Bẩy được Đức Giám Mục Micae Hoàng Đức Oanh giao trách nhiệm kiến thiết lại nhà thờ của giáo xứ này.

Từ những ngày đầu tiên sau năm 1954, gia đình tôi theo Cha Cố Giuse Nguyễn Hữu Quyền rời bỏ Lạng Sơn di cư vào Nam. Cha Cố đã thành lập giáo xứ và xây nhà thờ An Sơn này năm 1956. Nhận được “Thư Ngỏ” của cha Trần Văn Bẩy, sau khi nói chuyện với cha, thấy được trách nhiệm to lớn, nặng nề của cha với công việc vượt quá khả năng của một giáo xứ nghèo trong việc xây dựng lại ngôi thánh đường quá cũ kỹ, một số anh em hải ngoại chúng tôi thuộc giáo xứ An Sơn đã tích cực vận động, kêu gọi ân thân nhân, bạn hữu xa gần, hàng xóm láng giềng, mỗi người một tay hỗ trợ cho việc xây mới lại Nhà Chúa. Chúng tôi đã gửi tất cả số tiền quyên được về cha Bẩy, giáo xứ An Sơn nhân dịp giáo xứ tổ chức lễ đặt viên đá đầu tiên, ngày 6 tháng 8 năm 2014.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, hôm nay tôi lại mạo muội xin gửi thư này đến Quý Anh Em CVK Hải Ngoại, hiệp với lòng mong ước của cha Bẩy cùng toàn giáo xứ An Sơn, trong tinh thần tương thân tuơng ái – cùng là con một Chúa – để kính xin Quý Anh Em rộng lòng giúp đỡ cho việc xây mới lại nhà thờ giáo xứ An Sơn hiện đang được làm. Nếu có thêm được một viên gạch, một cây gỗ, một hộp đinh, một xe cát, một bao xi-măng, một miếng tôn (tôle) lợp mái, hoặc một xẻng đá sỏi, v.v… cộng với sức lao động sẵn có của giáo dân trong giáo xứ, thì việc xây lại Nhà Chúa có cơ may hoàn thành, hy vọng có ngày hoàn tất mà không phải bị đình trệ vì lý do tài chánh.

Trong bài viết của anh Võ “An Khê Có Gì Lạ” – email đề ngày Nov. 25 gửi cho diễn đàn llcvk, đọc mà thấy thương ông cha sở họ đạo nghèo: “Bố Bảy từ giáo xứ Phú Thọ Pleiku chuyển về đây đầu năm 2014, chân ướt chân ráo, chưa hợp thủy thổ, mà gánh cái trách nhiệm quá nặng. Bố hầu như suốt ngày đội cái mũ công nhân, giống y chang anh chàng đạp xích lô vùng Ngã Ba Ông Tạ, hồi sau năm 75, lấy cớ là đang chỉ đạo mấy ông thợ hồ đổ cột, nhưng thực chất là để che bớt cái đầu sau nhiều đêm suy tư nay đã bạc trắng. Cười là cười gượng vậy, vì chưa biết đào đâu ra tiền mà xây tiếp.”

Cha Bẩy và toàn giáo xứ An Sơn tha thiết xin Quý Anh Em CVK Hải Ngoại rộng lòng giúp đỡ. Quý Anh Em có thể gửi thẳng về cha Bẩy theo địa chỉ trong “Thơ Ngỏ,” hoặc thuận tiện và dễ dàng hơn, xin Quý Anh Em  gửi check cho tôi theo địa chỉ dưới đây. Chúng tôi sẽ báo cáo lại danh sách và số tiền Quý Anh Em rộng lượng giúp đỡ.

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và để đáp lại tấm chân tình, lòng quảng đại hy sinh chia sẻ của Quý Anh Em, cha Bẩy dâng lễ và giáo dân giáo xứ An Sơn cầu nguyện cho mọi ân nhân, mỗi ngày.

Xin Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse ban nhiều Ơn

Lành đến gia đình Quý Anh Em CVK Hải Ngoại.

Ghi chú: Giáo xứ cũng phát động chuơng trình khắc tên trên bảng vàng gắn trên công trình Nhà Thờ. Muốn biết thêm chi tiết, xin Quý Anh Em liên lạc với chúng tôi.

Nếu viết check, xin Quý Anh Em viết và gửi về địa chỉ:

Joseph Nguyen
30 Sunflower Road
Somerset, NJ 08873

Điện thoại nhà: 732-937-9307.

Chân thành cảm ơn,

– Joseph Nguyên (CVK62)

2 Responses

  1. CVK , xin cho biet nguyen chu la gi?

  2. Nhu nguoi linh Cong Hoa ngay xua xac dinh goc gac cua minh nho so KBC, anh em cuu chung sinh cua Chung Vien Kontum (CVK) goi nhau nhu vay cho gon, tien loi, con so di sau la nam vao Chung Vien. 1 cvk63

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: