• Năm 25 tuổi

  hoang-hai-thuy-25-tuoi.jpg

  Hoàng Hải Thủy, năm 25 tuổi, trong căn nhà 78/5 đường Mayer, mới đổi tên là đường Hiền Vương, Tân Định, Sàigòn, Năm 1957.
 • Thể Loại

 • Được yêu thích …

 • Bài Cũ

Liên lạc

Chúng tôi rất vui mừng đón nhận ý kiến đóng góp của quý vị. Mọi thư từ, tín phiếu, hình ảnh, ý kiến phê bình … vân vân xin gửi đến địa chỉ:

ĐỜI NAY.
Công Tử Hà Đông
P.O. Box 5061
Falls Churh. VA 22044.

Ngoài ra, quý vị cũng có thể dùng đơn điện tử bên dưới đây để liên lạc với chúng tôi.

251 Responses

 1. Chao Bac Hoang Hai Thuy:

  Cam on nhung bai viet cua Bac, nho vay tui chau co the tiep can duoc su that ve nhung ngay khon nan cua SG sau ngay mat nuoc. Thua Bac, gan day tren mang chau thay ong Tran Ngan Tieu da viet va cho pho bien mot tam hinh cac du kich xu ban mot thanh nien SG truoc chua Vinh Nghiem. Ong Tran Ngan Tieu cho biet nguoi dung noi truoc microphone la Trinh Cong Son. Bac co biet ve viec nay khong? va su that la the nao? Chau cung biet ro Trinh Cong Son la nguoi nhac si tai hoa, nhung da gop phan vao viec sup do cua Mien Nam. Co the noi anh chinh la mot can bo van hoa cua MTGPMN.

  website bai va hinh cua ong Tran Ngan Tieu:

  Chuc Bac luon manh. Than kinh,
  chau Trong

  • Kinh gui Nha Van Hoang Hai Thuy,
   Toi muon mua lai 2 bo chuyen phong tac Kieu Giang va Dinh Gio Hu cua Ong,toi phai lam sao de lien he voi nha sach o Canada,xin Ong vui long tra loi thu nay.Hien toi dang o bang Cali (SanDiego).Rat cam on Ong va kinh chuc Ong cung gia dinh moi dieu an lac.Ngoc Han

 2. Cam on Bac da tra loi. Tuy nhien chau khong the post dia chi len mang nhu Bac yeu cau duoc. Chau dang o Vietnam.

 3. Kinh thua ong ,cach day lau toi co doc mot bai”viet o rung phong”tren Take2tango,trong do ong noi la se viet mot cuon sach ve “Saigon vang bong”.Khong hieu ong da tien hanh chua.Kinh chuc ong va buu quyen an khang. npx

 4. Kinh thua chu
  Hien tai trong nhung bo chu phong tac ,chau chi con thieu may cuon trong do co cuon GA THAM,khong hieu chu co cho tai ban khong ?Va neu muon co cuon sach do thi phai lam sao?Xin cam on

 5. kinh thua bac HOANG HAI THUY

  bac thuy oi bac viet hay qua xa la hay .nhung ma bac lam on rang viet nhieu mot chut nua ,vi nam nay bac nhieu tuoi roi ,chung chau ko con bao nhieu thoi gian de doc nhung bai viet day tinh nguoi cua bac .kinh chuc bac va bac gai luon binh an

  kinh chuc bac luon truong tho (bac day la bac HOANG HAI THUY cua chung chau ,chuc ko phai bac ho cua vem dau nha )

 6. Bac Cong Tu Ha Dong oi,

  Bac la nguoi hoc sau, hieu rong, biet moi thu tren doi. Vua doc xong bai Bo Vo Venh Vao cua bac, thay da lam. Bai nao cua bac dang tren Sai Gon Nho chau cung doc ca.

  Cho chau hoi bac mot chuyen, duoc khong?

  “Anh hoi Ton Quyen anh co biet?
  Trai ngay tho chua, gai tho chong”

  la cai cau trong mot tran but chien giua phe chong Phap va phe theo Phap. Co phai ong Phan Van Tri viet cau do de chui ong Hoang Cao Khai khong vay bac? Hoi ho but chien, chau con la mot cai trung trong bung cua ma chau! Chau doc qua cau do o mot bai viet hoi nam xua. Bay gio muon biet ai viet cho ai ma khong biet hoi ai, nen chot nho den bac va cau cuu bac day. Xin bac hoi am.
  Van boi ngan lan da ta tien boi.

  Peter Tran

  • Ông Peter Tran,
   Đó là 2 câu trong bài thơ hoạ lại bài Tôn Phu nhân qui Thục của Tôn Thọ Tường. Ông Tôn cộng tác với Pháp, ong Phan chống Pháp, chê ông Tôn. Hồi 1954-55, trường tiều học Tôn Thọ Tường ở đường Trần Hưng Đạo, gần chợ cầu Ông Lãnh thì phải ( lâu ngày không nhớ nổi), sau đổi tên là trường Phan Văn Trị. Việc đổi tên phản ảnh thái độ chính trị của hội đồng thành phố, nhà cầm quyền, hay cả dư luận quần chúng, cũng chẳng biết nữa, đã thay đổi theo thời thế?

  • Ông google mấy chữ tôn phu nhân qui thục/tôn thọ tường là ra mấy cái links, có đăng cả hai bài xướng và hoạ.

 7. Thưa Bác Hoàng Hải Thủy
  Tôi là một độc giả đã từng đọc (có lẽ) hầu hết các tác phẩm phóng tác , những bài “phóng dao” , các bài thơ , văn , báo , sách , v.v. của Bác trước và sau ngày 30-4-1975 .
  Nhân đọc bài ” Sài Gòn Vang Bóng ” , Bác có khuyến khích việc gửi cho Bác những bài viết về Sài Gòn dựa trên những sự kiện thật .
  Vậy xin Bác vui lòng cho biết địa chỉ e-mail của Bác để tôi xin được trò chuyện với Bác ít nhiều , trước khi gửi bài .
  Kính
  KK Nguyen (Melbourne, Australia)

 8. Bac’ oi*! Bac’ co’ the^? ddang lai. cho chau’ bai` XUAN O*? RUNG* PHONG khong^? Chau’ co’ bai` nay`, nhung* mat^ trang 2, co’ 5 trang tat ca.

  Cam’ on bac’

 9. Kinh Anh,

  Tôi đã dến trang nhà Anh từ lău. Rất cám ơn Anh đã cho tôi những ký ức như: bánh mì Hòa Mã, chùa Tam Tông Miếu, hẽm Sinh Tố, v..v…Tôi đã ở ‘”khu kỹ niệm” đó từ khi bệnh viện Bình Dân còn là sân đá banh, đường Testard, Trần Quí Cáp, còn trải đá đỏ từ đoạn rạp Nam Quang đến Audouit, Cao Thắng…và nhạc sĩ Canh Thân đến với Hòa Mã bằng xe Mobylette vàng, v…v…

  Đó là thời xa xưa. Khoảng cuối tháng hai 75, Tôi được Anh biếu cho hai bộ tạp chí “Triển Vọng”, được đóng bìa cứng rắt tốt, và đã “đươc tịch thu” khi Tôi bị tù ở ngòai Bắc. Ở VA, Tôi có một kỷ niệm: hôm đến thăm Anh, khi nói đến câu chuyện Anh viết văn có chữ “thơm như muối mít” thí ông bạn tên Mạnh của Tôi, vì qúa “cảm khái” phài đi cấp cứu. Còn Tôi, ví quá bồi hồi bởi những ký ức kéo về, nên có ít dòng nầy gởi đến Anh. Tôi đã đoc “Tầng đầu địa ngục” từ bàn dịch của Anh, và “Quần đảo ngục tù” , không nhớ tên người dịch. Cám ơn Anh lần nữa, đả cho Tôi lại những hồi ức. Tôi nhỏ hơn Anh những một giáp, tuy nhiên, nhờ Trời và Ba Mẹ Tôi, mà Tôi còn trí nhớ rất tốt. Có nhiều sự viêc lớn đã xảy ra ở SaiGon từ 1950-nói có sách mách có chứng- vẫn còn được lưu trữ trong ‘bộ nhớ’ của Tôi. Liệu điều nầy có góp một phần nào, dù thật nhỏ bé, trong “Saigòn….” của Anh không?. Mong Anh h6ì âm.

  703-475-6225 (cell)

  Kính Anh,

 10. “Quần Đảo Ngục Tù” do Ngọc Thứ Lang dịch và xuất bản không lâu trước ngày mất nước. Dịch bản này có giọng văn “giang hồ”, na ná giống dịch bản “Bố Già” (The Godfather của Mario Puzo), cũng do NTL dịch.

  • Dịch chữ reason trong câu I’ll reason with him thành ”nói chuyện phải quấy với ông ấy” như Ngọc Thứ Lang thì thật là thần bút. Hay hơn nguyên văn nữa!

 11. Kính gửi Ông Hoàng Hải Thủy,
  Tôi tên (hiệu) là Nguyễn Khắp Nơi. Khoảng tháng 5 2008 vừa qua, tôi có viết một bài về “Lá thư chưa viết từ chiến trường” và “Huyễn thoại Dạ Lan” nhân xem hai cuốn DVD của Asia và Thúy Nga.
  Bài báo của tôi đã đăng trên báo Việt Luận ở bên Úc, và báo này cũng có để trong website “Vietluanonline”
  Hôm nay, có một độc giả gởi đến tôi, xin CD Dạ Lan mà tôi đang có, và cho biết, trong website của ông cũng có nói về Dạ Lan, và gới website của ông cho tôi. Tôi đã vào website này đọc và rát lấy làm mừng vì đã có thêm tin tức về Dạ Lan.
  Nhưng tin tức này lại làm cho tôi thắc mắc thêm. Một số huynh trưởng của tôi nói rằng Dạ Lan đang ở Mỹ, nhưng không có ai trưng ra bằng cớ. Còn website của ông có đưa hình của Dạ Lan hẳn hoi, và nói Dạ Lan vẫn còn ở Sài Gòn.
  Tôi cũng là môt trong những người còn nhớ đến Dạ Lan, tôi xin gởi bài viết của tôi kèm theo đây, để ông đọc qua (múa rìu qua mắt thợ) và mong được đọc bài của ông viết về Dạ Lan.
  Kính,
  Nguyễn Khắp Nơi.
  Thứ Hai, 9th September 2008.
  Điện thoại liên lạc: 61 3 96877591.
  LÁ THƯ CHƯA VIẾT TỪ CHIẾN TRƯỜNG.
  Nguyễn Khắp Nơi – Nguyen Everywhere.
  Viết cho Cố Thiếu Úy Nguyễn Ngọc Lân, Trợ Y Tiểu Đoàn 31 Biệt Động Quân.
  Nhân xem cuốn DVD số 58 của Trung Tâm Asia với chủ đề: “Lá thư từ chiến trường” tôi đã rất bồi hồi xúc động khi nghe đọc lại những lá thơ mà người lính ở tiền tuyến viết vội vã về cho người yêu hay cho cha mẹ, và những lá thơ do các người em hậu phương gởi cho người tình nơi tiền tuyến.
  Dù sao, đó cũng là những lá thư đã được viết. Những người anh trai tiền tuyến đó đã rất là hạnh phúc khi đã có được những thì giờ qúy báu để viết thư cho người em gái hậu phương. Người em gái ở hậu phương cũng đã rất là may mắn khi đã chờ đợi và đã nhận được bức thư của người yêu gởi về.
  Còn những lá thư mà người lính chiến rất muốn viết cho người em gái hậu phương, nhưng chưa viết được, thì sao?
  Còn những người em gái hậu phương, đã chờ đợi lá thư hồi âm ngày này qua ngày nọ để rồi không bao giờ nhận được thư của người yêu từ tiền tuyến gởi vể, thì sao?
  Có những lá thư loại này hay không?
  Có đấy, bạn ạ!
  Những lá thư loại này, sẽ không bao giờ được Trung Tâm Asia đề cập tới.
  Những lá thứ loại này cũng sẽ không bao giờ được bất cứ ai nhắc tới.
  Lý do sẽ rất dễ hiểu: Người Viết chưa viết thì làm sao có thư mà nói tới?
  Người nhận không bao giờ nhận đươc hồi âm, thì lấy đâu ra thư mà đọc, mà kể lể?
  Có những người anh trai tiền tuyến muốn gởi thư về cho người yêu ở hậu phương lắm, nhưng, trời không chiều lòng người, dù đó là một anh lính chiến ở miền xa, rất thương nhớ người yêu.
  Những người chiến binh chưa kịp viết thư về cho người yêu đó, không phải vì anh ta không muốn viết, cũng không phải vì anh ta không còn yêu thương người em gái hậu phương nữa. Thư của người yêu anh ta vừa mới nhận được, còn để ở trong túi áo, chỉ mới mở ra thôi, chứ chưa kịp đọc hết.
  Cũng có thể anh đã đọc thư xong rồi và đang sửa soạn viết thư cho người yêu.
  Nhưng anh ta chưa kịp nghĩ về nội dung bức thư sẽ viết, chưa kịp có thì giờ để viết, thì anh đã . . . tử trận rồi!
  Những người em gái ở hậu phương, từ ngày xa người yêu, đã ngày ngày chờ đợi hồi âm. Những cô gái này đã sửa soạn sẵn nhưng giòng chữ nhớ thương, đã sửa soạn sẵn những tờ giấy viết thơ mầu xanh yêu thương, phong bì mầu tím con tim. Cuối cùng là những con tem bưu chính, cũng đã được mua sẵn. Nhưng, những lá thư này chưa được dùng tới, chưa được viết, vì còn chờ tin người anh trai tiền tuyến.
  Người em gái hậu phương ngày ngày mong đợi thư hồi âm từ tiền tuyến. Cô nhận được thư là sẽ viết ngay thơ trả lời.
  Nhưng thư hồi âm từ tiền tuyến không bao giờ tới tay cô.
  Ngược lại, chỉ có một bức điện thơ gởi tới:
  “Rất lấy làm đau đớn báo tin buồn,
  Cố Thiếu Úy Nguyễn Ngọc Lân đã hy sinh vì Tổ Quốc . . . .”
  Nguyễn Ngọc Lân tốt nghiệp khóa mấy Thủ Đức? Tôi không biết. Vì khi còn đi học, anh không học cùng trường với tôi. Khi vào Thủ Đức, anh cũng không học cùng khóa với tôi. Khi nhận đơn vị, anh về Vùng 3, còn tôi thì bay tuốt lên tới vùng Pleiku gió núi mưa mùa mà làm bạn với những con vắt trong những khu rừng cây ngút ngàn.
  Tôi được biết tới Lân là nhờ đọc “Tập San Biệt Động Quân” số 3, do Tổng Hội Biệt Động Quân (trụ sở đặt tại Hoa Kỳ) xuất bản.
  Sau khi học xong khóa Trợ Y, Chuẩn Úy Nguyễn Ngọc Lân đã tự lựa chọn binh chủng Biệt Động Quân để để phục vụ và được phân phối tới Tiểu Đoàn 31 Biệt Động Quân, đang tham chiến tại Bình Long.
  Ngày lên đường đáo nhậm đơn vị, bạn bè cùng lớp và người bạn gái tên Vân đã ra đưa tiễn anh tại phi trường.
  Yêu thương Lân, Vân đã gởi hết tâm sự đầy vơi của mình vào trong một bức thư, nhét vôi vào túi áo Lân khi anh vẫy tay từ giã mọi người, dặn anh khi tới đơn vị mới hãy đọc thư của nàng.
  Tới Bình Long, nơi chiến trận đang diễn ra thật tàn khốc, ngay lập tức, Lân đã cùng đồng đội trong đơn vị tham dự những cuộc hành quân gay go cam khổ, lửa đạn tơi bời.
  Chiến trường quá khốc liệt, người lính Biệt Động hết giữ vai trò phòng thủ, lại đổi qua tấn công. Tấn công rồi lại bị dội ngược lại chiến hào ngồi chịu đựng pháo kích. Chỉnh đốn hàng ngũ rồi lại tấn công đuổi địch . . .
  Người lính Biệt Động phòng thủ ở đâu? Tấn công ở bất cứ chỗ nào? Không cần biết! Nếu họ bị thương, người trợ y phải lên tới nơi mà băng bó cho họ, để họ có thể phục hồi sức khoẻ mà tiếp tục chiến đấu. Nếu người lính bị thương nặng, trợ y phải kéo họ về nơi an toàn để nghỉ ngơi hoặc chờ đưa về hậu cứ.
  Một đêm chiến trận, Lân và anh em trong toán trợ y đã phải bò lên tận tuyến đầu để cứu những người đồng đội bị thương nặng. Trong khi hăng say với nhiệm vụ, Lân đã hứng một viên đạn trúng ngay sau ót và trở thành người được cứu thương. Đồng đội đã cố gắng kéo anh về hậu tuyến.
  Nhưng thương ôi! Anh đã chết ngay từ lúc bị bắn rồi.
  Những người bạn trợ y còn lại chỉ biết thở dài và làm một công việc cuối cùng là lấy cái pông sô anh đang đeo bên mình mà phủ kín lấy thân xác anh, chờ trực thăng tới chuyển về hậu cứ.
  Tại nhà xác Quân y viện, Mai Châu, một đồng đội (không biết là bác sĩ hay trợ y) nghe tin có một sĩ quan trợ y chết tại chiến trường, đã tự đến nhìn xác người chiến hữu cũng là đồng nghiệp một lần cuối. Nhân đó, anh tìm kiếm giấy tờ tùy thân và vật dụng cá nhân của Lân để gởi trả lại gia đình. Mai Châu tình cờ tìm thấy một lá thơ Lân còn để trong túi áo, anh vội vàng bóc ra đọc, hy vọng tìm được địa chỉ của người gởi thư. Lá thư dính đầy máu, thật là khó đọc. Người gởi là Vân, người yêu của Lân.
  Nhìn ngày tháng trong thư, Mai Châu bàng hoàng xúc động: Lá thư mới viết cách đây có mấy ngày.
  Trong thư, Vân đã cầu chúc cho Lân ra tới đơn vị được bình yên. Tới nơi, hãy viết thư về ngay, để Vân được an tâm. Vân cũng biết rằng, cuộc sống quân ngũ sẽ rất là gian lao vất vả, và thật là nguy hiểm, nên đã nhắc với Lân phải luôn luôn cẩn thận, giữ gìn sức khỏe, nhất là mạng sống của mình, vì mạng sống này không những chỉ của Lân, nó còn là của Vân nữa. Xa Lân, Vân đã cảm thấy thương anh nhiều hơn, và sẽ chờ đợi thư anh gởi về cho vơi niềm thương nhớ. Vân cũng đã nhắc lại cho anh những kỷ niệm thời ấu thơ, hai đứa đã quen nhau suốt muời bốn năm trường, chưa bao giờ phải xa cách nhau lâu. Hồi ở quân trường, tuy xa nhau nhưng Vân vẫn có thế gặp lại Lân trong những giờ thăm viếng. Dịp đi về đơn vị này, lần đầu tiên Lân phải đi xa mà Vân không biết chừng nào Lân mới được gặp lại, nên nỗi nhớ nhung càng gia tăng. Vân cũng hứa chắc với Lân rằng, dù chưa biết ngày nào Lân trở về, nhưng dù đó là ngày rất gần hay rất xa, Vân sẽ vui lòng chờ đợi, và khi anh trở về, Vân sẽ là người đầu tiên ra mừng đón anh. Cuối thơ, Vân hứa sẽ thưong anh trọn đời.
  Mai Châu đã cố gắng lục soát hết mọi túi trong bộ quân phục nát bấy để tìm thư trả lời của Lân để gởi cho Vân, nhưng không có lá thơ trả lời nào cả.
  Mặc dù thư đã bóc, nhưng chưa chắc là người tử sĩ này đã đọc hết được bức thư, vì từ ngày thư viết cho tới khi xác được mang về, tiểu đoàn hành quân đụng trận liên miên. Thì giờ đọc thư còn hạn hẹp hoặc không có, nói chi tới chuyện viết thư trả lời.
  Đọc phong bì tới lui nhiều lần, Mai Châu mới viết ra được địa chỉ của Vân, anh đã tự mình ra bưu điện gởi một bức điện thư về cho Vân, và cho gia dình Lân, báo tin Lân đã tử trận. Những vật dụng cá nhân khác sẽ được gởi về cho gia đình Lân theo địa chỉ trong hồ sơ quân bạ.
  Thương cảm cho đời người lính Biệt Động quá ngắn ngủi, thương cảm cho người con gái hậu phương mòn mỏi chờ thư người yêu mà thư không bao giờ đến, Mai Châu đã sáng tác ra một bài thơ để đời, đặt tên là “ Tiễn Một Người Đi” mà tôi xin được sao lai sau đây:

  Bài thơ thật là chân tình, thật là mộc mạc, vừa kể lại cuộc tình dài nhưng lại thật là ngắn ngủi vừa nói lên số phận của người dân Việt:
  “Chiến chinh, chinh chiến điêu linh,
  Thương anh lính chiến hy sinh cuộc đời,
  Đọc kinh lạy Đức Chúa Trời,
  Xin thương phù giúp những người Chiến Binh”
  Bài thơ được phổ biến trong Tiểu Đoàn, rồi Liên Đoàn, rồi ra dân chúng, bài thơ trở thành nổi tiếng, không kém gì bài thơ “Đồi Tím Hoa Sim” của Hữu Loan ngày xưa.
  Sau một thời gian sửa soạn, với sự phụ giúp của một số bạn bè thân thiết, Mai Châu đã lấy bài thơ phổ vào nhạc, tạo nên ca khúc “Một người đi”, như sau:

  Bài hát thật hay, thật cảm động, đã được hãng dĩa “Việt Nam” thâu vào dĩa nhựa với tiếng hát của ca sĩ Hoàng Oanh và ban nhạc của nhạc sĩ Văn Phụng.
  Tôi, cũng giống như bạn, mặc dù cũng đã biết bản nhạc “Một Người Đi” và đã từng hát theo nhiều lần, nhưng tôi chưa bao giờ được biết lịch sử của bản nhạc. Mãi đến khi nhìn thấy trang nhạc với giòng chữ: “Thương tặng Cố Thiếu Úy Nguyễn Ngọc Lân, SQ Trợ Y, Tiểu Đoàn 31 Biệt Động Quân, tôi mới biết, bài hát này là do Mai Châu soạn, kể lại chuyện tình của Thiếu Úy Lân.
  Tôi đã rầt tiếc là bài hát “Một Người Đi” đã không được đưa vào chương trình “Lá Thư Viết Từ Chiến Trường” của Asia.
  Như đã nói ở trên, thư chưa viết, lấy đâu ra thư mà nói tới?
  Có thể Mai Châu không phải là nhạc sĩ nhà nghề (vì nghề chính của anh là làm lính) và vì Mai Châu chỉ sáng tác duy nhất có một bản nhạc này mà thôi, nên ít người biết tới.
  Cũng có thể bạn nhạc này chỉ nói về chuyện tình riêng tư của một cặp trai tiền tuyến gái hậu phương, nên cũng không ai để ý tới.
  Nói vậy cũng không đúng, vì bài thơ “Đồi Tím Hoa Sim” cũng chỉ kể lại cuộc tình đôi lứa mà thôi.
  Thôi thì, tôi kể ra đây cho qúy bạn cùng biết , cùng hát vậy!
  Hát để mà nhớ lại nhưng người lính như Nguyễn Ngọc Lân, đã hy sinh vì Tổ Quốc, vì Tự Do, cho VNCH, cho chúng ta.
  Khi nào có thì giờ, hãy tới bất cứ một đài tưởng niệm chiến sĩ VNCH nào đó mà bạn có thể đến được, thắp cho những chiến sĩ này một nén nhang, bạn nhé!
  Hiện tại, ở bất cứ xứ nào, hễ có người Việt Tỵ Nạn, hễ có các quân nhân của QLVNCH cự ngụ, đều có những Tượng Đài Chiến Sĩ được dựng lên để ghi nhớ công ơn của những chiến sĩ VNCH đã hy sinh vì Tổ Quốc. Tại xứ Úc của chúng ta, khắp các tiểu bang, từ New South Wales (Sydney), Western Australia (Perth), Victoria (Melbourne) tới South Australia (Adelaide), đều đã xây tượng đài chiến sĩ rất là trang trọng và uy nghiêm.
  HUYỀN THOẠI DẠ LAN
  Hơn ba mươi năm đã qua đi.
  Thời gian có thể làm cho người ta quên đi những chuyện buồn quá khứ, để chú tâm đến tuơng lai.
  Nhưng, niềm đau mất nước, nỗi thương cảm cho những người bạn đã ra đi, vẫn còn đó. Ở xứ Úc xa xôi, tôi vẫn liên lạc với những bạn bè đồng ngũ. May mắn hơn, tôi đã tìm ra hai người bạn đồng khóa 1/72 Thủ Đức với tôi ngày xưa. Đó là các anh Nguyễn Mạnh Thăng và Cao Văn Bảy, chúng tôi gặp nhau thường lắm, chuyện trò đủ thứ, rất là vui.
  Một hôm, anh chị Bảy đến chơi, sau vài câu chuyện, anh đưa ra một cuốn băng cát sét (cassette) và hỏi tôi:
  – Mày còn nhớ . . . Chương Trình Dạ Lan hay không?
  – Nhớ chứ! Lính mà! Làm sao quên được Dạ Lan!
  – Mày . . . là lính Biệt Động phải không?
  – Đúng vậy! Biệt Động chính gốc . . . con cọp đen đó!
  – Vậy thì tao cho mày cái tape này, để mày nghe lại chương trình Dạ Lan, và cũng để nghe lại cái oai danh Biệt Động Quân của mày hồi xưa!”
  Buổi tối hôm đó, cơm nước xong xuôi, hai vợ chồng tôi mới bỏ cuốn băng cassette vào máy, hồi hộp ngồi nghe:
  “Đây là chương trình Dạ Lan, tiếng nói của những người em gái hậu phương gởi cho những anh trai tiền tuyến . . .”
  Vợ tôi reo lên:
  “Đúng là Dạ Lan rồi!”
  Tôi mỉm cười, ngồi lắng nghe từng giọng đọc của cô Dạ Lan. Từng chữ, từng câu nói của cô đã thấm từ từ vào trong óc tôi, vào trong tim tôi, cho tôi đi ngược thời gian để trở về với quá khứ.
  Đã là người Việt Nam, đã sinh ra và lớn lên trong thời loạn lạc, đa số chúng ta, ít ra là một lần, nếu không nói là nhiều lần, đã mở radio để nghe đài QUÂN ĐỘI và lắng nghe CHƯƠNG TRÌNH DẠ LAN.
  CHƯƠNG TRÌNH DẠ LAN, một huyền thoại về đời lính, về những người em gái Hậu Phương và các anh trai Tiền Tuyến.
  Trong cuốn băng nhạc anh chị Bảy tặng cho tôi, có phần cô Dạ Lan đã giới thiệu về Binh chủng Biệt Động Quân, như sau:
  “Biệt Động Quân, những chiến sĩ Mũ Nâu, với huy hiệu “Thần Hổ” oai hùng và dũng cảm, đã làm khiếp đảm quân thù với những chiến thắng ở Bình Long, An Lộc và trên khắp bốn vùng chiến thuật, từ Quảng Trị tới Mũi Cà Mâu, đã làm rạng danh 7 Liên Đoàn Biệt Động Quân, những chiến sĩ vô địch của những trận chiến sình lầy nước đọng”.
  Không cần phải là lính “Biệt Động”, chỉ nghe, đọc những lời mà Dạ Lan giới thiệu các chiến sĩ Mũ Nâu, ta đã cảm thấy thích thú và cảm phục những chàng trai Biệt Động rồi, rồi, nói chi mình chính là lính Biệt Động, nghe những lời của cô Dạ Lan, hãnh diện biết là bao!
  Đặc biệt, cô Dạ Lan đã nói về Nguyễn Ngọc Lân như sau:
  “Noi gương những bậc đàn anh, như Trung Tá Lưu Trọng Kiệt, Tiểu Đoàn 42 Biệt Động Quân, Nguyễn Văn Dần, Tiểu Đoàn 44 Biệt Động Quân và những anh hùng Mũ Nâu Vô Danh khác, Thiếu Úy Nguyễn Ngọc Lân, Tiểu Đoàn 31 Biệt Động Quân đã một sớm lên đường thề quyết thi hành nhiệm vụ của người trai thời loạn.
  Tiễn đưa anh, có lời hứa sắt son của người em gái hậu phương sẽ kiên trì chờ đợi anh trở về trong chiến thắng vinh quang.
  Nhưng, người chiến sĩ Biệt Động Quân đó đã ra đi mãi mãi tại chiến trường Bình Long, để lại sau lưng cả một vùng trời thương tiếc”.
  Bài hát này, Dạ Lan xin gởi tặng cho các anh chiến sĩ Biệt Động Quân kiêu hùng”.
  Bài hát đã hay, nhưng lời giới thiệu mới là hay hơn nữa.
  Tôi nhắm mắt nghe từng tiếng hát của Hoàng Oanh, nghe từng nốt nhạc của Văn Phụng, tưởng chừng như mình đang ở Pleiku, đóng quân ở làng Thanh An.
  Thời đó, tôi cũng đã nghe chương trình Dạ Lan và những bài hát về Lính. Lời nói của Dạ Lan thật là êm nhẹ, ngọt ngào, đã gởi những bài hát tình cảm, những bản hùng ca đi vào lòng người chiến binh.
  Chương trình Dạ Lan đã đến với các anh trai tiền tuyến từ năm 1964 cho đến ngày cuối cùng của đời người lính chiến Việt Nam Cộng Hòa, ngày 30 tháng 4 năm 1975.
  Khi xem DVD Thúy Nga 88 với chủ đề “Đường Về Quê Hương”, tôi đã được các huynh trưởng là Đại Tá Nguyễn Văn Nam (Chánh Sụ Vụ Sở Địch Vận) và Trung Tá Phạm Hậu (Quản Đốc Đài Phát Thanh Quân Đội), cho biết thêm những chi tiết về Chương Trình Dạ Lan, như sau:
  Vào thời điểm cuối 63 đầu 64, do nhưng cuộc đảo chánh và chỉnh lý liên miên của quân đội, những người lính đã bị phân tâm, bị cuốn hút vào những biến loạn chính trị mà họ không muốn tham dự. Tinh thần của người lính đã bị xa xút, họ chỉ muốn chiến đấu chống lại kẻ thù phương Bắc để bảo vệ Tổ Quốc và Tự Do, chứ đâu phải để chống đối lẫn nhau, bắn giết lẫn nhau!
  Để an ủi, để nâng cao tinh thần người lính chiến, Sở Địch Vận, phối hợp với Đài Phát Thanh Quân Đội và Phòng 5 Bộ Tổng Tham Mưu, đã tạo ra một chuơng trình dành riêng cho người lính tiền tuyến.
  Chương trình đã được hoạch định xong, cần phải tìm một xuớng ngôn viên thích hợp. Người thích hợp nhất đã được chọn, đó cô Nguyễn Thị Lan, lúc đó đang là xướng ngôn viên của đài phát thanh Đông Hà. Các vị cao kiến đó đã đặt cho cô một danh xưng mới: Dạ Lan và đưa cô về Sài Gòn làm xướng ngôn viên cho một chuơng trình mới:
  CHƯƠNG TRÌNH DẠ LAN.
  Kể từ đó, mỗi tối, bắt đầu từ 7 giờ, Dạ Lan cất tiếng nói, đại diện cho tất cả những em gái hậu phương, gởi tới cho các anh trai ngoài tiền tuyến.
  Chuơng trình Dạ Lan đã có rất nhiều người nghe. Thính giả, ngoài những chàng trai tiền tuyến, tất cả những ai ở hậu phương cũng đều mở máy phát thanh ra mà nghe cô Dạ Lan nói.
  Chương trình Dạ Lan rất là hấp dẫn, ngoài những chương trình nhạc, còn có tin tức từ chiến trường, từ hậu phương, những hướng dẫn về đi phép, trình diện. Độc đáo hơn nữa là tiết mục nhắn tin, tìm bạn . . . Người trai ở tiền tuyến, tròn ba năm lính, chưa hề có bạn tâm tình, muốn tìm một em gái hậu phương để cùng tâm sự, an ủi nhau, để rồi một ngày đẹp trời nào đó, người lính chiến sẽ được vài ngày phép về thăm người em gái mới quen. Đời người lính vì thế mà vui vẻ hơn lên, đáng sống hơn lên.
  Cảm động và chân tình hơn nữa, vào dịp tết, người lính chiến đang đóng ở những nơi đèo heo hút gió, xa xôi tới nỗi Xuân cũng ngại đường xa mà không dám tới, nói chi anh em bà con.
  Mùa Xuân của những người lính chiến đó, không có mai vàng, không có bánh chưng xanh, không có câu đối đỏ.
  Thế nhưng,
  Đúng vào ngày tết, các chàng trai lính chiến này lại nhận được thư chúc tết đó, bạn ạ!
  Đó là thư của những Em Gái Hậu Phương, trong chương trình Dạ Lan, gởi tới cho các anh, kèm theo một gói quà xuân nho nhỏ.
  Mở thư ra xem, người lính chiến đọc được những tin tức yên lành từ hậu phương, nhất là lời Chúc Tết ân cần, nồng ấm.
  Ấm lòng biết bao! Cảm động biết bao!
  Nấu vội một bình trà dã chiến, ăn một miếng kẹo đậu phọng:
  Đời Lính, hưởng Xuân nhiêu đó là đủ rồi, mãn nguyện lắm rồi! LÍNH MÀ EM!
  Đã có một lần, tôi nhận được thiệp chúc tết của Em Gái Dạ Lan. Em mặc áo dài Tím, mái tóc đen huyển phủ ngang vai. Tôi không biết mặt Dạ Lan (chưa ai được nhìn thấy Dạ Lan bằng xương bằng thịt cả, trừ hai HT Nam và Hậu), nên cứ coi đó là Em Gái Dạ Lan, và đã cất tấm thiệp này vào túi áo, rất lâu.
  Hơn ba mươi năm qua rồi, Chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt từ lâu rồi. Tất cả hồ sơ mật đều đã được giải mã để cho mọi người được rõ sự thật.
  Dạ Lan đâu?
  Cô còn ở Việt Nam? Hay đã định cư ở một quốc gia đệ tam nào đó?
  Sao không thấy cô xuất hiện?
  Chúng ta đồng ý, trong thời chiến, vì lý do an ninh, vì lý do bảo mật, Dạ Lan không thể xuất hiện trước công chúng.
  Nhưng bây giờ, mọi hồ sơ, dù là tối mật, cũng đã được bật mí. Dạ Lan cũng nên xuất hiện để cho chúng ta được ngưỡng mộ cô như một chiến sĩ.
  Chiến tranh tâm lý quan trọng cũng như chiến tranh nơi chiến trường.
  Người lính chiến xông pha ngoài mặt trận, cũng cần phải được nâng đỡ về tinh thần. Tinh thần có vững chắc thì mới an tâm mà chiến đấu.
  Đã có một vị Tướng tuyên bố:
  “Một người cầm bút đứng đắn, có giá trị còn hơn là cả một Sư Đoàn lính trang bị đầy đủ”.
  Tôi cũng có thể nói ké vào:
  “Một người con gái hậu phương, với chiếc micro trong tay và giọng nói đi xâu vào lòng người, cũng sẽ có giá trị hơn là một Sư Đoàn lính trang bị đầy đủ”.
  Dạ Lan cũng là một chiến sĩ vậy!
  Ai có tội thì bị chê trách. Ai có công thì phải được tưởng thưởng, được ngưỡng mộ.
  Dạ Lan có công đã giữ vững tinh thần, đã đem lại niềm vui cho chúng ta, những người chiến sĩ ngoài tiền tuyến. Cô phải được ngưỡng mộ, phải được vinh danh trước quần chúng.
  Có người nói, Dạ Lan có thể vì lý do gia đình nào đó, không muốn xuất hiện trước quần chúng.
  Không đúng! Dạ Lan đã đi vào lịch sử. Ngoài gia đình, cô còn là người của quần chúng. Không thể vì lý do gia đình mà từ chối vai trò đối với quần chúng.
  Cũng có người cho rằng, Dạ Lan có giọng nói thật hay, nhưng gương mặt lại . . . thật xấu, nên không muốn xuất hiện.
  Lại càng không đúng!
  Chúng ta ngưỡng mộ Dạ Lan vì việc làm của cô, vì công lao của cô, chứ không phải vì cô xấu hay đẹp.
  Đại Tá Nguyễn Văn Nam và Trung Tá Phạm Huấn chắc chắn sẽ biết Dạ Lan hiện đang ở đâu?
  Trung Tâm Thúy Nga, trong DVD số 88 với chủ đề “Đường Về Quê Hương”, đã mời được Đại Tá Nguyễn Văn Nam và Trung Tá Phạm Huấn, chắc chắn cũng sẽ mời được Dạ Lan xuất hiện trong chương trình của họ trong một tương lai gần đây.
  Nếu chúng ta chỉ biết vinh danh những chiến sĩ ngoài tiền tuyến mà quên đi những chiến sĩ làm công việc tâm lý chiến, là không công bằng.
  Nếu Dạ Lan, vì một lý do cá nhân nào đó, mà không xuất hiện trước công chúng để được vinh danh, đó là một điều đáng tiếc.
  Riêng cá nhân tôi, anh Bãy, và những người người lính chiến khác, vẫn còn nhớ tới Chương TrìnhDạ Lan. Chúng tôi may mắn còn giữ được một CD ghi lại một trong những chương trình phát thanh của Dạ Lan.
  Quý độc giả thân mến, bất kể bạn là ai – một người Dân, Quân, Cán, Chính – nếu bạn còn nhớ tới Chương Trình Dạ Lan, chúng tôi sẵn sàng chia xẻ với quý vị.
  Hãy liên lạc với chúng tôi qua báo Việt Luận, gởi thơ kèm theo một dĩa CD trống bỏ trong phong bì ghi sẵn địa chỉ của bạn và dán tem đầy đủ, chúng tôi sẽ burn và gởi trở lại cho bạn.
  Nguyễn Khắp Nơi – Nguyen Everywhere.
  61 03 9687 7591 – anapl303@ozemail.com.au
  Tài liệu tham khảo:
  • Tập San Biệt Động Quân số 3, Tổng Hội BĐQ, Hoa Kỳ (nay đã tới số 23),
  • Asia DVD số 58,
  • Thúy Nga DVD số 88.
  Bài viết này sẽ được gởi đi cho Tập San BĐQ, Asia và Thúy Nga.

 12. Ong Nguyen KN oi !
  Ong Pham Huan “Tich” me no tu lau dzoi , lam gi ma con xuat hien o ASIA . Hoa ra ong ban nha ky binh Cao van Bay voi toi lai cung khoa mi ong dzay ma tui khong biet .
  Vai hang cam on ong cho ki website nay doc choi do buon . Nho nhe “Luc Tuan Nhi Thuan ” .Lo di dau co thang “nhoc” nao no hon mo mom ma len mat day doi minh thi thoi “diu” co buon cu bao:
  – “may noi dung ” hoac :
  -“The a ! Dzay ma tao ngu qua diu biet “.
  Thuong cam cho nang Kieu thoi dai “su co ” Dieu Duc ma minh tro chuyen sang nay cam khai tang ong 2 cau lay Kieu :
  ” Cung lieu nham mat dua mu
  De xem cai cu su ong the nao”.
  Thoi nhe chuc vui
  CMU

 13. Kính thăm bác,

  Từ hồi nhỏ, cháu từng hân hạnh được đọc những sách dịch của bác. Sau ngày vc vô, cháu biết bác bị tụi sán lãi cs trả thù (không hiểu vì sao?) tới nơi tới chốn. Chắc cũng nặng y như mấy chú bác nhảy toán ra Bắc chớ không kém. Bây giờ lại được đọc văn của bác trên take-2-tango, cháu sướng rên mé đìu hiu, bác ạ.

  Chúc bác khỏe để tiếp tục công việc nặng nề bác đang làm là tẩy độc cs cho mấy đứa còn u mê đang thèm làm sán lãi cs ở hải ngoại này.

  Bác ơi, bác rành rẽ SG 6 câu vọng cổ – bác có vui thì viết 1 cuốn sách về SG nha bác. Sau này giới nhóc tỳ như cháu đây còn có chút chử để đọc mà biết về SG của mình năm xưa chớ không thì mai một hết.

  Kính thư,

  hf.

 14. Bập bẹ vào Web mà biết được Hoàng Hải Thủy người mà vợ tôi ( Pham thị Thanh – con gái của ông Phạm đình Tước và bà Dương thị Mùi ) phải gọi bằng cậu .Tôi tuổi quí mùi 1943 kém cậu một thập can , vào năm 1974 bị giải lên trại Phong Quang ( Lào Cai ) ,ở đó tôi cùng một toán tù với thi hào Nguyễn Chí Thiện ( mà bây giờ trên báo Saigonnho có đăng bài của một kẻ dấu mặt có tên là Triệu Lan với nội dung nói xấu và thách thức người bạn tù của tôi ).Rồi vô tình tôi lại lạc vào blog này của cậu Hải nên nẩy ý nhờ cậu ( nếu biết tên Triệu Lan kia là ai ) hãy bảo với hắn rằng đừng lợi dụng cái Tự do của đất nước Dân chủ Tự do mà thở những dọng điệu thối tha từ cái mồm thối của hắn!.Thôi , lần đầu tiên biết cậu qua blog này cho cháu ( Tô huy cơ – chồng của Phạm thị Thanh – tohuyco@yahoo.com.vn – 126 Trấn Vũ Hà nội ) được chào cậu và cầu chúc cậu khỏe và đạt được nhiều điều may mắn

 15. Thưa chú HHT.
  Cháu là cháu ngoại bà Bút Trà (mẹ tên là Kim Châu), nếu chú có những hình ảnh và tư liêu riêng về tòa soạn báo Sàigon mới, xin chú vui lòng gởi cho cháu để cháu sưu tầm.
  Cám ơn chú.
  TTK.

 16. Kg Ông Hoàng Hải Thủy,
  Đọc bài “Ăn Cháo Đá Bát” tôi lại thấy buồn, bực. Muốn được nói chuyện thêm với ông.
  Tôi nhớ đến những ngày học vẽ tại nhà vợ chồng bà Tâm-ông Sơn, ở đằng sau trường Mỹ Thuật Gia Định. Nhớ đến quyển sách ông cho mượn MUỐN TẮM MÁT LÊN NGỌN SÔNG ĐÀO, nhớ đến thời “Ra bưu điện lãnh đồ em”…
  Nay, nhìn về quê hương, còn buồn hơn. Quay sang đất tạm dung, lại thấy chán. Chuyện trò với Công Tử Hà Đông được chăng?
  “Kỳ hoa đất trích” sầu lưu lạc,
  Trời đất mang mang biết về đâu.
  Trăng lặn, sao mờ, người đầu bạc,
  Trăm năm thế sự cõi biển dâu.
  Chúc ông và gia đình vạn sự bằng an, tốt đẹp.
  Nguyễn Hữu Khánh.

 17. Kinh bac Hoang hai Thuy.
  Sau hon 25 luu lac va van doai hoai den nhung ky niem thoi hoc sinh,hom nay chau rat vui mung biet den wedsite cua bac chang khac chi chau den duoc ben bo tu do sau nhung ngay lenh denh tren bien ca.
  Chau la mot nguoi ban cua con gai bac ten Kieu Giang,chau muon lien lac voi Kieu Giang. Xin bac chuyen loi cho chau den Kieu Giang.Chau ten Tuong,truoc va sau 75 chau co nguoi ban gai ten Lien nha o goc Hong thap Tu va Le van Duyet cung nguoi em gai ket nghia ten Hoa que Can Tho,cung la ban cu hoc cua Kieu Giang.Nay chau mong bac giup cho chau lien lac voi Kieu Giang de noi ket tim nhung nguoi ban xua.Thanh that cam on bac va chuc bac suc khoe doi dao.
  Kieu Giang lien lac voi chau qua dia chi email nhabe83@yahoo.com.Mong tin Kieu Giang chuc Kieu Giang muon su bang an.Mot lan nua chau xin cam on bac.Kinh bac

 18. Xin Bac cho chau biet lam sao co the mua tac pham “Tinh Cao Thuong” cua Nguyen Manh Con, nguoi ban than cua Bac Hoang Hai Thuy.

  Cam on rat nhieu.

 19. Ki’nh chu’ Thuy,
  Vo tinh nhan duoc email noi ve ong Nguyen Chi Thien nen moi biet ông gia` da co 1 web site rat ba?nh.
  Co chu ta toi cho chau vi da lau khong lien lac. Rat nho nhung ngay o T20 (Phong 7, Khu C2) voi chu’, va nhung ngay gap lai co chu o San Jose. Chu da co email cua chau, khi nao ong gia ranh, cho chau vai chu. Kinh tham co chu luon vui manh.
  ” Na(m”

 20. Thua nhat bao Saigon Moi,

  Toi ten Tói, dang song o Arizona, USA, da 1 lan o tu kham Chi Hoa cung phong 10 khu ED, va an chung mâm voi Bố Thủy. Nghe 1 nguoi quen noi co doc hoi ky cua Bo Thuy, trong do co nhac ten toi. Moi biet Bo Thuy da den My. Xin quy bao cho so phone cua toi den Bo Thuy va noi ten toi, Bo se nhan ra ngay. So phone cua toi la (520) 682 3823, email:saucamtoi@q.com. Hoac co the, xin cho toi personal email cua bo Thuy de toi lien lac. Thanh that cam on quy bao. Nguyen van Toi.

  My Cellphone:520 440 5673

 21. LOI CAC ONG NOI TOAN LA DOI TRA , TUYEN TRUYEN PHAN DONG. TU CHO MINH LA CUU QUOC NHUNG THUC CHAT LA BON PHAN DONG BAN NUOC

 22. Loi nao la doi tra? ong Nguyen Van Thanh. Bon noi lao va ban nuoc chinh la bon Cong San ! Thuc te bay ra do’ sao khong chiu mo mat.
  Che do Cong San da tanh banh khap noi, cai duoi cua no ngo ngoe o VN ma con che duoc mat ong Thanh hay sao ? Xin ong Thanh cho biet loi noi nao cua chung toi la loi doi tra. Chung toi phan dong de phan lai lu hai dan hai nuoc, tong co chung xuong cai XHCN cua chung no cho chung no vo mat. Toi da phai co kim giu de khong chui the^` khi doc thu cua ong.
  Thang da^m ta.c, do^’i tra’ de^?u ca’ng, ba^’t nha^n va mat tro tran bong nhat la cai lao Chi Meo cua cac ong. Mo mat ra di ong Van Thanh !. Thoi, noi voi ong khac nao noi voi da^`u go^’i. Nhung ong da chiu kho vao xem trang web cua Nha Van Hoang Hai Thuy thi cung nen duoc giam khinh. Nho xem trang Web nay, the nao ong cung duoc mo mat. Neu ong con muon ” do^’i tho.i ” voi nhung doc gia cua trang web nay, chung toi xin san sang giup ong mo mat bang cach trich dan tai lieu so^’ng cua tac gia trang web va cua bao nhieu nguoi khac.

 23. Kính gửi nhà văn,

  Cháu có điều này không hiểu nên mong được nhà văn giải nghĩa chữ “Kỳ Hoa Đất Trích”

  Sáng nay trên radio vùng Orange County, ông Bùi Bảo Trúc giải rằng nhà văn dùng chữ đất trích để chỉ việc nhà văn bị lưu đày tới đất Kỳ Hoa.

  Thực sự cháu chưa thấy ai dùng từ ngữ đất trích trước đây. Vậy mong nhà văn giảng giải. Cũng xin nhà văn gửi cho riêng cháu theo email kể trên. Vì sự dốt này mà “bị” cả diễn đàn đọc thấy thì … quê lắm. Cám ơn nhà văn rất nhiều.

  Kính thư,
  Kaily

 24. Ban Kaily than men !

  Xin ban xem lai bai tua ” KY HOA DAT TRICH cua HHT thang 11 nam 2007 , thi se biet y nghia cua chu Ky Hoa Dat Trich.

 25. HHTHỦY! Nhà văn tôi(1942) ưa thích. Xin hỏi nhỏ: bài viết HHT bênh NC.Thiện đăng ở báo (hay website) nào vậy? Tôi có tham dự cuộc họp báo 25 Oct 2008 của NCT: ngôn ngữ và cách hành xử của NCT không có vẻ gì là NGHỆ (thi) SĨ cả.lại nữa: Văn-phong và Nghệ-thuật của VÔ-ĐỀ (VÔ DANH) quá khác biệt với HOA ĐỊA NGỤC2 (NCT). Làm ơn cho tôi biết bài đó đăng ở đâu? Hôm nào hứng và nhớ viết về 1 đồng bạc (1954-1956…) xé làm hai để xài mua món hàng 50 cent…rôi kể chuyện nầy ít người tin,chắc HHT viết nhiều người tin (sự thật đó). Kính mến.

 26. Kính Công Tử Hà Đông ,

  Tôi tên Nông Sường, nhờ đọc Hồng lâu mộng trên VNTP nên được biết Công Tử thật làu thông Hán văn. Tôi lâu nay rất bứt rức vì có 4 tranh tạm gọi là bốn mùa: trên đó có chữ thảo Hán văn và triệu son của tác giả mà tôi không sao hiểu được ý nghĩa. Chẳng hay Công Tử có thể nhín chút thì giờ giúp tôi hiểu được những ý nghĩa đó? Nếu CT quá bận thì cũng không sao hết, vì lâu nay tôi vẫn mến mộ CT từ VN cho đến nay .

  Vậy xin CT hồi âm sớm với địa chỉ Email để tôi có thể gởi hình mấy tranh đó cho CT coi.

  Xin cảm ơn trước sự giúp đở . Nhân dịp Xuân sang kính chúc quí quyến một năm mới an khang vui vẽ .

  KÍnh thư,

  Nông Sương

 27. Thua Bac,
  hom nay la chieu 30 Tet, chau xin kinh chuc Bac va gia quyen mot nam moi that nhieu an khang, van su nhu y. Chau kinh chuc Bac nam moi that doi dao suc khoe de web-site nay se van cu deu deu mai mai.
  Kinh
  Angelique P.

 28. Toi da doc quyen Kieu Giang 1 va toi muon doc quyen hai nhung khong tim thay xin moi nguoi post dum quyen hai duoc khong? Thanks

 29. Thua ong Hoang Hai Thuy,

  Xin tha loi cho su duong dot nay, nhung xin ong cho biet ong co biet co doc nhung bai cua Ong Lu Giang (Tu Gan) khong a ?

  Moi day trong “mot goc troi ” ong Lu Giang co viet dai y: Mac dau sinh sau de muon, nhung Ba Duong Nguyet Anh va ong Dan Bieu Anh da luon luon phat bieu theo dung ” lap truong Cong Dong”. Toi buc qua ,muon hoi Lu Giang mot cau ma khong biet lam the nao de gui den ong ta duoc, nen xin phep hoi neu co the duoc, xin ong gui dum toi cau hoi ” Song voi Cong dong, tu Cong dong ma lon len ma khong cung lap truong voi cong dong thi chang le cung lap truong voi ke thu hay sao ?”

  Ho dau co du trang trao nhu Lu Giang de ca ngoi Le Duan va cac vien chuc Nha Nuoc…

  Thua Ong Hoang Hai Thuy,

  Ong co de tam toi nhung nguoi co loi le nhu ong Lu Giang khong a ? Neu co the, xin Ong cho biet ton y !

  Xin cam on va mot lan nua xin tha thu cho su duong dot nay !

 30. Kinh chao chu Thuy !

  Chau la nguoi rat thich doc sach, nhat la nhung tac pham van hoc truoc 1975. Nam 1975, chau chi la co be nu sinh lop 9, nen khong hieu nhieu lam ve nhung su viec dang xay ra cua que huong. Rat mong duoc lien lac voi chu bang mail de co the duoc hoc hoi nhieu dieu. Rat vui neu duoc chu dong y .

  Nam moi, chau kinh chuc Chu va gia dinh nhieu suc khoe,

  Van su nhu y.

  Kinh chao chu

 31. Chao ong,

  Thua ong,

  Toi chi la 1 dua be ngay xua hay doc to Chinh Luan o muc Be Ngon, be Luan va cu Hach. Bay gio, lon len, toi van thuong de y tim lai vai hinh anh ngay xua hay co duoc 1 to bao voi muc Ngon Luan de nho ky niem khi con nho.

  Neu ong co trong tay mot to bao Chinh Luan ngay xua, ong co the goi cho toi o dia chi mail tren, 1 scan cua muc be Ngon be Luan ?

  Xin tran trong cam on ong

 32. [ Vụn vặt chuyện đời ]

  CHUYỆN PHẢI VIẾT

  . thụyvi

  Nhà văn Alexandre Solzenitsym: ‘ Khi thấy thằng cộng sản nói láo, ta phải đứng lên nói nó nói láo, nếu ta không có can đảm nói nó nói láo, ta phải đứng lên ra đi, không ở lại nghe nó nói láo, nếu ta không can đảm bỏ đi, ta phải ngồi lại, ta sẽ không nói lại những lời nó nói láo với người khác”
  Hôm qua, đọc báo biết tin nhà văn Alexandre Solzhennitsyn qua đời, tôi buồn vì tiếc cho thế giới mất đi một nhà văn kiệt xuất, ngoài ra, tôi bồi hồi thương cảm cho số phận của đất nước tôi vô cùng.
  Đất nước của tôi còn bất hạnh, có lẽ bởi vì số đông những người Việt Nam lưu vong trên những xứ sở tự do, sống bằng cây bút, sống với văn học nghệ thuật còn thiếu một nhân cách can đảm như ông Alexandre Solzhennitsyn, một nhân cách bất chấp mọi nguy hiểm để nói lên sự thật, nói lên cái sai trái, cái độc tài, cái giảo quyệt của chế độ Cộng sản. Một nhân cách bất chấp mọi quyền lực bè phái dám bất bình vạch trần sự thật trước dư luận về một số người lưu vong hèn hạ vô ơn cái chính thể đã nuôi dưỡng họ được sống còn cho đến ngày hôm nay. Một nhân cách biết đau xót trước những khủng bố tù đày của những người đấu tranh không mệt mỏi cho một Việt Nam tự do dân chủ nhân quyền.
  Trước năm 1975, ông Mai Thảo, một trong những nhà văn lớn trên đất nước tôi, một người suốt đời sống bằng chữ nghĩa. Chữ nghĩa của ông sặc mùi rượu mạnh đêm đêm phòng trà, chữ nghĩa của ông trau chuốt óng ả sống thời thượng nhảy đầm trên những xác chết của vô số người lính ngoài mặt trận.
  Nữa đời còn lại, ông tiếp tục sống ngất ngưởng phong lưu tị nạn, chữ nghĩa của ông bây giờ nói lên khát vọng tự tôn: “ Ta thấy hình ta những miếu đền …. Đời ta sử chép cả nghìn chương…” Đọc những lời thơ thần thánh hóa một cách bệnh hoạn của một nhà văn già một đời nát rượu, tôi thấy thương ông, tôi tôn trọng những những gì gọi là văn học, nhưng ca tụng những dòng thơ huyễn tưởng của ông thì không, thế mà một số người lưu vong sống bằng chữ nghĩa họ lãng quên rồi những người Việt Nam Cộng Hòa anh hùng chết thật anh hùng cho đất nước, họ dấy động chữ nghĩa tâng bốc thơ ông là những dòng trác tuyệt, ông là bậc vĩ nhân, ông là cây đại thụ, là Nguyễn Du thời đại… Tôi ngán ngẫm vô cùng, mường tượng thấy trước mắt mình đang diễn lại hoạt cảnh điếu đóm tôn tụng, tự chia nhau chiếu trên chiếu dưới, tự phong mỗi người thống lảnh mỗi cõi Thái Sơn Bắc Đẩu như ngày xưa ở văn đàn nước tôi.
  Có người cho ông Trịnh Công Sơn dùng chữ dễ dàng như lấy từ trong túi áo. Vâng đúng vậy, không ai phủ nhận điều này. Chữ nghĩa của ông đẹp lắm, vì những chữ nghĩa đó được cưu mang được thấm đẫm bởi máu và mồ hôi của hàng triệu người đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho đất nước để bảo vệ hai chữ Tự Do. Sau năm 1975, ông sống hèn hơn tôi tưởng, chữ nghĩa đẹp của ông sợ hãi ngó lơ trước hàng hàng lớp lớp xác người trôi dạt khắp biển Đông. Chữ nghĩa đẹp của ông sợ hãi ngó lơ trước hàng hàng lớp lớp những trại tập trung cải tạo. Chữ nghĩa đẹp của ông sợ hãi ngó lơ trước hàng hàng lớp lớp những thân phận tù đày khổ sai trên khắp cùng rừng núi. Mỗi ngày ông TCS nhâm nhi rượu Tây rượu Mỹ, ông đem những chữ nghĩa đẹp của ông để ngất ngây say đắm ca ngợi cái xã hội ông đang sống mà mỗi ngày chung quanh ông có hàng triệu người đói cơm thiếu mặc. Ông đem những chữ nghĩa đẹp của ông để thiết tha ca tụng cái xã hội ông đang sống mà mỗi ngày chung quanh ông có hàng triệu người bị đòn thù bách hại.
  Ông chết. bạn bè ông trong nước, người nặn tượng, kẻ vẽ tranh, sùng bái ông [ tôi cũng vẽ một bức, vẽ chính con người của ông – mặt mày lơ láo, tóc tai dựng đứng. Bức vẽ này tôi gởi về địa chỉ nhà ông ].
  Nực cười thay, tại hải ngoại, một số cây bút mà ngày trước họ đã sợ hải trốn chạy chế độ phi nhân phi lý phi pháp qua đây sống kiếp lưu vong, nghe ông TCS chết, họ vội vã dấy động chữ nghĩa khóc ông…!? [ tôi nghe ra, những lời thống thiết trơ trẽn đó có khác gì với cái trơ trẽn của Tố Hữu khóc Stalin ]. Nước mắt tôi không đổ cho loại người như ông TCS, loại người có tấm lòng chỉ để… gió thổi bay đi. Không bao giờ.

  Tài hoa, họa sỉ bậc thầy mà sống vô hậu như các ông Đinh Cường và ông Trịnh Cung… Ngày xưa, các ông ấy cùng với bọn Nguyễn Đắc Xuân, Hoàng Phủ Ngọc Tường thâm giao vô cùng trên mấy ngàn xác chết của dân Huế bị bọn Việt Cộng sát hại.
  Ngày nay, các ông ấy tiếp tục thản nhiên đàn đúm, làm ngơ trước những dòng nước mắt và trên những giải khăn tang của vô số đồng bào. Các ông ấy tiếp tục làm ngơ trước những nỗi gieo neo tận cùng nghèo khổ của hàng triệu dân lành, họ nghèo khổ tới nỗi những thanh niên thiếu nử phải chấp nhận bán đi nhân phẩm của mình cho bọn cầm quyền để được đem qua những xứ sở lân cận để làm những nghề thật tủi nhục.
  Các ông ấy thinh lặng trước một xả hội suy đồi đạo đức một cách ghê sợ mà lịch sử nước nhà trước đây chưa hề xảy ra. Các ông thinh lặng trước một xả hội đầy rẫy bất công trong một chế độ độc tài tham nhũng thối nát giàu nghèo vô cùng chênh lệch
  và biết bao tội ác thì có khác gì với đồng lõa. Các ông ơi, chiêm ngưởng những ngòi bút cây cọ thui chột của các ông ? Không có tôi.
  Đất nước Việt Nam của chúng ta. Một giải đất thật nhỏ bé thật thân thương mà các tiền nhân, những vị anh hùng của chúng ta suốt mấy ngàn năm nay đã đổ biết bao xương da máu thịt trong lửa đạn để bảo vệ giữ gìn. Giờ đây bọn CS Việt Nam cắt từng miếng đất, dâng từng hòn đảo cho ngoại bang. Sơn hà đang lâm nguy. Nước nhà đang nguy biến. Những người sống bằng chữ nghĩa lưu vong trên những mảnh đất tự do đâu hả? Họ sợ gì sao không dấy động chữ nghĩa lên chiến đấu bằng ngòi bút của mình ? Dấy động chữ nghĩa lên kêu gọi lương tâm nhân loại. Dấy động chữ nghĩa lên đánh thức lòng yêu nước của người Việt Nam sống khắp nơi trên thế giới ? Chữ nghĩa của họ đâu rồi? Có phải chữ nghĩa của họ bây giờ chỉ dùng để kêu gào cổ súy cỏng rắn vô nhà? Có phải chữ nghĩa của họ bây giờ dùng để khích bác một cách ác độc ngu xuẩn làm thương tổn đến niềm tin về tôn giáo cao cả của mỗi người trong Cộng đồng ? Có phải thái độ sống của họ là một thái độ không làm người tử tế ? Có phải thái độ viết của họ là thái độ thiếu trung thực, gây rối, khiếp nhược, ích kỷ? Tôi ước gì ở hải ngoại này có được thêm vài ông Nguyễn Hữu Nghĩa, vài ông Chu Tất Tiến, vài ông Hoàng Hải Thủy, vài ông Duyên Anh, vài ông Bùi Bảo Trúc, vài ông Trà Lủ, vài ông Hà Thượng Nhân, vài ông Nguyễn Chí Thiện, vài ông Văn Quang, vài ông Đoàn Dự [uy vũ bất năng khuất , dám viết từ trong nước ]v..v… Chắc chắn cộng đồng sẽ bớt những kẻ sống bằng chữ nghĩa, thiếu lòng tự trọng quên bước đi bằng hai chân để được sự ân sủng của bọn Cộng Sản Việt Nam cho phép rao bán thơ văn của mình. Bớt những loại sâu bọ lên làm người còn giấu mặt. Bớt những kẻ vô lại như bọn Phạm Duy như bọn Nguyễn Cao Kỳ…
  Trong số các nhà văn nhà thơ, được mấy người có nhân cách đẹp không thèm tiếp Nguyễn Tuân như bà Nhã Ca? Nhưng có rất nhiều người như bà Mộng Tuyết.
  Dấy động chữ nghĩa không phải vì hận thù do những năm tháng tù đày bị vc đối xử một cách độc ác tàn tệ không còn chút gì là nhân phẩm, nhân vị…Vâng, những cảnh thương tâm ấy đã xảy ra hơn 30 mươi năm rồi. Thời gian đủ lâu để xoá mờ những hờn oán…Dấy động chữ nghĩa bây giờ là tranh đấu cho những cảnh bất công ở quê nhà! Những cảnh mà con người chỉ cần có một trái tim và lương tâm bình thường cũng không thể nào làm ngơ được!
  Những người Việt Nam lưu vong sống bằng chữ nghĩa nhân cách lương tâm kiệt xuất? Có, nhưng hiếm. Những người lưu vong Việt Nam sống bằng chữ nghĩa lương tâm công chính? Có, ít lắm. Còn lại, một số họ sống cố tình lú lẩn quên rồi những oan nghiệt lầm than do hai chử Cộng sản, hoặc không thể làm bộ si khờ, thì họ sống chúi đầu xuống đất. Có người, họ sống thật khéo, thật bảnh bao mũ ni che tai, sống cả nể, sống phất phơ như loài cỏ dại, tâm tư quan điểm của họ trôi nổi như lục bình. Có số, họ còn tự cho mình là cao cả, là phi chính trị, là đứng trên những thị phi, văn chương thơ phú của họ là châu là ngọc trau chuốt thật tròn trịa đổi màu lấp lánh vái lạy tôn tụng nhau, để tự choàng cho nhau những vòng nguyệt quế thối rữa.

  Tôi mơ ước cái chết của nhà văn Nga vừa qua sẽ đánh động lương tri và sự chân thật của những người Việt Nam lưu vong sống bằng ngòi bút.

  . thụyvi

  hầm nắng, ngày 8 tháng 8 năm 2008

  • Bài viết rất hay, đáng để đọc 2 lần. Mong được đọc thêm những bài viết của Thụy Vi

  • tấm lòng như ri vô cùng hiếm,vô cùng quý giá giữa thời nhiểu nhương.Nhưng than ôi! vì bạn ước (không ước thời cũng đã được bà “tiên CS” tặng miễn phải nằm mơ rồi ,vì có quá nhiều những Chu tất Tiến,những Bùi Bảo Trúc ,những Nguyễn chí Thiện ……những Nguyễn hữu Nghĩa v.v..nên chúng ta mãi mãi lưu vong bạn ơi.

 33. TRONG KINH BAC THUY.

  CON SE GOI CHO BAC DVD TOPPER ( LE COUPLE INVISIBLE ).

  BAC CHO CON HOI. BAC CON 2 QUYEN. VIET O RUNG PHONG & NHUNG TEN BIET KICH CAM BUT.

  NEU CON CHO CON GOI AN PHI DEN BAC.

  TRONG KINH,

  THUY VU

 34. Mot nguoi ban moi forward cho toi “Ban tin cuoi cung truoc khi Saigon that thu” do xung ngon vien Mai Lien doc.Nghe bang hoang va the tham qua.Neu Bac muon nghe va ban luan them,cho toi cach lien lac.

 35. Kinh thua bac Thuy,

  Chau muon hoi tham bac ve nguoi em ruot cua Tuong Ho Trung Hau ten la Ho Trung Nghia, nguoi ma nam 1964 la binh nhi dong tai Pleiku. Sau nay, truoc 1975, la tong dai radar khong quan dong tai Tan Son Nhat.
  Theo nhu bac noi la Tuong Ho Trung Hau thi chet roi, vay nguoi em Trung Nghia con song hay khong va hien tai dang o dau? Neu duoc bac cho con biet chi tiet ve hai nguoi nay duoc khong?
  Xin thanh that cam on bac.
  Xiu Xiu Nguyen.

 36. Thưa ông Hoàng Hải Thủy

  Nhật Lan đã đọc sách của ông từ lâu lắm rồi, tuy Saigon bị đổi người cai quản, nhưng những nơi bán sách cũ cũng là nơi NL tìm tới để đọc, rồi tiệm cho mướn sách, truyện v.v. Nên được đọc sách của ông và bây giờ thì báo in Việt văn, mạng lưới , nơi nào có bài của Công Tử Hà Đông là NL lại được đọc.

  Bây giờ , lại được biết webb site của ông , NL đã add to the Favorites rồi, tha hồ mà đọc văn của HHT nhen. Nếu có điều gì cần lời giải thích của ông, NL có thể email tới ông được không? Hay là cứ phải vô web này mới được liên lạc với ông ?

  Hiện nay vụ cô Hồ thị Bích Khương vừa bị vixi cho tông xe vô cổ, làm cho cổ bị thương khá nặng, NL muốn gởi chút ít tiền giúp thuốc thang , ông có gởi dùm dược không à ? Vì NL không biết ai giúp dùm nên tiện đây hỏi ông luôn.

  Thân chúc ông và gia đình được vạn điều may mắn .

  Kính.
  Nhật Lan

 37. Thua ong, chau rat mong duoc doc tron quyen trruyen “Nhu Hai Giot Nuoc”, chau chi duoc doc tren bao nhung khong theo doi lien tuc duoc, xin vui long cho chau biet chau co the mua o dau,
  Cam on ong,
  tran trong
  Quynh Huong

 38. Kính thưa bác Hoàng Hải Thủy/ Công tử Hà Đông

  Thưa bác, thật là một nổi vui khôn tả khi tình cờ tìm thấy được website của bác. Giống như mình tìm một người thân thất lạc nay biết được tông tích. Vậy từ nay xin được được làm đệ tử trung thành của bác từ nhịp cầu này.

  Cháu chưa biết về bác trước đây vì không được hân hạnh sống dưới chế độ “Mỹ-Ngụy ác ôn” mà những đỉnh cao trí tuệ đã nhồi nhét cháu. Cháu có dịp đọc những bài viết của bác trên các báo việt ngữ. Quả thật, văn phong và kiến thức uyên bác của bác đã làm cháu ngưỡng mộ. “Tâm phục khẩu phục” là điều cháu có thể nói về bác vì tận thâm tâm cháu ước ao được gặp được bác một lần “bằng xương bằng thịt” để tỏ lòng tri ân về những bài viết của bác, nó đã trao dồi kiến thức của cháu vì tuổi trẻ của cháu được nhồi nhét quá nhiều về “Đảng, đoàn,văn minh xhcn (xạo hết chỗ nói)”, về cha già “dân tộc” HCM (heo chó mèo?). Tuổi trẻ đã qua trong u tối của mái trường xhcn, quá khứ tối tăm , tương lai mù mịt ấy vậy mà kẻ ác suốt ngày bắt cháu phải ca bài “Đảng đã cho em cả một mùa xuân”. Mùa xuân đã thực sự tắt đi trên mọi nẻo đường Việt Nam khi giặc cộng vào. Cả một thế hệ sống trong màn đêm sau ngày oan nghiệt mùa xuân 1975.

  May mắn thay, tại hải ngoại vẫn tồn tại những “tên biệt kích cầm bút” mà ngòi bút của những tên biệt kích này đã giúp trao dồi kiến thức cho một thế hệ chẳng mai tuổi thơ “được” sống và lớn lên sau 1975. Sự tàn phá của những tên biết kích này đã làm rung chuyển một chế độ,mạnh hơn cả sự tuyên truyền có hệ thống và tổ chức với ngân sách quốc gia…. Mầm móng của sự tác hại qua những bài viết của bác đối với csvn đã thực sự được thấy rõ, cả một thế hệ trẻ đã nhìn thấy chân lý lịch sử nằm ở đâu từ những bài viết đó.

  Cháu không được sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, nhưng những bài viết của bác làm cháu YÊU Sài Gòn. Thật vậy Sài Gòn với tên gọi thật đáng yêu với lịch sử hơn 300 năm vậy mà SG phải bị oằn đau bởi cái tên mới gắn lên mình em. Em còng lưng gánh chịu bởi oan nghiệt của lịch sử. Đúng, “Sài Gòn chỉ vui khi các anh về”.

  Các bài viết của chú về Sài Gòn, cháu cảm nhận được cả một trời tâm sự và tình yêu vô bờ của bác về Sài Gòn. Dường như chú có một xúc động lớn lao nào đó khi nhắc đến tên Sài Gòn???.. cháu thấy điều đó, mọi đọc giả cũng có thể thấy điều đó.

  Điều cháu cầu mong là được nhìn thấy bác luôn được nhiều sức khỏe để tụi cháu được đọc thêm những bài viết rất hay của bác, một ngày nào đó, sức khỏe bác suy tàn bác không còn viết được nữa thì sẽ là một mất mát to lớn đối với cháu và mọi người VN. Nhớ nghe bác. Cháu mong tuổi đời của bác sẽ lâu hơn tuổi thọ của cộng sản Việt Nam.

  Sẳn đây cháu xin phép bác cho phép cháu được đăng những bài viết của bác trong website của cháu. (www.vietinpdx.com). Cháu nghĩ bài nào bác viết cũng hay và giá trị rất xứng đáng được nhìn thấy ở tất cả các trang báo việt ngữ tại hải ngoại. Nếu cộng sản biết sự tác hại ghê gớm của công tác tuyên truyền thì mình cũng nên dùng những bài viết của mình để phản tuyên truyền. Đúng không bác?.

  Nếu chú không ngại cho cháu số phone, thì cháu vô cùng đa tạ. Cháu muốn được nói chuyện cùng bác

  Chân thành cảm ơn bác

  Cháu Ngọc Thái

 39. kinh gui ong
  gan day toi co nge noi vao nam 1956 ,truc hoac sau 1 nam,tai saigon da co 1 cuoc bieu tinh ung ho cuoc noi day cua hungary.thoi do toi hay con nho,khong duoc biet gi ca.
  nay toi muon tim hieu ve tinh than chong cong cua dan saigon thoi do.
  neu ong co biet ve thoi ky do hoac co tai lieu nao xin giup cho chung toi.xin cam on ong rat nhieu
  kinh chuc ong duoc manh khoe va viet nhieu ,deu dan.
  nay kinh
  quang

 40. kinh chao Bac HHT,
  Bac vui long cho biet ten mot tac pham ngoai quoc lam nhac hieu cho cac chuong trinh truyen hinh dai Saigon phat ve bien co mau than 1968.
  Kinh chuc Bac va gia quyen an khang.
  Viet tai cu xa tu do,Saigon.

  • Muon vao ban nhac chinh xac de khoi kiem vong vong mat thi gio, ban go chu “exodus main them” vao browser, va click” “search”.

 41. Do la bai “EXODUS”. Bai nay la nhac boi canh cua mot cuon phim, cung mang tua de “Exodus”.
  Kich ban cua phim nay lay ra tu tieu thuyet “Exodus” cua van hao- ky gia Phap Leon Uris.
  Ban co the nghe nhac va xem clip phim nay tren http://www.youtube.com

  • Kính gửi Bác HHT,
   Nhân sự việc giá vàng,giá dola đang nhảy múa, hệ quả có một số nhà đầu tư phá sản nhưng khổ nhất vẫn là người dân Việt bị bần cùng hơn. Chúng tôi hoài niệm về Sài gòn trước 75 có phong trào nuôi chim cút và có nhiều sự việc cười ra nước mắt.Bác có thể viết bài về đề tài này không?Chúc Bác và gia quyến an khang
   Viết tại Cư xá Tự Do-Sài gòn

 42. Kính Công Tử Hà-Đông,

  Xin Ông nhận nơi đây lời chào mừng gỡi Ông (từ lâu cũng đã muốn tìm cách thăm Ông nhưng vì mãi lo đi cày nên không có thì giờ truy địa chỉ để e-mail cho Ông).

  Tôi thích Ông nhất là bản tính Chống Cộng không thay đổi và Nói Thẳng.

  Có một điều tôi cứ ấm ức mãi là tại sao Ông lại cộng-tác với tờ báo bê bối như Saigon Nhỏ?

  Tôi hiện cư-ngụ tại Gia-nã-đại và theo khã-năng của riêng tôi, mến thích đọc Ông thì chỉ có tờ lá cải này.

  Kính,

  Lê bá Hùng

 43. Cảm ơn bạn Quốc Việt về bản nhạc này. Nhân đây gởi bác link này để đánh tiếng Việt rất hay của bác TomTrinh :http://www.angeltech.us/viet-anywhere/

 44. Hôm nay(31/12/2009 ) ngày cuối cùng của năm ,vô tình lạc vào trang Liên Lạc của CTHĐ nên mới đọc được bài viết Vụn Vặt Chuyện Đời hay quá xá là hay của tác giả Thụy Vi .Sâu sắc và thâm thúy vô cùng. Xin cảm ơn tác giả Thụy Vi về bài viết trên. Mong được đọc thêm những bài mới.

 45. Kính chào anh Thủy,
  Nếu tôi nhớ không lầm thì trước 1975 anh có dịch hay phóng tác cuốn sách tựa đề ” Gả Thâm ” ? Nếu đúng thì xin anh cho biết làm sao tôi có thể mua sách đó tại USA ? Rất thích đọc loạt bài Công Tử Hà Đông viết ở rừng Phong. Cám ơn và Happy New Year đến anh.

 46. Kính Ông tôi tình cờ lướt Web vào trang nhà của ông trong bài có nói là không biết Dương Hà nay ở đâu ? Xin thưa hiện nay ông ta ở đường Cao Thắng quận 3 nằm giữa và đối diện Tam tông miếu -Rạp Đại Đồng.Đó là địa chỉ cách đây hơn 7 năm rồi từ khi tôi qua Mỹ ..Trước đó ông Dương Hà thường xuyên qua bên tôi nhậu với ông anh vợ tôi.Xin nói thêm hiện nay ông ta ở một mình vợ và các con ông đã định cư bên Pháp .Vài dòng cùng ông nếu cần địa chỉ tôi sẽ liên lạc với người nhà bên việt nam

 47. Kính thưa ông Hoàng Hài Thuỷ,

  Tôi ở Falls Church, Virginia, xin ông cho biết tôi có thể mua cuốn sách “Tầng Đầu Địa Ngục” qua ông hay ở nhà xuất bản nào?

  Tôi rất mong muốn được có cuốn sách này. Xin ông liên lạc qua email.
  Kính chào và chúc ông luôn dồi dào sức khỏe để viềt nhiều, viết hay, phục vụ cho văn hoá Việtnam luôn trường tồn.

  Nay kính,

  ĐỗKiềuVinh

 48. Kính gửi nhà văn Hoàng Hải Thủy,

  Thật là một ngạc nhiên đầy sung sướng và thích thú khi nhận được món quà đầu Xuân vô cùng ý nghĩa từ ông ngày hôm nay.

  Xin nhà văn nhận nơi đây lời cám ơn rất chân thành của một kẻ hậu sinh đã mến mộ văn tài ông từ những năm còn bé.

  Kính thư.

  Nam Phục

 49. Once I wake up,
  There is nothing for me
  To live for…
  Khi ta tinh con mo^.ng,
  Thi ngay da tan`,
  Co the^~ dieu huy hoang,
  La nhung co*n mo*,
  Va nhung gio mo^.ng ao~.
  Tho* Ca^m~Va^n

 50. http://camvanspoetry.blogspot.com/

  Moi Bac` Thuy~ vao` day to visit poetry.

 51. Kinh
  Khong biet Bo con nho may ten buon ban cho troi thuoc Tay o truoc Buu Dien Gia dinh khong ?, Loc , Phat ..
  Chau bay gio dang o Phap , khong biet Bo va Maman khoe khong ?, Viet thu tham Bo

 52. Kính gửi Bác Thủy!
  Cháu có đôi lời gửi đến Bác .Mong Bác giải thích hộ cháu ạ.
  lâu lắm rồi cháu có đọc một bài báo,hình như tác giả là Bác .
  bài báo nói về lúc xưa bác đi kháng chiến ,đã từng ở làng Phù Đổng.và hình như,lại hình như lần nữa là trong một buổi tối ,Bác có thấy một người cưỡi ngựa phi thẳng lên núi có phải không ?Tụi cháu muốn đọc lại bài viết đó,nhưng tìm mãi chẳng thấy ở đâu cả.Nếu là bài của Bác ,thì mong Bác post lên cho chúng cháu xem .
  Rất cám ơn BÁC.

 53. Kính thưa bác Hoàng Hải Thủy. Cháu là bạn học của Hoàng Hoài Nguyên những năm 1980, 1981 ở một lớp ngoại ngữ ở Sài Gòn. Xin bác cho cháu số phôn và địa chỉ liên lạc với Nguyên về địa chỉ email của cháu : luongson.2k6@gmail.com .

  Cảm ơn bác .

 54. Kính anh HHT,
  Tôi tình cờ đọc được trên 1 số báo SGN, biết là anh đang muốn tìm cuốn sách “Tắm mát ngọn sông đào”, in ở bên Pháp lúc anh còn ở trong nước. Xin email riêng cho tôi cho biết địa chỉ tôi sẽ gửi biếu anh cuốn sách đó.
  Thuan Nguyen
  thuan_ng@yahoo.com

 55. Kinh thưa Bác:
  Cách đây độ 2 năm. chàu có đọc một bài của bác, viết
  từ rừng phong một bài nói về Tư Mã Tương Như và câu chuyện mở quán rượu… của vợ chồng Tương Như và Trác văn Quân.Nay muốn tìm để đọc lại nhưng không biêt sưu tầm ở đâu trong web site của bác.
  Kính mong bác chỉ hộ cho.
  Cám ơn bác nhiều lắm.

 56. kính chào bác Hoàng Hài Thủy,
  con tên là Xuân Lan , con rất sung sướng đọc dược tin tren mạng của bác, cháu đã đọc danh sách những người đã ngã xuống vì đi tù cải tạo, thì cháu đã nhìn thấy tên ba của cháu mà bác đã nêu. Ba cháu tên Trung tá Phạm Minh Xuân- thiết giáp.Kể từ khi ba cháu bị đàyra miền bắc mẹ cháu đã mất liên lạc ba cháu , mẹ cháu chỉ biết ba đã chết.
  thưa bác, bây giờ mẹ cháu muốn đi hốt hài cốt ba cháu về nhưng chưa biết rõ ba đã chôn ở đâu.
  Thưa bác nếu bác biết rõ chỗ chôn của ba chaú thì xin bác mail cháu biết và sau đó mẹ cháu sẽ liên lạc với bác nhé.

 57. Thưa bác , dây là mail cuả cháu mmxuanlan@yahoo.com
  Bác có thể giúp cháu tìm được hài cốt của ba cháu nhé.
  Cháu rất mang ơn bác rất nhiều
  Cảm ơn bác

 58. Kính Bác Hoàng Hải Thủy,

  Đọc trên trang sachxua.net thấy có bạn rao bán một cuốn sách về truyện Kiều trong có bút tích của bác.Xem qua mấy trang chụp nét chữ của bác thấy “cảm khái cách gì” nên link trang này cho bác, hy vọng nó sẽ gợi nhớ cho bác điều gì đó để viết chăng?

  Chúc bác luôn mạnh khỏe.

  http://sachxua.net/forum/index.php?topic=4385.0

 59. Kính gửi nhà văn Hoàng Hải Thủy:
  Cháu đang đọc “Môi thắm nửa đời” của Bác (NXB Chiêu Dương, 1969) thấy ở trang cuối ghi “Xin xem tiếp quyển 2 trọn bộ”. Bác cho cháu hỏi quyển 2 đã được xuất bản chưa ạ? để cháu còn tìm cho đủ bộ.
  Trân trọng cám ơn Bác.

  • Gui ong Dang Hung. Moi Tham Nua Doi tron bo 2 quyen, xuat ban nam 1970. Da het tu lau. Rat tiec ong khong doc duoc tron bo. Toi nay cung khong co quyen MTND. HHT

 60. Kinh chao Ong Hoang Hai Thuy,
  Toi thich truyen cua ong nhieu, nhat la truyen cua du dang, trong do co cuoc “Nua kiet giang ho”. Toi rat muon mua lai cuon truyen nay, nhung khong biet mua o nha sach nao. Neu duoc xin ong cho biet.

  Kinh chao ong.

  • Mr Thomas. Nua Kiep Giang Ho duoc Nha Xuat Ban TINH HOA, PO.Box 10278, Glandale, CA 91209 in lai nhung nam 1980. Lau qua roi, Nha TH da ngung hoat dong tu lau. Toi rat muon co lai quyen nay maø khong duoc. HHT

 61. Dear Chú Thủy,

  I really, really want to get in touch with you ASAP before I die. Maybe, you could give me an email where I could write you a few lines.

  Truly Yours,

  Cam Van

 62. Kinh thua bac CTHD , Chau hoi cau nay khong phai thi bac bo qua cho . Chau muon tim nguoi ban ten Nguyen thanh Liem ngay truoc hoc trong Dong Cong sau di binh chung nguoi nhai , Chau nho khong lam thi anh ay noi co bo la nha van HHT . neu phai the thi xin cho chau hoi tham anh ta nhe
  cam on bac nhieu
  Hien

  • Tạo chia rẽ các fan với nhau, đánh phá trang mạng không xong, nay lại tính tạo chia rẽ ngay trong gia đình ông HHT phải không, anh kieuphong ?

   • June 25, 2010. Xin cac ban bo qua chuyen guyen Thanh Liem. Cam on. HHThuy

   • Cám ơn CTHĐ đã có lời trần tình.

    Thành thật xin lỗi bạn Tran duc Hien về những ngộ nhận không cần thiết.

  • Gui ban Tran Duc Hien. Vu Thanh Liem la chau vo cua toi, chung toi coi no nhu con. No di Hai Quan, linh Tuan Duong Ham Ly Thuong Kiet 16, danh tran Hoang Sa nam 1974. Bi ket o Sai Gon, hien song o Sai Gon, 1 vo, 3 con. Cam on ban da hoi tham. HHThuy

 63. (@ Tran Duc Hien) :Ý anh muốn gián tiếp tố cáo là CTHĐ nhà mình có con rơi chứ gì ?

  Thế thì ai là LM quản lý trường Đồng Công niên khoá cuối cùng (1974-1975) ở đấy, anh nói tôi nghe thử ? Tôi không hỏi tên LM Hiệu trưởng bởi vì không cần đi học ở trường ấy mà chỉ cần đọc kỷ yếu là biết ngay!

 64. chao bac hoang hai thuy. bac con truyen Kieu Giang khong ? chau muon mua va nhung sach khac nua cua bac. chuc bac manh khoe, yeu doi , hanh phuc va viet hay dai dai. hong

  • Gui ban Hong Nguyen: Rat tiec, nay khong con quyen Kieu Giang nao. Cam on loi chuc vui manh. HHThuy

   • Kính chào chú. Bây giờ cháu mới tìm được trang này của chú. Cháu ko biết sức khỏe của chưa hiện giờ ra sao. Rất mong chú còn khỏe . Cháu đã tìm cuốn Kiều Giang của chú lâu rồi nhưng ko có. Cháu cũng đọc trả lời của chú cho các câu hỏi như cháu là ko còn cuốn nào, đó là cách đây 8 năm. Xin hỏi chú bây giờ đã có hoặc còn ko ạ! Nếu còn xin chú báo cho cháu biết. Email của cháu ntdoan6@yahoo.com hoặc chú cho cháu biết cháu có thể tìm đọc hoặc mua lại của ai thì cũng rất tốt rồi. Cháu rất mong chú đọc tin này của cháu. Như vậy cháu cũng vui vì chú còn khỏe. Rất mong ạ!

 65. Công Tử Hà Đông dỏm có lời cho cháu Tran Duc Hien như sau :

  Cháu Hien nhớ lầm rồi đấy. Bạn của cháu tên Nguyen thanh Liem là con rơi của Nguyen tất Thành tức booc hồ của cháu và một em thương nữ ở Ngã Ba Chú Ía trong một lần đi chơi đĩ của booc. Nhắc lại cho cháu nhớ , đừng ăn nói bậy bạ, tôi cho cháu ăn bạc tai chứ không bỏ qua đâu. Vài hàng gởi cháu.
  CTHD dỏm.

  • Chí phải ! Chí phải !!! Nguyen Thanh Liem nên đi tìm Nguyễn Tất Thành mà đòi nợ child support, hà cớ gì lên diễn đàn này ăn vạ ?

 66. Các bác ,nhân đọc trên net thấy bọn người máy được gắn pin cứ lập lờ đánh lận con đen là LHQ công nhận booc hù của chúng là danh nhân văn hóa thế giới,trong khi LHQ thẵng thừng từ chối lời đề nghị của chúng nhân ngày sinh(dỏm) của hồ 19-5 và không cho chúng tổ chức trong phòng LHQ phải mang nhau ra họp ngoài hành lang. Vậy mà không biết nhục ,bọn người máy không óc này vẫn cố tình lừa bịp người dân trong nước bằng luận điệu xảo trá booc hù là danh nhân văn hóa thế giới. Nếu việc này mà có thật với văn bản rõ ràng của LHQ thì bảo đảm năm chăm phần chăm với các bác là nhà nước ta sẽ copy ra làm 86 triệu bản để bắt mỗi người dân phải dán ngay cửa mình để không bao giờ quên booc là danh nhân văn hóa của thế giới !! Bố khỉ, trơ trẽn và vô liêm sĩ không ai bằng cs.

  Siêu tầm dược vài câu thơ Bút Trè nói lên con người thật của booc hù ,”Ranh nhân gian dối “thế giới ! Mời các bác cùng cười :

  Báckhiêm tốn nhất trần gian
  Nếu không cứ hỏi Trần Dân Tiên còi

  Thúvui của bác tầm thường
  Thích nhìn sơn nữ trần truồng tắm suôi

  Bác Hồ thuở nhỏ bồi Tây
  Ðến già bác lại đu giây Nga Tàu.

  Bác Hồlà lão già dê
  Lấy Minh Khai, vợ của Lê Hồng Phòng
  Bác Hồlấy vợ của đồng
  Chí Lê Hồng Phòng là chị Minh Khai

  Cuộc đờicách mạng Bác Hồ
  Nâng bi cụ Mác bưng bô cụ Mào

  Thô bỉ như vậy mà là danh nhân thế giới à?? Hỏi tức là trả lời rồi vậy.

 67. Các bác , tin mới nong hổi ,tượng Lenin cuối cùng đã bị lôi xuống cho vô bãi rác :

  http://www1.voanews.com/vietnamese/news/world/stalin-statue-06-25-2010-97158464.html

  Bao giờ thì đến booc hù???

 68. Bác ơi ! Tin nóng hổi quá làm bác “quíu” chăng ? Tượng mới bị hạ bệ là tượng Stalin, tên đồ tể khát máu đã giết hàng triệu quân dân Xô Viết năm xưa.

  Booc hù ư ? Chẳng chóng thì chầy cũng sẽ đến phiên hắn thôi !

  • Bác Phương Lê ơi. Hình như Bác ở bên ấy, không rõ lắm về bên này thì phải.

   Biểu tượng pork hồ thực sự ra đã bành tô từ thời nảo thời nào rồi. Bởi vậy ngày nay có khẩu hiểu quái-dị HỌC TẬP ……v.v… chỉ là sáo rỗng, đến mức độ tám mươi mí triệu dân nước Việt ta từ Nam chí Bắc, tất thẩy đều dửng dưng, lãnh đạm, thờ ơ khi đi qua tấm bảng đó Bác Phương Lê ạ !

   Chả cần ai giật sập cả đâu. Chình con cháu ruột của pork hồ thi nhau, hè nhau, cùng nhau giật sập đấy Bác ạ !

   Mến.

 69. Kính thưa bác Hoàng hải Thuỷ,
  Cháu tình cờ biết đến trang Blog của Bác. Hồi trước 75 cháu có học chung lớp ở trường Trung học Hưng Đạo ( đường Cống Quỳnh ) hoặc Trung học Nguyễn bá Tòng, khoảng lớp 11 hay 12 thì phải, với một anh, tự xưng là con trai nhà văn Hoàng hải Thủy, xin lỗi Bác là lâu quá rồi cháu cũng quên tên anh ấy. Nếu quả đúng vậy xin Bác cho cháu gửi lời hỏi thăm sức khỏe anh ấy. Còn nếu không đúng, xin Bác thứ lỗi cho sự nhầm lẫn của cháu.

  • Gui anh DUNG. No la con toi, ten no la Hoang Hoai Nguyen, hien no o Houston. Cam on anh hoi tham. HHT

   • Hú hồn !!! May có Bố Già lên tiếng kịp thời ! Tưởng mông-sừ “xe-lom”, phải không, Bác Backy54?

 70. Bài này tình cờ gặp trên network trong lúc đang tìm chủ đề: “Viết cho Sài Gòn, viết về Sài
  Gòn năm xưa…”

  Thân chuyển đến quý bạn đọc để “lùi về dĩ vãng với từng con đường, góc phố… của Sài Gòn (Hòn Ngọc Viễn Đông) vang bóng một thời…” qua bài “Sài Gòn của tôi” (tác giả: Phan Hạnh) tại link:
  http://www.nsvietnam.com/online/sangtac/021410-saigon.html

  với nội dung như dưới đây:

  Saigon Của Tôi
  Phan Hạnh
  ________________________________________

  Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai .. Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay .. Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi đây .. Saigon đẹp lắm Saigon ơi, Saigon ơi .. Ngựa xe như nước trên đường vẫn qua mau .. Người xa thăm bến câu chào nói xôn xao.. Phố xá thênh thang đón chân tôi đến chung vui .. Saigon đẹp lắm, Saigon ơi, Saigon ơi …..

  Bài hay nhưng dài quá nên em cắt bớt. Các bác theo link đọc giùm nhé.

  Em các bác,

  BT

 71. Chao Chu’,Chu’ con nho nguoi ban sach ngay xua khong?

 72. July 21, 2010. Gui Ms Duong Thi Hue. Xin loi. Toi khong nho. Lam on cho biet them ve nguoi xua. am on. HHT

 73. thua chu la Nam ban chau,,chau co nghe Nam ke ve chu’ va chu co viet mot bai hinh nhu la “nguoi buon sach “,nhung chau rat tiec la khong co dip doc duoc bai viet nay,Nam van khoe?,chau xin chao chu’.H
  chu co the xoa ten va’ email cua chau duoc khong a.cam on chu’.H

  • Các bác cứ yên tâm. Không ai biết email của ai đâu.

  • July 25, 2010. Gui co Hue. Toi viet ve Nam va Minh trong bai MANG XUONG TUYEN DAI, bai trong file Viet o Rung Phong. Co cho toi gui loi hoi tham Nam va Minh. Chuc cac vi vui manh. HHThuy

   • vang chau se? chuyen loi ,chau cam on chu’.,
    chuc chu’ luon binh an.H

 74. gui Dung!
  nam 1963 tui minh hoc lop De tam c truong Hung dao duong Cong Quynh …
  Van con khoe, viet mail cho toi
  Mong tin.

 75. Tôi có thể xin email add của Anh được không ? Tôi chỉ hỏi về lịch sử, văn học .

  • Xin Dy Phan cho toi e-mail cua DP, toi se lien lac. Neu khong muon cho e-mil xuat hien o day, xin gui thu cho toi ve Tuan bao DOI NAY, P.O.Box 5061. Falls Church. VA 22044. HHT

 76. Anh Thủy thân mến,
  Em viết email cho anh nhưng emai bị trả lại, gọi điện thoại cũng không được, vậy xin anh cứ liên lạc cho em qua ngả email vậy. Cám ơn anh. Chúc anh mạnh khỏe.

 77. email của em là vuhgng@yahoo.com

  Anh Thủy có liên lạc với em năm ngoái bằng email anh co nhớ không?, sau đó khoảng tết em có gọi anh nhưng không được, và email về công tử hà đông thì bị trả lại. Có lẽ anh có email mới? Nếu anh có số điện thoại mới thì anh cho em luôn, thỉnh thoảng em gọi hỏi thăm anh.

  Mỗi lần nhắc đến HHT là nghĩ ngay đến Kiều Giang, một tác phẩm dịch thuật độc đáo chỉ có công tử Hà Đông mới chuyển ngữ hay được như vậy. Tình Mộng cũng thế! Anh quả là một văn tài lớn của VN khó có người thay thế!

 78. Gui ban Tran duc Hien!
  Ban muon tim va lien lac voi Vu thanh Liem ,hoc sinh truong Dong Cong thuduc , anh hieu truong la anh Doan phu Xuan nay la Cha be tren dong Dong Cong , ban co the mail cho toi , toi se cho ban biet . Dia chi mail cua toi : v3103t@yahoo.com , hoac ban cho dia chi mail cua ban thi se lien lac duoc, co nhung nguoi ban mat lien lac va tin tuc gan 50 nam , nho len day ma tim duoc thi rat vui …Chao ban

 79. Kinh Chao Anh Duong Trong Hai ,
  Rat han hanh duoc biet ten that cua Anh vi truoc 1975 o Saigon chi biet qua but hieu cua Anh ma thoi .
  Xin chuc Anh cung gia dinh them 1 ngay that vui manh .
  Duong Quang Dinh
  A Lyon,le 25/08/10

 80. Cong Tu Ha Dong oi! Nhung nam 60 toi thuong thay ky gia DZOAN BINH thuong chay xe vao hem 243 duong Ton Dan Khanh Hoi Quan 4. Hem 243 doi dien voi hem 266 duong Ton Dan, dau hem 266 co Truong Binh Dan Hoc Hoi cua Hoi Phu Nu Viet Nam ma BA BUT TRA laChu tich. Nam 75 bi tap trung trong trai An duong canh phi truong Bien Hoa co gap DZOAN BINH o day. Nam 76 xuong tau di luu day Hoang Lien Son anh Binh o lai.Nay ngoi nho Trong Nguyen-Duong Ha- Hoang Hai Thuy thoi huy hoang SAIGONMOI, khong biet Dzoan Binh con song hay da qua doi? Chuc Cong Tu vui song chung vai nam nua tro ve SAI GON dep lam SAI GON oi….

 81. Kinh goi bac HHT

  Chau viet thu nay nho bac giai thich gium chau vai chu tieng Viet ma chau khong hieu la gi. Chau doc hai cau tho mo dau

  Lo cu nung nau su doi
  Buc tranh van cau ve nguoi tang thuong …

  chau khong biet 2 chu ‘ lo cu va van cau la nghia gi” xin bac giai thich gium chau. Doc 2 cau tho nghe hay lam nhung ma khong hieu het nghia nen khong tan huong duoc cai hai cua cau tho. Cung xin bac giai thich cho chau biet 4 chu ” buc tranh van cau ” luon luon phai dung chung voi nhau hay la co the dung 2 chu van cau cho nhung truong hop khac. Thu nay xin bac giai thich gium chau 2 cau tho mo dau cung nhu hai chu
  1) Lo` cu*`
  2) Va^n ca^?u ( buc tranh van cau la gi 0
  3) DDai~ bo^i ( chau cu nghe nguoi ta noi Dai Boi ma khong hieu la gi xin bac giai thich gium chau chu nay luon )

  Neu co the xin bac goi loi giai thich qua dien thu cho chau, cam on bac nhieu va chuc an suc khoe an khang.

  Kinh thu

  Tam Vo

 82. Kính chào nhà văn Hoàng Hải Thủy

  Tôi là Lê Thị Huệ chủ biên trang gio-o.com . Là một độc giả lâu năm của nhà văn và cũng là độc giả thường xuyên của trang hoanghaithuy.wordpress.com, tôi rất quý các đóng góp sáng tạo của nhà văn. Nhân dịp Gió O đang làm một sưu tập đặc biệt về Thơ Tình Nam 1975, tôi viết thư này để mong nhận được sự hổ trợ của nhà văn. Nếu được mong nhà văn gửi cho vài bài thơ tình mà nhà văn đã sáng tác trong giai đoạn 1954-1975. Tuy nhà văn chưa xuất bản tập thơ nào, nhưng rải rác đó đây, tôi có dịp đọc được những bài thơ tình rất tài hoa của nhà văn.

  Vì tình trạng tam sao thất bổn, và thiếu tài liệu của nền Văn Học Miền Nam 1954-1975, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc sưu tập. Nên nếu nhận được sự đóng góp trực tiếp của nhà văn, thì thật là một hân hạnh quý báu cho công việc sưu tầm này của Gió O

  Kính,

  lê thị huệ
  lienlac@gio-o.com

 83. Kinh gui Ms Le Thii Hue. Toi da gui Mail ve lirnlac@gio-o. Cam on nhung loi khuen khích. CTHD Hoang Hai Thuy

 84. Chào ông,

  ông có tin gì về họa sĩ tranh lụa Tú Duyên ?

 85. Gia dinh toi la nguoi quen cu cua Bac DO KE GIAI rat mong Ong cho gia dinh toi dia chi email hoac so phone hay dia chi de gia dinh toi lien lac lai voi ba Giai, truoc day Bac Giai co goi thu chuc Tet moi nam nhung do toi don nha nen khong con nhan thu cua Bac nua. Rat mong Ong nhan voi Bac hoac cho dia chi email cua toi de Bac biet. RAT CAM ON ONG

  • Tôi được Ông anh vợ cho biết nếu Ong ba Tam muốn biết về Đổ kế Giai (Tướng VNCH?) thì liên lạc với Hội người già ở Garland,Dallas. Ông thường sinh hoạt ở đó.

 86. Nghe nhà văn lúc này vẫn khỏe mạnh và viết đều đều là vui lắm rồi. Xin chúc mừng…

 87. Xin gửi lời chúc sức khỏe ông nhà văn. Còn viết được như thế là quá hạnh phúc rồi.

 88. Kính bác Công Tử Hà Đông,
  Em và các người thân trong gia đình rất thích những truyện phóng tác của bác, trước đây em có được đọc cuốn Tâm Cảnh do bác Mặc Đỗ dịch từ cuốn Climats của Andre Maurois, cuốn này bây giờ đã thất lạc, tìm mãi vẫn không thấy, em muốn xin bác vui lòng phóng tác cuốn truyện này, em và gia đình cám ơn bác trước, mong bác và bác gái luôn được dồi dào sức khỏe.
  Kínhh thư
  Đỗ Kim Chi

 89. Toi la nha van tu do quoc noi muon lam quen voi nha van Biet kich hai ngoai. Mong duoc ong cho e.mail lien lac.
  Ong o ngoai nuoc viet gi cung duoc. Toi trong nuoc viet theo “Dinh huong xa hoi chu nghia” nghia la than thanh hoa nhung thang an cuop, ban nuoc… viet theo mot Tong Bien tap. Nen Cong Tu ha Dong thong cam khi nho doc bai day tinh dau tanh cach mang cua toi.
  Toi mot minh khong biet co du tu cach & tai tri de xung la nha van khong? Toi dech choi voi cac nha van Mit dac. Chung khong cho toi ngoi chung chieu , boi toi la… VNCH, so chia phan xoi thit, gai to & bop co dong loai….
  Doi loi chia se voi nha van. Mong lduoc la ban vong nien cua nha van khi chung ta hieu nhau tan goc ngon.
  Than kinh,
  NVT

 90. em ten la Do Ngoc co Ba ten Do Cuu sinh nam 1941, di linh VNCH nam 1965 dong quan o Thi Nghe sai gon, linh thuoc tieu doan yem tro thuoc su doan TQLC, KBC 3838, cac Bac,cac Co, cac Anh ai biet duoc lam on post len cho em biet, mail em la : ngocm34@yahoo.com,xin cam on va hau ta.

 91. Kinh chao Bac Hoang Hai Thuy,
  Xin bac vui long cho biet tac pham “Đen Hơn Bóng Tối” co phai la sach phong tac khong? Bao nhieu nam nay chau tim kiem mai sach nay ma khong duoc. Neu phai xin bac cho biet ten cua tac pham va tac gia goc. Neu “Đen Hơn Bóng Tối” la cong trinh cua bac thi xin thu loi cho su lam lan cua chau.

  Cam on bac rat nhieu.

  Chau Nguyen

  • Kinh thua: Nguyen ban Den Hon Bong Toi la Piege pour Cendrillon, cua nha vieát tieu thuyet Italie dich sang tieng Phap. Rat tiec quyen naøy khong duoc tai ban o My sau nam 1975. Toi co viet lai DHBT va dat ten la Nhu Hai Giot Nuoc. Toi coi DHBT la mot phong tac Hay cua toi nam xua. Nay ban co the mua quyen Piege pour Cendrillon tren Amazon. CTHD

   • Xin cảm ơn Bác HHT (CT Hà Đông) rất nhiều. Cháu mừng vô cùng khi nhận được câu trả lời của Bác. Cháu đã lên Amazon.com đề mua cuốn sách này và phim nữa.
    Kính chúc Bác mọi sự an lành và sức khỏe dồi dào trong năm mới.

    Cháu Nguyễn

 92. Tối qua,3/1/2011,bỗng…chẳng đặng đừng,nhớ tới nhà văn HHT.Không phải vì tui là nữ đôc gỉa gần 7 bó…ái mộ nhà văn đẹp lão qúa 80.Nhớ tới vì tình cờ xem một cuốn phim cũ trên TV.Đó là cuốn A kiss before dying.Có 2 lý do để tui liên tưởng đến nhà văn khi xem phim.Cuốn phim này được thực hiện phỏng theo tiểu thuyết cùng tên của Ira Levin mà nhà văn đã phóng tác dưới tên CHIẾC HÔN TỬ BIỆT (tui thích hơn là tên mới Đêm tử biệt).Phim này là phim năm 1956,không phải phim mới làm lại sau này vào năm 1991.Phim cũ do Robert Wagner,Jeffrey Hunter và Joanne Woodward(say này là bà Paul Newman) thủ diễn.Nói tới Robert Wagner là nói tới ông chồng…2 lần của Natalie Wood,một trong những nử minh tinh rất được nhà văn ái mộ(vậy mà chết hồi nào,nhà văn tỉnh bơ không hay !).Trong phim.Robert Wagner và Jeffrey Hunter còn trẻ còn đẹp qúa,làm tui lại chẳng đặng đừng hới tới tấm ảnh nhà văn thời trai trẻ ở góc trái trên của trang hoanghaithuy.Người ta xem phim cũ thì nhớ mình hồi đó đi với đào,mà tui thì lãng xẹt nhớ tới nhà văn.Thôi thì tự an ủi cho đỡ quê,mình đọc bài của ổng thì cũng coi như ổng …đi qua đời mình vậy. Kính chúc nhà văn năm mới an khang và cho chúng tôi sớm được đọc tác phẩm SÀIGÒN VANG BÓNG.(tui sẽ còn kêu réo vụ này hoài và mong những aí mộ mến HHT kêu réo tiếp).

 93. Thua Ong Hoang Hai Thuy .
  Xin ong vui long cho biet pho’ng su “yeu nhau di, chieu hom to’i r`oi” dang tren Nhat Bao Ngon Luan ngay xua la cua Ong viet hay la cua Ong Hong Duong viet ah ? Ngay a’y doc, toi con b’e t’i nen khong nho chinh xac ten ta’c gia, chi nho duoc ten phong su nen bay gio van ma~i th’ac ma’c , xin ong gia?i da’p , vo cung cam on va kinh chuc ong cung gia dinh luon van an, may man .
  Kinh
  Tin

  • Kinh ong Tin Nguyen. Co the la phong su cua Phan Nghi. Toi khong viet phong su ay. Lau qua toi cung quen roi. HHT

 94. Thôi chết rồi !Mới đọc trên gio-o bài phỏng vấn bác H2T,được nghe bác thành thật khai báo như sau: “Cũng xin kính báo với qúy vị đọc những dòng này.tôi hưá nhiều,tôi thường hứa loạn cào cào,nhưng tôi là hội viên Hội Hứa Lèo Quốc Tế,nên đôi khi tôi có bổn phận làm theo tôn chỉ của hội.” Vậy chắc đời tui không có hy vọng đọc Sài gòn vang bóng (trọn bộ) qúa !

 95. Kinh co chu,
  Da lau mat lien lac nhung luon luon nho den co chu. Di nhien la rat nho nhung ngay o P-7, Khu C-2.
  Chu cho chau xin so phone nhe.

  Kinh

  5

 96. Chào ông.
  Tôi là một người dân Việt nam, và vô tình lướt web phải đọc những luận điệu điên rồ của các ông, tôi cảm thấy thương hại cho các ông bởi các ông ngu quá không phân biệt nổi giá trị thật giả, trăng đen. Bác Hồ dù có hay không được mọi người ca tụng thì bác cũng là Bác mà thôi, Bác không đẹp lên, giỏi hơn lên hay vĩ đại lên neu được ai đó tâng bốc lên, Bác cung không vì thê mà bớt cao đẹp, bớt hào hùng hơn neu như có vài người ngu giốt chửi rủa. Bác là vậy. chỉ có những kẻ không có lương tri mới đem chuyện này ra bôi nhọ mà thôi.
  Tôi người dân Viêt, yêu Bác Hồ.

  • Giờ này mà còn có con vẹm cái sủa “yêu bác hồ” thì cái con vẹm đó … ngu quá
   Tới năm này rồi mà còn có có đứa ca tụng thằng giặc già thì đúng là đứa đó … quá ngu
   Đây là chỗ loài người nói tiếng người, giống vật như mày không biết tiếng người thì cút về cái chỗ dành riêng cho loài vật chúng mày. Cút

  • Rõ chán, đi tìm mấy cái web site lề phải mà đọc, mà viết ca tụng pork hồ , vào đây làm chi mà ta thán !!!

  • Gớm !!! Tưởng có gì lạ !!!

  • (Của người quen sưu tầm trên Net gửi cho em.)

   Trong phim “Moment of Death” do National Geographic Explorer thực hiện, người ta nghiên cứu và đi đến kết luận vì sao trong khoảnh khắc trước khi bước vào cõi chết, nếu có ai may mắn được trở và kể lại thì họ thường thấy những kỷ niệm rất xa xưa từ lúc còn bé; như thấy ông cố nội, thấy bạn bè thuở tắm mưa, hoặc thấy đi vào con đường hầm đầy ánh sáng. Đó là do não con người có hình dạng tương tự một bông cải. Khi thiếu oxy các vùng não ở xa ngưng hoạt động chỉ còn lại cuống bông cải là vùng hoạt động cuối cùng, trước khi não hoàn toàn tê liệt. Cái gốc não này là phần sinh ra đầu tiên và cũng là phần chết sau cùng.

   Khi mới mở mắt chào đời nhìn lên tường đã thấy ông Hồ tươi đẹp, thằng bé làm sao biết đã được họa sĩ sửa từ tướng ác ôn thành nhân hậu? Nó chỉ biết ông tươi cười, đẹp như lão tiên. Lớn lên học 5 điều ông dạy, thắt khăn quàng ông học của Liên-xô, rồi bao nhiêu là nhồi sọ, tẩy não từ các khẩu hiệu, sách vở sai sự thật. Đứa bé sẽ trưởng thành với cuống não được nhuộm thẫm đỏ những điều sai trái như vậy. Nếu có người khác nói nó là nạn nhân của bác và đảng, nó sẽ nhảy lên phản kháng lại theo bản năng của phần gốc não.

   Đó là gốc não trạng một phần không nhỏ của dân Việt nam quốc nội hiện nay, nhất là giới trẻ.

   • ” Đó là do não con người có hình dạng tương tự một bông cải. Khi thiếu oxy các vùng não ở xa ngưng hoạt động chỉ còn lại cuống bông cải là vùng hoạt động cuối cùng, trước khi não hoàn toàn tê liệt. Cái gốc não này là phần sinh ra đầu tiên và cũng là phần chết sau cùng.

    Khi mới mở mắt chào đời nhìn lên tường đã thấy ông Hồ tươi đẹp, thằng bé làm sao biết đã được họa sĩ sửa từ tướng ác ôn thành nhân hậu? Nó chỉ biết ông tươi cười, đẹp như lão tiên. Lớn lên học 5 điều ông dạy, thắt khăn quàng ông học của Liên-xô, rồi bao nhiêu là nhồi sọ, tẩy não từ các khẩu hiệu, sách vở sai sự thật. Đứa bé sẽ trưởng thành với cuống não được nhuộm thẫm đỏ những điều sai trái như vậy. Nếu có người khác nói nó là nạn nhân của bác và đảng, nó sẽ nhảy lên phản kháng lại theo bản năng của phần gốc não.

    Đó là gốc não trạng một phần không nhỏ của dân Việt nam quốc nội hiện nay, nhất là giới trẻ.”

    Cám ơn Bác Bacthan đã giải thích thật rõ ràng giùm em: Tại sao cho đến bây giờ vẫn còn những kẻ vỗ ngực xưng tên là :” yêu pork hù”.

    Từ lâu rồi, em vẫn thường nghĩ ngoài trừ những bè lũ chó má cộng sản với nhau, thì còn ai ưa chúng được nữa , ngoại trừ :

    _ Những thứ cỏ đuôi chồn như phạm duy, nguyễn cao cầy, nhật tiến, nguyễn m. giác , hoàng k phong….

    Nay em mới biết còn những kẻ bị nhồi sọ cũng là nạn nhân của C.S. Nhưng với thời buổi internet bây giờ , nếu chịu khó tra cứu , học hỏi thì cũng đâu thể nào mà ngu cho tới chết được.

    Nhưng nếu không ngu ngốc, không tàn ác với đồng loại, không gian tham, không dối trá, không dâm tặc , không hèn hạ, không giả dối …giống “bóc Hồ” của chúng nó và bè lũ thì chúng không phải là C.S…than ôi…

   • Giải thích như thế thật là cặn kẽ, hết ý! Tiếc thay, vẹm ngày nay có nâng bi hồ tặc và bắt mọi người làm theo cũng chỉ vì quyền lợi chứ chả phải vì lão đệp đẽ hay đạo đức gì! Nếu chỉ việc nâng bi hồ tặc, bắt chước “sống, chiến đấu, lao động, học tập” theo gương tên giặc già này để được no thân, ấm cật, vinh thân phì da, thì là chuyện quá dễ làm!

    Làm người yêu nước thương nòi, yêu quê hương và sống ngay thẳng, không dối mình, dối người như Ngô Đình Diệm, Trần Văn Hương, Nguyễn Văn Thiệu mới khó! (Nguyễn Văn Thiệu ? Vâng, so với tư cách, cá tính và lòng yêu nước của TT Nguyễn Văn Thiệu thì hồ tặc chỉ là con số zerô to tướng, không đứng cao hơn mắc cá chân của cả ba vị nói trên!)

    Hoặc nếu làm một người dối trá, gian manh, lọc lừa như già hồ và nếu chỉ cầng nâng bi hồ tặc, học theo thói buôn dân bán nước, mãi quốc cầu vinh của hắn đê được tiến thân thì ai mà làm chả được ?

   • Anh Bac Than,
    Lan Yen Yen co viet may dong cho Bo HHT o trang chuyen ngan moi dang, nhung da may ngay van khong thay loi nhan duoc dang len mang. Tai sao vay? Xin cam on anh.

  • Đồng chấy TH à,

   Cái nũ phản động lày nợi hại nắm đấy. Lăm 1987 , nhà lước ta đã anh dũng lăn lỉ được tổ chức UNESCO vinh danh bác nà danh nhân thế giới đấy.Nhưng nũ phản động Việt kiều lày đã nập 1 tổ chức : “ỦY BAN TỐ CÁO TỘI ÁC HCM” , chúng đã :

   -“Viết thư cho Unesco phản đối Quyết nghị sai lầm kia và vạch trần tội ác Hồ Chí Minh từ khi nắm chánh quyền ở Hà nội và của chế độ qua các biến cố cụ thể như các vụ : Nhân Văn Giai Phẩm, Cải Cách Ruộng Đất, Cải Tạo Công Thương Nghiệp, vụ thảm sát Mậu Thân Huế và ở miền Nam sau 1975, việc tập trung cải tạo, đánh tư sản mại bản”

   UNESCO đã quyết định phủ nhận pork hồ là danh nhân thế giới chỉ vì chúng phản đối đấy.

   Vì vậy tôi đề nghị các đồng chấy không nên xem thường nũ phản động này. Chúng chửi khơi khơi mà đảng chúng ta phải thua đấy. Các đồng chấy có thể đọc thêm ở đây:

   http://my.opera.com/communistdevil/blog/2007/09/08/unesco-phu-nhan-ho-chi-minh-la-nha-van-hoa-the-gioi-2

 97. Không biết Thu Hằng là chó hay là chó đội lớp người???

  Thu Hằng yêu “bác” hồ thì kệ bố thu hằng , thu hằng chui vô trang mạng này sủa nhặng lên làm gì???

  TH yên chí đi, cuộc cách mạng hoa lài đã lan tới Việt Nam rồi. Nay mai rồi bác hồ chó chết của thu hằng cũng ra bãi rác nằm thôi. Không lâu lắm đâu.

 98. Thu Hằng tỉnh , Thu Hằng Say ?
  Sao em sủa nhặng giữa ban ngày ?
  Này này Anh bảo cho mà biết ,
  “Cái ấy “của anh chẳng phải free ,
  Em vào em vọc dzồi em bảo
  “Của” pork Hồ em Dzĩ đại hơn !
  Mồm trên em hẹp hơn mồm dưới
  Pork hồ sống mãi trong mồm… dưới em !
  Cho nên :
  Vào thăm lăng Pork âm u
  Thu Hằng vội vã giỡ MU ra chào !

  Backy54 @ Canada vào xuân.

 99. Quan san lá rơi Thu Hằng em ơi. Đường dzài mịt mùng ,em không tới chơi? Non nước buồn cơn lữa binh ,trách chi chuyện chúng mình , nói ra cho thêm đau…mình !!!
  Thu Hằng em ơi, đọc hai chữ “ngu giốt” của em mà anh đây muốn ca vặn… cổ. Càng thấy em ca tụng pork hồ dzĩ đại to dài cứng khỏe là anh lại thấy thương em nhiều hơn nữa. Càng nghĩ đến em ,càng tưởng tượng về em thì bác hồ trong anh càng ngọ nguậy. Cảm ơn Thu Hằng em đã mang lại cho tuổi già của anh vài phút đề cười thoải mái, đề có dịp dòm xuống coi bác hồ của anh có dzĩ đại bàng pork hồ của em không ? Quả là pork hồ của em dĩ đại thiệt, nhưng anh khuyên em là cũng đừng nên banh cái chỗ chứa pork hồ của em ra cho bàn dân thiên hạ xem không nên. Hôi mùi mắm tôm lắm. Cái mùi này chỉ có pork của em khoái mà thôi. Khép lại cất bác đi em nhé.

  Vài hàng gởi em, Thu Hằng người iu dzĩ đại của….pork hồ (hổng phải của anh). Chào em. Backy54.

 100. Kính Anh.
  Xin mạn phép cho phải đạo.
  Chúng tôi gồm 6 thằng lính gãy súng 36 trăng tròn,
  trôi sông lạc chợ nay tọa sơn xứ nắng ấm Florida.
  Cùng mộng, làm truyền thông góp 1 cái loa, tuy trễ,
  nhưng vẫn còn hy vọng cuối đời.
  Nay thỉnh Tổ Công Tử Hà Đông.
  đã nghe tiếng anh từ thuở đũng quần còn dính ghế nhà trường, chưa bẻ bút để thay súng.
  Nay xin Công Lệnh của CTHĐ ghi tên vào Ban Tham Mưu Biên Tập và xin sao chép những bài anh viết .
  Xin Anh vài phút để viết vài chữ hồi báo.
  Sáu Thằng gãy súng cũng muốn cùng Anh đá
  vài cú vào đít thằng CS .
  Kính Anh

 101. Kính anh Hoàng Hải Thủy,

  Tôi là Phan Anh Dũng trong Ban Biên Tập của Cỏ Thơm. Nếu có thể, xin anh vui lòng liên lạc qua địa chỉ
  email.

  Thành thật cảm ơn anh,
  Phan Anh Dũng

 102. Kinh Bac H2T,

  Con yeu cach hanh van, cung nhu nhung cam xuc trong nhung bai viet cua Bac. Thua Bac, con muon tim 3 quyen sach : Tai Nguc Vinh Kieu, Viet o Rung Phong va Dat Ho Ngan Nam de danh tang tien boi cua con. Xin Bac huong dan con ve an phi cung nhu cach goi de con co the co duoc 3 quyen sach quy tren.
  Cam on Bac , chuc Bac co nhieu suc khoe de cong hien them cho nen van hoc Viet.

 103. email cua con la giatriet2003@yahoo.com

 104. Xin đia chi Email rieng de tien goi hinh liên quan đến toà soạn báo Saigon mới, va` xin gơi tặng hình ông ba` But Tra.

 105. Kinh chào bac Hoàng Hai Thuy,

  Cach dây 18 nam ve truoc, ma’ chau muon cua nguoi ban va “bat buoc” chau phai doc bang duoc cuon tieu thuyet cua bac tên “Tim Em Noi Thiên Duong” và con bao voi chau rang lôi van viet cua bac rat dac biet và thu hut lam !!!

  Ngày ây’ chau moi 16 tuôi, doc cuon tiêu thuyet cua bac xong, chau bi lôi’ cuôn boi nhung cam xuc bac diên ta trong truyên mà sau 18 nam qua chau van con ghi nho dai khai :

  “… tât ca da qua, da lo~ , da thôi, da rôi… hinh anh 1 doan doi tôi da song… hinh anh 1 nguoi… da di qua doi bang nhung anh’ mat, nhung nu cuoi….
  Thay deu di qua, thoi gian cuop het, thay deu lang chim trong tri nho sau tham và quen lang menh mong”…
  “… nhu 1 dua tre so ma không dam’ nghi dên bong’ tôi”…….

  Thua bac, chau luc xuc khap Paris nhung khong tai nao tim lai duoc cuon tieu thuyet TIm Em Noi Thien Duong cua bac de chau mua tang lai ma chau !
  Vi the chau xin kem dia chi email cua chau va xin bac’ vui long chi dan chau phai lam sao de mua nhung tac pham cua bac nhé !

  Chau thanh that cam on bac va xin kinh chao bac !

  E-mail cua chau : dilangy@yahoo.fr

 106. Kinh cong tu Ha Dong,

  Hinh nhu ong co nguoi em ten Duong trong Viet trong Quan Y, ra truong nam 74 phai khong. Neu dung, cho toi gui loi hoi tham anh ay.
  Mot dan em khoa 73-79.

 107. Kính chú Thủy,

  Anh em cháu sưu tầm được một số audio truyện của chú, nên vào đây để mời chú ghé vô diễn đàn nghe thử.

  Phòng Audio Truyện Dài và Ngắn @

  http://thuvienaudio.net/diendan

  Thanh

 108. Lau roi khong co dip gap lai anh.Lan gan nhut la luc moi sang, anh ve California. Ky niem voi anh nhieu nhut la thoi gian lam chung o nhut bao Dan Tien cua Nguyen Minh Chau (khoang 1968),sau do Phuong ve bao Cong Luan cho den 1975, roi bi bat trong chien dich CSVN “hot” Van Nghe Si. Phuong duoc tha ve dot dau,chung voi chi Nha ca, Ho Nam, Sao Bien,Nguyen Thuy Long… Anh co ghe nha Phuong o Le Van Duyet (hem Thanh Mau,Quan 3),sau do 1 thoi gian nghe tin anh bi cong an bat lai ,Phuong thi lo tim duong vuot bien roi ket lai o Philipines hon 3 nam moi duoc dinh cu o Cali nam 1992.
  Phuong goi anh tam hinh chup luc anh sang ben nay va gap go Van But Hai ngoai, khong biet luc do Vien Linh da co goi cho anh chua.
  Rat mong co dip gapl lai. Tham Anh chi manh.
  To Kieu Phuong
  Anh cho dia chi mail de chuyen hinh. Da ta.

  • Nov. 15, 2011. Than gui TKP. Quen u? 2005 toi sang Cali, cung Anh Tam den nha TKP. Cho toi e-mail cua TKP, toi save dzo AddressBox cua toi chung ta moi lien lac I-meo voi nhau duoc. Mong duoc tin cua TKP. Chuc gia dinh vui manh. HHThuy

 109. thua anh Hoang Hai Thuy, toi nam nay da 64 tuoi tuc la khi doc bao Ngon Luan toi moi 9, 10 tuoi. Truyen tieu thuyet da su ong Dinh Hung tuc Hoai Diep Thu Lang viet 2 nhan vat chinh bi bao troi dat ra mot hoang dao gan Bac Cuc la chuyen Nu Hai Tac. Co nghia la Kim Dung viet trung hop voi ong Dinh Hung trong truyen Co Gai Do Long. Ngay do toi da say me truyen Nu Hai Tac va doc tu dau den cuoi moi ngay tren bao Ngon Luan, toi co cat ra va dong lai thanh tap nua do. Toi con nho it nhieu truyen nay nhung viet ra so dai. Xin cam on anh Hoang Hai Thuy

 110. Chào bác,

  Rất thích đọc bài của bác trên báo SGN. Vô tình biết bác có blog này.

  Xin phép được dùng bài của bác, đăng lại trên trang website:

  http://www.SucManhCongDong.info hay http://www.SucManhCongDong.com

  Nếu bác có muốn giới thiệu sách trên website SMCĐ, xin liên lạc, SMCĐ sẽ quảng cáo sách miễn phí.

 111. Kinh Anh Chi,
  Duoi day ia chi E-mail cua To Kieu Phuong:
  dongphuongthoibao@yahoo.com
  Lau nay anh co lien lac voi Anh Tam khong.? May nam truoc Anh Tam bi dot quy,sau do co kha dan nhung van khong di lai binh thuong nen
  cung it xuong Orange County..
  Tham anh chi va mong day du suc khoe.
  TKP

 112. thua ong.cho chau hoi mot chuyen ma chua rat mong muon biet.cha chau la Mai Thuyet linh biet dong quan .o lien doan 3.tieu doan 31.chet tran ngay 6 thang 5 nam 1972.tai Binh Long An Loc.mua he do lua.nay chung chau muon di tim hai cot Cha.ma kg biet ai biet ve Cha va chon Cha Chau o chien tran.neu ong co ban be o chung tieu doan voi ba chau lien lac giup chung..chung chau co 6 anh e mo coi va me gia.mong ai biet chi giup .xin cam on nhieu nhieu lam..

 113. Kinh chao Bac Hoang hai Thuy
  Nha em hien cung dang o nha,lanh hwu tri chinh phu,doi khi cung cam thay oai qua Em dang song tai tieu,bang dat lanh tinh..cung.. lanh luon..Ngay xwa con be,khi dang hoc nhwng nam dau trung hoc da rat thich doc nhwng tac pham cua bac,trong do thich nhat la nhwng tac pham phong sinh sw o Saigon nam xwa cua bac nhw : DAM GIAO CHI,SAIGON AN SANG…doc len rat thu vi,twc cwoi ve cach viet di dom,nwa that,nwa dua cuar bac.Nay thi tim dau cho thay cac tac pham cu nay.Bac co cho tai ban lai ?Hay bac da quen roi,mac du :Saigon em cw nghi la MAI LUON TRONG bac chw.Gio doc bao Saigon nho thay bac viet nhieu chuyen ve VN nhat la nhwng ngay bac nam phoi ron trong resort so 4 Phah dang Lwu..Tam tinh cua bac that cam dong.Bac da noi nhieu ve chuyen nay,nhwng roi “Rwou nhat uong lam cung say.Ngwoi khon noi lam,du hay… cung nham(xin loi bac vay.Mong bac thw loi..Cau nay cac cu hay noi,chau nghe roi bac chwoc,chw that long ko dam vo le voi bac)Dao nay chac bac da co tuoi, it di ra ngoai, chac ko co nhieu chuyen de ma viet..the cung buon.Sao bac ko cho trich doan lai nhwng phong.. sinh sw cu ma em da neu len de doc gia co dip.nho ve Saigon cho do buon ,do tui than doi lwu vong,lac xw…Y nay cua em ko co y che bai bac dau ,neu co chi xuc pham,xin cho em xin loi.Long thanh cua em la chi muon dwoc doc lai cac tac pham ma bac viet ve Saigon ma giong van trao long,cham biem …Hay bac cho tai ban de ba con minh co dip doc laiThat la.. tuyet voi.Mong bac nho lai nhwng tac pham do va cho ba con doc lai nhwng gi goi la ..ngay xwa than ai..cuar Saigon nam xwa di bac..Kinh mong bac chieu co den y kien nay cua nha em vay.Mong rang tri nho cua em ko nham..ve nhwng tac pham tieu ngao..nay .Kinh chuc bac song khoe,an ninh cham tram cham..Than,tam.,luon dwoc an lac.Kinh bac.Mot ngwoi ham mo bac.Phanthiet #

 114. Da co gui Email den anh roi nhung chua nhan duoc hoi am.Co le gui lac chang? Phuong gui lai anh 1 lan nua day:
  dongphuongthoibao@yahoo.com
  Tham anh chi, TKP

 115. Bác Hoàng H Thuy ơi,
  Tôi nhớ có lần đọc được 1 truyện dịch từ truyện Red Dragon ( Thomas Harris) do bác dịch, có đúng vậy không ? Lâu qúa rồi không nhớ có phải tên là : Tiếng gọi của qủi.
  Sao không thấy trong mục ” thể loại “, mong bác trả lời.
  Chúc sức khoẻ.

  • March 28. 2012. Tra loi ban Chung Vu. Do la truyen Tieng Keu Cua Mau, toi dich Red Dragon o Sai Gon nam 1992, Nha Lamh Van Canada xuat ban. Cam on ban hoi tham. HHT

 116. Kính xin quí vị cho một vài lời sau khi xem video’s clip dưới đây. Một tên nhãi ranh, tuyên bố những câu không thể chấp nhận được đang ứng cử vào chức vụ dân biểu tiểu bang california

  mời quí vị vào trang nhà báo Tiểu Thuyết:

  http://tieuthuyetmagazine.blogspot.com
  http://facebo ok.com/tieuthuyetnguyetsan

 117. Kinh thua Bac Hoang Hai Thuy,

  Con doc duoc bai viet cua bac ve bao Con Ong nen moi biet duoc tin cua Bac Ho Anh da qua doi nam 2006.

  Neu bac co thi gio, xin bac lien lac rieng voi con vi con muon tim hieu nhieu hon ve phan doi con lai cua Bac Ho Anh tu khi qua My.

  Lan cuoi cung ma con co noi chuyen voi Bac Ho Anh la nam 1972 luc con chi moi co 13 tuoi. Nam nay con da 53 roi.

  Me con la Ba Hoang Hoa, 78, van song chung voi con den ngay hom nay. Chac bac co the biet den me con. Luc nho, con cung la Nguyen Thanh.

  Cam on bac nhieu.

  Nay kinh,

  Hoai.

 118. Thua Bac, doc trong bai Tao lao….Chau co biet duoc o Denver, co mot ong cuu dai uy nhay du vnch, la tac gia cuon Ha Si kinh Binh.

 119. xin địa chỉ Email của tác giả để gởi vài tấm hình xưa. liên hệ : susutranvo@gmail.com
  HL.

 120. Xin dia chi Email rieng de goi hinh xua.
  LH : susutranvo@gmail.com

 121. Tôi là con trai của bà Nghiêm thị Vân Miều. Là bà con gì ruột của Bác . Nay gia đình muốn Liên hệ với Bác . Bác có thể gửi giùm số đt hoặc địa chỉ email để mẹ tôi Liên hê với bác .
  Trân trọng

  • Ngay 29 Thang 8, 2012. Mai Xuan Tam cho toi e-mail cua em, toi se tra loi em. Em gui e-mail cua em trong trang nay. Mong duoc tin em. Cho toi chuc suc khoe Ba Di toi. Cong Tu Ha Dong.

 122. Thua Ong, Me con co ke cho con nghe mot quyen sach voi ten la “Chong Toi” ma Me con da doc lau lam roi. Theo Me con, do la truyen dich cua Ong tu truoc 1975 ma bay gio khong cach gi tim duoc. Ong co the giup con tim duoc quyen sach nay khong? Noi dung la mot Me Be tren nhan duoc tin bao mot nu tu sy da lap gia dinh va nguoi nu tu nay phai ra khoi tu vien. Co ta phai di sang mot nuoc khac, va cuoi cung chong co la nguoi ban nho.
  Con hi vong Ong co the biet tac pham nay va tac gia la ai, neu Ong khong viet quyen sach nay. Con trong tin Ong giup Con.
  Con cam on Ong.

  • Rung Phong Sept.19,2012.
   Gui em Ngoc Quynh.
   Rat tiec toi khong giup duoc em. Toi khong viet ” Chong Toi.” Toi khong biet gi ve tac pham ay. Trong so ban doc Trang nay toi mong co ban biet ve tac pham ” Chong Toi” va se tra loi em. HHT.

   • Bac CTHD Than Men !

    Hom nay thu bay chau co doc bai Ong Ba But Tra ttrong to bao Saigon Nho , co dang hinh toa soan bao Saigon Moi duong Pham Ngu Lao .Tam hinh tren la duong Tong Doc Phuong . Than Bac

 123. CTHD gui NguoiQuanMot: Duong Tong Doc Phuong o Cholon. Khong co toa bao Viet nao o Cholon. Cam on ban da doc va gop y. CTHD

 124. Kinh chao nha van Hoang hai Thuy .

  Em da doc cuon “tang dau dia nguc ” do bac dich ,noi dung va loi van rat hay , doc rat me ,va hieu the nao la che do CS . Vua roi chau tim tren mang truyen AUDIO nay nhung nguoi doc qua do ,nen rat uong .Bac co the AUDIO truyen “TANG DAU DIA NGUC ” voi giong doc hay hon di Bac ,de tac pham cua Bac dich duoc nhieu nguoi donm nhan va biet nhieu hon nua . Cam on Bac

  Mong duoc Bac tra loi ,chau se rat sung suong ,

  • Oct.9, 2012. Gui Em Ng. v Ninh. Tat ca nhung truyen cua toi nguoi ta lam thanh audiobook ma khong mot ai hoi toi, khong cho toi biet, tat nhien la khong tra toi mot dong ban quyen. Toi chiu thua nhung nguoi nay. Cam on Em da viet cho toi. HHThuy

 125. Kính thưa các bác,
  lâu rồi tôi có đọc một comment của một độc giả nhắc đến 1 website cho download truyện audio. Nay muốn kiếm lại thì không nhớ ở đâu.
  Chẳng hay có vị nào có thể cho tôi biết trang website tên gì không? Xin đa tạ.

 126. Mạo muội yêu cầu công tử viết một bài về Hoài Bắc Phạm Đình Chương.

 127. Kính ông văn sĩ Hoàng Hải Thuỷ;
  Cháu là Phạm Thắng Vũ, viết thư này xin phép ông cho cháu được đăng lại bài viết Những Tên Biệt Kích Cầm Bút của ông theo sau truyện Những tên biệt kích cầm bút của 2 gã Việt Cộng Minh Kiên – Nam Thi mà cháu dự định sẽ đăng trên các diễn đàn người Việt hải ngoại khác.
  Địa chỉ email của cháu là : phamthangvu@gmail.com
  Cháu chờ sự trả lời cho phép hay không của ông.
  Nhân tiện, xin phép ông cho cháu hỏi thêm về các nhân vật trong quyển Những tên biệt kích cầm bút của 2 gã Minh Kiên – Nam Thi là:
  – Trần Thi là ai? Thảo Phương là ai? Ý Nhi là ai? Thông, Hồng Sơn (đều là công an trong truyện) là ai? Nguyễn Thị Yến có phải là Nguyễn Thị Nhạn và số phận chị này bây giờ ra sao?

 128. hình như công tử chẳng phiền vụ đăng bài lại ở đâu đâu. tôi nghĩ anh cứ tự nhiên :))

 129. Chú Hoàng Hải Thuỷ kính mến
  Ngày xưa cháu rất thích Tình Mộng mà chú phóng tác bây giờ tìm hoài không được chú có thể giúp cháu không ? Cám ơn chú nhiều, chúc sức khoẻ chú.

  • Than gui Kim Anh. Tinh Mong duoc in lai o My nhung nam 1980. Toi co 1 quyen Tinh Mong. Toi se nho danh may va post len day. Chuc em vui manh. HHT

 130. Em mất liên lạc với anh khoảng 2, 3 năm nay vì điện thoại cũ không còn, nếu nhận được msg này anh email cho em nhé? Vũ.

 131. bac duong ha oi muon mua truyen cua bac thi pai mua o dau vay bac gjup chau voi .neu co the bac lien lac so dien thoai nay cho chau nhe {01667897491} chau cam on bac nhieu chau chap nhan mua bang bat cu gia nao /hien nay chau dang o long xuyen tinh an giang chau ko biet mua o dau duoc nua bac giup chau voi chau xin cam on

 132. bac duong ha oi bac giup chau mua truyen cua bac voi nha chau cam on bac nhieu {01667897491}

 133. Kính gửi chú HHT;

  Cháu tên là Paula Lê, trước đây cháu có gửi thư để hỏi chú về bài thư ‘Song’ của C. Rosetti, và sau đó chú có viết 1 bài tựa là ‘Nhớ em, quên em’ để nói về bài thơ này do chú dịch. Hồi xưa (trước 75) cháu vẫn đọc báo hàng ngày để được xem truyện của chú và bây giờ cháu cũng thường xuyên vào trang web để đọc các bài của chú.

  Vừa rồi cháu có đọc bài ‘Người con gái 40 năm trước’ của TTV do chú giới thiệu, cháu nhận ra người mà tác giả nói đến là chị Lệ, con gái ông Nguyễn Hữu Đào, bác Đào là bạn của ba cháu và bác có đồn điền Bầu Cá ở SG trước 75. Cháu gửi bài này cho chị của cháu coi, và chị của cháu chuyển cho em gái của chị Lệ (tên Tâm) coi. Tâm nói rằng sẽ chuyển bài của TTV để chị Lê xem cho vui. Tết dương lịch vừa rồi Lệ cũng trải qua giải phẫu tại VN nhưng nay đã khỏe hơn rồi, và có dự định sẽ ở lại VN luôn.

  Vài hàng kính thăm chú và quý quyến luôn an vui sức khỏe trong năm mới. Xin chú đừng post thư này của cháu, vì có các chi tiết riêng tư nói trên. Cám ơn Chú và Bắc Thần.

  email của cháu là; phuonglan2000@yahoo.com

  • Kinh gwi Ngai Cong Tw Ha Dong,con trai Ba Ca Doi .
   Trwoc nam 75,toi con nho co doc may phong sw cua ong viet tw Saigon do la : DAM GIAO CHI va SAIGON AN SANG.Doc thay cung vui va di dom.Lau roi ko nghe ong nhac nho ve hai phong sw nay.Chac ong quen hai dwa con..roi nay roi chang.Da gwi yeu cau cho ong tw la roi,nhwng ko thay ong tra loi.Ma thi thoang toi dwoc emai tw ong cho ..ai do,ko dinh liu gi den toi nhwng qua d/chi email cua toi.Kinh nho Cong Tw dwng dung d/c cua toi nwa de nhan nhu ai do,ve nhwng chuyen ko co an nham gi den toi het.Xin loi.Cam phien ong ##

 134. March 18, 2013. Kinh gui ong Phan Thiet. Toi check lai, toi khong gui Mail nao cho ong. Toi khong co dia chi e-mail cua ong. Toi viet lai de ong ro. CTHD

 135. Kính bác CTHĐ,nhân đọc lại báo Văn Nghệ Tiền Phong cũ(số 760 từ ngày16 đến ngày 30/08/2007), bài viết”Nhớ về đơn vị cũ”của NHẤT TUẤN có đoạn như sau:
  Trích:”…Và ngày xa xưa đó Đệ Nhất Đ Đ/VTTT cũng có sự góp mặt của Hoàng Hải Thủy,tức Công Tử Hà Đông.Ông bạn Văn Nghệ Sĩ Hoàng Hải Thủy khi đi công tác ở Côn Sơn-Phú Quốc,săn hươu bắn khỉ chi đó,rơi mất súng nên bị truy tố ra Tòa Án Binh-May sau có Thiếu Tá Trần Tử Oai xin,chỉ bị phạt ít ngày rồi cho giải ngũ…”(hết trích).
  Chưa bao giờ nghe(nhìn)Bac viết về vụ này?
  Thiếu Tá Trần Tử Oai sau này là Đại Tá(hay Chuẩn Tướng?)hiện đang sống ở Minnesota,2 vợ chồng đẹp lão vẫn đi nhà thờ mỗi tuần.

  • APRIL 4, 2013. Than gui Ban Nam T. Thieu Tuong Tran Tu Oai hien o Minnesota ?? Nam nay ong phai tren 90 tuoi. Neu ban Nam T cho toi duoc cai anh cua ong TT Oai thi tot lam. Toi se viet ve vu toi lam Mat Sung 60 nam xua. HHT

   • Kinh thua bac HHT, bac da gui email nay cho chau by mistake, bac hay check lai email. cam on bac da reply email cho chau. QP

    ________________________________

   • Dạ thưa bác,cháu sẽ xin phép TT.Trần Tử Oai cho cháu được chụp hình rồi sau đó sẽ gởi qua Bác.

 136. Kinh thua bac Hoang Hai Thuy, chau rat muon mua sach truyen Kieu Giang, xin cho chau biet lam sao chau co the co duoc cuon sach do, va cuoc phi, hoac phai cho doi bao lau cung khong sao, xin cho chau biet. Cam on bac nhieu va chuc bac luon doi dao suc khoe va duoc song lau.

  • April 4, 2013. Than gui Quynh Phuong. Rat tiec. Nay khong con dau ban quyen Kieu Giang. Toi chi co 1 quyen. Toi se danh may lai KG va post len day. Co gang thoi, chua chac toi lam duoc viec do. Cam on nhung loi chuc cua co. HHT

   • cam on bac nhieu. Chau co nho nguoi nha o VN kiem mua, hy vong se mua duoc 2 bo. QP

    ________________________________

   • Kính anh HHT và cô Quỳnh Phương,
    Tôi có đủ bộ Kiều Giang, 2 cuốn 1 và 2, và sẵn lòng gửi cho cô Quỳnh Phương mượn để đọc hoặc để copy, bao giờ xong thì gửi hoàn lại tôi. Không có điều kiện tiền bạc gì hết.
    Xin lien lạc trực tiếp với tôi bằng email, cho tôi mailing address để tôi gửi sách tới.
    Thân kính,
    NC Thuần
    thuan_ng@yahoo.com

 137. 2nd email: Kinh thua bac HHT, bac da gui nham(mistaken) email nay qua email cua chau: “APRIL 4, 2013. Than gui Ban Nam T. Thieu Tuong Tran Tu Oai hien o Minnesota ?? Nam nay ong phai tren 90 tuoi. Neu ban Nam T cho toi duoc cai anh cua ong TT Oai thi tot lam. Toi se viet ve vu toi lam Mat Sung 60 nam xua. HHT”
  , bac hay coi lai email. Cam on bac da tra loi email cua chau. QP

 138. da chau cam on chu Thuan nhieu, chau co nguoi chi moi ve VN va se mua cho chau 2 bo hy vong chau se co 2 bo Kieu Giang trong 2 tuan nua, Chau cam on rat nhieu a. Than men. QP

  • Bạn Quỳnh Phương ơi, bạn có mua được bộ Kiều Giang ko? Bạn cho tôi xin địa chỉ chỗ bán để tôi gửi nhờ mua với. Cảm ơn bạn

 139. Chao chu Hoang Hai Thuy- Chau dang tim quyen ” Ky Nu Go On Khau” cua Hoai Diep Thu Lang, chau da tim khap cac hieu sach o MN, CA nhung chua tim duoc. Chu co the giup gium chau lam sao de co the tim duoc bo sach nay. Cam on chu

  • Rung Phong. Oct.25, 2013. Thân gửi Tuyết.
   Cho tôi địa chỉ, tôi gửi cho mưọn bộ Kỳ Nữ Gò Ôn Khâu. Xin lỗi trả lời muộn. HHThủy

 140. Kính bác Công Tử,ông bà TT.Trần Tử Oai đã dọn về Oklahoma vài tháng rồi nên cháu không chụp được hình!Cháu đang dò hỏi xem ai có hình của ông bà hoặc số ĐT.

 141. Chao Ong Hoang Hai Thuy ,
  Vao nhung nam 1955 -1956 toi co doc chuyen ” Dau nguoi trong hang mau ” cua Ong , truyen ban mot dong mot cuon , hinh nhu truyen ra moi ngay thi phai ( the la toi khong con tien an sang nua ) , va toi da doc truyen cua Ong tu do den nay . Co the noi toi la doc gia trung thanh nhat cua Ong . Chuc Ong manh va tiep tuc viet nhu nhung nam qua .
  Kinh .

 142. Mến chào nhà văn Hoàng Hải Thủy,
  từ nhỏ tôi đã rất thích xem các cuốn sách dịch của Ông rồi, với văn phong “không đụng hàng” đã xem thì bị cuốn hút quên cả ngủ nghê. Tôi nhỏ hơn nhà văn 13 tuổi (2013). Nhân xem bài “Mối tình già” trên mạng, có thấy nhà văn nói về 1 câu chuyện “Cái bát gỗ” trong cuốn Quốc Văn Giáo Khoa Thư ngày xưa. Tôi còn nhớ rất nhiều về chuyện nầy, trong Saigon sách đặt tên là “Cha nào con nấy” vì trong 1 buổi học ông thầy dạy Pháp văn cho chúng tôi dịch câu chuyện nầy sang tiếng Pháp. Ngay tựa đề “Cha nào con nấy” cả lớp chúng tôi (đệ ngủ) bó tay không biết dịch như thế nào. Cuối cùng thầy mới kêu chúng tôi dịch là “Tel père tel fils”.
  Vậy đó mà nhớ cả 50 năm…
  Ít hàng gởi tới nhà văn “tám” chút chuyện xưa.
  Chúc sức khõe !

 143. Kính chào Bác HHT,
  Cháu đã đọc qua quyễn truyện phóng tác Kiều Giang của Bác, và cũng đã xem phim Jane Eyere. Cháu thấy truyện bác viết quá hay, hay hơn cả phim.
  Đã hơn 25 năm cháu vẫn còn nhớ và thích. Không biết cháu có thể tỉm mua lại được không, ở đâu? Hay là bác in CD đọc truyện được không?

 144. Cháu vừa đọc thấy chú Thuận Nguyễn nói có đủ 2 quyễn Kiều Giang?
  Xin phép hỏi, làm sao mua được hã chú Thuận? Bác HHT ơi, bác nói còn 1 bộ, sao bác không cho in tái bản vậy? Cháu thấy rất nhiểu người đọc hâm mộ tìm mua lại mà? Bác cũng nên, liên lạc với các nơi làm audiobook đễ đòi ” tác quyền ” chứ. Kiện họ ra tòa đi bác! Mọi người ủng hộ bác. Công trình tâm huyết, và tài năng cả 1 đời người sao có kẽ lại vô tâm ” cướp đoạt” thế nhỉ .
  Chúc bác khỏe và viết được nhiều nhé.

 145. Ki’nh go’i Hoang huynh`,
  Toi dang co’ quyen? UN MILLION DOLLARS LE VIET cua JEAN LARTEGUY. Ben duoi co’ tua : LA DEUXIEME GUERRE D’INDOCHINE. Hinh nhu’ toi co’ nghe Hoang huynh no’i ve ta’c gia? na`y. Ne’u Hoang huynh thi’ch, toi se goi bieu. Toi dang o Paris.
  Ki’nh,
  Nick Phan ( Phan Si Nghi )

 146. Kinh goi Hoàng huynh
  Tieu dê dang du lich o Paris, tinh co` co’ quyên ” Un Million de Dollars – Le Viet.
  La seconde guerre d’ Indochine
  Cua Jean Lartéguy
  Nxb : Solar ( Raoul Solar 1965 ).

  Tieu de co’ doc mot vai doan va thay khong thich tac gia nay cho la’m.! Tieu de muon.goi bieu dai huynh de co’ them mot tài lieu tham khao.
  Co’ the goi vê : PO Box 5061 Falls Church VA 22044 duoc khong? Xin dai huynh cho biet y’ kiên’.
  Kính,
  Phan si Nghi.

 147. Tieu de da goi hom qua, xin Hoang huynh do’n nhan tuan to’i. Co’ 1 be’ret noir mua o Tour Eiffel. Ki’nh.

 148. Chú Nick Phan , email của chú gởi chú HHT, vô email của ” người mê sách”. Không biết chú HHT có dọc được không?

 149. Ca’m o’n ban da~ cho hay, cha’c HHT da nhan duoc sa’ch. De toi xoa’ email tren.

  • Rung Phong 4 gio chieu Thu Nam 26 Septembre. Than gui ban Nick Phan, Da nhan duoc qua ban cho hom qua. Sach va beret. Tu nam 1945 den nay toi moi lai co beret. Se doi beret mua dong nay. Quyen Larteguy co chapitre ” Les dames de Saigon.” Toi se viet mot bai ve chuong nay. Cam on ban. HHT

   • Kinh Bo Hoang Hai Thuy,
    Con da doc nhieu sach bo da viet tu ngay con con be o VN. Bo me cua con co mot cua hang ban sach nho o goc duong Co Giang/Co Bac, Sai gon. Con da doc hau het nhung bai bo dang len trang mang cua bo. Da nhieu lan, con co y dinh len mang gap bo de chia xe va de hoc them xao thuat la luot cay viet than sau quy khoc cua bo, nhung roi lai thoi khong lam. May thang nay, con nghi neu khong lien lac voi bo bay gio, chac con se lo mat di co hoi cuoi cung; nen tuan vua roi, doc xong mau chuyen ngan cua bo “khau sung, goi thuoc,” con moi len trang mang cua bo de viet vai chu gui den bo, nhung den nay van khong thay nhung dong chu nay duoc bo len mang. Duoc vai nguoi ban cho con biet la nhung gi con viet dang duoc xet duyet boi “web master.” Sau khi xet duyet, thi nhung “comments” moi duoc post len mang. Chuyen do co that khong vay bo? Chung ta dang song o Hoa Ky chu dau phai song o xu CS dau ma bi xet duyet van thu. Con khong tin la nhu vay! Hon nua, bo la cua moi nguoi! Nhung neu co nhu vay, con xin phep khong dam lam phien bo nua. Con la con chim thich su tu do nen moi bo que cha dat to ma bay den day…Con khong can phai bi ai xet duyet. Neu khong duoc lien lac voi bo duoc thi that la tiec cho kiep nguoi ngan ngui…Nhung gi muon noi voi bo se khong duoc noi…
    Con cam on bo ve tat ca nhung tuyet pham de doi cua bo va cau chuc bo va u nhieu suc khoe va binh an.
    Lan Yen Yen,
    Viet o Bien Xanh

 150. Kính bác Hoàng Hải Thuỷ
  Thưa bác ! Ngày xưa cháu có đọc một bài của bác nói về việc bác xem cô Kim Hoàng hát cải lương ở miền tây , ngày trước đăng trên báo giấy vì cháu không có lưu lại nay nhớ lại bài hay muốn đưa lên Cailuong VN.com để chia sẻ nếu bác còn bài đó cho chúng cháu xin rất cám ơn bác
  Chúc bác vui khoẻ cùng gia đình
  Kính thư : Kien Pham
  Điạ chỉ Email của cháu kienpham5515@yahoo.com

 151. Khứa lão Tám bó ơi
  Tạp Chí V mới ra có hinh kate upton thơm hơn múi sầu riêng Mà ria sa pa nồng và của ông nhièu. Nàng cũng mới ra phin another woman , xem nàng chạy lúc tắc lúc tỉnh , công tự Hà lông sẻ sương líu riu còn hơn hít to phe

 152. Cho con hỏi tại sao có từ ông bô bà bô. Ông có biết nguồn gốc của từ này. Những thành phần thanh thiếu niên như thế nào mới gọi cha mẹ mình là ông bô bà bô hay ai cũng gọi được. Con đọc mấy truyện dịch về khoa học của ông từ nhỏ nên rất hâm mộ. Xin cảm ơn.

 153. Chào anh Hòang Hải Thủy,
  Tôi là một độc giả trung thành của anh trước 1975 .Tình cờ đọc lại bài Giang hồ Sài Gòn nói về Đại Cathay.Tôi có thắc mắc nầy mong anh giải đáp.Tấm hình trong bài anh đề tựa Đai Cathay và vợ chụp năm 1960 có đúng là Đại Cathay không anh?Rất mong được sự hồi đáp từ anh để giải tỏa những thắc mắc của tôi cũng như môt số bạn bè ở Sài Gòn.Thành thật cám ơn anh.Chúc anh nhiều sức khỏe.Thân.

 154. Con chào ông,
  Con là Vũ Thảo, thành viên của một nhóm viết kịch bản phim truyền hình tại Sài Gòn. Đầu năm nay, nhóm con mới phóng tác tiểu thuyết Bên dòng sông Trẹm của tác giả Dương Hà sang kịch bản phim truyền hình, bộ phim đang quay và dự kiến phát sóng trong năm nay hoặc đầu năm sau. Tụi con cũng đang phóng tác 1 tác phẩm của cố nhà văn Ngọc Linh. Trong quá trình nghiên cứu tư liệu về dòng tiểu thuyết phơi-ơ-tông, con rất vinh hạnh khi được đọc bài viết của ông về dòng tiểu thuyết này, bài viết đã cho con rất nhiều điều bổ ích. Con rất muốn đọc những tác phẩm tiểu thuyết của ông nhưng không biết có thể tìm ở đâu, mong ông chỉ cho con. Sau này, con rất mong được ông giúp đỡ để có thể phóng tác ít nhất một tiểu thuyết của ông thành phim truyền hình để chiếu tại Việt Nam. Con cảm ơn ông nhiều và chúc ông nhiều sức khỏe. Email của con: vuphuongthao2203@gmail.com

 155. Viết thêm Ngày 1 Tháng 8, 2011: Hai nhà xuất bản trong nước, một nhà xuất bản ở Hoa Kỳ, in lại BỐ GIÀ của Ngọc Thứ Lang, đều có trả tiền bản quyền.
  Cháu có đọc được bài viết của bác về dịch giả Ngọc Thứ Lang. không biết bác có thông tin gì về người nhà của dịch giả không ạ? Cháu rất muốn liên hệ với họ về vấn đề bản quyền của bản dịch Bố Già ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều. Địa chỉ mail của cháu là nguyenhaly@hotmail.com

 156. Thua Bac, chau muon mua truyen Kieu Giang ma bac phong tac vao nam 1963. Chau doc duoc mot lan ma van nho mai. Thua bac, xin bac lien lac voi chau theo dia chi sau day va xin cho chau biet cach thuc mua lai sach Kieu Giang do bac phong tac. Chuc bac khoe.
  chanluutu@yahoo.com

 157. Kính gởi ông Hoàng Hải Thủy, nhân đọc bài “Tuyệt Tình Ca” của ông trên trang web, xin được phép gởi tới ông bài tôi viết về tuồng cải lương này, mới gần đây.

  Ngôn Ngữ Cải Lương Trong “Tuyệt Tình Ca”
  Có thể nói ít người Việt không nghe tới cải lương, ai cũng từng “coi” cả tuồng hay nghe lõm bõm vài câu trích đoạn. Cải lương ngoài những đặc điểm như người diễn tài tình, ca mùi, xuống vọng cổ ngọt còn có thêm một nét độc đáo nửa là ngôn ngữ xử dụng khá lạ so với đời sống thường ngày. Chính cái đặc thù ngôn ngữ này đã làm người ta ưa thích và không ưa thích cải lương.
  So với kịch hay phim ảnh, soạn một vở tuồng cải lương khó hơn rất nhiều lần. Soạn giả phải xây dựng cốt truyện, chuẩn bị tâm lý của nhân vật cho thích hợp, lựa đào hay kép trong đoàn hát cho vai trò và quan trọng hơn hết phải hiểu các “điệu ca” để biến lời đối thoại của người trong cảnh thành một đoạn ca theo đúng với đòi hỏi của điệu nhạc và thích hợp với hoàn cảnh của nhân vật lúc đó. Vì vậy không thể nói ngắn, gọn theo đúng với cách đối thoại của chúng ta trong cuộc sống được. Đây là chổ buộc cải lương phải có một lối nói hay ngôn ngữ riêng biệt mà bị người đời mĩa mai “cải lương”. Chúng ta thường nghe “thằng đó cải lương hết sức” hay “đừng có cải lương” là những lời ngụ ý chê bai người nói có vẽ văn hoa quá mức bình thường. Điều này vô tình làm lu mờ đi ý nghĩa thiệt sự của hai chữ Hán Việt “cải lương” là “làm đẹp”.
  Một trong những tuyệt tác cải lương mà hầu như bao nhiêu thế hệ đã say mê là “Tuyệt Tình Ca” của hai soạn giả Hoa Phượng và Ngọc Điệp viết khoảng năm 1965, 1966.
  Trong cuộc đối thoại giữa ông Hương(ông cò quận 9) và bà vợ lớn, bà đã trách ông chồng chuyện quá khứ tuyệt khéo bằng câu ca dao biến thể rất hay. Thay vì chì chiết chồng là mê vợ bé bỏ bê bà và con như cách nói thông thường của những bà vợ lên cơn ghen, bà đã “ca”:
  ” Ông à, trồng trầu thì phải khai mương
  Làm trai hai vợ mà ông thương không đồng
  Chim quyên ăn trái nhãn lồng
  Lia thia quen chậu mà vợ chồng sao ông vội quên hơi”
  Soạn giả đã mượn 2 câu hát:
  Trồng trầu thì phải khai mương
  Làm trai hai vợ phải thương cho đồng

  Chim khuyên ăn trái nhãn lồng
  Lia thia quen chậu vợ chồng quen hơi
  Hai câu này không liên hệ gì với nhau hết, nhưng qua bàn tay của soạn giả, chúng được ghép lại rồi sửa một chút để thành một câu hát cải lương tròn trịa, ngăn trước đón sau, khéo léo và chính xác tới nổi ông Hương chỉ còn nước chống chế một cách yếu ớt:
  – Có câu đó hà, mà cứ nhắc đi nhắc lại hoài
  (Nhân đây cũng xin nhắc lại một câu ca dao khác được sử dụng trong Tuyệt Tình Ca mà soạn giả sửa đổi đã đem tới ngộ nhận cho rất nhiều người là:
  – Ví dầu cầu ván đóng đinh
  Cầu tre lắc lẽo gập ghình khó đi
  Khó đi mẹ dắt con đi
  Con thi trường học mẹ thi trường đời
  khi Hồ nhắc lại với bà Lan chuyện khổ cực lúc nhỏ. Nguyên bản ca dao, bốn câu là:
  – Ví dầu cầu ván đóng đinh
  Cầu tre lắc lẽo gập ghình khó đi
  Khó đi mượn chén ăn cơm
  Mượn ly uống rượu mượn đờn kéo chơi
  Trong tuồng này có 3 câu ca dao được sử dụng rất hay, đúng nơi và hợp với tâm trạng của nhân vật vô cùng, làm nổi bật thêm cái giá trị của ca dao, một câu khác sẽ nói sau.)
  Đoạn khác, Nhân con trai ông Hương đã trả lời ông về chuyện vợ con, rất cải lương như sau:
  – Vậy con xin ba hãy để cho con có quyền lựa chọn, dù sự lựa chọn kia có đưa con vào “cuối ngõ tình yêu phũ kính mây mù”
  thay vì nói đơn giản là “xin ba để cho con có quyền lựa chọn, sau này có khổ con xin gánh chịu” thì sẽ không thành một câu hát cho diễn viên Hùng Cường xuống vọng cổ ngon lành được.
  Một đoạn khác, ông nhân tình của cô Thoa đã “ca” khéo như vầy:
  – Bởi những người kia họ không thật dạ yêu Thoa, họ chỉ muốn được hưởng mùi hoa, rồi phụ phàng cất cánh bay xa. Còn anh một lòng chân thật yêu Thoa và muốn được Thoa yêu, dầu nhọc tâm khổ trí bao nhiêu, Thoa lên trời anh cũng quyết bay theo.
  Mấy anh ra đường tán gái, mà nói kiểu này sẽ bị các cô cười vô mặt rồi bỏ đi chổ khác là cái chắc. Nhưng trong cải lương mà nghe một anh già theo tán tỉnh cô gái còn tơ như vậy lại chỉ thấy thích thú và đúng điệu ghê lắm. Chú ý tới cái vần của câu ca “yêu Thoa”, “mùi hoa”, “bay xa”, “yêu Thoa và muốn được Thoa yêu”, “bao nhiêu”… soạn giả đã rất công phu lựa một câu ca sặc mùi cải lương để gắn vô miệng một anh sồn sồn lén vợ đang dụ dỗ gái.
  Lần gặp gở cay đắng giữa cha con ông Hương và cô An(hay Thoa) đầy nước mắt, cũng được soạn giả mượn điển tích xưa để lồng vô, ông Hương đã nói:
  – Có lẽ định mệnh của mỗi người đều do trời cao sắp đặt cho nên cái nút ruồi thương phu trích lệ kia là để báo trước những cơn bảo táp trong đời
  Nút ruồi “thương phu trích lệ” lấy theo điển tích Chiêu Quân đời nhà hán bên Tàu, vua Hán Nguyên Đế có rất nhiều cung, phi không thể nào “nhớ mặt” được hết. Ông mới ra lịnh cho họa sĩ vẽ hình các bà cho ông lựa, Chiêu Quân vì không có hối lộ cho họa sĩ Mao diên Thọ nên bị họ Mao điễm thêm một cái nút ruồi ngay dưới khóe mắt, nơi mà, khi khóc nước mắt sẽ chảy qua. Người ta cho rằng đây là nút ruồi khóc chồng, “thương phu trích lệ”, đàn bà có nút ruồi này có số “sát phu”. Ông Hương đem cái điển tích này ra ở đây ngụ ý xa xôi là đời cô Thoa qua tay nhiều người đàn ông vậy thôi chớ không có “sát” mấy lão này đâu. Chỉ có cải lương mới nói văn hoa được như vậy.
  Hay cô An đã nói về người em:
  – Nó thằng con trai lớn lên trong nghèo khổ mà quen tánh dọc ngang, nó đâu có thèm hiểu được nổi lòng của một “cành hồng khi gánh chịu trăm mưa”
  cũng rặt là bóng gió, ví von ngoài mức thông dụng hay thấy, xa với thường gặp trong cách nói chuyện của người ta hằng ngày.
  Có lẽ đoạn đối thoại giữa vợ chồng ông Hương và bà Lan khi gặp lại nhau trong ngở ngàng mới là tuyệt tác, là tâm điểm cho cả vở tuồng này. Soạn giả đã bỏ ra rất nhiều công phu vô đoạn này để diễn đạt tâm lý của nhân vật và đánh động rất mạnh mẽ vô tâm thức của khán giả. Hai ông mượn ý của hai câu thơ cổ nồng nàn về tình ý, mới lạ trong ngôn từ, tương truyền là của vua Tự Đức khóc bà “Bàng Phi”
  Đập cổ kính ra tìm lấy bóng
  Xếp tàn y lại để dành hơi
  diễn thành một đoạn ca cho bà Lan trình bày với ông chồng đã đẩy cái xúc cãm của khán giả lên tới tột cùng và cái đau lòng trong tâm khãm của ông Hương tới mức xót xa nhất. Theo tôi nghĩ, soạn giả đã thành công vượt qua mức mong đợi của mình, khi đưa bộ bà ba lụa lèo của ông Hương như là kỹ vật bà giữ suốt 20 năm và những lời ngọt ngào làm rơi nước mắt:
  – … Hơi hám của chồng tôi, tôi còn giữ tới bây giờ.
  Hể cứ mỗi lần trở xuân, gợi niềm luyến nhớ bâng khuâng, hồi xưa, ảnh đi tôi về xếp lại y trang, để khi buồn ôm ấp làm vui, tôi luốn những ngậm ngùi, nhớ thương chồng, tôi vẫn chừa nguyên vẹn, bộ bà ba kỹ niệm, thấm mồ hôi của ảnh tới bây giờ.(Sau này người ta đổi lại một chút, “…ảnh đi tôi về xếp lại tàn y…” nghe xuôi tai hơn, xếp lại “y trang” là lời của nguyên bản trước năm 1975, nhưng có lẽ trước đây soạn giả không muốn dùng chữ “tàn y” hai lần vì khi ông Hương trả lời bà Lan có nói tới “tàn y” )
  Mượn ý của 14 chữ trong 2 câu thơ cổ rồi biến thành một đoạn ca ngọt ngào của người đàn bà nuôi con chờ chồng trong suốt 20 năm gian khổ, không ngày nào quên đã đoan chắc cho sự thành công của tuồng hát này. Ngôn ngữ đặc sệt chất cải lương này hoàn toàn vắng bóng trong lối nói hằng ngày của chúng ta. Cùng lắm người ta có ở trong hoàn cảnh tương tợ, khi kể lể cũng chỉ là đại loại như “tôi đã chờ đợi, ngóng trông chồng suốt 20 năm ròng rã, mỗi ngày mỗi nhớ, mỗi đêm mỗi thấy hình bóng của chồng mình. Cái áo cái quần của chồng tôi trước đây để lại như vẫn còn đượm mùi hương của người chồng yêu quý”. Như vậy cũng đã là hơi “xạo” rồi, nói chi tới cảnh cái gói giấy được mỡ ra để cho thấy bộ bà ba lụa lèo cũ và những “sáo ngữ” của bà Lan. Tuy nhiên nếu chúng ta chấp nhận được ngôn ngữ cải lương sẽ thấy đoạn này soạn giả viết hay và tình tứ vô cùng và cũng hợp lý ghê lắm, có ông chồng nào gặp lại người vợ mà mình thương nhớ trong suốt 20 năm như ông Hương mà không chết lặng trong hồn được. Nổi lòng của người đàn bà chờ chồng, không quên được mùi hương của ông chồng đi xa thì làm sao nghĩ tới người nào khác được nửa. Soạn giả đã gián tiếp cho ông Hương thấy được cái tâm lý khắc khoải, nổi khổ đau mong đợi của bà vợ chung thủy như thế nào.
  Cho nên câu trã lời của ông Hương, một người từng đi dạy học, cũng bóng bẩy không thua gì. Ở đây ta có thể thấy bóng dáng của Truyện Kiều khi soạn giả mượn 2 câu Kiều
  “Tiếc thay chút nghĩa cũ càng
  Dẫu lìa ngó ý còn vương tơ lòng”
  để cho ông Hương “ca”
  – Tơ tằm kia đã cũ, tàn y sắp rã tan, mà tơ lòng sao vẫn vẹn nguyên như tình thủa còn xuân, ôi đẹp đẻ vô cùng
  Người ta có thể sắp xếp và sửa lại một ít như sau:
  Tơ tằm kia đã cũ
  Tàn y sắp rã tan
  Tơ lòng sao vẫn vẹn
  Như tình thủa còn xuân
  Ôi đẹp đẻ vô cùng
  để thành một bài thơ ngủ ngôn ngọt ngào, đằm thắm của một người chồng vẫn không quên bà vợ nhỏ thốt lên. Đây là nét đặc biệt, ngôn ngữ riêng của cải lương đó, lời ca như một vần thơ vậy nếu chịu khó suy nghĩ.
  Câu trã lời của ông Hương hay tuyệt, vừa khen bà vợ trọn lòng vừa bày tỏ ý mình là không hề quên vợ con. Kiều than là chỉ còn vương chút mong manh tơ lòng mà ông Hương lại cho là tơ lòng của mình và bà Lan còn “vẹn nguyên như tình thủa còn xuân” của hai người, còn gì đẹp và hay hơn đâu. Một lần nửa, trong cuộc đời không bao giờ ta có thể nghe được những lời tương tự từ cửa miệng của bất kỳ ai, đây là nét đặc thù riêng trong ngôn ngữ cải lương mà thôi.
  Cũng trong đoạn này, cái tài tình của soạn giả đã biến câu thành ngữ “bóng chim tăm cá” thành một câu ca nghe nức nở của ông Hương, khi ông phân trần với bà Lan. Thay vì nói “hồi đó tôi đã đi tìm mình khắp tỉnh Vĩnh Long mà không thấy”, hãy nghe:
  -Hồi đó tôi đã đi tìm mình khắp tỉnh Vĩnh Long, ôi sông dài có thấy đâu tăm cá, mà trời cao cũng vắng bặt tin hồng.
  mới thấy được cái ngôn ngữ rất sáo này không thể nào vắng mặt được trong một tuồng cải lương.
  Hãy nghe tâm trạng chờ đợi trong tuyệt vọng của một người đàn bà cam lòng làm vợ nhỏ vì tình mà đau khổ qua cách sử dụng ca dao đúng chỗ, đúng hoàn cảnh của bà Lan:
  – Trưa nào ngồi vá áo cho thằng Hồ với con An, tôi cũng nghe văng vẵng tiếng người hàng xóm hát ru con, ầu ơ gió đưa bụi chuối sau hè, anh mê vợ bé, ầu ơ, anh mê vợ bé bỏ bè con thơ, nghe tủi phận mình làm lẻ lệ trào tuôn…
  tuyệt vời cho những lời “cải lương” ngọt ngào mà bao nhiêu người đã không cầm được nước mắt, xót xa cho người đàn bà bạc phước, khi nghe.
  Phim ảnh cần ngắn, gọn nhưng đầy đủ để nhấn mạnh với khán giả thì ngược lại, cải lương đòi hỏi dài dòng nhằm thích hợp với một đoạn ca hay một câu vọng cổ của đào hoặc kép đã làm nãy sanh ra cái nét riêng của ngôn ngữ cải lương mà người yêu mến phải chấp nhận để thấy cái hay của cải lương.

 158. Bác viết bài phân tích, bình luận này vô cùng hay và súc tích.
  Cháu thích vở cải lương này lắm, khi đọc bài viết của bác, lại thấy nó hay hơn. Thân tặng bác ” 5 sao” cho bài này.

 159. Em tên Thúy Mai cư ngụ tại CA. Nếu em muốn liên lạc với ông, xin ông cho em biết số phôn được không ạ ?. Em xin cám ơn ông.
  Kính,
  TM

 160. Kính thưa ông Hoàng Hải Thuỷ,
  Em tên Mai sống tại Bắc CA. lần đầu tiên em viếng thăm đôi chùa tại Virginia nên em thật bỡ ngỡ lạ lùng. Thật may mắn em được một đạo hữu cho biết có quen biết bà nhà và ông bà rất hảo tâm sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Em xin ông giúp đỡ và chỉ dẫn đôi điều quan trọng khi em đặt chân tới phi trường tại nơi đây, vì em nghe nói phi trường rất rộng lớn nên có thể dễ lạc khi đi nhận hành lý. Em xin cám ơn ông bà rất nhiều ạ.
  Kính,
  Mai T.

 161. Chào Bác Hoàng Hải Thủy ,
  Ba con là ông Sáu Khiết , con Bà Bút Trà vừa qua đời , hưởng thọ 83 tuổi , con đọc bài Bà Bút Trà của Bác rất cảm động , Cám ơn Bác đã viết bài này , Chúc Bác luôn vui khỏe ,

 162. Kính Hoàng huynh,
  Tôi nghï ràng Hoàng huynh dã xem rôi`, nhu’ng tôi cÛng vân gÕ’i, vì có thê? có nhÛ’ng ban chu’a xem ( Bà Ngô Dình Nhu trä lò’i phÕng vân’ nãm 1982 ). Nãm xu’a, là môt thanh niên tre?, tôi có nhiêu` sai lâm` và thiên kiên’, nên cÛng dã nghï vê` Bà NDN nhu’ báo chí, du’ luân và chánh quyên` quân nhân thò’i dó , nay thây’ thât là áy náy.
  Tôi thâm` câu` nguyên cho linh hôn` Ba dc an nghï no’i nu’ó’c Chúa !

 163. Chú HHT oi…. cháu gởi chú link bài viết về Tân Định thân thương của chú nè! mong rằng váo một đêm yên tĩnh dưới ánh đèn vàng an ninh 100%, chú có thể lần về những con đường hoa mộng ngày nào như Mayer, Faucault, Vassoigne, Barbe’e ( Nguyễn Phi Khanh, BS Trần Văn Thạch, Lý Trấn Quán)
  http://daihocsuphamsaigon.org/index.php/van/93-nhieutacgia/2707-tandinhdakao

 164. Cháu chào ông !
  Cháu hiện đang nghiên cứu và tìm hiểu về nhà báo Lư Khê cũng như tìm lại các sáng tác của ông ấy.
  Nhưng công đoạn tìm tư liệu quả thật rất khó khăn. Cháu đọc bài ông viết về Lư Khê có liệt kê rất nhiều tác phẩm. Cháu mạo muội nhờ ông giúp đỡ chỉ dạy cho cháu biết các tác phẩm ấy giờ có thể tìm ở đâu được vậy ông?

  Cháu chân thành cảm ơn. Tha thiết mong ông hồi âm !

 165. Trong vòng tay du đãng là một tác phẩm đạo văn từ tác phẩm “No orchids for miss Blandish” của nhà văn nổi tiếng James Hadley Chase.

 166. Bac HHT xem lai “duong xua loi cua” cua nga 3 Ong Ta gan Cu xa Tu Do tren clip nay https://www.youtube.com/watch?v=kwIG2HrXIfg

 167. Kính chào Bác,

  Bác từng làm việc ở tòa báo Ánh Sáng trước kia, vậy Bác có biết hay còn nhớ Tố Duy Quân là ai không ?

  Trân trọng,

  Trọng Sinh

 168. Thưa hai bác . Con là Bích, trước 75, con ở Tân Uyên. Năm 74, con có đến nhà hai bác ở Ông Tạ (nhà có cây Lan Hoàng Hậu nở hoa tím ngắt) để thăm hai bác và chơi với Kiều Giang. Con và Giang mất liên lạc gần 40 năm nay. Biết tin gia đình, biết cả nhà khoẻ, sống ổn định … con mừng quá ! Con không biết viết gì nữa, con dừng đây. Hai bác gìn giữ sức khoẻ nhé ! Kính .

 169. Bác Hoàng Hải Thủy còn quyển sách :”Sống & Chết ở Sài gòn” không?
  Bác vui lòng gửi cho cháu, sách mới thì càng tốt, nếu không còn, thì sách cũ, cháu cũng welcome.
  Bác vui lòng hồi âm cho cháu.
  Cháu cảm ơn bác trước nhé!
  Kính,
  Vũ Huy Thức
  Michigan
  newhomeland@hotmail.com

 170. Kinh ong H.H.Thuy.
  Ba tuan nay doc to Saigon Nho/MN. khong thay ong viet.
  Ong ve VN? hoac ong ngung viet? Ong co tinh viet tro lai cho to Saigon Nho/MN nua hay khong? Vai hang tham ong cung chuc Ong moi su binh an, suc khoe tot de tiep tuc viet cho moi nguoi yeu van Ong duoc doc.
  Kinh.
  An-Nguyen/MN.

 171. Chao Bac,

  Vo tinh doc duoc nhung bai bao Bac viet ve Bo chau (dd Minh dang Khanh), chau rat la xuc dong….. Chau la con trai cua Bo Khanh (ngay truoc chau hay day xe lan dua Bo chau len nha Bac choi o cx Tu Do)
  Hien nay chau dang song o Utah-USA.
  Chuc suc khoe Bac,

  Tran trong

  Tran Dang Minh Khoa

 172. Cha`o Bac Hoang Hai Thuy, cha’u co xem tac pham phong tac cua bac
  truoc 1975 la` Vu. A”n Họ Tri`nh , hay qua’! Bay gio la`m sao ti`m lai tac pham na`y de^? do.c, thu*a ba’c?! Xin ba’c tra? lo*`i cho cha’u bie^’t, Cha’u ca’m o*n ba’c nhie^`u. L/L: hongle0115@yahoo.com

 173. e-mail của trang mạng?

 174. Kính nhà văn Hoàng Hải Thuỷ
  Xin vui lòng cho tôi được tiếp chuyện với ông
  ĐT 402-305-5013

 175. Kinh goi Bac Hoang Hai Thuy
  Chau muon dat mua cuon “SaiGonn vang bong” khong biet Bac con tap nao hay khong va so tien de goi mua la bao nhieu?
  Xin kinh chao va chuc Bac vui khoe
  Ba Tran

 176. Hi chi, em muon mua bai to Tom mà cach nao de kiem lac voi c a
  E O Canada

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: